Rùng mình căn bệnh khiến con người tự chặt tay, chân trong vô thức

GiadinhNet – Trường hợp bệnh nhân tự cắt tay ở Nghệ An vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia xác định đây là biểu hiện của căn bệnh lạ, hiếm gặp có tên là BIID.

Ngày 10/12, nghe tiếng la hét từ trong nhà tắm, người thân chạy đến thì liền phát hiện Lê Văn Ngọc (SN 1987, trú xóm 10, xã Quang Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) đã tự chặt đứt lìa tay của mình.Ngay sau khi vụ việc xảy ra, người thân nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Trao đổi với báo chí, anh Ngọc cho biết: “Lúc đó, chỉ nghĩ lung tung thôi. Lúc chặt xong thì tôi tìm giẻ buộc lại. Tôi không nói gì với mẹ. Bố mẹ hoảng loạn rồi khóc và đưa tôi đi sơ cứu”. Cũng theo lời anh Ngọc, lúc chặt tay xong, anh vẫn ý thức được tay mình đã đứt lìa và thấy đau đớn.

Được biết, anh Ngọc nhập viện trong tình trạng bàn tay đứt lìa. Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nối bàn tay cho anh Ngọc. Hiện tại, bàn tay của anh đã có dấu hiệu hồi phục trở lại.

Ảnh minh họa

Hiện nay, người bệnh BIID thường kết thúc tìm kiếm việc cắt cụt bằng những phương pháp cực đoan và nguy hiểm. Tính mạng bị đe dọa thường có vẻ dễ chịu đựng hơn sự đau khổ.

Chứng rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể là căn bệnh hiếm gặp trên thế giới nhưng nó lại là một trong 6 bệnh khiến nhân loại kinh hoàng. Khát khao được tàn phế bằng mọi cách đã chi phối những người mắc hội chứng kỳ lạ này. Họ luôn có cảm giác một phần cơ thể của họ, như tay hay chân, là thừa.

Được biết, hầu hết những người mắc BIID thường tìm đến phương pháp giải tỏa cực đoan khiến cho tính mạng bị đe dọa. Một số bệnh nhân BIID chọn cách tự ngâm chân mình trong đá đến mức phải nhập viện và bác sĩ không còn cách nào khác buộc phải phẫu thuật cắt chân.

Nói về nguyên nhân, ông cho rằng, người làm việc bình thường nhưng áp lực công việc, gia đình… gây ảnh hưởng tâm lý khiến họ bị stress, trầm cảm và không tự tin về bản thân dễ mắc phải bệnh.

Có thể nói nếu người sử dụng các chất kích thích quá mạnh như ma túy sẽ khiến cơ thể và não bộ không thể kiểm soát được hành vi của bản thân, dễ hành động cắt bỏ cơ thể mình.

Ban đầu BIID được nghiên cứu như một bệnh tâm thần, song gần đây bệnh đã nhận được sự quan tâm của các nhà nghiên cứu chuyên ngành thần kinh học. Các bằng chứng nghiên cứu thần kinh bắt đầu cho thấy người bệnh bị rối loạn chức năng ở một số vùng của não liên quan đến biểu hiện của cơ thể.

Đây là bệnh có thể điều trị được, tuy nhiên quá trình điều trị rất lâu dài, đòi hỏi sự hợp tác của người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Ngọc Thi

Nguồn: giadinh.net.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments