Home / Bệnh học / Trật khớp cùng vai đòn

Trật khớp cùng vai đòn

Trật khớp cùng đòn (là khớp được hợp lại bởi đầu ngoài xương đòn và mặt trong của mỏm cùng xương vai) cũng có thể được gây ra  bởi té đập vai trực tiếp hay nâng vật nặng, khớp cùng đòn thuộc vùng vai nhưng nó là một khớp khác của vai.

Khi trật khớp cùng đòn sẽ có biểu hiện: sưng, đau, bầm tím và vùng vai nhô lên hơn so với bình thường

Trật khớp cùng đòn được chia làm 6 loại với những tổn thương dây chằng đi kèm như hình bên dưới.

Đối với loại I, II thì thường không cần phẫu thuật, chỉ cần treo tay >20 ngày để hạn chế di động, kết hợp với kháng viêm, giảm đau.

Từ loại III đến loại VI thì phải phẫu thuật thì mới có thể đưa khớp về vị trí ban đầu và cố định lại được. Nắn chỉnh khớp cùng đòn khi bị trật không khó, việc khó là khi nắn về được vị trí bình thường rồi liệu có cố định lại được hay không. Chính vì vậy việc lựa chọn phương pháp điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, khi đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp nào mang lại hiệu quả cao nhất.

Ưu điểm của phương pháp này là: thời gian phẫu thuật nhanh, chi phí thấp.

Tuy nhiên, nếu không tái tạo lại dây chằng quạ đòn thì sau khi tháo kim Kirscher và chỉ thép (sau phẫu thuật 8 tháng đến 1 năm) thường sẽ bị bán trật khớp cùng đòn trở lại.

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

74 Phản hồi

 1. trương tuấn hoàng

  tôi bị loại 3 nhưng bác sy khuyên không phẫu thuật vì khi khám bác sỹ nói không nhô cao,sau khi nẹp số 8 sau 4 tuần thi tháo nẹp là ổn.cho tôi hỏi dây chằng quạ đòn có tự hình thành không

  • Chào bạn! Khi bị trật khớp cùng đòn, dây chằng bị tổn thương, nếu đứt hoàn toàn thì dây chằng không thể tự liền, cũng không thể tự hình thành được.

 2. Phạm Thị Thơm

  Kính chào Bác sĩ!
  Tôi là phụ nữ, năm nay tôi 43 tuổi, tôi mới bị trật khớp cùng đòn cách đây 4 tuần. Tuy nhiên trong tuần đầu bệnh viện tỉnh chỉ bảo bị rạn khớp cùng đòn, do vậy cho tôi mặc áo giáp. Sau 1 tuần tôi thấy ko tiến triển mới đi Viện Việt Đức Hà Nội khám. BS chụp phim và kết luận tôi bị trật khớp cùng đòn, cho tôi đeo đai số 8, và hẹn tái khám sau 3 tuần.
  Tôi đã đeo đai được 3 tuần 3 ngày, tôi đi chụp phim tại bệnh viện tỉnh nhà BS ghi khớp cùng đòn vai phải rộng. và bảo chỉ có thể mổ nẹp đinh thép mới vào được.
  Do điều kiện công việc, hiện tôi chưa đi viện Việt Đức để khám lại được, tôi muốn được BS tư vấn giúp tình trạng khớp cùng đòn rộng thì qua thời gian có thể vào được như cũ không? tôi đã giơ được cánh tay lên trên, đưa tay qua trái, qua phải được, tuy nhiên vẫn thấy vướng vướng mắc thế nào ấy.BS cho tôi hỏi, Khớp cùng đòn của tôi liệu có lành được như cũ ko???
  Phải tập như thế nào ??? BS Có thể cho tôi xin một bài tập cho trật khớp cùng đòn được không???
  Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

  • Chào chị!
   – Chị đã đi khám ở bệnh viện Việt Đức, là 1 trong những nơi đầu ngành ở miền Bắc về chấn thương chỉnh hình. Khi bác sĩ tại đây cho chị đeo đai số 8, và hẹn chị tái khám đúng hẹn, có lẽ bác sĩ lượng giá thấy chưa cần thiết phải phẫu thuật, mà muốn điều trị bảo tồn. Vì chỉ định phẫu thuật với trật khớp cùng vai đòn không phải là chỉ định rộng, bởi sau khi phẫu thuật, và tháo nẹp vít, nhiều trường hợp lại bị trật lại như cũ do không có phương tiện giữ xương đòn.
   Ngoài ra, chị đeo đai 3 tuần, không biết chị đeo có đúng cách không? Nếu quá lỏng, cũng có thể không đạt được hiệu quả điều trị.
   ==> Chị nên trở lại bệnh viện Việt Đức để được bác sĩ khám và tư vấn.
   – Bài tập PHCN tại nhà hiện tại của chị: Vận động khớp khuỷu, cổ tay, và vai bên trật bình thường khi chị đeo đai số 8 để tránh teo cơ và cứng khớp.
   Thân ái!

