TP.HCM công bố dịch Zika: Chúng ta cần chú ý những gì để phòng tránh?

Virut Zika có khả năng bùng phát trên diện rộng trong mùa mưa năm nay.

Ngày 18/10/2016, bà Nguyễn Thị Thu – phó chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã kí văn bản công bố chính thức dịch bệnh do virut Zika gây ra trên toàn địa bàn thành phố. Đây là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất tới từng người dân về tình trạng khẩn cấp và nguy hiểm của bệnh Zika – hay còn gọi là “bệnh đầu nhỏ”, đặc biệt là trong mùa mưa này.

Bùng phát dịch Zika –lời cảnh báo không thể coi thường

Zika là loại virut lây truyền qua muỗi Aedes – một loại muỗikhá phổ biến ở các vùng nhiệt đới.

Virut Zika trở thành mối lo toàn cầu do những triệu chứng cơbản của bệnh rất dễ bị nhầm lẫn với các loại bệnh khác. Cứ 5 người bị nhiễmvirut thì chỉ có 1 người có những biểu hiện cụ thể như sốt, phát ban, đau khớpvà đỏ mắt. Đôi khi, những người nhiễm virut cũng không nặng đến mức phải nhậpviện.

Tuy nhiên, virut Zika lại là loại bệnh không thể coi thườngđối với thế hệ sau. Zika gây ra chứng teo đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nếu sản phụ mắcbệnh trước và trong quá trình mang thai. Khi Zika bùng phát ở Brazil, 70% số trẻem sinh ra đều mắc chứng bệnh này. Cho đến hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưađưa ra bất cứ một nghiên cứu cụ thể nào về cách khắc phục.

Bạn có thể kiểm tra kiến thức và nguy cơ mắc virut Zika củabản thân tại đây.

TP.HCM công bố dịch Zika: Chúng ta cần chú ý những gì để phòng tránh? - Ảnh 2.
TP.HCM công bố dịch Zika: Chúng ta cần chú ý những gì để phòng tránh? – Ảnh 2.

Nguy cơ dịch Zikabùng phát mùa mưa

Tương tự như sốt xuất huyết, mùa mưa sẽ là điều kiện vô cùngthuận lợi cho virut Zika bùng phát, lan nhanh thành dịch. Nguyên nhân là do muỗiAedes làm trung gian truyền bệnh có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triểnvào mùa mưa. Nhiệt độ, độ ẩm cao, vệ sinh không sạch sẽ là môi trường lý tưởngcho muỗi sinh sôi, đẻ trứng.

Chưa kể đến việc ngập lụt mùa mưa tạo ra nhiều ao tù, nước đọng,chất lượng vệ sinh môi trường giảm sút lại càng tăng thêm cơ hội cho muỗi sinhsản, lây lan các loại bệnh.

TP.HCM công bố dịch Zika: Chúng ta cần chú ý những gì để phòng tránh? - Ảnh 3.
TP.HCM công bố dịch Zika: Chúng ta cần chú ý những gì để phòng tránh? – Ảnh 3.

Cách phòng tránh dịchZika trong mùa mưa

Con đường lây nhiễm của virut Zika chủ yếu thông qua trunggian truyền bệnh là muỗi. Tránh bị muỗi đốt là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thểkhỏi lây nhiễm. Bạn nên lưu ý thực hiện những biện pháp phòng tránh sau:

1. Vệ sinh sạch sẽ các vật dụng phế thải xung quanhnhà, không vứt các mảnh vỡ vỏ chai lọ xung quanh nhà, không để nước tồn đọng.

2. Thường xuyên thay nước các bình hoa, thả cả vàobể cá để hạn chế tạo môi trường cho muỗi có cơ hội sinh sôi.

3. Trồng một số loại cây cảnh có tác dụng đuổi muỗi.Phương pháp này vừa thân thiện với môi trường lại vừa giúp bạn trang trí nhà cửathêm sinh động.

TP.HCM công bố dịch Zika: Chúng ta cần chú ý những gì để phòng tránh? - Ảnh 4.
TP.HCM công bố dịch Zika: Chúng ta cần chú ý những gì để phòng tránh? – Ảnh 4.

4. Mắc màn khi ngủ, mặc quần áo sáng màu và sử dụngcác sản phẩm phòng chống muỗi đốt.

5. Khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường như sốt,đau khớp, mẩn đỏ,… tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Bạnnên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để nhận lời tư vấn chính xác từ bác sĩ.

Nguồn: kenh14.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments