Người trên 40 tuổi làm việc thế nào thì quá sức

Nghiên cứu của các nhà khoa học Australia khẳng định những người từ 40 tuổi trở lên chỉ nên làm việc 25 giờ một tuần để bảo vệ trí óc.

Cảm giác nhìn vô định vào màn hình máy tính mà không nhớ bữa trưa mình vừa ăn gì hoặc tiếp theo phải hoàn thành nhiệm vụ nào là dấu hiệu cho thấy bạn đã làm việc quá sức. Trong xã hội ngày nay, tăng ca là điều bình thường, đặc biệt với một số nghề như bác sĩ. Các nhà khoa học đã chỉ ra làm việc quá sức ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất, tinh thần.

Ảnh: andramiclaus.com.

Theo CBS News, sau khi theo dõi 6.000 người Australia, nhóm nhà nghiên cứu từ Đại học Melbourne khẳng định người từ 40 tuổi trở lên chỉ nên làm việc 25 giờ mỗi tuần để tăng khả năng ghi nhớ, xử lý thông tin cùng hàng loạt khía cạnh khác của hoạt động trí não. Vượt quá thời lượng này, chức năng nhận thức sẽ bị suy giảm. Những tình nguyện viên làm việc quá nhiều đều có kết quả kiểm tra trí nhớ và lý luận trừu tượng kém hơn người không làm việc.

“Công trình của chúng tôi nhấn mạnh lao động nặng nhọc ảnh hưởng xấu đến chức năng nhận thức”, nhóm tác giả kết luận. Đối với người đã về hưu hoặc không có nghề nghiệp ổn định, các tác giả khuyên làm việc bán thời gian khoảng 20 giờ một tuần để giữ cho đầu óc sắc bén.

Theo VnExpress

Nguồn: giadinh.net.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments