Home / Giải đáp thắc mắc / Méo miệng, mắt nhắm không kín chữa thế nào?

Méo miệng, mắt nhắm không kín chữa thế nào?

Liệt dây thần kinh ngoại biên số VII (gọi liệt mặt ngoại biên) là do hiện tượng mất hoặc giảm vận động nửa mặt của những cơ ở mặt do dây thần kinh VII chi phối.

Tôi 35 tuổi, sáng ngủ dậy soi gương thấy miệng bị méo, mắt không nhắm kín, tôi đi khám được chẩn đoán liệt thần kinh VII ngoại biên và điều trị bằng châm cứu đã 2 tuần, bệnh có đỡ. Xin hỏi bệnh này do đâu?

Nguyễn Văn Tuyên (Thanh Hóa)

Liệt dây thần kinh ngoại biên số VII (gọi liệt mặt ngoại biên) là do hiện tượng mất hoặc giảm vận động nửa mặt của những cơ ở mặt do dây thần kinh VII chi phối. Mặt người bệnh bị kéo lệch gây méo mồm, mắt không nhắm được, do đó bệnh này còn được gọi là khẩu nhãn oa tà. Căn bệnh này khá phổ biến, một số trường hợp có tính chất gia đình. Có hai nguyên nhân chính là nguyên phát và thứ phát. Nguyên nhân nguyên phát là do mạch máu nuôi dây thần kinh bị co thắt gây thiếu máu cục bộ, phù nề và chẹn dây thần kinh trong ống Fallope. Hiện tượng này thường tiến triển nghiêm trọng đặc biệt vào mùa lạnh (có tới hơn 80% các trường hợp bị liệt dây thần kinh ngoại biên số VII là do lạnh (mùa hè cũng có thể gặp do dùng máy điều hòa quá lạnh… Một nguyên nhân nữa là do virut. Khi bị viêm họng do lạnh khiến các virut ở vùng tai, mũi, họng hoạt động mạnh. Chúng làm tổn thương dây thần kinh số VII ngoại biên. Ngoài ra do các bệnh như Lupus ban đỏ, một số tổn thương ở não như tổn thương cầu não, cầu tiểu não, ở nền sọ và trong xương đá,… đều có nguy cơ dẫn tới tình trạng liệt dây thần kinh ngoại biên số VII.

Về điều trị: Tùy nguyên nhân gây liệt mà việc điều trị sẽ phục hồi nhanh hay chậm. Nếu liệt mặt do lạnh điều trị bằng phương pháp châm cứu, điện châm, chiếu tia hồng ngoại… đem lại hiệu quả rất tốt, nếu điều trị kịp thời đúng phương pháp bệnh sẽ khỏi trong vòng 2-4 tuần. Còn nếu do nguyên nhân khác thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

 

Ca bệnh nhân đáng nhớ:

Trung tâm Thần Môn chúng tôi đã chữa cho nhiều bệnh nhân bị liệt mặt khỏi, đưa lại sự tự tin trong cuộc sống đối với bệnh nhân bị liệt mặt. Ca bệnh mà có lẽ chúng tôi nhớ mãi, bệnh nhân nam, 90 tuổi, bị liệt mặt sau khi bị zona thần kinh vùng mặt. Bệnh nhân cao tuổi, tiên lượng xấu, nhưng với kinh nghiệm điều trị, chúng tôi đã chữa khỏi hoàn toàn cho cụ trong 15 ngày.

Khi nghe cụ nói: tôi ăn không còn bị vương vãi, không còn bị đọng thức ăn, súc miệng nước không bị chảy ra nữa, mà chúng tôi cảm thấy thật ấm lòng.

 

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Phục hồi chức năng liệt dây VII ngoại biên

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG LIỆT DÂY VII NGOẠI BIÊN I.ĐẠI CƯƠNG Khái niệm: Liệt mặt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 Phản hồi

  1. Đào Thị Hằng

    Chồng tôi bị liệt dây 7 ngoại biên đã 3 tháng nay đã đi chấm cứu về nhưng không thấy tuyên giảm, đến nay cơ mặt rất nhẽo . miệng vẫn méo , mắt không chớp được và nhắm không kín. Tôi muốn hỏi Bác sĩ cách điều trị và phải điều trị trong bao lâu mới khỏi và có khỏi được bệnh không?

    • Chào bạn. Liệt VII ngoại biên có nhiều nguyên nhân, bạn nên đưa người nhà bạn đến khám chuyên khoa thần kinh để được tư vấn thêm.
      Tuy nhiên, đa phần liệt VII ngoại biên sẽ được chữa khỏi trong thời gian 1 tháng sau khi bị, một số trường hợp không khỏi, và để lại di chứng. Phương pháp chữa hiện tại, kết hợp thuốc, châm cứu, vật lý trị liệu,… Ngoài ra, với trường hợp điều trị lâu không khỏi, có thể vi phẫu nối dây thần kinh. Thân ái