Home / Bệnh học / Phụ nữ sau khi cắt bỏ tử cung, có ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng không?

Phụ nữ sau khi cắt bỏ tử cung, có ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng không?

Ở một số phụ nữ do rất nhiều nguyên nhân mà phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung, ví dụ như khối u ác tính hoặc lành tính, xương chậu viêm nhiễm, bàng quang trương to, triệu chứng tổng hợp ra máu vùng chậu, triệu chứng khác lạ trong màng trong tử cung và tử cung giãn nở…vậy thì sau khi cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục hay không? Có ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng, làm giảm chất lượng sinh hoạt hay không? Thực tế, tử cung chỉ là cơ quan nuôi dưỡng thai nhi, và buồng trứng mới là cơ quan sinh dục quan trọng của nữ giới. Buồng trứng mỗi tháng tiết ra chất kích thích thụ thai, hoóc môn nữ theo tính chu kỳ để duy trì kinh nguyệt và sự rụng trứng. Nó là cơ quan nội tiết quan trọng không thể thiếu để duy trì tính dục của nữ giới, và có chức năng điều hoàn hệ thống nội tiết của toàn cơ thể. Sau khi cắt bỏ tử cung, việc tiết kích tố nữ vẫn diễn ra như bình thường, vì vậy không ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

Có lẽ bạn nghĩ, sau khi vợ làm phẫu thuật cắt bỏ tử cung, thì hứng thú sinh hoạt vợ chồng sẽ yếu đi, độ bôi trơn của âm đạo sẽ không thể như trước được. Các chuyên gia y học đã nghiên cứu và cho rằng, điều này có khả năng liên quan đến các nguyên nhân sinh vật học và do tâm sinh lý. Có nhiều phụ nữ cho rằng chức năng tình dục và chức năng sinh sản là một, vì họ cho rằng người phụ nữ không thể sinh con thì cuộc sống không có gì hứng thú cả. Cũng có những phụ nữ phần phụ bị viêm nhiễm thường xuyên cảm thấy đau đớn khi quan hệ tình dục, do vậy mà rất phản cảm với sinh hoạt tình dục. Họ lo lắng rằng sự đau đớn và cảm giác không thoải mái mà quan hệ tình dục mang lại sẽ vẫn tồn tại, và trực tiếp làm cho hứng thú trong quan hệ tình dục của họ sau khi phẫu thuật nhạt dần, do đó họ còn lẩn tránh hoặc cấm chồng quan hệ. Cũng có những phụ nữ thì hiểu lầm rằng, sau khi cắt bỏ tử cung, kinh nguyệt sẽ biến mất, mà kinh nguyệt hết thì cũng giống như bước vào thời kỳ mãn kinh, mà chức năng tình dục của phụ nữ sau mãn kinh thì coi như đã hết. Những nhận thức đó đã ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt tình dục của họ sau khi cắt bỏ tử cung.

Trên thực tế, có một số phụ nữ lại có suy nghĩ hoàn toàn trái ngược. Phẫu thuật có thể giải phóng được nỗi khổ của họ do đau đớn trong khi giao hợp, có thể giải tỏa được nỗi phản cảm của họ về tình dục. Một số phụ nữ lo lắng sợ mang thai, hoặc là lo sợ bị ung thư tử cung. Sau khi cắt bỏ tử cung, không còn những nguy hiểm và lo lắng nữa, họ cảm thấy hứng thú tình dục tăng lên, và cảm giác dễ chịu khi quan hệ tình dục cũng tăng lên. http://thuocchuabenh.vn/. Có những phụ nữ kinh nguyệt không đều hoặc tử cung bị ra máu, sau khi phẫu thuật cảm thấy tâm trạng thoải mái hơn, bởi vì cắt bỏ tử cung là để giải quyết vấn đề thiếu máu do mất máu mãn tính gây nên, do đó mà tăng cường sức khỏe của cơ thể.

Đối với vấn đề ảnh hưởng tâm lý của việc cắt bỏ tử cung đến sinh hoạt tình dục, học giả nước ngoài Drellich đã sớm có những bài luận sinh động ngay từ năm 1965:

“Trong cuộc đời của mỗi con người, để tiến hành những lý giải thông thường, dưới vai trò của một người phụ nữ và với trách nhiệm của một công dân, tử cung được cho là không thể thiếu được. Tử cung, là nơi hình thành và nuôi dưỡng thai nhi, là cơ quan sinh dục của nữ giới; là ngọn nguồn sức mạnh và sự quyến rũ của nữ giới; là tiêu chí để đánh giá một cơ thể hoàn mỹ. Nỗi lo lắng khi mất đi cơ quan quan trọng này dẫn đến những tiêu cực đối với quá trình điều trị, lo lắng trước khi phẫu thuật, và thời kỳ suy nhược kéo dài sau khi phẫu thuật (sự suy nhược này vượt quá những tổn hại do phẫu thuật gây ra). Tình trạng tinh thần như vậy là do lòng tin của bệnh nhân. Họ cho rằng, mất đi tử cung sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ, đời sống của họ, và quá trình điều tiết sinh lý của họ.