 3. em tên Cường

  Cháo bác sĩ:

  Em bị bãn chệch khớp ức đòn trái khi đi khám ở BV xanhphon và Việt Đức, BS chỉ cho thuốc về uống nhưng sau nhiều đơn thuốc vẫn không bớt đău (4 tháng). Cho em hỏi bán chệch liệu có mỏ được ko? Hiện nay em lại càng đău ở cánh tay trai, nhiều khi tế cả cánh tay trai và đău cả chỗ bị xương nhô ạ.
  Em cảm ơn

  • Chào bạn! Bạn bị bán trật khớp ức đòn trái, khớp giữa xương ức và xương đòn, vùng trước ngực, với tồn thương như của bạn, thường không có chỉ định mổ cố định xương, mà điều trị bảo tổn là chính. Tình trạng bạn bị đau, nhưng lại không phải đau tại chỗ mà lại đau ở cánh tay, bạn nên đi khám kiểm tra xem có biến chứng gì không. Thân ái

 4. Mai Chí Công

  Chào bác sĩ: Em năm nay 25 tuổi, vừa qua e bị té xe và bị trật khớp cùng đòn bên vai trái,bác sĩ nói e bị ở mức độ 2 nên ko cần mổ chỉ cần mang đai để cố định, e đã mang dc 5 ngày, hiện tại e thấy đỡ hơn cử động được hơn lúc mới bị, nhưng có điều e thấy tay bên vai bị trật bị tê tay( có lúc tê căng cứng cơ), và phần vai trái của e vẫn bị nhô rất cao ạ( cái này mang đai có hết ko bác sĩ?)
  Em vẫn phải chạy xe đi làm và cử động cái tay bị trật: như vậy có ảnh hưởng hay làm bệnh nặng hơn ko?
  Bác sĩ có bài tập nào giúp e hết tê tay và xương hết nhô ko ạ?
  Khi e tắm dc tháo đai ra không?
  Em mang bao lâu thì có thể chơi thể thao lại được? Em đánh tenis
  Cảm ơn bác sĩ

  • Chào bạn. Khi bị trật khớp, các tổ chức dây chằng giữ khớp đã bị kéo giãn, và khả năng phục hồi lại kém. Nên các phương pháp điều trị trật khớp cùng vai đòn ít có hiệu quả, ngay cả khi bạn đã phẫu thuật găm kim, thì sau khi tháo kim, vẫn có khả năng xương lại bị bật trở lại. Trường hợp của bạn, đeo đai cũng là phương pháp điều trị tạm thời. Coa thể do đeo đai quá chặt nên ảnh hưởng đến phần tay, nhưng nếu quá lỏng, lại không có khả năng giữ xương đòn. Thân ái

 5. Chao BS toi bi trat khop cung don va da duoc phau thuat cach day 2 thang roi,den nay vai toi van rat dau,bap tay dau buot chua do duoc tay len. Toi co tap thi chi cu dong xoay khop vai duoc chut thoi. Toi da di chup XQ lai BS bao ko sa. Vay toi muon hoi bs nguyen nhan vi sao dau lau nhu vay,bap tay toi tai sao lai buot nhu vay.khoang bao lau tay toi moi tro lai binh thuong?

  • Chào chị. Sau phẫu thuật, thường bệnh nhân không được tư vấn tập PHCN ngay những ngày đầu, mà thường bất động khớp vai. Khi bất động, vùng khớp vai loạn dưỡng gây đau, và cứng khớp. Ngoài ra, bạn không nâng được tay, có thể do liệt thần kinh mũ, gây yếu và teo cơ delta. Bạn nên tái khám chuyên khoa PHCN để được tư vấn tập tốt nhất. Thân ái

   • Dạ thưa bác sĩ cách đây 1tháng em bị tai nạn giao thông và bị sai khớp cùng đon em phải phẫu thuật xiên đinh ép nẹp.ve được xuất viện gần 1tháng bác sĩ bảo e tập vật lý trị liệu.nhung thơi gian qua vai em vẫn còn ê,nạn nề.vậy cho em hoi có biến chứng gì với trường hợp của em không.em xin chân thành cảm ơn!

   • Chào bạn, Sau thời gian phẫu thuật, bạn để cố định khớp vai (hoặc ít vận động khớp vai) dẫn đến tình trạng loạn dưỡng ở khớp vai do bất động, vì vậy bạn nên đến trung tâm PHCN gần nhất để được tư vấn thêm các bài tập. Biến chứng sau chấn thương vùng khớp vai cũng có nhiều, đặc biệt là liệt thần kinh mũ do đụng dập vùng bả vai vào nền cứng (lúc tai nạn) vì vậy, nếu cơ vai bạn không cử động được, và càng ngày càng nhỏ, thì bạn cần được hướng dẫn tập luyện sớm. Thân ái

   • Chào bác sĩ!
    Cách đây 1tháng em bị tai nạn xe và té bác sĩ chuẩn đoán em bị sai khớp cùng đòn và phẫu thuật bằng phương pháp xuyên đinh ép nẹp em được xuất viện cách đây 3tuần.lúc 2tuần đầu em được cắt chĩ thì thấy đầu đinh nhô lên cao em có hỏi bác si thi bác sĩ nói bình thường.1tuần sau em có đi tái khám bác sĩ cho em vận động cánh tay và bảo em tập vật lý trị liệu bằng cách đưa cánh tay thẳng qua đầu hiện giờ em mới có dơ tay lên tới đầu còn thẳng tay ra thì rất đau.trong khi người em bình thường thì vùng vai của em ê ẩm nặng nề lúc em di chuyên kết hơp đánh tay nhe nhang thì em nge cợp cợp.cho em hỏi tại sao có chịu chứng như vậy có ảnh hưởng đến vết thương của em không? Thời gian 3tuần này em có quan hệ tình dục vơi vợ em vậy việc đó có ảnh hưởng gì đến thơi gian bình phục cũng như tới xương và cơ tay của em không?vấn đề này em lo quá vì ông bà xưa nói khi tổn thương đên xương mà quan hệ tình dục se khó lành và có thể tháo khớp.vậy có đúng như lời ông bà nói không? và cho em hỏi với phương pháp phẫu thuật xuyên đinh như trên khi lúc lấy đinh ra thì có tái diễn lại như lúc mới bị tai nạn không?vì khi lấy đinh ra thì không còn cố định nữa.em mong và đợi sự tư vấn từ bác sĩ.em xin chân thành cảm ơn!

   • Chào bạn. Những tiếng kêu bất thường, bạn nên tái khám bs phẫu thuật để được tư vấn thêm. Hiện tại, những động tác tập bò tường, tập với gậy…giúp tăng biên độ vận động khớp vai. Bạn có thể đến trung tâm PHCN gần nhất để được hướng dẫn thêm các bài tập.
    Việc quan hệ tình dục khi bị chấn thương xương khớp, theo các cụ nói, nhưng y học hiện đại chưa có bằng chứng để chứng minh. Bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thường, nhưng xin lưu ý: tránh vận động quá mạnh khớp vai, để không xảy ra đau, sưng sau đó. Thân ái

 6. Nguyễn Thành Luân

  Bác sĩ ơi em bị bong gân cùng đòn bv mổ bắt inox Vài bữa trước bị sứt 1 con vít inox Bs vặn nó lại bây giờ bị xì mủ Bs cho toa thuốc dặn uống và vs vết thương Bây giờ vẫn còn chảy mủ em lo quá Xin bs cho e lời khuyên Sdt cua em là 0974557656

  • Chào bạn. Bạn nên đến viện kiểm tra lại. Nếu mủ từ phần mềm thì cũng ko ngại lắm, dùng kháng sinh 1 thời gian, có thể mủ sẽ hết. Nhưng nếu có viêm xương, thì bạn cần được bs theo dõi sát hơn. Thân ái

 7. Chao bac si. Cach đây 3 thang tôi bi tai nan va bi trât khop cung đon trai. Tôi đc phâu thuât đong đinh, đc 2 thang tôi chup lai thi bi tuôt mât môt đinh,tôi đinh cô đê thêm thoi gian nua rut đinh môt thê. Nhung đên nay 3 thang đinh tuôt đâm vao phân mêm nên tôi ko dam cu đông vi đau. Tôi muôn hoi 3 thang đa rut đinh đuoc chua? Đinh bi tuôt co gây nguy hiêm gi ko? Nêu đinh tuôt va tram vao phân thit co gây nhiêm trung phân xuong khop ko? Cam on bac si!

  • Chào anh. Anh cần qua bv đã phẫu thuật cho anh khám lại. Dựa vào tình trạng cụ thể mà bs tại đó khuyên anh cần làm gì.
   Đinh chạm vào mô mềm có thể làm tổn thương tại chỗ, ảnh hưởng xấu đến vận động sinh hoạt của anh
   Thân ái

 8. Chào bac sĩ con bị con bị tai nạn va bị trat khop cung don do 1 nhug da deo dai 3 thang nhung k khoi tuy k con dau nhieu nhug van hay rat moi tay va bị nhuc xon hoi bac sỉ con nen lam the nao ạ

  • Chào bạn. Bạn nên đưa con bạn đến trung tâm Phẫu thuật chỉnh hình để tư vấn thêm. Thông thường, khi bị trật khớp cùng đòn độ 1, sau đeo đai không kết quả, thì người bệnh sẽ sống chung với tình trạng hiện tại, mà không có chỉ định điều trị. Thân ái

 9. Chào bác sĩ. Cách đây 1 tuần vk ck em bị tai nạn giao thông thì vai vk em chuẩn đoán là ” Tổn thương khớp cùng đòn trái ( độ III)”thi bác sĩ có cho thuốc uống khoảng gần 12 ngày sau đó tái khám. Và yêu cầu trong khoang thời gian uống thuốc sẽ dùng Đai Số 8 để cố định phần vai bên trái. Và bác sĩ cũng nói là ko cần phẩu thuật nhưng khi đọc bài của bác sĩ nói thi cấp độ III trở lên thì nên phẩu thuật thì em cảm thấy lo lắng. Nếu là cấp độ 3 thì phải phẩu thuật hả bác sĩ?

  • Chào bạn. Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ khám và tư vấn cho bạn và gia đình. Trên phim x-quang bạn gửi mức độ trật khớp vẫn ở trong ranh giới độ II, III nên có thể bác sĩ muốn để cho vợ bạn cố định xương bằng đai số 8 trước, sau đó tái khám bs sẽ tư vấn hướng điều trị tiếp theo. Hơn nữa, trong tổn thương trật khớp ức đòn độ III trở lên có sự đứt dây chằng cố định xương, nên hiệu quả sau phẫu thuật cũng không cao. Bạn hãy đưa vợ bạn tái khám theo hẹn. Thân ái

 10. Phạm thị Hiền

  Thưa bác sĩ em bi trật khớp vai cùng đòn đến nay hơn 2 tháng em đi bó bột và em đã tháo bột ra nhưng nay xương vẫn con nhô lên tuy nhiên vẫn giơ tay lên cao và cử động nhẹ nhàng được ,phần tay vãn hơi đau,em mới chụp lai vãn nhô nhưng giờ bs tu vấn cho em mổ vậy có nên không.

  • Chào bạn! Nếu mức độ xương trật của bạn từ độ III hoặc xương nhô quá cao, hoặc nó ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng cuộc sống của bạn, thì có thể bạn nên cân nhắc ý kiến của bs đó tư vấn. Tuy nhiên, bạn cũng nên xác định trước là sau phẫu thuật bạn cần được tư vấn tập phục hồi chức năng sớm, để tránh tình trạng hạn chế vận động khớp vai, và teo cơ do bất động. Thân ái

 11. Lương Văn Luận

  bác sĩ cho cháu hỏi nếu mổ trật khớp cùng vai đòn này thì ăn uống thế nào và luyện tập ra sao ạ?

  • Chào bạn. Sau phẫu thuật bạn không nhất thiết phải kiêng gì, mà có thể ăn bình thường. Bài tập cho phẫu thuật bạn có thể tham khảo thêm tại đây https://www.chamcuutainha.com/phuc-hoi-chuc-nang-gay-xuong-don/ Mục đích những bài tập làm khỏe cơ và phòng cứng khớp. Tuy nhiên bạn cũng nên đề phòng trường hợp tổn thương thần kinh tay kèm theo. Ví dụ thần kinh mũ chi phối nhóm cơ ở trên vai (cơ delta) và có thể làm cơ này teo rất nhanh. Do vậy bạn nên tái khám chuyên khoa PHCN để được tư vấn kĩ bài tập và kiểm tra chức năng thần kinh ở tay. Thân ái

 12. Phạm Ánh Cẩm Nhung

  Bác sĩ ơi, tối qua cháu bị tai nạn làm vai va xuống đường. Cháu bị đau ở phần cùng đòn, nhất là trong một số cử động của tay. Chiều nay cháu có đi khám, bác sĩ nói rằng cháu bị sai khớp vai nhưng cháu thấy phần khớp vai vẫn bình thường. Qua ảnh X-quang bác sĩ cho cháu hỏi, liệu cháu có bị trật khớp cùng đòn không ạ? Nếu có thì loại mấy? Cháu nên điều trị như thế nào ạ?

  • Chào bạn. Bạn gửi lại hình ảnh nhé. Chúng tôi chưa nhận được

   • Phạm Ánh Cẩm Nhung

    Đây ạ

   • Chào bạn. Trên phim X-quang có hình ảnh xương đòn và mỏm cùng vai đòn hơi xa nhau, tuy nhiên có thể do tư thế của xương nên cũng tạo ra hình ảnh như vậy. Bạn nên tái khám để bs lượng giá các triệu chứng lâm sàng kèm theo để khẳng định thêm. Thân ái

 13. Lương văn Luận

  sau khi khám thì bác sĩ họ bảo là bt.nhưng tập cháu vẫn thấy đau.Dưới đây là ảnh chụp của cháu sau khi mổ.mong bác sĩ cho cháu ít tư vấn và cháu có thể uống thêm loại thuốc gì không ạ.

 14. chào bác sĩ. bác cho cháu hỏi bị trật khớp cùng đòn như type V, nhưng đã để lâu đến 5 năm màk chưa phẫu thuật để chỉnh khớp lại.thời gian trước thì sinh hoat bình thường nhưng hiện giờ cảm thấy đau và thấy vai và tay yếu thấy rõ. như vậy, liệu trường hợp trên đi phẫu thuật bây giờ có mang lại kết quả tốt không bác sĩ. liệu có để lại di chứng gì không…mong bác sĩ tư vấn và cho lời khuyên cần thiết. cảm ơn bác sĩ.

  • Chào bạn. Bạn có thể đến trung tâm phẫu thuật chỉnh hình gần nhất để được tư vấn thêm. Tình trạng của bạn có thể phẫu thuật sẽ cải thiện được tình trạng đau, và vận động tốt hơn. Nhưng để xương trở lại bình phục như trước thì khó, bởi dây chằng giữ xương đã bị tổn thương, và căng dãn quá lâu. Thân ái

   • Vâng!thưa bsi e bị sai khớp cùn đòn và được phẫu thuật bằng phương pháp xuyên đinh nay gần dc 1năm tay e hoạt động bình thuờng nhưng e cảm nhận dc đầu đinh dao đông khi e chàng tay chéo qua vai trái thì chưa dc tnh cho lăm và gây ra đâu điên 1lần thì thôi.cho e hỏi với trường hợp của e thì có ảnh hưởng như thế nào?tại sao có như vây?để thêm tg thì có ảnh hưởng gì?e có đên gặp bsi.bsi tư vấn nếu phẫu thuật lấy định ra lúc này thì có nguy cơ bị sụp trở lại

   • – Chào bạn. Trật khớp cùng đòn là 1 thương tổn gây tổn thương dây chằng giữ xương đòn cố định vào mỏm cùng vai, do vậy phẫu thuật cố định lại bằng đinh là dùng đinh để giữ thay dây chằng, 1 số trường hợp sau phẫu thuật dây chằng không thể phục hồi, và làm cho xương không được giữ cố định, nên có thể khi tháo đinh, xương lại bị trật như ban đầu. Vì vậy mà bác sỹ sẽ phải cân nhắc việc tháo dụng cụ nẹp vít, đinh khi khám lại cho bệnh nhân.
    – Dụng cụ đinh phẫu thuật càng ngày được cải tiến về chất liệu, nên đa phần bền và trung tính với môi trường của người, mức độ đào thải ngày càng ít. Bạn có thể trở lại trung tâm bạn đã phẫu thuật trước kia hoặc đến 1 trung tâm phẫu thuật chỉnh hình, tham khảo lại ý kiến bs phẫu thuật xem dụng cụ đinh của bạn tuổi thọ ra sao, để có được lời khuyên tốt nhất.
    Thân ái

 15. chào bác sĩ!
  e bị trật khớp vai cùng đòn cấp độ 3. bs bv nói không cần mổ, sau 1 tuần e cảm thấy tay có thể sh ít đau hơn nên bỏ treo tay. nhưng vì e thích chơi thể thao lại và cũng mạnh mẻ như lúc trước. bác có thể cho e lời khuyên có nên yêu cầu mổ không hay là để như vậy. e đã bị hơn 1 tuần, xương nhô cao và vẫn chưa thể nằm nghiêng hoặc đưa tay lên cao. Mong bs tư vấn giúp em.
  cảm ơn bs

  • Chào bạn. Bạn muốn phẫu thuật, bạn có thể qua bệnh viện có khoa chỉnh hình đầu ngành như bv Việt Đức, Bv 108… để khám và tư vấn thêm. Bạn hoàn toàn có thể phẫu thuật nếu muốn. Thân ái

 16. E vua phau thuat trat khop cung don tg de phau thuat lai lau ko ak

 17. E vua phau thuat trat khop cung don tg de phau thuat lai lau ko ak .phim chup co gan nep giong het hinh tren ak

  • Chào bạn. Bạn cần tái khám thường xuyên để bác sỹ có thể tư vấn cho bạn tình hình và theo dõi biến chứng có thể có sau phẫu thuật. Bạn cũng cần tập phục hồi chức năng đúng cách để lấy lại tầm vận động của khớp vai, bởi sau phẫu thuật rất nhiều bn hạn chế vận động vai và teo cơ tay. Bạn có thể tham khảo bài tập PHCN sau https://www.chamcuutainha.com/phuc-hoi-chuc-nang-gay-xuong-don/ Thời gian thông thường cho phẫu thuật tháo dụng cụ thường 12 tháng sau phẫu thuật, tùy thể trạng và tình trạng bệnh. Có 1 số trường hợp không cần phải tháo dụng cụ như tuổi cao,… Do vậy bạn cần tái khám theo hẹn để được bác sỹ theo dõi cho bạn. Thân ái

 18. Thua bac si e vua phau thuat trat khop cung don bs bao 6 thang 6 moblay nep e co de de cho tg lau hon 1 thang roi mo dc ko bs.va nhu phim tren e bi o cap do may ak

  • chào bạn. Sau mổ không đánh giá được trật khớp cùng vai đòn độ mấy. Bạn hoàn toàn có thể để dụng cụ thời gian dài hơn thời gian tối thiểu. Tuy nhiên nếu bạn muốn tháo, thì cũng không nên để quá lâu sau thời gian hẹn của bs phẫu thuật. Quyết định tháo lúc nào, do bác sỹ phẫu thuật khám lại cho bạn quyết định. Thân ái

   • Thua bs e bi gan nep nhu zay .e co the tap dua tay thang len dau dc ko bs

   • Chào bạn. Bạn có thể tập theo khả năng của bạn. Hiện tại xương của bạn đã được cố định chắc, nên không quá lo về khớp. Thân ái

 19. Chao bs..e bi trat khớp xương đòn fai phâu thuật dung nep..roi bs bảo fai mặc ao treo tay một tháng nhu vậy theo bs co nhất thiết fai mặc môt thang k..hay bao nhieu ngay co the bo ra dx ạ..

 20. Nguyen Quoc Dien Trung

  Chào Bác sỹ, tôi 50 tuổi bị trật khớp cùng đòn vai phải, phẫu thật nằm bệnh viện đa khoa Bà Rịa 4 ngày xuất viện về nhà đến nay được 45 ngày đã uống nhiều loại thuốc từ nhẹ đến mạnh như: mustret 500, celecoxib-200, vitamin 3b, mobic meloxicam 7.5mg, diacerein capsules 50mg, voltaren 75mg, myonal 50, glucosamin 750mg,diacerein 50mg… và thoa kem voltaren ở ngoài nhưng sao vẫn còn đau nhức nhiều quá, đêm nào cũng phải dậy uống 1 viên efferalgan codeine 500mg mới ngủ được, tay chưa giơ ra thẳng trước mặt được. Vừa qua đi tái khám thì vết thương ổn định. Bác sỹ cho hỏi thăm hướng xử lý như thế nào cho mau nhẹ… xin cảm ơn và kính chào.

  • Chào bạn. Về mặt ngoại khoa, chấn thương của bạn đã ổn định và không có chỉ định tiếp về mặt ngoại khoa. Hiện tại bạn cần phải được tập Phục hồi chức năng và điều trị Vật lý trị liệu kết hợp. Khớp vai là khớp có tầm hoạt động rộng, và thần kinh cảm giác nhiều, do vậy sau chấn thương bạn cần phải được hỗ trợ điều trị không chỉ thuốc giảm đau chống viêm, mà còn cần phải được điều trị châm cứu, vật lý trị liệu…
   Một chấn thương vùng khớp vai, có thể hiện tại trong khớp vai của bạn vẫn đang tiết dịch, nên bạn cần được điều trị 1 số thuốc đặc trị khác như Corticoid nếu như không có chống chỉ định… Do vậy bạn cần được khám chuyên khoa phục hồi chức năng hoặc châm cứu có kinh nghiệm để được tư vấn điều trị tốt nhất. Thân ái

 21. Lê Văn Tự

  chào bs . bs cho em hỏi em bị tai nạn giao thông, phim chụp chuẩn đoán em bị trật xương đòn,và khuyên em phẫu thuật. em muốn hỏi với tình trạng của em trên phim có phải phẫu thuật ngay không ạ,nếu để vài tháng sau có phẫu thuật được không ?

  • Chào bạn. Phim Xquang bạn chụp dường như chưa đạt yêu cầu của chụp khớp vai thẳng, có 1 phần chụp phim phổi thẳng, nên khó đáng giá mức độ trật khớp. Trật khớp vai, nếu thương tổn hệ thống dây chằng kèm theo, cần phải được phẫu thuật cố định để khớp cùng vai đòn được hỗ trợ tốt nhất. Do vậy bạn nên đến khám chuyên khoa phẫu thuật xương khớp để được tư vấn kỹ hơn. Thân ái

 22. Chào bs e bi trật khớp xương đòn fai đóng đinh và nẹp số 8 gio đi tháo đinh thì mất khoảng bao nhieu thơi gian thì vận động bt được ạ

  • Chào bạn. Vận động khớp vai trở lại bình thường phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Nhưng nếu hiện tại bạn không được hỗ trợ tập luyện đúng cách, khớp vai của bạn có thể bị cứng, và cơ bị teo. Do vậy, bạn cần đến trung tâm PHCN gần nhất để được hướng dẫn tập chi tiết với từng tình trạng của bạn. Thân ái

 23. mai văn linh

  Bs ơi e bị té xe khoảng 1thang rồi và đi chụp xquang được bs chuẩn đoán là bị chấn thương vai trái. Và có kê đơn thuốc cho e uông . Nay cũng được hơn một tháng rồi mà vai trái e vân còn đau . Cư đông vân bt . Lần này e đi chụp xquang lại và đc bác sĩ kết luận bi trật khớp xương đòn cần phải phẫu thuật. Cho e hỏi chi phí phẫu thuật khoảng bao nhiêu bác sĩ và nếu phẫu thuật xong e mất khoảng bao nhiêu thời gian để đi làm việc trở lại được bs . Xin cảm ơn!

  • Chào bạn. Chi phí phẫu thuật tôi không rõ, vì mỗi viện 1 chi phí khác nhau, do phân tuyến khác nhau, và dụng cụ khác nhau… Vì bạn không gửi phim nên tôi không rõ mức độ tổn thương của bạn ra sao. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, việc tập phục hồi chức năng cũng cần phải được thực hiện đúng liệu trình, và không phải sau mổ tay bạn sẽ hết hoàn toàn đau, và có thể vận động vai tốt như trước. Do đó, nếu có thể, theo tôi, bạn nên đến khám lại bác sỹ phẫu thuật chỉnh hình để được tư vấn tốt nhất. Thân ái

 24. Mẹ của cháu năm nay 46 tuổi, mẹ cháu đi xe máy bị ngã, đi chụp xquang thì bác sỹ chẩn đoán là trật khớp xương cùng đòn, nhưng do sơ suất nên toàn bộ số xquang chụp lúc đó đều bị mất, cháu nhớ là xương đòn bị nhô lên trên. Sau có người mách cho đi nắn và đắp thuốc lá, họ nắn vai, cố định vai và tay và cho thuốc dùng trong 20 ngày. Đắp hết thuốc thì mẹ cháu chụp xquang lại, cháu có đính kèm hình, lần chụp xquang này thì xương lại hướng xuống dưới. Bác sỹ cho cháu hỏi là như vậy thì có bị sao không ạ. Ở trạng thái bình thường hoặc đi không vung tay thì không bị đau. Cháu có cho mẹ tập thử các động tác phục hồi chức năng như trên web này thì mẹ cháu bảo hơi đau, lấy tay sờ vào vị trí đầu xương đòn thì cũng đau. liệu có phải mổ không bác sỹ? Nếu như phẫu thuật tại HN thì chi phí hết khoảng bao nhiêu ạ. liệu phẫu thuật xong thì còn bị đau và hoạt động bình thường được không a?
  Cháu cảm ơn, mong nhận hồi âm sớm từ bác sỹ.

  • Chào bạn. Việc tập luyện cần phải được tập theo chương trình của bác sỹ Phục hồi chức năng, không nên tự ý tập vì mỗi 1 bệnh nhân sẽ cần bài tập khác nhau, và mỗi thời kỳ sẽ có bài tập cụ thể. Việc tập luyện cũng cần phải theo mức độ và cường độ tăng dần, nếu đau phải tập giảm xuống.
   Câu hỏi bạn hỏi nếu phẫu thuật, thì tay còn đau và hoạt động được bình thường ko. Tôi cũng xin trả lời, sau phẫu thuật phải được tập Phục hồi chức năng tốt mới có thể đưa tay trở về trạng thái sinh hoạt tốt nhất. Không phải cứ phẫu thuật xong, phẫu thuật rất thành công, nhưng nếu không tập, sẽ có thể còn xấu hơn trước khi phẫu thuật. thân ái

 25. Từ lúc mẹ cháu bị ngã đến hiện tại là được khoảng 5 tuần

 26. chau bi te xe, luc kham cap cuu bs noi bi gay xuong vai, sau cho chau deo dai chu H bao nua nguoi voi treo tay va uong thuoc. khi tai kham bs cho chau chup XQ thi chuan doan chau bi trat khop don cung mat lien tuc, cach chua van la deo dai nhu tren va bs cung noi khong can mo. bs cho chau deo dai 1 thang, tai kham hang tuan. sau 1 thang thi bs cho chau tap vltl 10 ngay va thao dai. sau khi kham lai bs noi co the di lam va dau se lau chung 6 thang. nay chau da di lam lai duoc 2 tuan, tinh chat cong viec khong nang nhung hai tay phai dua qua dua lai lien tuc trong qua trinh lam viec, nen chau bi moi va e vung chan thuong va hoi nhuc. xin hoi bs nhu vay cho bt khong . sau 6 thang vung chan thuong va bi nho cao cua chau co bt thung nhu cu duoc khong, 2 vai con ben dai ben ngan khong

  • Chào bạn. Bạn nên giữ gìn tay bạn bị thương tổn, và tập vận động theo chương trình của bác sỹ phục hồi chức năng. Không nên coi thường những bài tập, và đặc biệt trong sinh hoạt lao động, bạn cũng cần lưu ý giữ gìn vai của bạn. Trật khớp cùng vai đòn, dây chằng bị giãn, và cần thời gian ổn định. Bác sỹ khám cho bạn kinh nghiệm tốt nên mới nhắc bạn có thể đau đến hơn 6 tháng, do vậy bạn không nên quá lo lắng về tay bạn còn đau khi vận động. Trong thời gian nayf, bạn phải tuân thủ bài tập của bs Phục hồi chức năng. thân ái

 27. Hoàng Hải Thanh

  Chào Bác Sĩ !
  Con trai tôi 4 tuổi 8 tháng bị gãy xương đùi phải, đã bó bột lần đầu vào ngày 2/5/2017 đến ngày 9/5/2017 thì được nắn lại và bó bột lần hai. Nhờ Bác Sĩ xem phim chụp của cháu sau khi đã bó bột lần hai, xem liệu xương cháu có phục hồi được không ? Có bị lệch chân hay đi vòng kiềng không ? Cảm ơn Bác Sĩ !

  • Chào bạn. Theo tôi bạn nên đưa con đến tuyến cao hơn để có phương án điều trị tốt nhất cho con bạn. Có thể lúc bó bột con bạn đã giãy giụa nên là bác sỹ không thể bó thẳng được cho con bạn. Thân ái

 28. Trần Dương

  Chào bác sĩ, mình bị trật khớp vai cùng đòn đã được hơn 1 tuần, đến nay dù đã đi lại hoạt động và chạy xe bình thường nhưng bên vai bị trật vẫn còn phần xương đòn nhô và mỗi khi cử động tay có xoay mà có tác động đến khớp này thì cảm giác hơi đau. Trường hợp của mình thì chỗ xương nhô lên sẽ mất khoảng bao lâu để lành lại vậy thưa bác sĩ? Và có nên uống thuốc không?

  • Chào bạn. Trật khớp cùng vai đòn mức độ nhẹ cần phải được cố định đai vai bằng băng số 8 trong vòng 1 tháng, và hạn chế vận động vai, lúc đó phần xương nhô mới có thể trở về như trước. Những thuốc thông thường trong thời gian này chủ yếu để chống viêm, giảm đau. Thân ái

 29. Xin chào bác sĩ. Em bị ngã đập vai xuống đất. Lúc đầu bác sĩ chuẩn đoán viêm chu vai. Kê toa uống 2 tuần không khỏi. Tái khám bs chuẩn đoán chấn thương chóp xoay kê thuốc 2 tuần không khỏi. Tái khám bs chuẩn đoán Trật khớp cùng đòn. Bs nói không phải mổ. Cho 3 tuần uống. Em rất đau đớn. Điều trị 1.5 tháng mà vẫn đau. Vai căng. Đau rát. Em khám tai bv CTCH của tp. Xin hỏi bác sĩ. Trường hợp em điều trị mà không bớt thì phải làm như nào. 1.5 tháng còn đeo đai số 8 đc không? Em xin cảm ơn.

  • Chào bạn. Bạn không nói rõ là đau cụ thể tại đâu. Nếu trật khớp cùng vai đòn, sẽ đau tại khớp cùng vai đòn. Nhưng nếu chấn thương khớp vai, đau tại khớp vai. Tuy nhiên, dù tại vùng nào thì thương tổn tại đó sẽ đau lâu, đặc biệt là không được cố định từ đầu. Bạn nên đến điều trị tại khoa đông y hoặc khoa vật lý trị liệu để được giảm đau tốt nhất (như vi sóng, sóng ngắn, parafin, điện xung…) . Đeo đai số 8 trong trường hợp trật khớp mới, hiện tại sau 1,5 tháng, dây chằng của bạn đã căng giãn, khó hồi phục. Nhưng bạn không gửi tôi xem phim xquang, và không được khám trực tiếp, nên không rõ có đúng bạn bị trật khớp cùng vai đòn không. Thân ái

 30. trần thị linh tâm

  Chào bác sĩ!
  Em nay 29 tuổi,cách đây 1 tháng em bị té xe,đi chụp xquang bác sĩ nói em bị lệch vai xương đòn và cho mang đai số 8,nói mang trong 6 tháng thì sẽ đỡ nhưng có thể bị phát sinh lại,cách tốt nhất là mổ bắt óc,và em đã đồng ý phẫu thuật với chi phí là 19 triệu 450 ngàn.Sau khi mổ tới nay hơn tháng em vẫn thấy đau và đau nhất là vùng sau cánh tay.Nhà cho e đi thêm thầy thuốc nam,khj nhìn thấy chỗ sưng thì thầy nói là em bị lệch lun phần phía sau,tại sao bác sĩ khám mà không biết. Nếu không sửa sẽ bị tật về sau.Em đi chụp xquang lại thì bác sĩ lại nói là e không có bị lệch, hjc,giờ em vẫn thấy đau và phần phía sau lưng vẫn còn đau và nhô cao hơn bên kia nhiều. Vậy là sao,mong bác sĩ tư vấn giúp em. Và chỉ giùm em mấy bài tập để vận động lại tay bị trật ak,cám ơn bác sĩ nhiều..

  • Chào bạn. Do không được khám trực tiếp cho bạn nên tôi không thể biết chắc được rằng bạn có vấn để sau vai không? Nhưng với phim bạn gửi, bác sỹ đã phẫu thuật cho bạn rất tốt. Về mặt thăm khám, tôi tin tưởng bác sỹ ngoại khoa khám hơn là thầy thuốc nam. Nhưng có một vài điểm lưu ý với bạn như sau:
   – Đau của bạn là khi bạn vận động tay bị đau, hay là để bình thường cũng đau. Nếu để bình thườn cũng đau nhiều thì tay bạn có vấn đề chưa điều trị triệt để. Nếu tay bạn đau khi vận động cử động, thì đó cũng là chuyện bình thường, thông thường chỉ chấn thương phần mềm khớp vai, đau có khi kéo dài đến 6 tháng, chưa nói trường hợp của bạn, trật khớp và phải phẫu thuật.
   – Phim Xquang của bạn chụp khớp vai tư thế thẳng, nhưng về mặt kỹ thuật chụp, người chụp đã chưa chụp đúng tiêu chuẩn của 1 khớp vai thẳng, xương bả vai bị đưa ra ngoài quá nhiều, và chưa tách biệt được ổ chảo cánh tay với xương bả vai, nên càng khó đánh giá khớp vai của bạn có vấn đề gì không.
   Và thông thường, khám lâm sàng của bạn mới là yếu tố quyết định rằng bạn có bị sao không. Do vậy bạn cần đến viện để bs ngoại khoa khám lại cho bạn.
   Vấn đề thứ 2, nếu bạn khám và không có vấn đề, bạn có thể tham khảo bài tập sau
   https://www.chamcuutainha.com/phuc-hoi-chuc-nang-gay-xuong-don/
   Thân ái

 31. cháu mới đi chụp x-quang, bác sĩ ghi kết quả là: bỗng khớp cùng đòn vai trái.bieeu hien :khi van dong tay thi thay keu va dau.chau chua tung bi te hay chan thuong a!xin bac si tu van bay gio c pahi lam gi?

  • Chào bạn. Bạn bị đau tại đâu khi vận động tay. Chẩn đoán bệnh bs lâm sàng phải dựa và triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân, và kết hợp với chẩn đoán hình ảnh. Ít khi không có chấn thương mà gây trật khớp. Do vậy, bạn nên đến khám lại bs cơ xương khớp để có lời khuyên tốt nhất. Thân ái

   • Bác sĩ ơi e bị sai khớp vai được bệnh viện nấn lại rồi, và cũng hơn 1 tháng bớt đau mà hoạt động còn hạn chế cho hỏi bao giờ thì khỏi

   • Chào bạn. Bạn nên cố gắng vận động vượt qua vị trí bạn đau, để đưa khớp vai vận động được hết tầm vận động bình thường được càng tốt. Đau khớp vai giai đoạn này, nếu bạn không cố gắng vượt qua, rất dễ chuyển thành đông cứng khớp vai. Do vậy, bạn nên đến trung tâm Phục hồi chức năng gần nhất để được hướng dẫn bài tập và chế độ tập luyện. Thân ái