Có nên học bác sĩ Y học cổ truyền?

Xin chào các bậc phụ huynh và các em.

Lưu ý bài viết này chỉ dành cho các bạn chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học

Tôi xin tự giới thiệu, tôi từng học chuyên ngành Bác sĩ y học cổ truyền – trường Đại học Y Hà Nội. Tôi viết bài này với hy vọng có thể gửi 1 chút kinh nghiệm đã qua của chính cá nhân tôi về lĩnh vực lựa chọn ngành học của con em các bạn sau khi đã học hết chương trình phổ thông.

Nhiều em học sinh, thậm chí cả các bậc phụ huynh có con tốt nghiệp phổ thông, chuẩn bị ngưỡng cửa vào đại học. Trước mắt các em là cả 1 tương lai, vậy phải chọn ngành nào và học ngành nào để sau này các em có thể làm việc với nghề mình đã học.

Nhiều người tự thắc mắc có nên cho con em học bác sĩ y học cổ truyền không? Tôi xin đưa ra đây 1 vài thông tin để cho bạn tự lựa chọn cho chính mình:

1.Ngành Y học cổ truyền là gì

Tổng quan

Trước hết, y học cổ truyền đào tạo bác sĩ, y sỹ, điều dưỡng … y học cổ truyền, khám chữa bệnh bằng những phương pháp YHCT (Thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, xoa bóp….)

Luật pháp quy định như thế nào?

Theo quy định mới nhất của bộ y tế ban hành và có hiệu lực năm 2016: sau khi bạn học và tốt nghiệp bác sỹ y học cổ truyền, bạn chỉ được khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, không được khám chữa bệnh trong lĩnh vực khác. (Thông tư 41/2015 sửa đổi – phần phụ lục đính kèm) và các trường đại học y dược cũng không nhận đào tạo sau đại học chuyên ngành khác cho bằng bằng bác sĩ y học cổ truyền (mà chỉ đào tạo sau đại học y học cổ truyền).

Cũng theo quy định này, sau khi bạn tốt nghiệp, bạn phải công tác trong 1 cơ sở khám chữa bệnh có giường bệnh nội trú, thời gian công tác đủ 18 tháng, bạn mới được cấp giấy phép hành nghề, lúc đó chữ kí của bạn vào bệnh án mới có giá trị pháp lý, và có quyền khám chữa bệnh trên bệnh nhân. Vấn đề ở chỗ, sau khi ra trường, bạn có xin vào được làm hợp đồng ở 1 cơ sở khám chữa bệnh như vậy không?

Cũng theo thông tư này, bạn tốt nghiệp bác sĩ y học cổ truyền hệ chính quy học 6 năm, sau khi tốt nghiệp, vai trò sẽ tương tự như 1 bạn y sỹ y học cổ truyền học 3 năm, chỉ hơn các bạn đó 2 chữ bác sĩ, và kiến thức y khoa về mặt bệnh học.

Thông cáo 878/KCB-QLHN ngày 31/7/2018:Không mở rộng phạm vi hoạt động chuyên môn đối với bác sĩ y học cổ truyền

Cập nhật ngày 28/07/2020: Cơ hội mới cho sinh viên Y học cổ truyền

Thực trạng hiện nay:

+ Lượng đào tạo lớn

Hiện trạng hiện nay, trên toàn quốc có nhiều trường đại học y chính quy, đào tạo bác sĩ y học cổ truyền, hàng năm số lượng sinh viên tốt nghiệp bác sỹ y học cổ truyền rất nhiều.

Tôi xin đơn cử tại Hà Nội, Trường học viện Y học cổ truyền Việt Nam, 1 khóa học tốt nghiệp bác sỹ chính quy khoảng 800 sinh viên (bằng cả 1 khóa tốt nghiệp bác sỹ tại Đại học Y Hà Nội (gồm Y đa khoa, Y cổ truyền, RHM, YHDP).

Chưa kể, số lượng y sỹ y học cổ truyền, lương y, bác sĩ y học cổ truyền học bên Trung Quốc, 1 năm số lượng sinh viên đó tốt nghiệp sẽ tồn dư.

+ Nhu cầu đầu ra
Nhu cầu thực tế cần tuyển bác sĩ y học cổ truyền tại các bệnh viện y học cổ truyền, hoặc khoa y học cổ truyền của bệnh viện đa khoa rất thấp.

Đơn cử, tại sở y tế Nam Định năm 2016: tuyển dụng viên chức ngạch bác sỹ ngành Y tế năm 2016, có 111 chỉ tiêu, trong đó không có 1 chỉ tiêu nào dành cho bác sĩ y học cổ truyền.

Ngay cả nhu cầu tuyển dụng của các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân cũng không có nhiều.

2.Tương quan với ngành bác sĩ khác

Nhưng nếu bạn học Bác sĩ đa khoa, sau tốt nghiệp bạn có quyền được học tất cả các chuyên ngành nếu muốn ( nội, ngoại, sản, nhi, mắt, da liễu, nội tiết, huyết học, y học cổ truyền, y học dự phòng, sinh hóa, chẩn đoán hình ảnh, …. ) có nghĩa là sau khi bạn học Bác sĩ đa khoa, thì bạn có quyền học định hướng bất kỳ ngành nào mà bạn muốn.

Hiện tại, một số trường ngành bác sĩ y học cổ truyền điểm trúng tuyển cũng khá cao, ngang ngửa với bác sĩ đa khoa, nên bạn có thể cho con bạn học trường điểm không cao nhưng là ngành đa khoa con bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc hơn

Tất nhiên, nếu bạn có cơ hội cho con bạn làm trong lĩnh vực y học cổ truyền (gia đình bạn gia truyền, có mối quan hệ xin việc…) thì bạn cũng có thể cân nhắc học ngay từ đầu.

3.Thực trạng điều trị y học cổ truyền:

+ Điều trị bằng thuốc đông y:

– Nếu con bạn không trong gia đình truyền thống, thì việc phát triển và kinh nghiệm điều trị thuốc y học cổ truyền sẽ mất thời gian, vì con bạn sẽ phải tự đúc rút…

– Thuốc y học cổ truyền hiện nay khá nhiều trôi nổi, nếu bạn từng qua khoa Chống độc – Bệnh Viện Bạch Mai, bạn sẽ thấy ở đây bệnh nhân ngộ độc thuốc đông y khá nhiều (do nguồn thuốc không rõ ràng, do bảo quản….)

Tất nhiên, không ai dám phủ nhận hiệu quả điều trị thực sự của thuốc đông y, trước đây các cụ chỉ cần 3-5 thang, nhưng giờ 10 thang có khi bệnh nhân cũng chưa đáp ứng gì.

+ Điều trị không dùng thuốc (châm cứu, xoa bóp…)

– Nếu bạn học tốt, bạn có thể điều trị bệnh nhân ngay khi bạn còn là sinh viên.

Lời khuyên:

Theo tôi, bạn muốn con bạn học bác sĩ y học cổ truyền, xin hãy cân nhắc nhiều khía cạnh, nếu gia đình bạn có truyền thống, hoặc có mối quan hệ, có cơ hội cho con bạn phát triển trong lĩnh vực y học cổ truyền, thì việc học xong con bạn không phải quá lăn tăn.

Nhưng nếu con bạn không thuộc các diện trên, tôi khuyên bạn hãy cho con bạn học bác sĩ đa khoa, bác sĩ răng hàm mặt thì cơ hội ra trường xin việc của con bạn sẽ nhiều hơn nhiều. Thậm chí sau khi đã tốt nghiệp, bạn muốn con bạn làm YHCT, bạn có thể cho con bạn học thêm 1 năm định hướng YHCT, con bạn vừa vũng kiến thức tây y, vừa làm được đông y.

Mong bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

4.4 18 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

35 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đỗ Thị Diễm Phúc
Đỗ Thị Diễm Phúc
1 năm trước

Dạ, xin chào BS. Cho em hỏi là em hiện đang có hướng đi và nhu cầu về việc học văn bằng 2 dược yhct (vb1 của em không liên quan đến y ạ). Nhưng em không biết là học trường nào tại sài gòn để có thể được đào tạo tốt và em có nên học đa khoa yhct hay chỉ cần học dược yhct thôi ạ! Mong BS tư vấn giúp em ạ! Xin cảm ơn BS!

Cò Nhím
Cò Nhím
1 năm trước

Chào bạn
Rất cảm ơn vì một bài viết thực sự rất hữu ích cho các bạn tân sinh viên và cả các bậc làm cha/mẹ hiểu rõ mục tiêu mình hướng đến là gì.
Tôi muốn hỏi: giữa 2 ngành: Y học dự phòng và Y tế công cộng thì ngành nào dễ xin việc hơn?
Một lần nữa cảm ơn bạn rất nhiều !

Thi
Thi
2 năm trước

Chào BS ạ . Bs cho e hỏi thay vì học bs yhct ở các trường đại học thì e có thể học y sĩ yhct tại cao đẳng hay trung cấp được ko ạ. Và khi học xong chương trình y sĩ yhct thì e có thể mở được phòng mạch, châm cứu, bóc thuốc không ạ

Toan
Toan
2 năm trước

Chào Bs ah. E đã học Dược ,tương lai muốn mở nhà thuốc và làm thêm xoa bóp bấm huyệt. Vậy e nên học chứng chỉ xoa bóp bấm huyệt hay học y sỹ yhct ah ? Mong Bs tư vấn giúp e ah. E cảm ơn !

Hoài Ngọc
Hoài Ngọc
3 năm trước

Có thể vừa học tây y vừa học đông y được không ạ

Linh
Linh
3 năm trước

Hiện tại em sắp tốt nghiệp ngành y học dự phòng nhưng em muốn học sang y học cổ truyền. Nhưng theo lụat hiện nay thì không cho học định hướng 1 năm nữa. Vậy còn cách nào khác để em có thể học sang chuyên ngành yhct được không ạ? Mong bác tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn ạ!