Theo quan điểm này, thì những sự việc ở dưới đây cũng không có gì là kỳ lạ: tỉ lệ phát bệnh tinh thần và xuất hiện những triệu chứng uất ức phiền muộn ở phụ nữ sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung cao hơn những phụ nữ chịu những phẫu thuật khác (như phẫu thuật cắt bỏ túi mật).

Phụ nữ cắt bỏ tử cung và buồng trứng, dù tuổi đời còn trẻ hay già, đều có thể xuất hiện hiện tượng mãn kinh, cắt bỏ buồng trứng là mất đi tác dụng của buồng trứng là tiết ra hoóc môn (kích thích tố) sinh dục nữ, do đó làm giảm độ bôi trơn của âm đạo, đồng thời niêm mạc âm đạo cũng bắt đầu trở nên kém hơn. Nếu trước khi sinh hoạt tình dục chuẩn bị không đầy đủ hoặc làm mất đi sự hứng thú, thì sẽ làm người vợ không muôn giao hợp hoặc dẫn đến thất bại trong quan hệ. Mặc dù hoóc môn sinh dục nữ không phải là cần thiết đối với phản ứng cao trào tình dục nhưng nếu hoóc môn này ít thì khi sinh hoạt tình dục cần bôi thuốc mỡ vào âm đạo, để có thể giải quyết được vấn đề âm đạo khô.

u ác tính cần phải phẫu thuật triệt để tận gốc hoặc mở rộng phẫu thuật. Điều có khả năng dẫn đến rối loạn chức năng tình dục. Số ít bệnh nhân sau khi cắt bỏ toàn bộ nội tạng trong vùng xương chậu, có thể tiến hành phẫu thuật phục hồi âm đạo, nhưng do phẫu thuật làm sạch buồng chậu đã cắt bỏ thần kinh chi phối buồng chậu, do đó âm đạo không có những phản ứng bình thường về mặt sinh lý và giải phẫu. Dennerstein năm 1977 đã quan sát 89 bệnh nhân cắt bỏ tử cung và buồng trứng, phát hiện sau khi phẫu thuật cảm hứng giới tính của họ bị giảm đi là 37%, còn những người hứng thú hơn với tình dục là 34%.

Từ các vấn đề trình bày ở trên có thể thấy, trừ khi tiến hành phẫu thuật triệt để như cắt bỏ buồng trứng hoặc phẫu thuật làm sạch khung chậu, chỉ cắt bỏ tử cung đơn thuần thì không hề ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết của người vợ, và như vậy không hề ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục.

Thái độ của người chồng trong sinh hoạt tình dục sau khi vỢ cắt bỏ tử cung là một điều hết sức quan trọng. Nếu người chồng cho rằng, cắt bỏ tử cung nghĩa là vợ sẽ mất đi đặc điểm và sức hấp dẫn của nữ giới, thì anh ta có khả năng vô tình hoặc cố tình làm giảm nhiệt tình và kích thích của sinh hoạt vợ chồng, thậm chí còn trốn tránh quan hệ tình dục cùng vợ. Cũng có người không hiểu đặc điểm giải phẫu của vợ, sau khi phẫu thuật có suy nghĩ sai lầm về tình dục. Có người chồng có thái độ nặng nề đối với việc cắt bỏ tử cung của vỢ, lo lắng cho cuộc sống tình dục sau này và trong lòng có một cảm giác tự trách mình. Do đó, trước và sau khi làm phẫu thuật cắt bỏ tử cung vợ chồng nên thông cảm và giải thích cho nhau, nói rõ phương thức và chi tiết của việc phẫu thuật. Điều này hết sức quan trọng.

Thực tế, cắt bỏ tử cung đơn thuần, dù trẻ hay già phẫu thuật là để chữa trị bệnh tật, cho tùy thuộc vào sự hồi phục sau phẫu thuật hay không mà chức năng tình dục có cải thiện so với trước phẫu thuật. Nếu trong thời gian này được hướng dẫn phù hợp, thì sau phẫu thuật nhất định sẽ không xảy ra vấn đề gì ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục.

Do đó, giữ lại buồng trứng có vai trò hết sức quan trọng. Trước khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung, bác sỹ điều trị nhất định phải suy tính lợi hại, để đưa ra quyết định đúng đắn.

Còn đối với những phẫu thuật có khả năng ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục của vợ chồng, trước và sau khi phẫu thuật, lúc khám bệnh bác sỹ nên giải thích rõ ràng với bệnh nhân, để người bệnh cùng chồng có sự chuẩn bị tốt về mặt tinh thần.

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Điều trị bệnh bằng châm cứu tại nhà có an toàn?

Dịch vụ châm cứu tại nhà có an toàn? Nhiều khách hàng lo lắng. Nhưng đến với trung tâm Thần Môn, an toàn trong điều trị châm cứu được đặt lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *