Home / Phục hồi chức năng / Phục hồi chức năng gãy đầu dưới xương quay

Phục hồi chức năng gãy đầu dưới xương quay

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG GÃY ĐẦU DƯỚI XƯƠNG QUAY

Trích: Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị của chuyên ngành Phục hồi chức năng 2014 của Bộ y tế: Số 3109/QĐ-BYT

I. ĐẠI CƯƠNG

Gãy đầu dưới xương quay thường xảy ra do ngã chống tay với bàn tay duỗi quá mức, đây là nguyên nhân hay gặp nhất, chiếm tỷ lệ 75 % – 85 %. Tai nạn giao thông, tai nạn lao động, bị đánh, ngã cao… là những nguyên nhân thường gặp còn lại của gãy đầu dưới xương quay (15-25%). Theo một thống kê, lứa tuổi từ 50 trở lên bị gãy đầu dưới xương quay chiếm tỷ lệ 34% trên tổng số gãy của các lứa tuổi.

II. CHẨN ĐOÁN 

1. Các công việc của chẩn đoán

1.1. Hỏi bệnh

– Tuổi, nghề nghiệp, ngày chấn thương, loại chấn thương (tai nạn lao động hay giao thông, té ngã…).

– Xử trí của bác sỹ (bó bột hay phẫu thuật cố định trong, ngoài).

– Thời gian tháo bột: tháo bột ra bao lâu sau mới tới khoa PHCN. Thông thường những người già phục hồi chậm hơn, bệnh nhân có thể bị hội chứng teo cơ giao cảm phản xạ trong khi bó bột (hội chứng Sudeck).

–  Đau xuất hiện vùng khớp cổ tay, đau tăng lên nhiều khi vận động. Bệnh nhân có thể giảm hay mất khả năng vận động vùng cổ tay

1.2. Khám lâm sàng

– Sưng nề: đo chu vi vùng cổ tay cả hai bên để so sánh.

– Kiểm tra tư thế cổ tay. Lưu ý xem có lồi củ xương trụ tách xa so với lồi củ xương quay không, xem có cổ tay nghiêng trụ bất thường không, xem có lồi củ xương trụ cao hơn so với bên lành không.

– Đo tầm vận động chủ động cả hai cổ tay và tầm vận động thụ động bên tổn thương. Ghi chú nếu có giới hạn tầm vận động do đau hay do cố định xương.

– Sờ vào vùng đau:  sờ nắn gần với hộp thuốc lào giải phẫu (vùng bao bọc bởi gân cơ duỗi dài  ngón cái ở phía trụ, gân cơ dạng dài ngón cái và cơ duỗi ngắn ngón cái ở phía quay) bệnh nhân đau vùng mỏm trâm quay nơi vùng gãy. Kiểm tra thêm mỏm trâm trụ, khớp quay trụ xa, xương Thuyền, nếu đau trong vùng hộp thuốc lào giải phẫu khi nghiêng trụ cổ tay có thể liên quan đến xương Thuyền, đau khi cử động quay trụ hay duỗi nghiêng quay cổ tay, điều này thường xuất hiện khi lồi củ trụ tách xa khỏi lồi củ quay và nếu vậy thường có gãy đầu dưới xương trụ.

– Các ngón tay cứng: đo chu vi các ngón tay ở các khớp và so sánh với bên lành. So sánh tầm vận động tất cả các ngón tay.

– Khám cảm giác nóng lạnh, cảm giác khô, ướt của các ngón và so sánh với bên lành.

– Biến dạng khi xương gãy có di lệch: gặp nhiều nhất là kiểu gãy Pouteau– Colles với đầu dưới xương quay di lệch ra sau và ra ngoài, khi nhìn thẳng trục của cổ tay, bàn tay có hình lưỡi lê và nhìn nghiêng có hình dĩa. Kiểu gãy ít gặp hơn là kiểu gãy Goyrand với đầu xương  gãy di lệch ra trước với biến dạng ngược lại kiểu trên.

1.3. Chỉ định xét nghiêm cận lâm sàng:

Khi chẩn đoán cần chụp phim Xquang để xác định tổn thương giúp cho điều trị. Trên phim Xquang có thể phát hiện các kiểu gãy và tổn thương như: kiểu gãy đầu dưới xương quay gãy ngoài khớp, di lệch lên trên, ra sau, ra ngoài; các tổn thương phối hợp: gãy đầu dưới xương trụ, mẻ mỏm trâm trụ, gãy xương thuyền, trật khớp quay – trụ dưới… phát hiện gãy kiểu bong sụn phát triển đầu dưới xương quay ở trẻ em.

2. Chẩn đoán xác định

Tiền sử chấn thương, đau sưng nề vùng cổ bàn tay, biến dạng lệch trục khớp cổ tay, mất hay giảm khả năng vận động cổ tay.

3. Chẩn đoán phân biệt

– Gãy đầu dưới xương trụ

– Trật khớp quay trụ dưới

– Trật khớp cổ tay với đầu dưới xương quay

4. Chẩn đoán nguyên nhân

– Gãy xương do sang chấn

– Gãy xương  do các bệnh lý về xương:  loãng xương,  giòn xương,  u xương, tiểu đường, lạm dụng điều trị các bệnh bằng corticoid…

III. ĐIỀU TRỊ VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

1. Nguyên tắc điều trị và phục hồi chức năng

– Tạo điều kiện tốt nhất cho tiến trình liền xương

-Giảm sưng nề, giảm đau, chống rối loạn tuần hoàn, chống kết dính khớp, ngừa hội chứng đau vùng (hội chứng rối loạn dinh dưỡng giao cảm phản xạ-hội chứng Sudeck).

– Duy trì tầm vận động khớp, ngừa teo cơ.

– Phục hồi chức năng các hoạt động tinh tế bàn tay sau bất động

2. Các phương pháp và kỹ thuật phục hồi chức năng

2.1. Lập mục tiêu điều trị

– Mục tiêu ngắn hạn một tháng sau khi bị chấn thương.

+ Độc lập trong tắm rửa, đánh răng, rửa mặt, vệ sinh cá nhân, ăn uống.

+Đạt tới tầm hoạt động chức năng khi nắm chặt tay thành nắm đấm.

– Mục tiêu dài hạn:

+ Có thể mở hộp, đi xe đạp được, đi xe máy được hay lái xe ô tô được sau 4 tháng.

+ Có thể đẩy tay với cổ tay duỗi để trợ giúp khi đang ngồi đứng dậy sau 5 tháng.

+ Có thể quay lại làm việc sau 4-5 tháng.

+ Có thể chơi thể thao được sau 4-8 tháng.

2.2. Trong trường hợp bó bột

– Trong giai đoạn bất động:

+ Treo tay cao trong 1-2 tuần để chống phù nề bàn tay

+ Vận động tập chủ động tự do các khớp khuỷu, vai, các khớp liên đốt, bàn đốt bên tổn thương để duy trì tầm vận động các khớp này.

+ Co cơ tĩnh phần bất động trong bột sau khi bột khô để ngừa teo cơ, dính khớp, thúc đẩy tiến trình liền xương.

– Giai đoạn sau bất động:

+ Nhiệt, thuỷ trị liệu, điện trị liệu vùng cổ bàn tay để gia tăng tuần hoàn, giảm sưng nề.

+ Vận động trị liệu: bài tập chủ động có trợ giúp tiến đến chủ động có đề kháng các động tác gập duỗi cổ tay, nghiêng trụ, nghiêng quay, quay sấp quay ngửa cổ tay, tập mạnh các cơ cầm nắm để gia tăng tầm vận động khớp cổ tay. Vận động tự do có đề kháng các khớp khuỷu, vai, liên đốt bàn đốt. Nếu tầm vận động gần đạt tới mức chức năng (gập 40 độ, duỗi 40 độ, kết hợp với nghiêng trụ nghiêng quay 400) thì có thể bắt đầu  tập tạ nhẹ nhàng từ ½ kg tới 1 kg.Tăng tiến bài tậpvới tạ trong suôt tầm vận động sau 10-12 tuần sau chấn thương nếu bn chịu được.Tăng tiến chương trình bằng các bài tập liên quan đến nghề nghiệp của bn sau 16 tuần nếu được.

+ Hoạt động trị liệu: tăng cường các bài tập chức năng cổ bàn tay như cầm thả vật, vắt khăn, mở nắm chai lọ, mặc và cởi quần áo, lăn bóng, lật trang sách, lật quân bài, vắt chặt miếng xốp, phủi bụi …

2.3. Trong trường hợp phẫu thuật

– Giai đoạn sau phẫu thuật 1-3 tuần

+ Nâng cao tay

+ Vận động thụ động nhẹ nhàng cổ tay và bàn tay.

+ Vận động chủ động trợ giúp các khớp liên đốt bàn đốt, khớp khủy và vai

+ Đặt cổ tay trong nẹp duỗi cổ tay 30 độ

– Giai đoạn sau phẫu thuật 4-7 tuần

+ Tập chủ động có đề kháng nhẹ các hoạt động của cổ tay như gập, duỗi, nghiêng trụ, nghiêng quay, quay sấp, quay ngửa.

+ Tập các bài tập tăng cường sức mạnh nhóm cơ cầm nắm bàn tay.

+ Hoạt động trị liệu các cử động điều hợp, khéo léo bàn ngón tay trong sinh hoạt hàng ngày như cầm nắm, nhặt vật nhỏ…

3. Các điều trị khác

Có thể sử dụng thêm một số thuốc hỗ trợ như can xi, thuốc giảm đau.

– Bó bột cố định trong hầu hết các trường hợp cho kết quả liền xương vững  sau 4 tuần. Kết hợp xương bằng phẫu thuật trong những trường hợp gãy phức hợp.

IV. THEO DÕI VÀ TÁI KHÁM

Tái khám sau mỗi 2-3 tuần bao gồm khám tầm vận động khớp, chu vi cổ tay, đau, sức cơ. Bệnh nhân có thể xuất viện khi đạt được 60% sức cơ và 60% tầm vận động khớp so với bên lành.

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Phục hồi chức năng gãy hai xương cẳng chân

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG GĂY HAI XƯƠNG CẲNG CHÂN  I. ĐẠI CƯƠNG – Găy 2 xương …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

191 Phản hồi

 1. Chào bác sĩ. Em bị gãy đầu dưới xương quay do quệt xe nhẹ té chống tay. Đi bệnh viện 175 bó hồi tháng 5. Sau đó 1.5 tháng em tháo bột nhưng không thẳng như ý. Xương vẫn lệch. Quay cổ tay hơi có cảm giác khó chịu. Chạy xe máy lâu bị nhức. Làm việc nặng không được. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em làm sao ko ạ. 7 tháng trôi qua r em vẫn chưa thể quay hết bàn được. Vẫn thường đau nhức khi làm mỏi và chạy xe lâu. Xin cám ơn bác sĩ

  • – Chào bạn, với câu hỏi của bạn, vì không được khám trực tiếp, và không xem phim X-quang tay của bạn sau khi tháo bột, nên chúng tôi không thể giải thích sâu cho bạn hiểu được.
   – Nhưng trường hợp gãy đầu dưới xương quay, can xương thẳng sau bó bột là rất khó, dù bác sỹ bó bột cho bạn đã cố gắng kéo nắn cho thẳng lúc bó bột cho bạn. Và khi can xương lệch, dù nhiều hay ít, thì cũng sẽ ảnh hưởng đến vận động cổ tay của bạn, nó sẽ không thể hết tầm vận động ban đầu, hoặc nếu nó can xương mà ngắn hơn xương ban đầu, bạn có thể nghiêng cổ tay sang bên xương quay tốt hơn bên tay không bị gãy.
   – Còn với đau nhức, thì bạn nên hạn chế vận động gắng sức như thế, vì thường khi chưa can xương hoàn toàn, mỗi lần bạn vận động mà đau nhức quá, đó là dấu hiệu của vi tổn thương chỗ can xương, bạn nên để can xương hoàn toàn, mặc dù của bạn đã 7 tháng, nhưng có thể do thời gian bạn tháo bột bạn đã gắng sức sớm quá, ảnh hưởng đến vùng gãy. Do đó, bạn nên vận động mức độ tăng dần, và nghỉ ngơi hợp lý.
   – Để chắc chắn hơn, bạn nên đến các trung tâm phục hồi chức năng để các bác sỹ có thể khám và tư vấn cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh. Trân trọng!

 2. Chào bsy, e bị gãy dời ống xương quay ở phần gần cổ tay, đã bó bột r,bsy cho e hỏi, sau bao lâu xương liền lại đc,
  E cảm ơn bs

  • Quá trình liền xương (Can xương) phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nếu gãy hở (phần xương bị gãy tiếp xúc với không khí) thì sẽ can xương chậm hơn gãy kín, gãy phức tạp sẽ chậm can xương hơn gãy cành tươi, tuổi càng cao thì can xương chậm hơn tuổi trẻ,… Quá trình can xương nguyên phát (Can xương non) thường kéo dài từ 3-4 tuần, còn để xương can vĩnh viễn thì kéo dài 1 đến vài năm. Bạn nên liên hệ trực tiếp với bác sỹ đã khám cho bạn lúc ban đầu để được tư vấn tốt nhất. Do tôi không được trực tiếp khám và xem phim x-quang để biết đường gãy như thế nào, và sau khi bạn bó bột ra sao (có bị lệch trục hay không), nên không thể khẳng định cho bạn được. Nhưng tôi khuyên bạn nên tích cực vận động co cơ trong bột, vì như thế sẽ tăng quá trình liền xương, và đi tái khám như bác sỹ đã hẹn bạn. Tốt nhất bạn nên đến các trung tâm phục hồi chức năng để được bác sỹ tư vấn cách tập phục hồi hiệu quả nhất. Chúc bạn mau khỏe.

 3. chào bác sĩ!!
  em bị nứt mõm trâm trụ ở cổ tay trái do trong khi đá bóng không may bị ngã, đã bó bột được 2 tuần rồi
  mà cảm thấy vẫn còn đau nhiều khi xuay tay!em cũng không rõ về cái này! cho em hỏi khi nào thì có thể bình phục được? và có triệu chứng gì khác không? em cảm ơn bác sĩ!!!

  • Chào bạn, như bạn mô tả bạn bị nứt mỏm trâm trụ (có nghĩa là không gãy di lệch) và hiện tại bạn đang bó bột để cố định, vì vậy bạn chỉ nên tập các bài tập co cơ trong bột (giữ cổ tay thẳng, và lên gân cơ cẳng tay, cơ cánh tay bên trái), và vận động các ngón tay, vai bên trái, không nên cố vận động xoay cổ tay (sấp ngửa cổ tay) trong giai đoạn này.
   Do tôi không được khám và nhìn phim X-quang xương của bạn nên không rõ được mức độ gãy như thế nào, và có biến chứng gì khác không. Bạn nên gặp lại bác sỹ đã khám ban đầu cho bạn để được tư vấn tốt nhất. Chúc bạn mau bình phục.

 4. dạ! em bị hơn 2 tuần rồi! lúc đầu thì thấy đỡ nhiều vi nhờ có thuốc giảm đau của bệnh viện cho!nhưng sau 5 ngày hết thuốc lại thấy không đỡ hơn nữa! cứ chựng lại! bác sĩ có thể cho em biết có nên uống thuốc nữa không và nếu không uống gì cả thì sợ lâu khỏi! mà bị cái này thì thường bao lâu nó sẽ khỏi hả bác sĩ? em xin cảm ơn bác sĩ!!!

  • Đau là một phản ứng của cơ thể với tình trạng bệnh lý, và ngưỡng đau của mỗi người là khác nhau. Các thuốc giảm đau chỉ làm giảm triệu chứng đau, chứ không phải thuốc chữa bệnh, và nhất là với bạn, nó không phải là thuốc giúp cho xương bạn liền nhanh hơn. Do đó, nếu bạn còn đau nhiều, thì bạn nên đi khám lại cho yên tâm. Còn bao lâu khỏi, thì đó tùy cơ địa mỗi người, nhưng với bạn, chỉ bị nứt như bạn nói, có thể sau 1 tháng bạn có thể tháo đc bột

   • dạ! em cảm ơn bác sĩ đã tư vấn! chúc bác sĩ mạnh khỏe và thành công trong cuộc sống!

 5. xin chào bác si,cháu năm nay 22 tuôi,do chơi đá bóng bị té (sau 8 tháng mới phát hiên ra) nên đươc chuấn đoán bị khớp giả xương thuyền cổ tay phải va đã được B/s bv Chan thương Chỉnh Hình mổ ghép mô xương va xuyen kim kirschner va bó bột.tu lúc mổ tới nay đã được 7 tuần,và đã xin tháo bột trước một tuần (theo bác si yêu cầu b/s la 8 tuần) vi ly do công viêc cần phai dùng tay viết (tay phải)
  Vậy xin b/s cho cháu hỏi như vậy có ánh hưởng nhiều gì tới cổ tay không ah? Và cháu nên tập như thế nào để có thể có dươc kết quả phuc hồi cố tay tôt nhất có thể.hiên nay tay chau vừa tháo bột nên vẫn hơi dau va dang bi cứng cơ chưa thể gấp duỗi ơ góc độ lớn hơn đươc.
  Rất mong b/s tư vấn giup cháu .xin chan thành cam ơn bác
  Best Regard !!!
  cháu Hoàng

  • Chào bạn, bạn tháo bột như thế kể cũng hơi sớm, nhất là khi bạn đã bị 8 tháng sau mới đi kết hợp xương, thì quá trình liền xương thường sẽ chậm hơn người kết hợp xương ngay sau gãy. Còn việc bạn bị đau và cứng khớp cổ tay là việc khó tránh khỏi. Hiện tại, nếu có thời gian bạn nên đến các trung tâm phục hồi chức năng để được các kĩ thuật viên đắp parafin và tập cho bạn. Còn nếu bạn tập tại nhà, bạn có thể ngâm tay trong nước ấm khoảng 30 phút, và tập nhẹ nhàng gồng cơ ở cẳng tay, và dùng tay lành tập gấp duỗi cổ tay, nghiêng sang 2 bên ngón cái, ngón út để tăng dần tầm vận động của khớp cổ tay. Tập tăng dần cho đến khi tầm hoạt động của khớp cổ tay bên gãy được gần hoặc như bên lành là được. Nhưng nhẹ nhàng, và đau trong giới hạn chịu được, không được tập cố. Chúc bạn mau khỏi.

 6. E bi gay xuong don canh tay. Em da mo va gio bi liet than kinh quay. Co tay ko nhac len dc va ngon cai duoi ra yeu va cac ngon khac cung vay. Xin hoi bac sy phuong phap tap luyen va dieu tri the nao de hoi phuc

  • Bạn nên đi kiểm tra xem mức độ liệt của bạn là như thế nào, bị đứt hoàn toàn, hay là bị đụng dập nhánh thần kinh quay tại đám rối cánh tay. Khi đó bác sỹ PHCN sẽ tư vấn cho bạn tốt nhất, hơn nữa khi bạn đi khám, bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên để làm máng đỡ bàn tay nếu cần. Trân trọng.

   • E cũng bị liệt than kinh quay nguyen nhan la bi đứt o cẳng tay! Cho e hoi la khả năng phục hồi là bao nhiêu % và thời gian xớm và trể nhất là bao lâu? E c.ơn bs

   • Chào bạn.
    Bạn bị đứt TK, nhưng không biết bạn đã được nối thần kinh chưa.
    Nếu bạn được nối, và thần kinh phát triển tốt, thì thời gian để mọc sợi thần kinh từ 1-2mm/ngày. Bạn tự đo khoảng cách từ chỗ đứt của bạn đến ngón tay, bạn sẽ thấy được, muốn hồi phục hoàn toàn mất thời gian tối thiểu bao lâu.
    Thân ái!

 7. Vũ Đức Thịnh

  Chào bác sĩ, cháu hiện là sinh viên, vào tầm cuối tháng 3 năm trước có bị tay nạn.Lúc ngã cháu chống bàn tay xuống, bị sứt sát và sau đó thấy cổ tay đau nhức,không chống cả bàn tay xuống được.Hè năm trước cháu có đi chụp, nhưng bác sĩ địa phương cháu bảo không bị gãy xương.Sau đó cháu đi bó lá nhưng vẫn không khỏi( do có thầy thuốc xem bản chụp X quang bảo mẻ xương ). Vậy 1 năm rồi liệu có điều trị được không thưa bác sĩ ?

  • Chào bạn, rất tiếc tôi không được xem phim X-quang của bạn trực tiếp nên tôi không thể khẳng định với tình trạng hiện tại của bạn. Nhưng nếu bạn bị mẻ xương như bác sĩ kia nói, mà bác sĩ trước đó bảo không gãy xương, thì đường gãy xương của bạn không có gì nghiêm trọng cả, và theo tôi, hiện tại chỗ gãy đó cũng can xương rồi. Nhưng khi bạn bị chấn thương như thế, vùng cổ tay là khớp nhiều xương nhỏ, nên cũng đồng nghĩa đó là tổ hợp của nhiều khớp, nên nếu chỉ chấn thương phần mềm, thì việc giảm đau và vận động khớp cổ tay cũng mất thời gian lâu. Bạn nên đến các trung tâm y tế uy tín để được khẳng định đúng nhất, nếu xương không có vấn đề gì, thì bạn nên qua trung tâm phục hồi chức năng, nơi mà có máy Vi sóng (sóng ngắn), điện xung, tôi nghĩ sẽ hữu ích cho bạn. Thân ái.

 8. Trần Thu Thuỷ

  Chào Bác sĩ, tôi 47 tuổi bị ngã xe và được chuẩn đoán gãy củ đầu dưới xương quay. Sau 6 tuần bó bột BS nói bây giờ mới bắt đầu liền và chỉ định để bột thêm 2 tuần nữa, vì quá lo lắng tôi sang bv Việt Đức khám BS cho tháo bột để chụp X quang và hướng dẫn tôi về tập quay cổ tay. Thưa BS tôi xin hỏi BS bệnh viện cũ bảo tôi để thêm 2 tuần.còn BS Việt Đức thì tháo bột và cho tôi tập quay cổ tay luôn và ko được xoa bóp liệu có ổn không thưa BS?

  • Chào chị Thủy!
   Do tôi không được xem phim X-quang của chị nên tôi không thể khẳng định được mức độ gãy xương, và can xương của chị hiện tại. Nhưng chị đã đến Việt Đức nơi đầu ngành về chấn thương tại miền Bắc nên chị có thể yên tâm.
   Hiện tại chị nên tập nhẹ nhàng vận động cổ tay, chị có thể ngâm tay trong nước ấm, và vận động nhẹ nhàng trong đó. Không nên làm việc nặng tay đó sớm.
   Chị tập nhẹ nhàng, nghiêng bàn tay sang ngón út, ngón cái, gấp duỗi cổ tay… Đặc biệt nghiêng bên ngón cái, vì thường sẽ bị hạn chế nghiêng bên này hơn so với tay kia (Hoặc kết hợp các động tác đó: xoay cổ tay như bs Việt Đức hướng dẫn.)
   Chị có thể mua thêm quả bóng Tennis về bóp quả bóng trong lòng bàn tay để tập khỏe cơ cẳng tay
   Còn bác sĩ Việt Đức tư vấn chị không nên xoa bóp, vì bác sĩ sợ chị xoa bóp, hoặc tác động quá mạnh vào vùng gãy mà thôi.
   Chúc chị mau lành.

 9. Cháu năm nay 16 tuổi, cháu bị gãy xương thuyền cách đây đã 1 năm và không bó bột do chủ quan. Nhưng đến giờ cháu vẫn không thấy đau thay bị giới hạn vận động. Vậy cho cháu hỏi là xương thuyền tự lành hay là để lại triệu chứng sau này.

  • Bạn nên đi khám lại, chụp lại phim X-quang xem xương đó hiện tại liền chưa, hay nó để lại tình trạng khớp giả. Và nhóm xương nhỏ ở cổ tay này thường không có di chứng gì đặc biệt. Thân ái

 10. Chào Bs.
  Cháu năm nay 23 tuổi. Cách đây hơn 1 năm cháu bị tai nạn xe máy và bị gẫy xương tay quay cổ tay.
  Đợt gần đâu cháu đi tập thể hình đc 1 tháng. Hôm nay gần hết tháng cháu đi tập thì cảm giác đc chỗ cổ tay gẫy có đau và nhức
  Bác sĩ có thể tư vẫn giúp cháu đc k ??

  • Chào bạn.
   Sau 1 năm, thường thì can xương đã tốt, nên bạn cũng không nên quá lo lắng. Bạn nên tập với cường độ vừa phải và theo dõi thêm, vì mấy hôm nay thời tiết thay đổi, có thể cũng ảnh hưởng đến chỗ gãy. Một số người nhạy cảm với thời tiết, nên sau khi gãy xương, có biểu hiện như vậy.
   Nếu sau vài ngày, bạn không thấy tình trạng này giảm đi, bạn nên đi khám ngoại khoa tại nơi gần nhất, để được bs tư vấn cho bạn. Thân ái!

 11. Chào bác sĩ,
  Năm nay cháu 23 tuổi. Cách đây 8 tuần cháu bị tai nạn giao thông, gãy đầu dưới xương quay cổ tay. Bác sĩ cho bó bột 4 tuần thì tháo. Hiện giờ cháu có thể xoay, cử động cổ tay bình thường như lúc chưa gãy mà không cảm thấy đau. Nhưng bác sĩ lúc tháo bột có khuyên rằng không được mang vác vật nặng đến khi lành hẳn, mà công việc của cháu lại phải khuôn vác vật nặng thường xuyên. Vậy cháu nhờ bác sĩ tư vấn đến bao giờ thì xương cháu lành hẳn và cháu có thể làm nặng được lại?
  Cháu có kèm link phim chụp x-quang tuần thứ 4, lúc cháu vừa tháo bột. Mong bác sĩ giúp đỡ, cháu xin cám ơn.
  https://scontent-lax.xx.fbcdn.net/hphotos-xtf1/t31.0-8/11134123_1629133793982795_2249115649974369039_o.jpg

  • Chào bạn Phạm Duy.
   Bạn gãy 1/3 đầu dưới xương quay, hiện tại đã được 8 tuần, can xương tương đối tốt, và như bạn mô tả, không ảnh hưởng đến chức năng vận động của cổ tay. Nhưng hiện tại, với 8 tuần, can xương của bạn chưa hoàn toàn vững chắc, thông thường để tốt hẳn, thường sau 6 tháng, vì thế hiện tại bạn vẫn nên hạn chế mang vác vật nặng. Còn nếu không tránh được, bạn nên để tay lành chịu lực nhiều hơn. Và bạn nên tăng dần sức chịu lực lên tay gẫy, bạn nên tăng từ từ, không nên quá đột ngột, tránh để tay bên gãy bị đau trong và sau khi vác vật nặng.
   Chúc bạn mau khỏe. Thân ái.

 12. Xin chào bsĩ!
  Cách đây 3 tháng cháu bị gãy kín 2 xương đầu dưới gần cổ tay, cháu đã phẫu thuật KHX được hơn 2 tháng. Hiện tại thì đã có thể co duỗi, cầm, nắm, làm được những việc đơn giản. Nhưng ko thể quay sấp, ngửa được, cháu cũng cố gắng tập nhiều vẫn ko thể sấp xuống.
  Nhờ bsĩ tư vấn giúp cháu! Quá trình tập có ảnh hưởng gì đến phần phẫu thuật ko ạ?

  • Chào bạn Thu Trang!
   Bạn nên đi khám chuyên khoa Phục hồi chức năng, để bác sĩ chỉ định chụp lại phim X-quang cẳng tay cho bạn, lúc đó bác sĩ mới tư vấn được cho bạn tại sao bạn không sấp ngửa được cổ tay. Và lúc đó bác sĩ mới tư vấn cho bạn cách tập, và có nên tập sấp ngửa cổ tay hay không.
   Hoặc bạn có thể gửi cho chúng tôi hình ảnh phim X-quang sau khi đã được kết hợp xương, chúng tôi mới có thể tư vấn cho bạn kĩ hơn.
   Thân ái!

 13. https://lh5.googleusercontent.com/-Frwup0N0v7s/VTxakZSGHtI/AAAAAAAAABA/rus7Gg8TViE/w413-h551-no/IMG_20150426_095917.jpg
  https://lh6.googleusercontent.com/-BjdwPNm9tHg/VTxakQO888I/AAAAAAAAABI/2NXm7K4k_6A/w735-h551-no/IMG_20150426_100020.jpg
  https://lh6.googleusercontent.com/-fH63ugIGVjs/VTxakpV0i7I/AAAAAAAAABE/h91sGSJsi3I/w735-h551-no/IMG_20150426_100023.jpg
  Xin chào bác sĩ
  Em 23 tuổi, cách đây 1 tuần em đá bóng thì bị té chống tay trái xuống và bị gãy xương quay cổ tay, em đã đến bệnh viện khoa ngoại khám nắn xương và bó bột được một tuần.
  Em vẫn uống thuốc bảng sĩ kê đây đủ, tại sao các ngón tay em vẫn bị sưng nhẹ (có giảm), khoảng bao lâu thì hết sưng vậy bác sĩ?
  Buổi tối em nằm ngủ gấp tay xiên lên bụng, khủy tay để xuống giường nên phía dưới cùi chỏ da bầm tím nhưng nắn thì không thấy đau gì cả, lâu ngày có bị sao ko bác sĩ? Và đôi lúc nũa đêm em vẫn bị đau mỏi là sao bác sĩ? Em muốn duỗi thẳng tay được không bác sĩ?
  Nếu bây giờ em tháo bột và đi bó thuôc nam cho nhanh lanh hơn được không bác sĩ, vì em nghe nói đi bó thuốc khoảng nữa tháng là bình thường phải không bác sĩ?
  Em đã uống hết thuốc và sẽ tới bệnh viện tái khám, nếu em mua toa thuốc đó ở hiệu thuôc có được không bác si, nhà e ở xa bệnh viên và hiện tại em vân làm viêc 1 tay nên công việc cũng bận.
  Và tình trạng của en thì khoảng bao lâu là tháo bột được?

  • Chào bạn Quân!
   – Sưng nề nhẹ ở ngón tay của bạn do sự chèn ép vùng cổ tay gây ra (do chỗ gãy sưng nề), tình trạng này sẽ giảm dần. Bạn muốn nhanh hơn, bạn nên tập gồng cơ trong bột (lên gân cơ) vừa không để cơ ở tay teo đi, vừa giảm nề nhanh, và giúp cho quá trình can xương tốt hơn.
   – Vùng khuỷu tay bạn có vết bầm đó, bạn nên kê vật mềm gì đó dưới khuỷu tay khi nằm. Còn bạn để gấp tay lên bụng cũng giúp giảm sưng nề ở tay hơn. Bạn có thể duỗi khuỷu tay, nếu như bột của bạn cho phép.
   Vùng gãy của bạn, mới 1 tuần, đau là việc không tránh khỏi. Và sau này, bạn cũng có thể đau tại chỗ gãy, nếu như bạn nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết.
   – Hiện tại, bạn không nên tháo bột khi mới được 1 tuần, để bó thuốc nam, quan trọng của quá trình liền xương là phải được cố định tốt, 2 đầu của chỗ gãy không bị di lệch đi, tạo thuận cho quá trình liền xương. Bạn có thể tham khảo thêm Sinh lý liền xương http://www.chamcuutainha.net/qua-trinh-lien-xuong-dien-ra-nhu-nao/
   – Khoảng 6 tuần, bạn mới nên tháo bột. Và bạn nên đi khám theo đúng định kì bác sĩ đã hẹn.
   Thân ái!

 14. Cách đây 2 tuần tôi đã bị bông gân chân khi chơi thể thao. Vì không hiểu biết nên tôi đã dùng dầu nóng salongbas xoa vào chỗ đau. Khi đi khám thì mới biết là bị nặng hơn, nhưng sau khi uống thuốc của bác sĩ thì tôi vẫn tiếp tục chơi thể thao, và tôi thấy vẫn hơi đau. Vậy cho hỏi là nếu bây giờ tôi nghĩ chơi thể thao 3 tháng thì sẽ hết đau chứ ??

  • Chào bạn!
   Bạn chỉ bị bong gân đơn thuần, thì bạn nên băng cố định cổ tay. Kèm theo sử dụng các thuốc giảm đau, giảm phù nề. Dừng chơi thể thao 1 thời gian, sau khi chấn thương ổn định, thì bạn có thể chơi lại bình thường

 15. Thưa bác sĩ c năm nay 20 tuổi năm 10 tuổi c bị gẫy tay đúng chỗ khuỷu tay .Bây giờ đã lành lại bình thường nhưng tay c bị hơi lệch .c xin hỏi phẫu thuật lại có được không ạ có đau rồi ảnhr hưởng nhiều không bác sĩ

  • Chào bạn!
   Bạn nên đến khám bác sĩ chấn thương chỉnh hình, để nghe tư vấn tốt nhất. Nhưng tình trạng của bạn đó là di chứng của gãy tại ổ khớp, lệch trục và hạn chế vận động. Thông thường không có chỉ định phẫu thuật trong trường hợp của bạn.

 16. Chào BS!Cháu nay dc 17 tuỗi,cháu tai nạn giao thông lên chụp xquang thì chuẫn đoán gãy xương cỗ tay BS nói bó bột là 4 tuần . nhưng mới 3 tuần vì lý do công việc cãn trỡ khó làm nên cháu đã tự tháo bột lúc sáng bây giờ khi cữ đông có cãm giác hơi đau không biết là có bị sao không hay do vừa tháo ra cữ động nó đâu ạ

  • Chào bạn. Khi gãy xương, thông thường cần thời gian để can xương tốt, giữ cho cấu trúc xương không bị di lệch, bác sỹ yêu cầu bạn giữ bột tối thiểu 4 tuần. Do vậy, để chắc chắn, bạn nên giữ gìn tay đó, không vận động quá sức, vì sau 3 tuần, bây giờ mới chỉ là giai đoạn can xương non, chưa chuyển sang can xương vĩnh viễn. Quá trình can xương vĩnh viễn phải mất từ trên 6 tháng. Nếu bạn muốn chắc chắn hơn, bạn nên đi bó bột lại, hoặc mua nẹp Orbe H4 http://www.orbe.com.vn/vn/Nhom-san-pham-Nep/Chi-tren/NEP-CANG-TAY-H4.aspx để cố định thêm

 17. Chào bác sĩ cháu năm nay 18t 1 tháng trước cháu đi làm thì bị tai nạn lao động. Cháu bị sắt đè ở chân nay được 1 thág rồi như chân vẫn sưng to giống hồi mới bị. Mà chụp phim thi cháu bi nức xương ơ đầu gối chân. Đến nay đầu gối vẫn còn sưng như dưới bàn chân cháu k bị j về xương hết như nó củng sưng mà k thấy bớt xin bác giải thích giúp cháu

  • Câu hỏi của bạn có 1 số từ bị lỗi font nên tôi không dịch được!

   • Dạ cháu bị nức xương chổ đầu gối chân đến nay được hơn 1 tháng như vẫn còn sưng và co chân lại thi đau chịu k đươc bác giải thích giúp cháu

 18. chào bác sĩ!cháu năm nay 16t cháu bị rạn nứt xương ở dưới đầu xương quay. sau khi bó bột xong cháu thấy nó lệch hẳn về 1 bên v phải làm s ạ!!

  • Chào bạn!
   Hiện tại, sau khi tháo bột, bạn thấy tay của bạn bị lệch, nguyên nhân này do can xương lệch. Việc này khó tránh khỏi khi bạn bị gãy xương vùng đầu dưới xương quay. Nếu bạn muốn thẳng trở lại, bạn có thể liên hệ bác sĩ phẫu thuật xương khớp tại các bệnh viện ngoại khoa, như Bv Việt Đức (Hà Nội)… để được bác sỹ tư vấn phẫu thuật tạo hình lại cho bạn.
   Thân ái!

   • nhưng tay của cháu bị đau ạ!! có sao k ạ

   • Chào bạn!
    Bạn bị chấn thương cách đây đã 5 tháng, mà hiện tại bây giờ vẫn còn đau nhiều lại kèm theo tiếng kêu. Bạn nên đi khám lại thì tốt hơn.
    Thân ái!

 19. chào bác sĩ ạ!
  năm nay cháu 16t và cháu bị rạn nứt xương 1 tẹo ở dứoi đầu xương quay! s khi bó bột xong được khoảng 5 tháng! cháu thấy n vẫn bị lệch hẳn về 1 bên và cong! khỉ cử động ở cổ tay kêu lạo xạo và đau! vậy cháu phải làm già cho xương thẳng và đỡ đau ạ!!
  cháu cảm ơn!

  • Chào bạn!
   Hiện tại, sau khi tháo bột, bạn thấy tay của bạn bị lệch, nguyên nhân này do can xương lệch. Việc này khó tránh khỏi khi bạn bị gãy xương vùng đầu dưới xương quay. Nếu bạn muốn thẳng trở lại, bạn có thể liên hệ bác sĩ phẫu thuật xương khớp tại các bệnh viện ngoại khoa, như Bv Việt Đức (Hà Nội)… để được bác sỹ tư vấn phẫu thuật tạo hình lại cho bạn.
   Nhưng vì bạn mô tả thêm có tiếng lạo xạo khi cử động tay, bạn nên đi khám lại xem xương của bạn đã liền chưa, hay nó đã tạo khớp giả.
   Thân ái!

   • tay cháu cử động vừa đau lại có tiếng kêu nữa ạ! khi xoay cổ tay thỳ k xoay dk nhanh tại vì nó đau lắm ạ

   • Chào bạn!
    Bạn bị chấn thương cách đây đã 5 tháng, mà hiện tại bây giờ vẫn còn đau nhiều lại kèm theo tiếng kêu. Bạn nên đi khám lại thì tốt hơn.
    Thân ái!

   • tay cháu bị lệch sau khi bó bột. Vậy có cách nào để nẹp thẳng tay ra được không ạ!

   • giữa cổ tay và bàn tay cháu bị lệch. vậy cái nẹp cổ tay có cố định thẳg xương được không ạ

   • Chào bạn, trường hợp của bạn trục bị lệch rồi, thì không thay đổi được, trừ khi bạn phẫu thuật lấy lại trục của tay. Nhưng tốt nhất, bạn nên đi khám tại khoa phẫu thuật chỉnh hình, bác sỹ khám trực tiếp, tư vấn cho bạn tốt hơn. Thân ái.

 20. Chao bac sy e bi gay đầu dưới xương quay đã bó bột được 40 ngày nhưng vẫn không liền xương . Đên nay e van cam thấy hai đầu xương chạm vào nhau cồn cột chụp x quang thì vẫn chưa liên

  • Chào bạn!
   Theo bạn mô tả thì trường hợp của bạn đã thành khớp giả, hầu như không có khả năng liền nữa.
   Bạn có thể tham khảo thêm sinh lý quá trình liền xương tại đây http://www.chamcuutainha.net/qua-trinh-lien-xuong-dien-ra-nhu-nao/
   Với trường hợp của bạn, bạn nên đến các trung tâm chấn thương chỉnh hình, bác sỹ sẽ khám và tư vấn cho bạn kĩ hơn, và đưa ra cách thức điều trị phù hợp cho bạn.
   Thân ái!

 21. Em năm nay 38 tuổi. Em bị gãy 2 xương tay trái (xương quay + trụ), mổ nẹp vít + đinh nội tủy. Hôm nay được 2 tháng em thấy có mủ chảy ra nơi mổ nẹp vít. Chụp XQ bác sĩ ghi có phản ứng 2 chân đinh (em chụp vào vi tính nhưng mờ quá), kê đơn cho uống kháng sinh pelexilin 1 triệu. Hiện tại cổ tay em gập xuống được nhưng chưa quay được 1 tí nào, chỉ ngửa được lòng bàn tay. Xin bác sĩ cho em biết uống kháng sinh như vậy có hết được mủ hay phải mổ lấy đinh ra, bàn tay chưa quay được là bình thường hay đã bị tật. Em xin cảm ơn bác sĩ.

  • Chào bạn!
   Vận động chức năng của cẳng tay chỉ có động tác sấp, và ngửa bàn tay.
   Vận động chức năng của cổ tay gồm có: gấp về phía lòng bàn tay, duỗi về phía mu tay, nghiêng sang bên ngón cái, nghiêng sang bên ngón út.
   Vận động chức năng của các ngón tay thì nhiều, ví dụ gấp duỗi ngón, cầm nắm….
   Bạn xem tay của bạn còn thiếu chức năng gì không? Nếu thiếu chức năng gì, thì bạn nên đi khám để bác sĩ đánh giá, và cho bạn lời khuyên.
   Còn mủ chảy ra từ đinh, bạn nên đi khám để bác sĩ đánh giá trực tiếp, tôi không được xem trực tiếp nên rất khó trả lời chị.
   Thân ái!

 22. thưa bs,
  em năm nay 26t.,e bị gãy xương đòn vai và xương bánh chè nay đã được hai tuần ( do tai nạn giao thông 6/6/15), bs điều trị chỉ cho đeo số 8 và bó bột từ đùi tới chân với xương bánh chè. Em xin hỏi:
  Với xương vai: 2 tuần đầu e ko đau nhiều, nhưng từ tuần thứ 3. trở đi e đau mõi vai khi ngủ, đau cả bên lành ( BS chỉ cho uống giảm đau 2 tuần), khi cử động có nghe tiếng lách cách.
  Với xương bánh chè: Sau khi liền xương Có bị đau hay thoái hoá khớp, đi đứng có được bình thường không thưa bs? Em phải tập cử đông khớp ntn trông khi bó bột thế này để tránh teo cơ? chân e ko đau nhức, chỉ phù nề bàn chán nhưng nay đã giảm dần và bột dã lõng hơn trưoc.
  Với cả hai thì sau bao lâu xương e sẽ liền lại và có thể chơi thể thao nhẹ được ạ. và sau bao lâu e mới có thể chơi thể hình được như trước ( sức nâng của e khoảng 50-60kg).
  em cảm ơn bs.
  link phim xq:
  https://www.upsieutoc.com/image/D9jn
  https://www.upsieutoc.com/image/D9j9

  • Chào bạn!
   – Với xương đòn, nếu bạn đeo băng số 8 đúng cách(không quá lỏng lẻo), thì xương đòn của bạn hoàn toàn có thể được liền lại sau 1 tháng thì bạn có thể bỏ băng số 8 được. Nhưng theo như bạn mô tả, bạn vận động nghe tiếng lách cách, bạn nên xem lại xem bạn đã đeo băng số 8 đủ chặt chưa?
   Bạn nên tham khảo chương trình tập PHCN cho trường hợp gãy xương đòn của bạn http://www.chamcuutainha.net/phuc-hoi-chuc-nang-gay-xuong-don/
   – Với xương bánh chè, trong bột, bạn nên tập có cơ (lên gân cơ – gồng cơ) sẽ giúp cho chân bạn giảm teo.
   Bạn nên tham khảo hướng dẫn sau: http://www.chamcuutainha.net/phuc-hoi-chuc-nang-vo-xuong-banh-che/
   Sau khi bạn tháo bột, bạn hoàn toàn đi lại bình thường được, giai đoạn đầu có thể bạn đi lại vẫn cần nạng trợ giúp, nhưng sau đó 1 thời gian, bạn có thể đi lại mà không cần nạng.
   Bạn chỉ gãy xương bánh chè, nên ít tác động đến vấn đề thoái hóa khớp gối.
   – Việc chơi thể hình: bạn cần thời gian lành xương, khoảng 6 tháng sau, bạn có thể chơi lại, nhưng bạn cần phải tập thích nghi dần, từ sức tạ nhẹ đến nặng, không nên chơi mạnh ngay từ đầu.
   Thân ái!

 23. chào bác sĩ!
  em năm nay 27t e bị ngã chống tay xuống đất chụp phim thì bị gãy kín đầu dưới xương quay,e đi bó lá đc 2tuần nay thì vết gãy đã can đc phần nào rồi nhưng lại bị cong tại chổ bị gay.bác sĩ cho e hỏi e có thể năn và bó bột lại được nửa k hay để vậy có ảnh hưởng gì về sau này k .chổ gãy k bị đau nưa nhưng thẳng các ngón tay ra thì đau ở 3ngón giáp út như bị căng cơ.
  cám on bác sĩ nhiều a!

  • Chào bạn!
   Khi xương đã can, thì dù bạn có bó bột thì lệch trục cũng không thay đổi được. Ngay cả từ ban đầu, bạn có bó bột, thì vẫn bị lệch ít nhiều. Mặc dù lệch xương như vậy, nhưng nó không ảnh hưởng nhiều đến chức năng bàn tay của bạn, nó chỉ hạn chế 1 phần việc nghiêng tay sang bên ngón cái mà thôi.
   Nhưng hiện tại mới chỉ 2 tuần, bạn vẫn nên cẩn thận, vì chỗ gãy đó chưa chắc chắn, rất dễ tạo thành khớp giả (gãy lại và không liền nữa)
   Thân ái!

 24. Chào bác sĩ !
  Mẹ tôi năm nay 64 tuổi. Cách đây 1 tháng mẹ tôi bị gãy tay do trượt té (được khám chuẩn đoán gãy pouteau – colles tay p do té ) và ngày này mới tháo bột. Bàn tay và cổ tay còn bị sưng nhưng ko đau ,hơi khó khi vận động. Vậy bác sĩ có thể cho tôi hỏi (vì mẹ tôi lớn tuổi nên hỏi hơi nhiều . Mong bác sĩ thông cảm ) :
  – Mẹ tôi nên vận động tay như thế nào , hình thức tập cụ thể ra sao để tay ổn định mau bình phục ?
  – Thời gian tay tạm lành cũng như lành hoàn toàn mất bao lâu ?
  – Nên hạn chế và không nên làm những việc mang tính chất thế nao?
  – Nên uống thuốc nào không cũng như ăn loại thực phẩm nào (hay kiêng ăn gì ? ) để tay bị gãy mau lành ?
  Tôi xin chân thành cám ơn Bác sĩ !

  • Chào bạn!
   – Mẹ bạn gãy đầu dưới xương quay, nên thông thường sẽ hạn chế ít nhiều vận động của cổ tay. Sau thời gian bó bột, cổ tay bị cứng lại, do vậy bạn nên hướng dẫn mẹ bạn ngâm tay trong nước ấm, và tập các động tác của cổ tay trong nước ấm.
   – Thời gian lành xương tùy từng cá thể, thông thường phải kéo dài trên 6 tháng, hiện tại tay mẹ bạn đã can xương, nhưng chưa hoàn toàn vững chắc, do đó cũng chưa nên làm việc nặng ở tay đó.
   – Bạn có thể bổ xung cho mẹ bạn Canxi Vitamin D, giúp cho quá trình liền xương tốt hơn.
   Thân ái!

 25. Chào Bác sĩ,em năm nay 28 tuổi.cách đây 4 tuần em bị té xe chống tay xuống đất.bị sưng to ngay khủy tay.
  Em đi khám ở TT chấn thương chỉn hình và được chụp XQuang,Bác sĩ ở đây chẩn đoán có thể nứt xương và cho nẹp vải rồi cho về hẹn 5 ngày tái khám.
  5 ngày sau tái khám và chụp Xquang thì Bs báo xương đẹp và cho nẹp 1 tuần nữa rồi tự tháo nẹp và tay cử động tay.
  Từ hôm đó tới giờ đã 2 tuân,em vẫn cảm giác mỏi ở cổ tay và vùng gần vai.Bị bầm tím ở vùng cổ tay.khủy tay còn đứng cảm giác như cứng cơ.
  Đặc biệt là sáng dậy cảm giác bị buốt từ khủy tay đến bàn tay.
  Bs cho e hỏi,e bị như vậy thì có sao không và phương pháp tập như thế nào để tay bình thường được ạ.
  Em cảm ơn Bác sĩ ạ.

  • Chào bạn!
   Tình trạng của bạn 1 thời gian nữa sẽ giảm các triệu chứng đó thôi. Bạn nên tập co cơ tĩnh (gồng cơ) và tập vận động nhẹ nhàng các khớp, giúp cho tay bên đó lưu thông máu tốt hơn, và tránh tình trạng co cứng khớp, cơ…
   Thân ái!

 26. Thưa bác sĩ! Em năm nay 40 tuổi . Cách đây hơn 2 tháng em bị ngã xe máy dạn nứt gãy xương cổ tay phải . sau khi bó lá thầy lang được 2 tháng em lên bệnh viện việt đức khám và bác sĩ tiến hành khám , kết luận là: can lệch đầu dưới xương quay tay phải. em đã tiến hành mổ, nẹp vít tại bệnh viện Việt đức được 15 ngày .
  Em xin hỏi bác sĩ :
  – Cổ tay em vẫn còn hơi sưng và ko được thẳng.
  – Chỗ mắt cá cổ tay đó như là chồi ra và hơi đỏ.
  Kính mong bác sĩ tư vấn cho em.
  Xin trân thành cám ơn

  • Chào bạn!
   Bạn mới phẫu thuật được 15 ngày, thì tình trạng sưng đau tay vẫn còn, nên bạn có thể chườm lạnh tại chỗ, và vận động co cơ nhẹ nhàng.
   Còn chỗ phẫu thuật hơi chồi ra, thì bạn nên đi tái khám, để được bác sĩ tư vấn tốt nhất.
   Thân ái

 27. chào bác sĩ
  bác cho em hỏi em bị gãy kín nát đầu trên xương trụ và gãy đầu dưới xương quay e phải mổ nẹp vít ở đầu trên xương trụ và đóng đinh ở đầu dưới xương quay e mổ dc 4 tuần va hôm nay e tháo nẹp nhưng khi cử động duỗi thẳng tay rất đau ở khớp tay vậy cho e hỏi e đã nên tập duỗi thẳng ra chưa và nên tập như thế naò
  và cái đinh khi e co góc 90 độ khi đầu đinh lòi ra nhưng ở dưới lớp da e lo đầu đinh nó lòi hẳn ra ngoài thì làm sao ạ
  chân thành cảm ơn bác sĩ

  • Chào bạn!
   Đinh đó trên phim X-quang nhìn như vậy, nhưng khi gấp duỗi, không ảnh hưởng nhiều, cũng không bị lòi ra như bạn lo lắng đâu.

 28. chào bác sỹ: Em năm nay 34 tuổi, em bị ngã xe máy gãy kín đầu xương quay và xương trụ gần khuỷu bàn tay phải, sau 2 lần bó bột không thành công thì 10 ngày sau khi tai nạn bác sĩ quyết định mổ, sau khi mổ chụp phim X-Quang em thấy ở xương quay có 1 cái đinh và 1 vòng kim loại, còn xương trụ ko có cố định gì cả. Khi mở thay băng vết mổ thì em thấy tay bị thương nhỏ hơn tay trái. Bác sỹ cho em hỏi:- Sau 10 ngày bó bột mới mổ thì có ảnh hưởng nhiều đến độ can xương ko ạ (vì em sợ là lúc đó xương dài ra lại bị bẻ đi…). – Tập gồng cơ trong bột là tập như thế nào cho đúng ạ (vì em sợ ảnh hưởng tới xương).Em là giáo viên lại bị tay phải nên em vô cùng lo lắng. Em chân thành chân thành cảm ơn bác sỹ ạ!

  • Chào bạn!
   – Không biết bạn mô tả có đúng xương quay, xương trụ không? Hoặc là xương trụ của bạn gãy, nhưng không gãy rời hoàn toàn, nên bác sỹ mới mổ để cố định mỗi xương quay, mà không cố định xương trụ.
   – Sau 10 ngày bạn mới mổ cố định, thì khả năng can xương của bạn vẫn tốt, bạn không nên quá lo lắng. Khả năng can xương phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có sự vận động, bổ xung canxi…
   – Mới 10 ngày mà tay bạn đã nhỏ hơn bên kia, thì cũng khó nói. Có thể do bạn đánh giá bằng con mắt chủ quan của bạn. Trong vòng 10 ngày, cơ của bạn chưa thể teo nhanh đến mức mà bạn có thể nhìn thấy nó nhỏ hơn bên kia, nhất là trong giai đoạn này, bạn mới mổ, thông thường bên đó sẽ phù nề hơn, và có thể sẽ to hơn bên kia.
   – Hiện tại, nếu bạn đã được mổ kết hợp xương, thì bạn không còn bột nữa. Bài tập phục hồi chức năng của bạn giai đoạn này có 2 mục đích chính: Không để teo cơ vùng cẳng tay, và không để cứng khớp khuỷu.
   Với mục tiêu tránh teo cơ:
   + Tập co cơ (lên gân cơ) vùng cẳng tay, bằng cách bạn có thể dùng quả bóng cao su, và bạn bóp quả bóng đó trong lòng bàn tay, khi đó bạn sẽ cảm nhận thấy cơ vùng cẳng tay của bạn hoạt động.
   + Tập lên gân cơ vùng cánh tay: Bạn có thể sử dụng tay lành của bạn, giữ cố định cổ tay đau, và thực hiện động tác gấp duỗi khuỷu tay, trong khi tay kia cố định cổ tay đau, bạn sẽ thấy cơ vùng trước và sau cánh tay co.
   + Tập xòe và chụm các ngón tay.
   Với mục tiêu tránh cứng khớp:
   + Bạn tập gấp duỗi nhẹ nhàng khớp khuỷu, cường độ tăng dần, tránh đau quá mức. Cố gắng đưa khuỷu tay về tầm vận động gấp duỗi tốt nhất
   + Tập sấp ngửa bàn tay
   Khi bạn can xương tốt hơn, thường khoảng 2 tháng, bạn mới nên tập ép cẳng tay, để tăng tầm gấp duỗi khuỷu.
   Thân ái

   • Dạ em vô cùng cảm ơn bác sỹ! Em mô tả chính xác ạ, và em đã mổ được hơn 10 ngày nên tổng từ khi ngã đến nay là hơn 20 ngày do đó hết sưng rồi (em ngã ngày 13/7 và mổ ngày 23/7). cái vòng cố định xương em thấy trong phim chụp X Quang nó vấn ngay gần khớp cổ tay luôn (nhìn như nó vòng luôn 1 phần vào phần tiếp xúc ấy ạ ) nên tập như thế được không Bác sỹ? và gần vào năm học mới rồi em viết nhiều thì có sao không bác sỹ? Em xin lỗi vì hôm trước chưa miêu tả rõ nên hôm nay lại làm phiền bác sỹ.Em xin chân thành cảm ơn Bác Sỹ!

   • xin lỗi bác sĩ hôm trước em đánh nhầm, em gãy gần cổ tay chứ không phải gần khuỷu ạ,em đọc tư vấn chỗ gấp duỗi nhẹ nhang khớp khuỷu em mới biết mình đánh máy nhầm ạ, nếu thế tập các động tác khác bác sỹ tư vấn vẫn được chứ ạ. Em chân thành cảm ơn Bác sỹ.( Em vẫn được 1 miếng bột bao 1 nữa đỡ cánh ta và mở ra, băng vào khi thay băng vết mổ ạ.)

   • Chào bạn!
    Bạn gãy gần cổ tay, thì khớp khuỷu bạn vẫn vận động bình thường như đã hướng dẫn.
    Còn khớp cổ tay, bạn vẫn cần phải tập các động tác của cổ tay: gập duỗi cổ tay, nghiêng bên quay, nghiêng bên trụ, để tăng tầm vận động của khớp.
    Thân ái!

 29. chào bác sĩ!!!
  cách đây 6 tháng em có bị nứt mõm mâm trụ ở cổ tay! sau 1 tháng bó bột thì đi chụp phim lại bác sĩ nói xương tay lành rồi k sao nữa nhưng đến giờ đã 6 tháng em vẫn cứ thấy đau phần cơ khi quay trái chiều! nhất là lúc mới ngủ dậy! mong bác sĩ cho em biết vấn đề đó có nghiêm trọng không ạ? và cần phải làm như thế nào ạ?
  xin cảm ơn!!

  • Chào bạn! Khi bạn bị tổn thương gãy xương như thế, trên phim X-quang chỉ đánh giá được xương của bạn, còn hệ quả của gãy xương sau khi can xương là cấu trúc khớp bị thay đổi, do đó mà khi cử động bạn sẽ thấy đau 1 số động tác nào đó. Bạn nên ngâm tay trong nước ấm, và tập các động tác của khớp cổ tay ở trong nước, một thời gian, tình trạng của bạn sẽ cải thiện. Thân ái

   • chào bác sĩ em bị tai nan xe máy cách đây đã 3 tháng em co chống tay trái xuống đường ! đi chụp xquang lan thứ nhất bác sĩ nói e bi dạn sương về nhà it vận động 1 thời gian la khỏi ! nhưng 1 tháng ma nó vẫn vạy nên e di chup lân 2 lần này giông lần tr vẫn vậy bsi khuyên cứ về nghi ngơi ít vận động sẽ khỏi ! e vế nhad nghi công việc ở chỗ làm chi ăn với coi tivi 2 tháng lận nhưng vẫn ko khỏi vẫn đau phần cổ tay lúc gập lên xuông! e đi chuợ lại lần thứ 3 thi ng ta nói e vỡ xương giờ e không biết phải làm sao ? vúng cổ tay e sưng nhẹ e nghi là bi viêm nhưng e chưa biet lá viêm xuong hay viêm cơ ? mong bác sĩ cho e chút í kiến ! e xin chân thành cảm ơn bac sĩ !

   • Chào bạn! Bạn chỉ mô tả là bs kết luận gãy xương, nhưng không mô tả cụ thể gãy xương gì, mức độ như thế nào. Sau 2 tháng chấn thương vùng cổ tay, hiện tại bạn sưng nhẹ, kèm theo đau cổ tay, có thể bạn bị mắc hội chứng Sudeck sau chấn thương (Tham khảo). Bạn nên đi khám để bác sỹ tư vấn kĩ hơn cho bạn. Thân ái!

   • vậy nghĩa là sau một thời gian nó sẽ khỏi phải không bác sĩ?
    xin cảm ơn!!

 30. Da thua BS e bi nuc xuong quoai tay tren bo bot dc 20 ngay thi thao ra, bay gio bac si cho uong thuoc gian co va khang viem nhung tay cua em bay gio cu dong rat kho co duoi tay ko thang het dc va co cam giac dau lam. Vay BS cho em hoi bay gio em phai lam sao va co can tap luyen the nao de tay em co the binh thuong dc ko a. E cam on BS nhieu.

  • Chào bạn! Câu hỏi của bạn chúng tôi chưa thực sự hiểu rõ, bạn bị gãy đầu dưới xương quay, hay đầu trên gần khuỷu. Nếu gần khuỷu, thì việc gấp duỗi khuỷu sẽ bị hạn chế do đau, do tổn thương gần ổ khớp.
   Bạn nên đi khám để bác sĩ kiểm tra xem xương của bạn can như thế nào? Có bị lệch trục không?
   Thân ái

 31. Thưa bác sĩ, năm nay e 27 tuổi, cách đây 4 tuần e bị tai nạn giao thông, đi chụp x-quang, qua chuẩn đoán của phim kết luận e bị gãy xương quay dưới. E đi thầy Đông y, sửa, nẹp tre và bó thuốc. E nẹp trong 9 ngày và bó thuốc thì 15 ngày. Nhưng hiện nay vùng ngay cổ tay còn xưng, phía trên cổ tay bị nhô lên, cổ tay hơi cong khi duỗi thẳng cánh tay. Bác sĩ cho e hỏi bây giờ e phải làm thế nào để cổ tay e hết sưng và ngay lại binh thường. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

  • Chào bạn!
   Bạn bị gãy đầu dưới xương quay được 4 tuần, bạn nên đi chụp kiểm tra lại xem xương của bạn đã liền chưa?
   – Nếu liền rồi, mà bị lệch trục do quá trình chữa gãy xương không đúng cách của bạn, thì bạn cũng nên chấp nhận sự lệch trục đó (phía trên cổ tay bị nhô lên, cổ tay hơi cong khi duỗi thẳng).
   – Còn cổ tay sưng nề, thì thời gian sẽ hết. Nếu bạn can xương rồi, bạn có thể ngâm tay nước ấm, và tập vận động nhẹ nhàng cổ tay, ngón tay trong nước, thời gian sẽ giúp cổ tay bạn hết sưng.
   Bạn cũng nên tham khảo dấu hiệu sớm của hội chứng bệnh sau, để được chữa kịp thời http://www.chamcuutainha.net/hoi-chung-sudeck-dau-loan-duong-do-than-kinh-giao-cam/
   Thân ái!

   • Thưa bác sĩ. E năm nay 24 tuổi bị ngã và được chuẩn đoán là gãy 1/3 xương quay dưới tay phải e đã bó được 4 tuần rồi ạ
    Sau khi bỏ bột thì chỗ gãy vẫn bị xưng nhe và cử động vẫn hơi đau ạ thưa bác sĩ như vậy có được coi là bất thường và đi khám lại k ạ. E xim chân cảm ơn bác

   • Chào bạn! Sau khi gãy 4 tuần, bạn còn hơi đau khi cử động và xưng nề nhẹ, thì đó vẫn là bình thường. Bạn nên ngâm tay đó trong nước ấm ngày 30 phút, và vận động nhẹ nhàng trong đó. Chúc bạn mau khỏe, thân ái

   • chào bác sỹ ! em tên cường năm nay 25 tuổi. Em có bị gãy 1/3 dưới xương quay tay phải. em đã bó bột 35 ngày, sau khi chụp xq bác sỹ đã cho cắt bột. Bác sỹ cho em hỏi là bao lâu sau khi cắt bột em có thể đi xe máy đươc ạ? em cảm ơn bác sỹ

   • Chào bạn! Hiện tại can xương của bạn đã tốt nên bác sĩ mới cho tháo bột, tuy nhiên giai đoạn này vẫn chưa phải là can xương vĩnh viễn, nên mọi việc sinh hoạt yêu cầu tay đó hoạt động mạnh là chưa nên. Bạn hoàn toàn có thể đi xe máy trong thời gian này nếu như bạn đi ngắn và không phải tải xe nặng. Bạn nên tập khỏe cơ tay bên đó, tránh teo nhỏ và giúp can xương tốt hơn. Thân ái!

   • Dạ vâng ạ. em cám ơn bác sĩ nhiều ạ! Chúc bác sĩ và gđ luôn vui vẻ, mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

   • Dạ vâng ạ. em cám ơn bác sĩ nhiều ạ! Chúc bác sĩ và gđ luôn vui vẻ, mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

 32. thưa bác sỹ . em bó bộ kết hợp thuốc nam trong 25 ngày rồi tháo bột . có ảnh hưởng gì k ạ

  • Chào bạn. Bạn bó bột, nhưng tháo bột khi mới được 25 ngày là tương đối sớm. Bạn nên giữ gìn tay đó tốt hơn, tránh vận động quá mạnh ảnh hưởng đến can xương đó. Bạn có thể vận động nhẹ nhàng và lên gân cơ ở cẳng tay để giúp can xương tốt hơn. Thân ái

 33. thưa bác sĩ cháu bị gãy tay năm 15 tuổi(gãy 2 xuông gần cổ tay),gia đình cháu có mổ đóng đinh nội tủy cho cháu, nhưng giờ(hiện tại cháu 22 tuổi) vẫn còn lệch , cổ tay củ động khó khăn, liệu giờ có phương pháp nào giúp cháu củ động được dễ dàng hơn k ạ, cháu cám ơn bác sĩ

  • Chào bạn! Do bạn gãy xương gần cổ tay, thuộc diện khớp, nên khó tránh khỏi mất tầm vận động của khớp đó. Bạn có thể đi khám chuyên khoa Phẫu thuật chỉnh hình để được tư vấn thêm. Thân ái.

 34. e chào bác sĩ, hồi nhỏ e có bị gãy tay. vị trí hình là cổ tay vì e thấy bác sĩ mổ tại đó. sau khi phẩu thuật xong tầm 5 năm thì tay e bị cong 1 tý, e có xem phần cổ tay chỗ phẫu thuật thì k thấy có cục tròn tròn nhô lên 1 tý như tay kia. e đã đi bệnh viện việt đức HN và b.sĩ bảo k thể phẩu thuật chỉnh hình có thể liệt k cử động được, chỉ thẳng mà không cử động được. thì cho em hỏi là theo bác sĩ thì tay e có thể chữa trị được không ạ

  • cho e thêm 1 chút là vị trí cong là khuỷu tay thưa bác sĩ. còn vị trí mổ là cổ tay. 1 vài năm thì bị cong lên. nhìn mất thẩm mĩ. e vẫn hoạt động bình thường

  • Chào bạn! Bạn đã khám tại BV Việt Đức, lời khuyên của bác sỹ tại đó là hợp lý đó bạn. Vì nhiều khi phẫu thuật xong, chức năng của tay không được như trước. Thân ái

   • trần Tiến

    dạ. bác sĩ cho e hỏi thêm là về sau này tay có bị ảnh hưởng gì không ạ. hay nó chỉ mất thẩm mỹ thế 🙁

   • Chào bạn. Khi xương đã can, mọi hoạt động tay của bạn hoàn toàn bình thường, không bị ảnh hưởng gì về chức năng bàn tay. Một số trường hợp có thể hạn chế 1 số động tác, ví dụ như gấp duỗi cổ tay, nghiêng bên quay, nghiêng bên trụ, nhưng thường hạn chế ít. Thân ái

  • Như vậy là ok sao

 35. chào bs hảo tôi năm nay tôi 48 tuổi tôi ở đắc lắc tôi gãy 1/3 xương tay quay trái đến nay được 15 ngày rồi đang bó bột cho tôi hỏi như xương của chúng tôi bao nhiêu ngày thì được tháo bột à tháo bột ra có bị teo tay không ạ xin cám ơn bác sĩ nhiều

  • Chào anh! Thông thường khi gãy xương, sau bó bột khoảng 6 tuần có thể tháo bột, tùy tình trạng can xương trên phim x-quang lúc đó như thế nào. Hiện tại, anh nên tập gồng cơ cẳng tay đó (gồng cơ trong bột) vừa giúp can xương tốt, vừa giảm tình trạng teo cơ. Thân ái

 36. chào bác sĩ em năm nay 22 tuổi,năm ngoái em bị gãy xương cánh tay khi chơi vật tay.được phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vis nhưng sau 9 tháng xương không liền(khớp giả)và phải phẫu thuật lại.thay nẹp vis làm mới ổ gãy,không ghép xương.sau 3 tháng xương chưa cal và vẫn còn đau vẫn lục khục nhẹ khi vận động vậy bây giờ em lên làm thế nào(em có dùng bổ xung canxi và thuốc ronandium 75mg,không mắc bệnh man tính gì)thanks bác sĩ nhiều!@

  • Chào bạn! Sau 3 tháng mà xương bạn vẫn chưa cal và còn đau, lục khục nhẹ khi vận động, thì bạn nên đi tái khám tại bệnh viện, khoa chấn thương chỉnh hình để được tư vấn kĩ hơn, xem có phải can thiệp gì nữa không, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện có kinh nghiệm nơi gần nhất. Thân ái

 37. Thưa bác sĩ. E năm nay 31 tuổi em bị ngã xe, gãy xương quay tay trái,em đã phẫu thuật bắt nẹp và vít cố định. Bên ngoài dưới bụng tay nẹp bột thạch cao để duỗi bàn tay. Bsĩ cho em hỏi em có phải bó bột cố định sau khi vết mổ liền không, trong bao lâu thì tháo nẹp bột và tập hồi phục bàn tay. Em cám ơn

  • Chào bạn, bạn nên tham khảo trực tiếp bác sĩ phẫu thuật cho bạn, thông thường nẹp vít cố định không mấy khi bác sĩ làm thêm bột thạch cao, trừ trường hợp cần bột cố định. Trong trường hợp của bạn, bạn hỏi lại bác sĩ xem bạn có thêm tổn thương gì không? Nếu chỉ có tổn thương xương thông thường, sau khi nẹp vít bạn hoàn toàn tự tập phục hồi chức năng: tập gồng cơ (lên gân) để tránh teo cơ, và giúp can xương tốt hơn. Sau thời gian xương bạn ổn định hơn, bạn có thể tập nhiều động tác hơn. Do đó, bạn nên đến trung tâm phục hồi chức năng, để được bs khám cụ thể và tư vấn cho bạn. Thân ái

 38. Thưa bác sĩ, em 32 tuổi, nữ. Em ngã xe máy vỡ xương mâm chày, trật khớp. Bv Việt Đức đã nắn xương và bó bột cho em, sau 1 tuần chụp lại thấy khớp đã thẳng nên cho bó tiếp. Tính từ lúc bị tai nạn đến nay được 12 ngày. Em mỏi nhừ phía chân bị bó, mỏi như tê liệt phần hông. Em ko biết nên tập luyện như thế nào. Em đã ngồi được, nhưng chưa tập đi nạng. Lúc ra viện mỗi bác sĩ nói với em 1 kiểu. Người bảo chờ 20 ngày (tính từ lúc ngã) mới đc đứng dậy tập nạng, người bảo phải tập nạng ngay, người lại bảo chỉ tập nâng lên nâng xuống phía chân gãy thôi.
  Xin hỏi bác sĩ, em nên tập luyện như thế nào trong thời gian bó bột để đạt hiệu quả tốt nhất cho việc liền xương, đồng thời tránh bị cứng khớp, teo chân sau bó bột ạ?
  Xin cảm ơn bác sĩ

  • Chào bạn! Sau bó bột bạn hoàn toàn có thể được tập phục hồi chức năng, từ những bài tập đơn giản nhất như co cơ trong bột (gồng cơ) đến những bài tập phức tạp hơn như tập đi với nạng (không chống chân đau hoặc tì 1 phần trọng lực lên chân đau). Bạn nên đến trung tâm phục hồi chức năng gần nhất để được tư vấn tốt nhất.

 39. thưa bác sĩ. em bị trật cổ tay, gãy kín đầu dưới xương quay. đã bó bột 4 tuần và tháo bột. vì bó đến nách nên giờ khi duỗi thẳng tay e cảm thấy đau. căng cơ khuỷu tay. cổ tay thì k gập, ngửa, và xoay được. các ngon tay thì hoạt động bình thường. cho em hỏi bây giờ e nên tập vận động thế nào ạ. cần uống loai thuốc nào đê gân nhanh giãn ra ạ. cảm ơn bác sĩ ạ.

  • Chào bạn. Trước tiên bạn cần đi chụp lại phim Xquang để xem can xương của bạn thế nào, có bị cốt hóa lạc chỗ hay không để xác định nguyên nhân cứng khớp của bạn do xương hay do phần mềm. Nếu do phần mềm, bạn cần được tư vấn tập tại nhà hằng ngày. Nếu do vấn đề xương, thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ ngoại khoa phẫu thuật chỉnh hình. Thân ái

 40. Chào bác sỹ, em bị gãy đầu dưới xương quay(T) đã bắt nẹp vít được hai năm, em vừa đi tháo ra được 1 tuần, bây giờ chỗ vết vổ còn sưng, lúc em tập gập cổ tay thì bị cấn rất đau, lúc ngủ dậy có hiện tượng nhức mỏi cổ tay, bác sỹ cho em hỏi em có bị hiện tượng gì bất thường không ạ? Và khi nào thì bắt đầu tập luyện để phục hồi chức năng được ạ? Em cám ơn!

  • Chào bạn. Bạn hoàn toàn có thể được tập Phục hồi chức năng ngay sau khi tháo nẹp vít. Bạn nên đến trung tâm PHCN gần nhất để được tư vấn các bài tập. Bây giờ chỗ vết mổ còn sưng, bạn có thể tập nhẹ nhàng từ gồng cơ, và tập vận động gấp duỗi ngón tay, vận động nhẹ nhàng cổ tay, và theo dõi thêm dấu hiệu đau của bạn. Thân ái

 41. bùi thị vui

  bac ơi cháu bị gãy xương quay cẳng tay gần khuỷu. cháu bị 1 năn rồi tay cháu giờ không tự nâng lên được. bàn tay cháu nắm nhưng không chặt chỉ hơi xòe được ra cảm giác tay cháu vẫn tốt. chụp xquang xương cháu bị lệch vậy có ảnh hưởng gì không ạ. tay cháu không nâng lên được co ảnh hưởng đến dây thần kinh không ạ cháu tập vật lý trị liệu 3 tháng nay ma tay cháu vẫn chưa nâng được. cháu cần chữa như thế nào ạ bác sĩ giúp cháu với cháu năm nay 26 tuổi châu làm văn phòng cháu không phải làm việc nặng ạ

 42. Chào Bác Sĩ, cho cháu hỏi. Cháu bị ngã chống tay, đi khám là bị gãy xương quay cổ tay phải, di lệch ra phía trước. Cháu thấy tay cong chỗ cổ tay và có hỏi BS là có phải nắn ko, vì lo nếu bó thôi xương sẽ lành nhưng lệch mãi như thế. Hôm nay cháu đi khám lại, vì vận động được nhưng kể từ lúc ngã là 2 tháng, từ lúc cháu bó bột là hơn 1 tháng mà vẫn đau, sưng, và nhìn rõ lệch giữa bàn tay và cẳng tay chính, gập hay duỗi đều bị ko đc như cũ, ko đạt giới hạn và đau, cầm nắm bình thường nhưng cổ tay ko gập đc trước sau 90° mà chỉ tầm 40 50. BS có nói, nếu mổ ra và đập nắn lại sẽ mất rất lâu, hơn nữa tiền bạc cháu ko có, và tác dụng sẽ chỉ hơn một chút, ko đc như cũ. Thực sự cháu ko muốn mới 20 tuổi mà lại chịu di chứng sớm như vậy, còn cả công việc, bây giờ bê vác chục cân là khó khăn với cháu rồi. BS có thêm là cầm xquang hôm nay cháu tái khám, đi các viện khác tham khảo ý kiến các BS xem có phương án nào giúp cháu được không, cháu không nghĩ là cố tập sẽ lành như cũ, vì cháu có cho tay tập giới hạn rất nhiều. Mong BS giúp đỡ, cho cháu ý kiến ạ!

  • Chào bạn! Theo phim X-quang bạn gửi, xương bạn sau bó bột, can xương và trục lệch ít như vậy là 1 thành công của bs điều trị cho bạn rồi. Hiện tại, sau tháo bột, bạn nên tích cực tập luyện để cải thiện biên độ vận động của cổ tay. Thông thường, sau gãy xương dù xương có can tốt, và lệch ít, thì cổ tay bên gãy sẽ mất đi 1 phần tầm vận động, có nghĩa là không được như trước. Thậm chí, bạn có phẫu thuật, thì tầm vận động của bạn cũng không cải thiện.
   Bạn không nên quá bi quan và lo lắng, mà hãy tích cực tập luyện để cải thiện được chức năng của bàn tay, và tăng tầm vận động của khớp cổ tay đó. Bài tập như thế nào, thì bạn nên qua trung tâm PHCN gần nhất để được tư vấn kĩ hơn, vì bs tại đó khám và lượng giá sẽ khuyên được cho bạn tốt hơn.
   Trước khi tập, bạn nên ngâm tay trong nước ấm khoảng 30 phút, để giúp gân cơ được thư giãn và làm mềm ra, sau đó tập các bài tập gấp duỗi cổ tay, nghiêng cổ tay sang ngón út, nghiêng cổ tay sang ngón cái…Có thể dùng tay lành để vận động trọ giúp cải thiện tầm vận động cổ tay gãy…
   Thân ái

 43. Phạm ái linh

  Chào bác sĩ . Cháu bị gãy 1/3 dưới xương cánh tay ; hiệnntai cháu đã bỏ bột sau 2 tháng bó . Nhưng xương vẫn hơi cong . Theo bsi thoi diem này có nắn lại cho thẳng đc nữa ko ạ? Cháu có gửi ảnh x-quang kèm theo đây a.
  Chau cam on bsi.

  • – Chào bạn. Xương bạn can như thế là tương đối tốt, lệch trục không đáng kể, một thời gian nữa, cơ thể mình sẽ tự chỉnh sửa để xương giảm độ cong (tất nhiên không thể thẳng như trước được). Kết quả điều trị như vậy là tốt, không có chỉ định điều trị tiếp.
   – Tuy nhiên, bạn muốn xương bạn thẳng hơn, bạn có thể tham khảo bác sỹ phẫu thuật chỉnh hình để được tư vấn. Bs sẽ phẫu thuật, phá bỏ can xương, nắn lại trục, bắt vít…(tùy mỗi bác sỹ, và mỗi bệnh viện điều trị), nhưng bạn cần cân nhắc những hệ lụy có thể có sau phẫu thuật: Tổn thương thần kinh quay kèm theo, xương không can (khớp giả)… và bạn sẽ mất thời gian chờ đợi xương bạn liền lại…
   Trân trọng.

 44. Bs cho e hỏi là giờ phẫu thuật chỉnh hình gãy dầu dưới xương quay can lêch thì chi phí hêt bao nhiêu đươc không ạ

  • Chào bạn! Chúng tôi không thực hiện phẫu thuật, nên không rõ chi phí cho cuộc điều trị là bao nhiêu. Bạn có thể khám bs phẫu thuật chỉnh hình để được tư vấn tốt nhất. Thân ái

 45. Đỗ Thị Phước

  Chào Bs, BS cho e hỏi là e bị 2/3 gãy xương tay, đã bắt vít (hẹn 1 năm sau đi tháo vít). từ lúc xương can tới nay đã được 1.5 tháng vậy thì tôi có thể làm việc nặng được k, ví du như nâng vật 5-10kg. hay phải chờ ki nào tháo vít mới làm việc được?

  • Chào bạn. Bạn hoàn toàn có thể nâng vật nặng, tuy nhiên mới đầu chưa nên nâng luôn 5kg, mà bạn có thể nâng những vật 2kg, để xem vùng đó có bị đau không, bạn tập như đó vài ngày, sau đó tập với những vật nặng hơn. Tuy nhiên những bài tập khỏe cơ cẳng tay sẽ giúp bạn tự tin hơn sau khi gãy xương. Thân ái

 46. Huỳnh nguyễn diệu quỳnh

  Em bị gãy đầu xương qay vì tai nạn ms hôm chủ nhật mà băng bột tay bị ntn thì là bth hay sao bác sĩ

  • Chào bạn. Bạn nên đi khám lại ngay, nhìn sơ bộ có vẻ như tay của bạn đang bị chèn ép nhiều, gây sưng và tím phần tay tự do. Thân ái

 47. TÔI BỊ GÃY ĐẦU XƯƠNG QUAY DƯỚI CĐÃ THÁO BỘT HAI TUÀN NHƯNG ĐẾN NAY VẬN ĐÔNG CỔ TAY VẪN ĐAU BÀN TAY KHÔNG NẮM CHẶT ĐƯỢC XIN CHO CÁCH ĐIỀUTRỊ VÀ TÔI OR HẢI PHÒNG CÓ TỚI TT PHỤC HỒI CHỨC NANG CỦA BS KO?

  • Chào bạn. Gãy đầu dưới xương quay là thương tổn gần diện khớp. Thường sau bó bột có sự thay đổi đáng kể cấu trúc bề mặt diện khớp cổ tay, làm ảnh hưởng đến chức năng vận động cổ tay sau chấn thương. Bạn có thể đến trung tâm PHCN tại Hải Phòng để được hỗ trợ tập luyện: chườm parafin, điện xung, vận động… Một số bệnh viện tại đó có khoa PHCN. Thân ái

 48. Huỳnh Thanh Phương

  Chào bác sĩ,
  Em bị gãy chỏm quay tay trái, sau 4 tuần đã tháo bột. Hiện tại sau 1 tuần kể từ ngày tháo bột, tay em vẫn cử động hạn chế, khuỷu tay em chưa thể duỗi thẳng được, như vậy có sao không bác sĩ? Thông thường sau bao lâu tay em sẽ bình thường trở lại ạ? Phương pháp nào giúp tay e phục hồi nhanh được ạ? Cảm ơn bác sĩ!

  • Chào bạn, thương tổn của bạn là thương tổn diện khớp, vì vậy cấu trúc và bề mặt khớp thay đổi, làm hạn chế vận động. Hơn nữa sau thời gian bất động, cơ và dây chằng…quanh khớp cũng bị co kéo và làm hạn chế vận động. Bạn cần tập PHCN tốt để: không teo cơ, và tăng tầm vận động gấp duỗi khuỷu tay.
   Để tăng tầm vận động khớp bạn tập bài tập giữ nghỉ như sau:
   + Động tác duỗi khuỷu: bạn duỗi hết tầm, sau đó sử dụng tay lành duỗi khuỷu thêm 1 góc nhỏ, đến mức bạn đau, sau đó giữ nguyên tại vị trí đó 15s (trong khi tay đau thả lỏng cơ), rồi tiếp tục dùng tay lành mở thêm 1 góc nhỏ nữa, giữ nguyên vị trí đó 15s, rồi tiếp tục như vậy…
   + Động tác gấp khuỷu: bạn gấp khuỷu và giữ tương tự.
   Trước lúc tập bạn có thể chườm ấm 20 phút, và xoa bóp nhẹ vùng khuỷu tay. Sau tập, nếu đau bạn có thể chườm lạnh 15 phút. Ngoài ra bạn có thể tập trong các sinh hoạt hằng ngày, cố gắng dùng tay đau làm những việc nhẹ nhàng, và khuyến khích nó vận động gấp duỗi.
   Bài tập khỏe cơ: bạn có thể sử dụng tạ 1-2kg để tập vận động gấp duỗi khuỷu, những bài tập đối kháng sẽ giúp khỏe cơ.
   Bạn cũng nên đến trung tâm PHCN gần nhất để được khám và tư vấn. Thân ái

 49. nguyễn thị hồng diễm

  bác sĩ hãy tư vấn giúp cháu mẹ cháu năm nay ngài 40t có 1 bữa mẹ đi làm về thì thấy tay hơi đâu cứ nghĩ là bo gân nhẹ rồi sẽ hết … sau mấy tháng cứ mỗi đêm về nhà mẹ hay nói với cháu là bị tê tay và nhức mỏi ….
  nên mẹ đi khám và kqủa : nứt đầu dưới xương quay tay trái , không di lệch , đã có can xương . loãng các xương quanh cổ tay . như kqủa trên thì bác thấy mẹ cháu nặng hay nhẹ và phải làm thế nào để xương chắc khỏe và hết nứt xương . mong bác sĩ tư vấn dùm cháu . cảm ơn bác sĩ .

  • Chào bạn, theo bạn mô tả thì xương mẹ bạn không nặng, hiện đã can xương. Bạn có thể bổ xung thêm cho mẹ bạn 1 số thuốc tăng cường Canxi và Vitamin D, Fosamax Plus…Tuy nhiên, bạn cũng nên đưa mẹ bạn đi khám thêm, vì xương mẹ bạn bị thương tổn như vậy thường không gây tê tay. Thân ái

 50. nguyễn thị hồng diễm

  bác sĩ hãy tư vấn giúp cháu mẹ cháu năm nay ngài 40t có 1 bữa mẹ đi làm về thì thấy tay hơi đâu cứ nghĩ là bo gân nhẹ rồi sẽ hết … sau mấy tháng cứ mỗi đêm về nhà mẹ hay nói với cháu là bị tê tay và nhức mỏi ….
  nên mẹ đi khám và kqủa : nứt đầu dưới xương quay tay trái , không di lệch , đã có can xương . loãng các xương quanh cổ tay . như kqủa trên thì bác thấy mẹ cháu nặng hay nhẹ và phải làm thế nào để xương chắc khỏe và hết nứt xương . mong bác sĩ tư vấn dùm cháu . cảm ơn bác sĩ .

  • Chào bạn, theo bạn mô tả thì xương mẹ bạn không nặng, hiện đã can xương. Bạn có thể bổ xung thêm cho mẹ bạn 1 số thuốc tăng cường Canxi và Vitamin D, Fosamax Plus…Tuy nhiên, bạn cũng nên đưa mẹ bạn đi khám thêm, vì xương mẹ bạn bị thương tổn như vậy thường không gây tê tay. Thân ái

 51. Nguyễn văn minh

  Chào bác sỹ
  Bác cho con hỏi.con bị tai nạn giao thông. Con đi chụp phim.thì bác sỹ bảo là bị gãy xương quay tay phải.phải máng bột.sau một thời gian con thấy tay vẫn con sưng.đi khám chụp phim lại vẫn bảo bình thường.rùi cho con đơn thuốc về uống.hẹn 10 ngày sau tái khám.con lại tái khám một vác sỹ khác xem phim cũ.bảo còn bị lật khớp nữa.bắt nhập viện mỗ.nhưng con đi hỏi đk biết lật khớp chưa có ca nào mỗ cả.bác sỹ có thể giải thích và cho con phương pháp đk không ạ
  Con cảm ơn nhiều ạ

  • Chào bạn. Bạn có thể gửi ảnh phim xquang để tôi có thể tư vấn tốt hơn.
   Về mặt chuyên môn, tùy tình trạng bệnh mà bác sỹ sẽ cho bạn lời khuyên hợp lý, và sẽ giải thích cho bạn rằng tại sao bác sỹ phải làm như vậy. Và sau khi thực hiện can thiệp, hiệu quả đạt được là gì.
   Thân ái

 52. Test đăng nhiều hình ảnh khi gửi câu hỏi

 53. chào bác sĩ, cháu mới bị gãy xương cổ tay phần đầu dưới xương quay chữ T. cháu mới sinh em bé nên hơi bị loãng xương, hiện tại cháu đang bó thuốc đông y, cho cháu hỏi khoảng bao lâu tay cháu có thể hoạt động lại bình thường được, và đi xe máy ạ

  • Chào bạn. Vấn đề không phải là bao lâu bạn có thể hoạt động bình thường và đi xe máy bình thường, mà vấn đề bạn quan tâm là xương bạn can tốt chưa, và cơ tay bên đó có teo nhiều không? Để trở lại sinh hoạt sớm, trước tiên xương phải được lành lại. Việc bó thuốc đông y hay là bó bột, mục đích làm cố định xương, tạo điều kiện cho xương được can. Trong quá trình bó bột, bạn cần tập cơ tốt, những bài tập như gồng cơ, và vận động các ngón tay ở trong bột sẽ giúp cơ giảm teo. Nếu như tiến triển tốt, hơn 1 tháng xương can, và bạn đã bắt đầu sinh hoạt nhẹ nhàng tay đau. Thường sau khoảng 3 tháng, can xương vững hơn, bạn có thể sinh hoạt gần như bình thường. Tuy nhiên, bạn cần tái khám bác sỹ đúng hẹn, để được kiểm tra mức độ can xương, lúc đó bác sỹ sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất. Thân ái

 54. Chào bác sỹ em bị tai nạn lao động và bi ngã chống bàn tay xuống quá mạnh .đi kám và chụp hình bác sỹ kêu là bị gãy xương quay đầu thấp cổ tay va cho bó bột .khi tháo bột tay em có nhieu vết bầm đỏ ở mu bàn tay và tay vẫn còn xưng ở cổ tay phía bên ngón cai tay phai.va vị bác sỹ này ko hề xem tay em mà chỉ nhin hình rồi cho đi bó bột luôn .xin bac sỹ cho em ý kien về bệnh cua em như vậy có nặng lắm ko.va cho wm uống những loai thuốc nào.va cách tap cổ tay như thế nào .xin cam ơn bác sỹ ạ.

  • Chào bạn. Do tôi không được khám nên tôi khó đánh giá tình trạng của bạn, nên không đánh giá được mức độ thương tổn phần mềm. Tuy nhiên, 1 chấn thương gãy xương sẽ gồm cả chấn thương phần mềm và chấn thương xương, bác sỹ đã khám và xử trí rất đúng về gãy xương của bạn. Còn phần mềm những vết bầm, có thể chỉ chần rửa, sát khuẩn vết thương là được. Ngoài ra, trong lúc cấp cứu, có thể bác sỹ sẽ khuyên bạn tiêm phòng uốn ván kèm theo. Khi gãy xương, chắc chắn tại chỗ sẽ sưng nề.
   Với gãy cổ tay, bạn bó bột, và khám lại theo hẹn của bác sỹ, đồng thời theo dõi khi mang bột tay bạn có bất thường gì xảy ra không: ví dụ đau nhức không giảm, hoặc phù nề bàn tay nhiều, bàn tay chuyển màu…thì bạn phải đến viện kiểm tra lại ngay. Nếu không có gì bất thường, thì khoảng 6 tuần, xương bạn đã can tương đối, và hồi phục vận động như trước. Trong thời gian này, bạn cần gồng cơ trong bột, vận động các ngón tay (gấp duỗi ngón tay…). Bạn cũng có thể uống thêm những thuốc, hoặc ăn chế độ giàu can xi, vitamin D…
   Thân ái

 55. Chào bác sĩ!
  Bác sĩ cho e hỏi e bị mẻ đầu xương quay cổ tay. bác sĩ đã băng bột cho e nhưng khi tái khám chụp x-quang lại miếng xương mẻ vẫn hở ra. bác sĩ bảo miếng xương đó không ảnh hưởng sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày. vậy theo bác sĩ e có nên đi kiểm tra ở nơi khác hay không, miếng xương mẻ có ảnh hưởng đến hoạt động của tay nhiều hay không? e cảm ơn bác sĩ! e có gửi phim x-quang đính kèm

  • Chào bạn. Hình bạn gửi tôi rất mờ, không xem rõ đường gãy và di lệch, nên chúng tôi khó tư vấn cho bạn. Tuy nhiên, một vài trường hợp trên phim di lệch ít, sau này xương sẽ can tốt, và không ảnh hưởng đến chức năng sinh hoạt. Nếu bạn gửi tôi hình ảnh tốt hơn, không bị bóng người bạn vào phim, có thể tôi sẽ tư vấn tốt hơn cho bạn. Thân ái

   • e có khoanh vùng lại cho bác sĩ tiện xem. miếng xương nhỏ gần đầu quay thưa bác sĩ.

   • Chào bạn. Trước mắt theo tôi bạn nên tập PHCN tốt trong bột, mảnh xương rời đó, nếu hồi phục tốt sẽ được liền vào bình thường. Sau thời gian, nếu mảnh đó không liền, mà nó ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, lúc đó bạn tái khám bác sỹ phẫu thuật xương khớp để được tư vấn thêm. Thân ái

 56. nguyễn đình yên

  chào bác sỹ! em tên là nguyễn đình yên, năm nay em 27 tuổi. em bị gãy xương đùi trái 1/3 trên và mổ được hơn 16 tháng mà không liền xương. em đi khám lại và được các bác sỹ tư vấn là bị khớp giả và phải mổ lại để ghép xương. ngày 21/5/2017 em ra bệnh viện việt đức hà nội mổ ghép xương và bó bột cố đinh chân. được 4 ngày thì xuất viện. Em xin được hỏi bác sỹ là:
  1. khi nào em có thể tháo bột ra được vì bó bột mà chân em không sao o ngoài cũng khó chịu ạ. hay em có thể mở ra cho thoải mái tý được không bác sỹ.
  2. Em nên luyện tập như thế nào để nhanh liền xương mà không bị ảnh hưởng đến phần xương mới ghép ạ.
  3. Em nên kiêng cự chế độ đi lại như thế nào và trong khoảng thời gian bao lâu để không bị ảnh hưởng tới việc liền xương ạ.
  Em xin cảm ơn bác sỹ ạ

  • Chào bạn. Hiện tại bác sỹ cho bạn bột cố định ngoài để giữ cho xương phẫu thuật được ổn định, tạo thuận cho việc can xương. Do không có ảnh phim Xquang sau mổ của bạn nên tôi không tư vấn cho bạn được là có tháo được bột ra ngay bây giờ không, một số trường hợp phải để ít nhất 6 tuần. Bạn nên tuân thủ theo yêu cầu của bác sỹ phẫu thuật và tham khảo lại ý kiến của bác sỹ phẫu thuật.
   Về chế độ tập luyện: Hiện tại trong bột bạn cần tập gồng cơ tại giường, giúp cơ không bị teo, và cũng tăng cường tuần hoàn cho xương.
   Về chế độ ăn uống: Bạn có thể ăn chế độ ăn giàu canxi, để xương được liền nhanh hơn. Một số thuốc kết hợp Canxi, vitamin D bạn cũng nên bổ xung.
   Và tái khám theo hẹn của bác sỹ. Thân ái

 57. chào bác sỹ! em tên là nguyễn mạnh Hùng, năm nay em 30 tuổi. em bị gãy đầu dưới xương quay và được bó bột hơn 10 ngày. sau đó em đi khám lại và thấy bị lệch, được các bác sỹ tháo bột ra, nắn và bó bột lại. Sau 2 tuần em đi chụp lại thì vẫn thấy lệch 1 ít như trong phim. Em xin được hỏi bác sỹ l
  1. Tình trạng can xương của em như thế nào và khi nào em có thể tháo bột ra được ạ.
  2. Bị lệch như trog phim có phải bó lại không ạ, và sau này có ảnh hưởng gì không
  3. Em nên luyện tập như thế nào để nhanh liền xương và phục hồi hoạt động.
  Em xin cảm ơn bác sỹ ạ

  • phim chup thang

  • Chào bạn. Thông thường quy trình bó bột sẽ chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 bó cố định trong vòng khoảng 10 ngày, sau đó đến tháo và bó bột mới, chỉnh lại trục xương nếu cần. Câu hỏi của bạn tôi xin chia sẻ như sau:
   1. Xương của bạn mới 2 tuần nên chưa can tốt. Thường sau 6 tuần, bạn sẽ đi khám lại, bác sỹ đánh giá tình trạng can xương lúc đó mới có thể quyết định tháo bột hay không.
   2. Xương của bạn sau bó bị lệch 1 chút, nhưng sau này khi can cơ thể bạn sẽ tự tái tạo để trục xương được cải thiện tốt nhất. Nên bạn không quá lo về vấn đề hiện tại đang lệch trục. Hơn nữa, xương của bạn bác sỹ chỉnh như thế là chấp nhận được. Thông thường sau này sẽ hạn chế vận động khớp cổ tay, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh hoạt của cổ tay.
   3. Hiện tại bạn cần tập gồng cơ trong bột, lên gân cơ toàn bộ cẳng tay và tập vận động cử động các ngón tay trong bột. Những bài tập đó sẽ giúp bạn can xương tốt hơn, và giảm teo cơ trong thời gian bất động trong bột. Sau này khi tháo bột, bạn gửi lại phim chụp lúc tháo bột, tôi sẽ tư vấn thêm cho bạn cách thức tập giai đoạn đó.
   Thân ái

 58. VÕ THANH NAM

  Chào bác sĩ , sau khi em bị bóng đá trúng tay thì bị gãy (rạn) đầu dưới xương quay ạ , và đã được cố định bằng đai cẳng tay , đã qua 1 tuần tay đã bớt hẳn sưng và ko đau .
  Bác sĩ cho em hỏi khi nào em cần tháo đai , khi nào em có thể cầm bút , xoay cổ tay và đi xe máy , và mấy tháng em mới hít đất và chơi thể thao ạ

  • VÕ THANH NAM

   Ảnh thêm ạ

  • Chào bạn. Bạn có thể tham khảo những thông tin sau
   – Với thương tổn của bạn, bạn cần phải được cố định đai 4-6 tuần. Khi được 4 tuần, bạn nên đến viện, bác sỹ khám và chụp lại phim Xquang xem xương của bạn can tốt chưa, lúc đó sẽ quyết định cho bạn tháo nẹp khi nào.
   – Hiện tại bạn hoàn toàn được cầm bút, hoặc những hoạt động của ngón tay trong nẹp. Ngoài ra, bạn cũng nên tập gồng cơ trong nẹp (hoặc bạn có thể mua quả bóng cao su, sau đó tập bóp bóng đó hằng ngày.
   – Sau khi bác sỹ cho phép bạn tháo nẹp, bạn có thể tập xoay cổ tay. Để xương can tốt phải ít nhất 6 tháng, lúc đó bạn mới nên tập chống đẩy (hít đất).
   – Chơi thể thao bạn có thể chơi ngay từ bây giờ, với những môn thể thao không sử dụng tay như chạy, đi bộ… Còn muốn chơi những môn đối kháng như đá bóng… thì ít phải 10 tuần bạn mới nên chơi.
   – Đi xe máy, thường sau 8 tuần bạn mới nên tự đi (nếu khi đi không đau).

 59. VÕ THANH NAM

  Em 18 tuổi , em bị gãy đầu dưới xương quay ( rạn)
  em được cố định bằng đai cẳng tay , h tay đã bớt sưng 90%
  Bao lâu em mới tháo đai đc và đi xe máy ạ
  Bao lâu em có thể chơi thể thao ạ
  Xương liền có khỏe như ban đầu ko ạ

  • Chào bạn. Bạn có thể tham khảo những thông tin sau
   – Với thương tổn của bạn, bạn cần phải được cố định đai 4-6 tuần. Khi được 4 tuần, bạn nên đến viện, bác sỹ khám và chụp lại phim Xquang xem xương của bạn can tốt chưa, lúc đó sẽ quyết định cho bạn tháo nẹp khi nào.
   – Hiện tại bạn hoàn toàn được cầm bút, hoặc những hoạt động của ngón tay trong nẹp. Ngoài ra, bạn cũng nên tập gồng cơ trong nẹp (hoặc bạn có thể mua quả bóng cao su, sau đó tập bóp bóng đó hằng ngày.
   – Sau khi bác sỹ cho phép bạn tháo nẹp, bạn có thể tập xoay cổ tay. Để xương can tốt phải ít nhất 6 tháng, lúc đó bạn mới nên tập chống đẩy (hít đất).
   – Chơi thể thao bạn có thể chơi ngay từ bây giờ, với những môn thể thao không sử dụng tay như chạy, đi bộ… Còn muốn chơi những môn đối kháng như đá bóng… thì ít phải 10 tuần bạn mới nên chơi.
   – Đi xe máy, thường sau 8 tuần bạn mới nên tự đi (nếu khi đi không đau).

   • VÕ THANH NAM

    Theo x quang của cháu thì có thể bị khớp giả ko ạ ? ( do cháu hay gỡ ra cho thoáng nhưng không vận động )
    tay cháu hiện tại có vết hằng tại vị trí nẹp có sau không ạ và có bị biến dạng tay không bác sĩ ?

   • Chào bạn. Nguyên tắc điều trị gãy xương là phải cố định tốt phần xương bị gãy, tạo thuận cho việc liền xương. Bạn hình dung khi bạn dán 2 tờ giấy vào nhau, bạn nhỏ keo, nhưng bạn lại cứ di chuyển 2 tờ giấy, thì 2 tờ giấy đó không thể dính liền vào nhau được. Xương của bạn cũng vậy, khi gãy, cơ thể sẽ kích hoạt hệ thống sửa chữa, và 2 đầu xương của bạn cần phải được cố định vững. Xquang bạn gửi vết gãy không di lệch, nên xương của bạn sẽ nhanh chóng can tốt. Bó lá cũng là 1 hình thức cố định. Bạn nói vết hằn, tôi không khám nên không rõ được. Còn hiện tượng khớp giả với xương của bạn ít khi có, nhưng không có nghĩa là không có, nếu bạn không giữ gìn tốt. Thân ái

   • VÕ THANH NAM

    Và ngày nào em cũng gỡ ra bó lá hết ạ
    Chỗ gãy của em hiện tại có lành tốt đc ko ạ ( em hay xoay khuỷu tay và cánh tay ạ )

   • Chào bạn. Nguyên tắc điều trị gãy xương là phải cố định tốt phần xương bị gãy, tạo thuận cho việc liền xương. Bạn hình dung khi bạn dán 2 tờ giấy vào nhau, bạn nhỏ keo, nhưng bạn lại cứ di chuyển 2 tờ giấy, thì 2 tờ giấy đó không thể dính liền vào nhau được. Xương của bạn cũng vậy, khi gãy, cơ thể sẽ kích hoạt hệ thống sửa chữa, và 2 đầu xương của bạn cần phải được cố định vững. Xquang bạn gửi vết gãy không di lệch, nên xương của bạn sẽ nhanh chóng can tốt. Bó lá cũng là 1 hình thức cố định. Bạn nói vết hằn, tôi không khám nên không rõ được. Còn hiện tượng khớp giả với xương của bạn ít khi có, nhưng không có nghĩa là không có, nếu bạn không giữ gìn tốt. Thân ái

 60. Nguyễn Minh Tùng

  cho em hỏi.
  em 18 tuổi bị gãy đầu dưới xương quay tay trái và điều trị phẫu thuật, sau 6 tháng thì lấy dụng cụ ra được 2 tuần. em có xoay trái phải và gập cổ tay thì được nhưng ngửa cổ tay thì không được, vậy phải tập trong bao lâu thì ngửa được hay sẽ ngửa tay không được nữa?

  • Chào bạn, bạn có thể chụp gửi hình ảnh xquang sau tháo nẹp để tôi tư vấn bạn tốt hơn. Trên phim Xquang bạn gửi còn dụng cụ , nhưng nhìn vào diện khớp đầu dưới xương quay và xương trụ có sự thay đổi rõ rệt về bờ khớp. Điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng sấp ngửa bàn tay. Do vậy, bạn cần phải đến trung tâm PHCN gần nhất để được khám và hướng dẫn tập. Tay bạn có thể không sấp ngửa được như trước, nhưng điều trị để lấy lại phần nào hoạt động của tay, và bạn cững phải xác định rằng thời gian tập phục hồi có thể kéo dài hàng năm. Thân ái

 61. VÕ THANH NAM

  Em gãy đầu dưới xương quay và đc nẹp 25 ngày
  Bác sĩ coi dum x quang em đã lành tốt chưa ạ
  Bác sĩ kêu về tập xoay nhưng Bàn tay hiện tại ko ngửa được và gập 2 bên được em phải tập như thế nào đây bác sĩ và bao lâu em khỏi ạ
  Em có lấy lại được sự khéo léo giống lúc ban đầu được không ạ, em cảm ơn

  • Chào bạn. Thương tổn của bạn sẽ hồi phục sớm, Nhưng trước mắt, để an toàn, bạn vẫn nên tập theo hướng dẫn trước đó tôi đã gợi ý. Hiện tại đã có phản ứng màng xương, nhưng chưa liền xương chắc chắn. Sau 4 tuần, bạn gửi lại câu hỏi, để tôi hướng dẫn tập tinh tế hơn. Thân ái

   • VÕ THANH NAM

    Cháu lỡ lái xe vì công việc quá quan trọng , hiện tại chỗ gãy không đau , liệu có ảnh hưởng gì không bác sĩ ?

   • Theo tôi bạn vẫn nên đeo nẹp thêm 1 thời gian nữa (ít nhất 2 tuần nữa), lái xe sẽ an toàn hơn. Đặc biệt nếu bạn lái xe máy, thì việc đó là thực sự cần thiết. Tất nhiên, phim bạn gửi, xương bạn gãy không di lệch, xương sẽ can nhanh hơn, nhưng vẫn nên tôn trọng cấu trúc can non đó. Thân ái

   • VÕ THANH NAM

    Tay không lật lên để hứng được , thông thường thì bao lâu mới phục hồi vận động ạ , có người bảo sai khớp đi mổ sắp lại khớp có phải không bác sĩ

   • Chào bạn. Xương của bạn sẽ liền đã tốt, và bạn có thể sinh hoạt như bình thường sau vài tháng. Tuy nhiên hiện tại chưa được làm những việc quá nặng ở cổ tay. Trường hợp của bạn không bác sỹ nào chỉ định mổ, với thương tổn của bạn chỉ cần tập phục hồi chức năng là mọi sinh hoạt sẽ trở lại bình thường. Bạn nên ngâm tay đó trong nước ấm khoảng 30 phút/ngày, sau khi ngâm khoảng 15 phút, bạn vận động các chiều của cổ tay để tầm vận động khớp trở lên tốt hơn.
    Do thương tổn của bạn ở diện khớp, nên khi vận động sẽ bị đau và hạn chế tầm vận động. Đau cổ tay có thể kéo dài đến vài tháng, nhưng bạn không nên quá lo về việc đó. Một số trường hợp cốt hóa lạc chỗ, nếu cần thiết bác sỹ chỉ định phẫu thuật, còn với trương hợp của bạn, hiện tại tập phục hồi chức năng là đủ. Và bạn cũng nên theo dõi tái khám theo đúng hẹn của bác sỹ. Thân ái

   • VÕ THANH NAM

    Có phải khi nào liền hẳn thì xương mới hết đau ko bác sĩ ( đang tập thấy đau )
    em ko lật ngửa lên đc có phải bị dính khớp như người ta nói phải mổ mới xoay được không bác sĩ ( nếu không cần mổ thì em nên làm gì để lật lên đc ạ ( nhân viên bưng nước ạ )
    và xương non nếu xoay mạnh quá có gãy không ạ

   • Chào bạn. Xương của bạn sẽ liền đã tốt, và bạn có thể sinh hoạt như bình thường sau vài tháng. Tuy nhiên hiện tại chưa được làm những việc quá nặng ở cổ tay. Trường hợp của bạn không bác sỹ nào chỉ định mổ, với thương tổn của bạn chỉ cần tập phục hồi chức năng là mọi sinh hoạt sẽ trở lại bình thường. Bạn nên ngâm tay đó trong nước ấm khoảng 30 phút/ngày, sau khi ngâm khoảng 15 phút, bạn vận động các chiều của cổ tay để tầm vận động khớp trở lên tốt hơn.
    Do thương tổn của bạn ở diện khớp, nên khi vận động sẽ bị đau và hạn chế tầm vận động. Đau cổ tay có thể kéo dài đến vài tháng, nhưng bạn không nên quá lo về việc đó. Một số trường hợp cốt hóa lạc chỗ, nếu cần thiết bác sỹ chỉ định phẫu thuật, còn với trương hợp của bạn, hiện tại tập phục hồi chức năng là đủ. Và bạn cũng nên theo dõi tái khám theo đúng hẹn của bác sỹ.
    Phẫu thuật mổ diện khớp không phải là cách điều trị đem lại vận động cho bạn như ban đầu. Mà sau khi phẫu thuật, sẽ có sự dính khớp, co kéo gân…nên cũng phải mất thời gian tập luyện. Và việc tập luyện sẽ kéo dài hơn rất nhiều so với việc bạn tập luyện bây giờ.
    Thân ái

   • VÕ THANH NAM

    Đã được 2 tháng rồi bác sĩ em nên tập gì để lấy lại tinh tế bàn tay ạ

   • Chào bạn. Hiện tại tay bạn có thể sinh hoạt gần như bình thường, trừ những việc phải chịu tải nhiều đến cổ tay. Do vậy, những động tác tinh tế của cổ tay, bàn ngón tay bạn hoàn toàn có thể thực hiện trong sinh hoạt hàng ngày, đó là những bài tập rất hữu ích, không cần thiết phải dành thời gian cho việc tập luyện, mà bạn chỉ cần gắn hoạt động của cổ tay vào sinh hoạt hằng ngày. Thân ái

 62. Chào bác sĩ. Tôi bi gay tay quay o gân khuy tay phải. Gio xương gan lành ma bàn tay chưa lật lên được. Phai điều trị thế nào đê tay tro lại bình thường đc ah

  • Chào bác sĩ. Tra lời câu hỏi của tôi trên đây luôn ah

   • Chào bạn. Bạn có thể gửi phim chụp xquang gần nhất để tôi có thể lượng giá thương tổn và tình trạng xương của bạn bây giờ ra sao. Khi đó mới có tư vấn bài tập hợp lý. Thân ái

  • Chào bạn. Bạn có thể gửi phim chụp xquang gần nhất để tôi có thể lượng giá thương tổn và tình trạng xương của bạn bây giờ ra sao. Khi đó mới có tư vấn bài tập hợp lý. Thân ái

 63. Chào bác sĩ. E bi gay xương quay tay đầu trên. Bo bột xong, tay e chưa lật lên dc. E phai lam sao đê tay trở lại bình thường đc ah

  • Bác sĩ nt hay goi đt trực tiếp trả lời em đc k ah. Vi e k nhận đc mail. Sô đt e 0939270327. Em tên Thi, cam on bác sĩ.

   • Chào bạn. Bạn có thể gửi phim chụp xquang gần nhất để tôi có thể lượng giá thương tổn và tình trạng xương của bạn bây giờ ra sao. Khi đó mới có tư vấn bài tập hợp lý. Thân ái

  • Chào bạn. Bạn có thể gửi phim chụp xquang gần nhất để tôi có thể lượng giá thương tổn và tình trạng xương của bạn bây giờ ra sao. Khi đó mới có tư vấn bài tập hợp lý. Thân ái

 64. Chào bác sĩ em bị gãy đầu dưới xương quay dau khi tháo bột được 10 ngày nhưng các ngón tay của em còn bị tê và bàn tay k lật được cho em hỏi cách khắc phục với ạ .em cảm ơn !

  • Chào bạn. Vùng cổ tay của bạn có hiện tượng tiêu xương. Bạn nên đến viện để bs kiểm tra lại xem có thể bạn có loạn dưỡng kèm theo (hội chứng sudeck). Nếu đúng, cần phải được điều trị sớm, tránh để mất chức năng bàn tay. Thân ái

   • Dạ em có tới bệnh viện nhưng bs bảo k sao phải đợi 2 tới 3 thánh mới lành hoàn toàn . Cho em hỏi nếu đi khám lại thì em nên khám ở koa nào ạ !

   • Chào bạn. Về mặt ngoại khoa chấn thương tay bạn giờ “không sao”, nhưng về phương diện phục hồi chức năng bạn còn nhiều vấn đề cần can thiệp. Do vậy bạn nên đến trung tâm phục hồi chức năng bệnh viện tuyến huyện, tỉnh để được khám và tư vấn. Thân ái

   • Thưa bác sĩ một tuần trước em đi khám bs bảo k sao phải đợi 2.3 tháng mới lành hoàn toàn nhưng ngón tay giữa của em còn bị tê vậy có cách khắc phục nào k ạ . Nếu đi khám lại em phải khám chuyên khoa nào ạ . Em cảm ơn !

   • Chào bạn. Về mặt ngoại khoa chấn thương tay bạn giờ “không sao”, nhưng về phương diện phục hồi chức năng bạn còn nhiều vấn đề cần can thiệp. Do vậy bạn nên đến trung tâm phục hồi chức năng bệnh viện tuyến huyện, tỉnh để được khám và tư vấn. Thân ái

   • Ngoài ra, bạn nên ngâm tay nước ấm tại nhà 30 phút/ngày, và tập vận động cổ tay ở trong nước, thân ái

 65. Chào bs.e muốn hỏi bs e bi gẫy cổ tay phải nay đã được hơn 5 tuần rồi hiện nay tay e gập lên gập xuống rất khó hình ảnh xquang vừa đi kiểm tra nhờ bs vui lòng tư vấn

  • Chào bạn. Với phim xquang của bạn, theo tôi bạn nên đến trung tâm phẫu thuật chỉnh hình để khám và nghe bác sỹ tư vấn. Có thể cân nhắc việc phẫu thuật lại để lấy lại chức năng của cổ tay và bàn tay. Thân ái

 66. Thưa bác sĩ. Cho em hỏi em bị gãy xương quay cổ tay phải. Đã bó lần 1 vào 2/7 và bó lại lần 2 vào 11/7. Hiện tại là khoảng 5 ngày trước em có chụp lại như vậy( 31/7). Xin bác sĩ cho em hỏi là tình trạng của em như thế nào và thời gian lành ạ. Em xin cám ơn bác sĩ

  • Chào bạn, hình bạn gửi cho tôi hơi mờ, nên không rõ bạn gãy những xương nào. Nhưng như bạn mô tả bnj gỹ đầu dưới xương quay, trên phim xquang như vậy không có sự di lệch, thì xương bạn sẽ hoàn toàn liền theo thời gian. Bạn sẽ hồi phục bình thường. Tuy nhiên, để tránh teo cơ và cứng khớp sau này, hiện tại bạn cần tập luyện gồng cơ trong bột, vận động gấp duỗi các ngón tay. Chỉ 1 đến 2 tuần nữa bạn có thể được tháo bột, khi đó sẽ có những bài tập khác. Thân ái

 67. Phạm Thanh Hải

  Tôi bị gãy xương quay đầu dươi ty bên phải sau khi bỏ băng và gạc ( sau 1 tháng) nhưng vẫn còn xưng nhẹ và rức. Làm sao để nhanh trở liaij như cũ thưa bác Sỹ.
  Phạm Thanh Hải

  • Chào bạn.

   – TH1: Không biết bạn đã được bó bột và chụp lại Xquang sau tháo bột chưa? Nếu bạn đã được điều trị đúng cách, và bs nói khi tháo bột xương bạn hồi phục tốt. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về xương. Và cách khắc phục của bạn là ngân tay nước ấm 30 phút/ngày. Đồng thời vận động nhẹ nhàng trong nước. Tuy nhiên, nếu tình trạng của bạn vẫn kéo dài sau 2 tuần làm như vậy, bạn cần đến khám bác sĩ xem bạn có bị hội chứng Sudeck không?

   – TH2: Nếu bạn không được 1 bác sĩ tại bệnh viện khám và điều trị, mà bạn điều trị tại 1 thầy lang. Thì bạn cần đến viện để bác sĩ khám lại cho bạn.

   Thân ái