Trật khớp cùng vai đòn

Trật khớp cùng đòn (là khớp được hợp lại bởi đầu ngoài xương đòn và mặt trong của mỏm cùng xương vai) cũng có thể được gây ra  bởi té đập vai trực tiếp hay nâng vật nặng, khớp cùng đòn thuộc vùng vai nhưng nó là một khớp khác của vai.

Khi trật khớp cùng đòn sẽ có biểu hiện: sưng, đau, bầm tím và vùng vai nhô lên hơn so với bình thường

Trật khớp cùng đòn được chia làm 6 loại với những tổn thương dây chằng đi kèm như hình bên dưới.

Đối với loại I, II thì thường không cần phẫu thuật, chỉ cần treo tay >20 ngày để hạn chế di động, kết hợp với kháng viêm, giảm đau.

Từ loại III đến loại VI thì phải phẫu thuật thì mới có thể đưa khớp về vị trí ban đầu và cố định lại được. Nắn chỉnh khớp cùng đòn khi bị trật không khó, việc khó là khi nắn về được vị trí bình thường rồi liệu có cố định lại được hay không. Chính vì vậy việc lựa chọn phương pháp điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, khi đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp nào mang lại hiệu quả cao nhất.

Ưu điểm của phương pháp này là: thời gian phẫu thuật nhanh, chi phí thấp.

Tuy nhiên, nếu không tái tạo lại dây chằng quạ đòn thì sau khi tháo kim Kirscher và chỉ thép (sau phẫu thuật 8 tháng đến 1 năm) thường sẽ bị bán trật khớp cùng đòn trở lại.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

76 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Lực
Lực
2 năm trước

Chào bác sĩ , cháu vừa phẫu thuật theo cách như trên ở một cơ sở tư nhân nhưng sau khi phẫu thuật khoảng 2 tuần tay hơi đau đi chụp thì thấy một trong 2 cái đinh bị chòi ra khỏi vị trí cũ và vướng vào da khi tập cử động tay vướng đầu đinh rất đau. Đi khám lại thì họ bảo bình thường về hạn chế vận động . Hiện tại cháu phẫu thuật được hơn 1 tháng zoi. Xin hỏi bác sĩ để như vậy đến 6-8 tháng hay phải phẫu thuật lại ạ

tuyen
tuyen
5 năm trước

cháu mới đi chụp x-quang, bác sĩ ghi kết quả là: bỗng khớp cùng đòn vai trái.bieeu hien :khi van dong tay thi thay keu va dau.chau chua tung bi te hay chan thuong a!xin bac si tu van bay gio c pahi lam gi?

Long ca
Long ca
4 năm trước
Trả lời  Bs.Hào

Bác sĩ ơi e bị sai khớp vai được bệnh viện nấn lại rồi, và cũng hơn 1 tháng bớt đau mà hoạt động còn hạn chế cho hỏi bao giờ thì khỏi

trần thị linh tâm
trần thị linh tâm
6 năm trước

Chào bác sĩ! Em nay 29 tuổi,cách đây 1 tháng em bị té xe,đi chụp xquang bác sĩ nói em bị lệch vai xương đòn và cho mang đai số 8,nói mang trong 6 tháng thì sẽ đỡ nhưng có thể bị phát sinh lại,cách tốt nhất là mổ bắt óc,và em đã đồng ý phẫu thuật với chi phí là 19 triệu 450 ngàn.Sau khi mổ tới nay hơn tháng em vẫn thấy đau và đau nhất là vùng sau cánh tay.Nhà cho e đi thêm thầy thuốc nam,khj nhìn thấy chỗ sưng thì thầy nói là em bị… Đọc tiếp »

Xuân Vinh
Xuân Vinh
6 năm trước

Xin chào bác sĩ. Em bị ngã đập vai xuống đất. Lúc đầu bác sĩ chuẩn đoán viêm chu vai. Kê toa uống 2 tuần không khỏi. Tái khám bs chuẩn đoán chấn thương chóp xoay kê thuốc 2 tuần không khỏi. Tái khám bs chuẩn đoán Trật khớp cùng đòn. Bs nói không phải mổ. Cho 3 tuần uống. Em rất đau đớn. Điều trị 1.5 tháng mà vẫn đau. Vai căng. Đau rát. Em khám tai bv CTCH của tp. Xin hỏi bác sĩ. Trường hợp em điều trị mà không bớt thì phải làm như nào. 1.5… Đọc tiếp »

Trần Dương
Trần Dương
6 năm trước

Chào bác sĩ, mình bị trật khớp vai cùng đòn đã được hơn 1 tuần, đến nay dù đã đi lại hoạt động và chạy xe bình thường nhưng bên vai bị trật vẫn còn phần xương đòn nhô và mỗi khi cử động tay có xoay mà có tác động đến khớp này thì cảm giác hơi đau. Trường hợp của mình thì chỗ xương nhô lên sẽ mất khoảng bao lâu để lành lại vậy thưa bác sĩ? Và có nên uống thuốc không?

Hoàng Hải Thanh
Hoàng Hải Thanh
6 năm trước

Chào Bác Sĩ !
Con trai tôi 4 tuổi 8 tháng bị gãy xương đùi phải, đã bó bột lần đầu vào ngày 2/5/2017 đến ngày 9/5/2017 thì được nắn lại và bó bột lần hai. Nhờ Bác Sĩ xem phim chụp của cháu sau khi đã bó bột lần hai, xem liệu xương cháu có phục hồi được không ? Có bị lệch chân hay đi vòng kiềng không ? Cảm ơn Bác Sĩ !