Home / Sống khỏe / Những hiểm họa khôn lường dành cho những người thích ăn thịt

Những hiểm họa khôn lường dành cho những người thích ăn thịt

Những hiểm họa khôn lường dành cho những người thích ăn thịt – vô cùng gây hại nhưng ít ai có thể ngờ!

Ăn nhiều có thể gây ung thư

Một nghiên cứu mới đây cho rằng thịt đỏ là thực phẩm nguy hiểm bởi nó kích hoạt các tế bào ung thư trong cơ thể. Nghiên cứu cũng chỉ ra người tiêu thụ lượng thịt đỏ cao trong chế độ ăn uống có khả năng phát triển ung thư đường ruột.

Hai chất hiện diện trong thịt đỏ là các amin dị vòng (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Hai chất này được hình thành khi thịt đỏ được nấu dưới nhiệt độ cao như nướng, rán. Khi amin dị vòng xuất hiện, các axit amin, creatine, protein, đường sẽ phản ứng với nhau ở nhiệt độ cao làm kích hoạt tế bào ung thư.

Ngoài ung thư ruột, người ăn nhiều thịt đỏ cũng dễ mắc các loại ung thư khác và các bệnh béo phì, béo bụng, huyết áp và tim mạch. Cholesterol trong thịt đỏ có thể là nguyên nhân dẫn đến một cơn đau tim.

Không biết cân bằng sẽ mang họa vào thân

Thời gian trước đây, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ đặt một câu hỏi đơn giản: Người ăn nhiều thịt có nguy cơ tử vong cao hay thấp hơn người ít ăn thịt động vật? Để trả lời cho câu hỏi đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích khẩu phần và thói quen ăn thịt của gần nửa triệu người Mỹ tuổi từ 50-71 và theo dõi tình trạng sức khỏe của họ trong suốt 10 năm.

Các nhà nghiên cứu chia các đối tượng cần quan sát của mình thành 3 nhóm:

– Nhóm thường xuyên ăn thịt đỏ

– Nhóm thường xuyên ăn thịt trắng

– Nhóm thường xuyên ăn thịt chế

Kết quả thu được sau cuộc nghiên cứu cho thấy:

– Nhóm người ăn thịt đỏ thường xuyên có nguy cơ tử vong tăng 30-50%. Ở nhóm này tỉ lệ tử vong vì các bệnh như ung thư, tim mạch cũng tăng 20-45%.

– Nhóm những người tiêu thụ thịt trắng có tỉ lệ tử vong tăng 35%.

– Nhóm những người tiêu thụ thịt chế biến sẵn có tỉ lệ tử vong tăng 20-30% so với những người có lượng tiêu thụ ít.

Điều này cho thấy, người thường xuyên ăn thịt đỏ dễ bị đau ốm và sớm tử vong hơn người thường ăn thịt trắng và thịt chế biến. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng vì người ăn nhiều thịt đỏ dễ bị “lôi cuốn” vào những món ăn chế biến không lành mạnh như: kiểu nướng, chiên, rán… khiến chất béo bão hòa có trong thịt đỏ khi gặp nhiệt độ cao sẽ sinh ra những chất gây hại cho cơ thể. Đặc biệt, một dạng sắt có trong thịt đỏ khi qua các khâu chế biến thức ăn có thể tạo thành hợp chất phá hủy tế bào dẫn đến ung thư…

Tuy nhiên, cũng giống như việc dùng thuốc chữa bệnh. Thuốc có thể giúp con người mau chống hết bệnh nhưng cũng có thể gây nên những tác dụng phụ ngoại ý thì việc chọn thịt đỏ hay thịt trắng trong bữa ăn hàng ngày của bạn cũng thế.

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: giadinh.net.vn

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Thịt heo chớ dại mà nấu cùng nguyên liệu này, không thì coi chừng sức khỏe

Cũng như các loại nguyên liệu khác, thịt heo cũng có những đặc tính riêng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *