Home / Sống khỏe / Mẹ cần làm gì khi trẻ gần 3 tuổi không ăn được cơm

Mẹ cần làm gì khi trẻ gần 3 tuổi không ăn được cơm

Con trai tôi được gần 3 tuổi, mới đi học mẫu giáo nhưng cháu chưa ăn được cơm vì cứ ăn cơm, thức ăn to, cứng chưa xay hoặc băm nhuyễn là cháu bị nôn. Tôi rất lo, mong Chuyên gia cho tôi lời khuyên!

Bích Thảo (Hà Nội)

Trẻ 2 – 3 tuổi (răng sữa đã mọc đủ) có thể ngồi cùng mâm ăn cơm với gia đình. Trẻ không biết ăn cơm, thức ăn là do trong thời kỳ ăn bổ sung, các mẹ không tập cho trẻ biết cách nhai mà hay sử dụng máy xay để xay nhuyễn thức ăn. Điều này không có lợi cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của răng.

Động tác nhai, nghiền thức ăn sẽ giúp thức ăn dễ tiêu hóa, vì thức ăn khi qua miệng được thấm nước bọt có men Amylase giúp cho sự tiêu hóa, hấp thu tốt hơn, đồng thời tạo cho trẻ có hàm răng chắc khỏe.

Vì vậy, bạn cần dạy cho bé biết cách nhai, đảo và nuốt thức ăn. Đầu tiên, mẹ làm mẫu để trẻ quan sát rồi hướng dẫn cho trẻ làm theo. Cơm nên nấu nát hơn, thức ăn (thịt, cá…) băm, xay hoặc giã nhỏ, rau thái nhỏ nấu mềm để trẻ dễ nhai, dễ nuốt, sau quen dần sẽ chuyển sang thức ăn cứng hơn.

Trong một vài ngày đầu, do mới tập ăn, trẻ thường bị ói, ọe nhưng sau sẽ hết vì thế mẹ đừng quá lo lắng. Do mới tập ăn cơm, bé chưa ăn được nhiều, bạn nên cho con ăn xen kẽ các bữa, vừa ăn cơm vừa ăn cháo và cho ăn nhiều bữa hơn để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho con; mỗi bữa ăn cần có đủ 4 nhóm thực phẩm.

Bạn cũng nên thường xuyên thay đổi món, chế biến phù hợp với khẩu vị để kích thích bé ăn ngon miệng và không biếng ăn.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Nguồn: giadinh.net.vn

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Đánh tan chứng mất ngủ với các loại thảo dược từ thiên nhiên

Một số người cần đến sự hỗ trợ của thuốc ngủ, lâu ngày dẫn đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *