Sữa tự chảy ra và cách điều trị hiệu quả

Sữa tự chảy ra là nói không cho con bú mà sữa tự nhiên cứ chảy ra, hoặc chảy suốt ngày không dứt. Nếu khí huyết mạnh sữa nhiều căng đầy mà chảy ra ngoài thì không phải là bệnh, không cần phải uống thuốc. Cũng có người chưa đẻ mà sữa thường chảy ra thì gọi là “Nhũ khấp” là do khí huyết hư quá mà sinh ra, nếu không sớm chữa, sẽ ảnh hưởng tới người có nghén và thai nhi, gặp chứng đó cần phải chú ý.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Nguyên nhân bệnh này thường thấy có 2 loại: khí huyết đều hư và can kinh uất nhiệt.

  • Khí huyết đều hư

Sản hậu khí huyết hư nhược không thu nạp được, nên sữa trào ra.

  • Can kinh uất nhiệt

Tức giận hại đến can, can hoả nghịch lên, huyết cũng theo hoả mà lên vú căng làm sữa tràn ra.

BIỆN CHỨNG

  • Chứng khí huyết đều hư

Sản hậu sữa tự chảy ra, bầu vú không có cảm giác càng đầy, sắc mặt xanh bợt hoặc úa vàng, da dẻ không nhuận, tinh thần mỏi mệt, tim hồi hộp, khí đoản, đầu choáng mắt mờ, ăn ít, ỉa lỏng, đi đái rắt, lưỡi nhợt, rêu ít, mạch tế nhược.

  • Chứng can kinh uất nhiệt

Sản hậu sữa tự chảy ra, sắc mặt xanh vàng hoặc có lúc đỏ bừng, tinh thần uất ức, phiền táo hay giận, đầu mắt xây xẩm, sườn đau ngực tức, nặng thì lòng phiền ít ngủ, miệng khô ham uống nước, đại tiện bí kết, tiểu tiện vàng nhợt, lưỡi đỏ rêu mỏng vàng, mạch huyền mà sác.

CÁCH CHỮA

Nguyên tắc chữa chứng sữa tự chảy ra, vẫn theo nguyên tắc “hư thì bố, thực thì tả”. Khí huyết đều hư thì bổ mạnh vào khí huyết, dùng Thập toàn đại bổ thang (1) làm chủ (chưa đẻ mà sữa tự ra cũng nên dùng phương này), can kinh uất nhiệt (mạch huyền rêu lưỡi vàng) thì dùng Đan chi tiêu giao tán (2) làm chủ; nếu có kiêm chứng thì nên căn cứ vào tình trạng cụ thể của bệnh mà châm chước thêm bớt, dùng thuốc cho linh hoạt. Ngoài ra sau khi sinh không cần cho con bú mà muốn cai sữa thì có thể dùng Mạch nha tiễn (3).

BÀI THUỐC SỬ DỤNG

  • Thập toàn đại bổ thang (Xem Kinh nguyệt không đều)
  • Đan chi tiêu giao tán (Xem Kinh nguyệt không đều)
  • Mạch nha tiến (Y tông kim giám)

Mạch nha 3 lạng (sao) sắc uống thay chè.

loading…
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments