Home / Bệnh học / Trật khớp cùng vai đòn

Trật khớp cùng vai đòn

Trật khớp cùng đòn (là khớp được hợp lại bởi đầu ngoài xương đòn và mặt trong của mỏm cùng xương vai) cũng có thể được gây ra  bởi té đập vai trực tiếp hay nâng vật nặng, khớp cùng đòn thuộc vùng vai nhưng nó là một khớp khác của vai.

Khi trật khớp cùng đòn sẽ có biểu hiện: sưng, đau, bầm tím và vùng vai nhô lên hơn so với bình thường

Trật khớp cùng đòn được chia làm 6 loại với những tổn thương dây chằng đi kèm như hình bên dưới.

Đối với loại I, II thì thường không cần phẫu thuật, chỉ cần treo tay >20 ngày để hạn chế di động, kết hợp với kháng viêm, giảm đau.

Từ loại III đến loại VI thì phải phẫu thuật thì mới có thể đưa khớp về vị trí ban đầu và cố định lại được. Nắn chỉnh khớp cùng đòn khi bị trật không khó, việc khó là khi nắn về được vị trí bình thường rồi liệu có cố định lại được hay không. Chính vì vậy việc lựa chọn phương pháp điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, khi đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp nào mang lại hiệu quả cao nhất.

Ưu điểm của phương pháp này là: thời gian phẫu thuật nhanh, chi phí thấp.

Tuy nhiên, nếu không tái tạo lại dây chằng quạ đòn thì sau khi tháo kim Kirscher và chỉ thép (sau phẫu thuật 8 tháng đến 1 năm) thường sẽ bị bán trật khớp cùng đòn trở lại.

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Trả lời

 Hướng dẫn gửi câu hỏi:
» Các mục đánh dấu sao (*) cần điền đầy đủ.
» Bình luận: Đây là phần nội dung câu hỏi, xin quý độc giả gõ đầy đủ tiếng việt có dấu, hạn chế sử dụng từ ngữ địa phương. Quá trình diễn biến bệnh lý nếu có (chẩn đoán bệnh, cách thức đã điều trị, kết quả điều trị…)
» Email: Câu trả lời sẽ được thông báo theo địa chỉ email của quý vị. Chúng tôi cam kết giữ bí mật email này.
» Thêm ảnh: Nếu quý vị có hình ảnh MRI, CT, Xquang… quý vị có thể chụp ảnh, và gửi cho chúng tôi (Có thể thêm được 5 ảnh cùng lúc) để chúng tôi có thể tư vấn tốt nhất cho quý vị.

68 Phản hồi

 1. Từ lúc mẹ cháu bị ngã đến hiện tại là được khoảng 5 tuần

 2. chau bi te xe, luc kham cap cuu bs noi bi gay xuong vai, sau cho chau deo dai chu H bao nua nguoi voi treo tay va uong thuoc. khi tai kham bs cho chau chup XQ thi chuan doan chau bi trat khop don cung mat lien tuc, cach chua van la deo dai nhu tren va bs cung noi khong can mo. bs cho chau deo dai 1 thang, tai kham hang tuan. sau 1 thang thi bs cho chau tap vltl 10 ngay va thao dai. sau khi kham lai bs noi co the di lam va dau se lau chung 6 thang. nay chau da di lam lai duoc 2 tuan, tinh chat cong viec khong nang nhung hai tay phai dua qua dua lai lien tuc trong qua trinh lam viec, nen chau bi moi va e vung chan thuong va hoi nhuc. xin hoi bs nhu vay cho bt khong . sau 6 thang vung chan thuong va bi nho cao cua chau co bt thung nhu cu duoc khong, 2 vai con ben dai ben ngan khong

  • Chào bạn. Bạn nên giữ gìn tay bạn bị thương tổn, và tập vận động theo chương trình của bác sỹ phục hồi chức năng. Không nên coi thường những bài tập, và đặc biệt trong sinh hoạt lao động, bạn cũng cần lưu ý giữ gìn vai của bạn. Trật khớp cùng vai đòn, dây chằng bị giãn, và cần thời gian ổn định. Bác sỹ khám cho bạn kinh nghiệm tốt nên mới nhắc bạn có thể đau đến hơn 6 tháng, do vậy bạn không nên quá lo lắng về tay bạn còn đau khi vận động. Trong thời gian nayf, bạn phải tuân thủ bài tập của bs Phục hồi chức năng. thân ái

 3. Hoàng Hải Thanh

  Chào Bác Sĩ !
  Con trai tôi 4 tuổi 8 tháng bị gãy xương đùi phải, đã bó bột lần đầu vào ngày 2/5/2017 đến ngày 9/5/2017 thì được nắn lại và bó bột lần hai. Nhờ Bác Sĩ xem phim chụp của cháu sau khi đã bó bột lần hai, xem liệu xương cháu có phục hồi được không ? Có bị lệch chân hay đi vòng kiềng không ? Cảm ơn Bác Sĩ !

  • Chào bạn. Theo tôi bạn nên đưa con đến tuyến cao hơn để có phương án điều trị tốt nhất cho con bạn. Có thể lúc bó bột con bạn đã giãy giụa nên là bác sỹ không thể bó thẳng được cho con bạn. Thân ái

 4. Trần Dương

  Chào bác sĩ, mình bị trật khớp vai cùng đòn đã được hơn 1 tuần, đến nay dù đã đi lại hoạt động và chạy xe bình thường nhưng bên vai bị trật vẫn còn phần xương đòn nhô và mỗi khi cử động tay có xoay mà có tác động đến khớp này thì cảm giác hơi đau. Trường hợp của mình thì chỗ xương nhô lên sẽ mất khoảng bao lâu để lành lại vậy thưa bác sĩ? Và có nên uống thuốc không?

  • Chào bạn. Trật khớp cùng vai đòn mức độ nhẹ cần phải được cố định đai vai bằng băng số 8 trong vòng 1 tháng, và hạn chế vận động vai, lúc đó phần xương nhô mới có thể trở về như trước. Những thuốc thông thường trong thời gian này chủ yếu để chống viêm, giảm đau. Thân ái

 5. Xin chào bác sĩ. Em bị ngã đập vai xuống đất. Lúc đầu bác sĩ chuẩn đoán viêm chu vai. Kê toa uống 2 tuần không khỏi. Tái khám bs chuẩn đoán chấn thương chóp xoay kê thuốc 2 tuần không khỏi. Tái khám bs chuẩn đoán Trật khớp cùng đòn. Bs nói không phải mổ. Cho 3 tuần uống. Em rất đau đớn. Điều trị 1.5 tháng mà vẫn đau. Vai căng. Đau rát. Em khám tai bv CTCH của tp. Xin hỏi bác sĩ. Trường hợp em điều trị mà không bớt thì phải làm như nào. 1.5 tháng còn đeo đai số 8 đc không? Em xin cảm ơn.

  • Chào bạn. Bạn không nói rõ là đau cụ thể tại đâu. Nếu trật khớp cùng vai đòn, sẽ đau tại khớp cùng vai đòn. Nhưng nếu chấn thương khớp vai, đau tại khớp vai. Tuy nhiên, dù tại vùng nào thì thương tổn tại đó sẽ đau lâu, đặc biệt là không được cố định từ đầu. Bạn nên đến điều trị tại khoa đông y hoặc khoa vật lý trị liệu để được giảm đau tốt nhất (như vi sóng, sóng ngắn, parafin, điện xung…) . Đeo đai số 8 trong trường hợp trật khớp mới, hiện tại sau 1,5 tháng, dây chằng của bạn đã căng giãn, khó hồi phục. Nhưng bạn không gửi tôi xem phim xquang, và không được khám trực tiếp, nên không rõ có đúng bạn bị trật khớp cùng vai đòn không. Thân ái

1 3 4 5