Home / Sống khỏe / Trẻ em uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Trẻ em uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi thì cho bú mẹ hoàn toàn hoặc ăn sữa bột công thức pha đúng theo tỉ lệ hướng dẫn trên hộp sữa. Trong trường hợp trẻ bị ra nhiều mồ hôi khi bị còi xương, hoặc đi ngoài phân táo bón thì cũng có thể cho trẻ uống thêm từ 100 – 200ml/ngày.

Thông thường người lớn uống từ 2-2.5 lít nước một ngày. Vậy trẻ em uống bao nhiêu? Trẻ em uống nhiều nước có tốt không? Mong chuyên mục tư vấn.

Giang Hương (Quảng Ninh)

Trả lời:

70% trọng lượng cơ thể của chúng ta là nước, bởi vậy khi cơ thể thiếu nước, sẽ thấy đau đầu, mệt mỏi, phản ứng chậm. Đối với trẻ em nước lại càng quan trọng, khi thiếu nước có thể dẫn đến suy giảm tuần hoàn, thậm chí có thể tử vong nếu mất nước nặng trong các trường hợp tiêu chảy cấp. Thiếu nước cũng là nguyên nhân gây chứng táo bón ở trẻ em…Tuy nhiên, nếu trẻ em uống nhiều nước quá cũng không tốt. Việc nước tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ pha loãng các chất điện giải trong máu, dẫn tới hạ natri. Cạnh đó lượng nước dư thừa có thể gây phù hoặc sưng não, nhất là chức năng hô hấp và kiểm soát cơ bắp. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra ngộ độc nước.

Ảnh minh họa

Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi thì cho bú mẹ hoàn toàn hoặc ăn sữa bột công thức pha đúng theo tỉ lệ hướng dẫn trên hộp sữa. Trong trường hợp trẻ bị ra nhiều mồ hôi khi bị còi xương, hoặc đi ngoài phân táo bón thì cũng có thể cho trẻ uống thêm từ 100 – 200ml/ngày. Trẻ trên 6 tháng đến 1 tuổi thì nhu cầu nước là 100ml/kg/ngày (kể cả sữa). Ví dụ trẻ nặng 8kg cần 800ml nước, nếu trẻ uống được 600ml sữa cần bổ sung 200ml/ngày dưới dạng nước đun sôi để nguội nước quả tươi, nước rau luộc…Trẻ trên 1 tuổi (khoảng 10kg) cần 1 lít nước một ngày (kể cả sữa). Trẻ trên 10kg thì mỗi kg thêm 50ml. Trẻ trên 10 tuổi thì nhu cầu nước cho cơ thể tương đương người lớn.

Khi uống, nên uống từng ngụm nhỏ và uống từ từ, uống nước ngay cả khi không khát. Ngoài ra cũng nên lưu ý không nên uống nước đun đi đun lại nhiều lần do trong nước có một hàm lượng nhỏ các kim loại nặng không tốt cho sức khỏe như chì, cadimium, nitrat… khi nước đun đi đun lại nhiều lần, hơi nước bốc hơi nhiều lần dẫn tới hàm lượng các chất kể trên tăng lên, khi hấp thu vào cơ thể sẽ có hại. Không cho trẻ uống nước nhiều trước khi đi ngủ vì trẻ sẽ phải đi tiểu, hệ bài tiết sẽ phải làm việc mệt mỏi.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Nguồn: giadinh.net.vn

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Thịt heo chớ dại mà nấu cùng nguyên liệu này, không thì coi chừng sức khỏe

Cũng như các loại nguyên liệu khác, thịt heo cũng có những đặc tính riêng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *