Vì sao y học cổ truyền vẫn bị ‘lép vế’?

SKĐS – Lâu nay, không chỉ người bệnh mà thậm chí cả các bác sĩ tây y vẫn nghi ngại về khả năng chữa bệnh của y học cổ truyền. Tại buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “ Chữa bệnh theo phương pháp y học cổ truyền” do Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức ngày 7.10 , các chuyên gia về y học cổ truyền đã có những phân tích cặn kẽ về vấn đề này.
tư vấn trực tuyến yhct
tư vấn trực tuyến yhct

Buổi tư vấn truyền hình trực tuyến “Chữa bệnh theo phương pháp y học cổ truyền” do báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức

Chữa khỏi bệnh bằng cả tây y và đông y

TS. Phùng Tuấn Giang – Chủ tịch Viện Nghiên cứu Phát triển Y dược Cổ truyền Việt Nam, Chủ tịch Tổ chức Quốc tế Chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam cho biết, điểm giống nhau giữa y học hiện đại và y học cổ truyền là cả 2 nền y học đều có mục tiêu chung là vì người bệnh. Sự khác nhau giữa 2 nền y học là: Y học hiện đại (YHHĐ) là nền y học thực chứng, thực nghiệm hiện đại.  Y học cổ truyền (YHCT) dựa vào tri thức bản địa, kinh nghiệm dân gian, âm dương ngũ hành, thiên nhân hợp nhất. Hiện nay một số bệnh viện kết hợp YHCT và YHHĐ, đưa vào các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng để nâng cao chất lượng điều trị. YHCT chọn phương pháp hóa giải. Con người là một bộ mát hoàn thiện, có thể tự điều chỉnh âm dương, có thể tự chữa bệnh. Khi mất cân bằng khả năng tự điều chỉnh mất đi. Đây là phương pháp đặc biệt của YHCT. YHHĐ sử dụng chất từ thiên nhiên, hoặc tổng hợp, bán tổng hợp. Còn YHCT chọn chất từ thiên nhiên, động vật hoặc khoáng vật. Nhiều nhà khoa học hiện đã đưa máy móc khoa học vào tăng sinh khả dụng các sản phẩm YHCT để người dân dễ dàng sử dụng.

Theo TS Giang, có một số bệnh ung thư nên lựa chọn phương pháp điều trị của YHHĐ để khống chế bệnh, sau đó duy trì và tăng cường thể trạng bằng phương pháp YHCT rất tốt. Các bài thuốc của YHCT có mục tiêu làm giảm tác hại của hóa xạ trị, tăng cường thể trạng, tăng cường miễn dịch, hạn chế di căn xa, kiểm soát khối u rất tốt. Vì vậy, sau khi điều trị hóa trị, xạ trị, bệnh nhân có thể tìm đến YHCT để điều trị củng cố sức khỏe, phối hợp với YHHĐ để giúp chữa bệnh một cách tốt nhất. Nhiều người bệnh đã chữa khỏi bệnh ung thư nhờ sự kết hợp hoàn hảo này.

chữa bệnh bằng yhct
chữa bệnh bằng yhct

Nhiều bệnh nhân đã chữa khỏi bệnh nhờ y học cổ truyền

TS.BS Trần Thái Hà – Trưởng khoa Châm cứu xoa bóp dưỡng sinh – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cũng dẫn chứng, với bệnh phụ khoa kết hợp điều trị cả đông y và tây y rất hiệu quả. Để cân bằng mang tính hệ thống và xử lý nội tiết một cách toàn diện đồng thời bổ huyết điều kinh thì YHCT đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân và rất hiệu quả. Điều trị xương khớp và dạ dày thường có tác dụng phụ lẫn nhau nếu điều trị theo thuốc tây y. Với phương pháp YHCT có thể điều trị xương khớp mà không ảnh hưởng đến dạ dày.

Dùng trái thuốc YHCT rất nguy hiểm

Theo TS.BS Trần Thái Hà – Trưởng khoa Châm cứu xoa bóp dưỡng sinh – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương,  phương pháp điều trị bằng YHCT phân ra 2 nhóm chính. Nhóm thứ nhất là dùng thuốc YHCT như thuốc xông, thuốc bôi ngoài, thuốc uống trong, thuốc dạng viên hoặc cao hoặc sắc uống, có thể kết hợp với các thuốc y học hiện đại. Nhóm thứ hai là phương pháp không dùng thuốc, điển hình là châm cứu. Có rất nhiều hình thức châm cứu khác nhau như thể châm, nhĩ châm, trường châm, đại châm, thuỷ châm… Ngoài các phương pháp châm cứu thông thường, bệnh nhân có thể còn được kết hợp cả điện châm hoặc các phương pháp khác như: liệu pháp giác hơi, giác lửa… để kết hợp điều trị. Còn có thêm một nhóm phương pháp quan trọng để phòng và chữa bệnh là yoga, dưỡng sinh. Đó chính là những nguyên lý cơ bản của YHCT.

thuốc yhct
thuốc yhct

Dùng thuốc YHCT cũng phải theo đơn của bác sĩ đông y

Các phương pháp không dùng thuốc của YHCT có những ưu điểm rất đặc biệt. Dựa trên nguyên lý ngũ hành, sử dụng phương pháp châm cứu hay xoa bóp bấm huyệt hay yoga, dưỡng sinh đều để lập lại thăng bằng âm dương và giúp cơ thể lấy lại những vấn đề đã mất cân bằng và điều chỉnh lại. Nguồn gốc của nó cũng là để nâng cao sức đề kháng, nội lực của cơ thể, từ đó trị được rất nhiều chứng bệnh.

Về cách dùng thuốc đông y cũng phải dùng đúng và được các bác sĩ đông y kê đơn. Đã có nhiều bệnh nhân sử dụng thuốc đông y không đúng cách đã khiến diễn tiến bệnh nặng thêm. Vấn đề sử dụng thuốc YHCT an toàn cần phải xem xét kỹ. Nhiều khi dùng trái thuốc rất nguy hiểm. Những phương pháp điều trị YHCT tốt  thường  do các lương y, bác sĩ được đào tạo bài bản, những người có kiến thức YHCT, có trình độ, được công nhận, chứng nhận. Và nên đến khám chẩn bệnh tại cơ sở điều trị uy tín như các bệnh viện YHCT, các phòng khám YHCT và các trung tâm tư nhân thì cũng phải là những nơi được Bộ Y tế, Sở Y tế quản lý, cấp phép. TS Hà cũng cảnh báo, thuốc đông y cần kiểm soát nguồn gốc thuốc. Hiện chất lượng thuốc đông y rất đáng lưu tâm, mỗi năm VN nhập khẩu từ 70.000 – 100.000 tấn thuốc, thì 80% thuốc đông y là thuốc nhập khẩu không rõ nguồn gốc.

 

Y học cổ truyền chữa được bệnh gì? 

TS.BS Trần Thái Hà - Trưởng khoa Châm cứu xoa bóp dưỡng sinh Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho biết, YHCT chữa được nhiều bệnh nhưng nhiều người dân vẫn chưa hiểu là YHCT chữa được những bệnh gì. Bệnh viện YHCT TW là bệnh viện đầu tuyến về kết hợp YHCT với y học hiện đại để điều trị bệnh. Hàng ngày tiếp nhận khoảng 600 bệnh nhân điều trị nội trú và khoảng 500-600 bệnh nhân đến khám. Bệnh nhân đến điều trị cũng rất nhiều mặt bệnh, thường là các bệnh lý về cơ – xương- khớp, thần kinh, hô hấp, tiêu hoá, tiết niệu, sinh dục, nam học, phụ khoa... Bệnh viện có 13 khoa lâm sàng điều trị chuyên sâu. Phổ quát điều trị bệnh bằng YHCT rất rộng và người dân cần tìm hiểu rõ việc điều trị bằng YHCT.

Nguồn bài viết: http://suckhoedoisong.vn/vi-sao-y-hoc-co-truyen-van-bi-lep-ve-n123473.html

Ngọc Anh

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận