Liệt nửa người vẫn trở thành huấn luyện viên yoga giỏi

Sau một tai nạn giao thông, anh Lê Vũ Đông (SN 1982, quê ở Gia Lai, hiện đang sinh sống ở TP HCM) đã bị hôn mê gần một tháng, liệt nửa người. Tuy nhiên, nhờ kiên trì luyện tập mà anh Đông đã không những khỏi hẳn bệnh mà còn trở thành huấn luyện viên (HLV) Yoga tại Trung tâm đào tạo Thiền và Yoga Trái Tim Vàng.

Anh Đông đang dạy cho một học viên. Ảnh NVCC

25 ngày nằm hôn mê

Gặp anh Lê Vũ Đông tại “Ngày hội Yoga và thiền phục hồi tự nhiên – Hơn cả niềm tin” tại Hà Nội vừa qua, chúng tôi đã rất bất ngờ khi biết được rằng cách đây 25 năm anh từng bị chấn thương sọ não, liệt nửa người bên phải vì tai nạn giao thông. Câu chuyện chia sẻ và màn biểu diễn yoga với nhiều động tác khó của anh Đông đã làm lay động trái tim của hàng trăm người tham dự.

Nhớ lại chuỗi ngày chiến đấu với bệnh tật, anh Đông kể: “Năm 1991, khi anh cùng người anh họ đang trở nhau trên xe đạp thì bất ngờ bị một chiếc ôtô đâm phải. Anh họ tôi mất ngay lúc đó, còn tôi không biết gì nữa sau tai nạn. Chỉ sau này nghe mọi người kể lại tôi đã bị hất tung ra khỏi xe, đầu đập xuống đất. 25 ngày nằm hôn mê bất động ở bệnh viện, ăn uống bằng đường xông không ai nghĩ tôi có thể tỉnh lại. Khi tỉnh lại, tôi đau đớn biết mình bị liệt nửa người.

Để có thể đi lại, hoạt động được bình thường như hiện nay, tôi đã phải trải qua một quá trình tập luyện gian nan mà nhiều khi nghĩ lại như thấy mình được sinh ra lần thứ 2. Đó là khi xuất viện về nhà, tôi phải tập nói, tập đứng, tập đi. Một năm sau, tôi tập luyện phục hồi trị liệu, xoa bóp, kéo tay, kéo chân rồi mới đi học trở lại”.

Những tháng ngày sau đó, anh Đông đã rất khó khăn trong các vận động hàng ngày, mất niềm tin trong cuộc sống vì cảm thấy thiệt thòi so với bạn cùng trang lứa. Nửa người bên phải bị liệt nên nửa bên phải phát triển nhỏ hơn bên trái. Bàn tay bên phải cũng nhỏ hơn bên trái. May mắn có sự giúp đỡ của mẹ anh khi đó là một y tá đang làm việc ở Bệnh viện Gia Lai đã giúp anh vượt qua.

Trí nhớ cũng bị suy giảm trầm trọng. Anh Đông hay quên, có những khi vừa nói câu trước, câu sau đã quên. Mỗi khi trái gió trở trời, anh hay bị đau đầu, đau khớp do ảnh hưởng của chấn thương sọ não. Ngay cả khi học bài phải tập trung suy nghĩ nhiều, anh Đông cũng cảm thấy đau đầu dữ dội. Năm 2008, Đông rời quê Gia Lai vào Sài Gòn. Anh vào làm IT cho một trung tâm yoga. Nhưng vì sức khỏe không tốt, hay quên dẫn tới sai xót nên nhiều khi chán nản, muốn buông xuôi tất cả. Nhưng sau mỗi lúc như vậy, anh Đông lại nghĩ tới ánh mắt chứa đầy hy vọng của người mẹ. Anh Đông quyết tâm tập phục hồi cơ thể. Nhờ đó, nửa thân bên phải cũng dần hồi phục. Nhưng theo anh Đông, để khỏe mạnh và linh hoạt như người bình thường thì phải là lúc anh biết đến yoga từ người em gái của mình là Sridevi Tố Hải – một chuyên gia về yoga và thiền trên thế giới. Và rồi, anh đã bắt đầu từ những động tác cơ bản nhẹ nhàng nhất.

Anh Đông chia sẻ: “Ban đầu tôi nghĩ yoga chỉ dành cho phụ nữ nhưng sau sau khi nghĩ “biết đâu môn này có thể giúp cải thiện sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật”, tôi đã thử làm quen với yoga. Kết quả yoga đã trả lại cho tôi nhiều thứ trong cuộc đời. Nó như cái duyên với cuộc đời tôi. Từng là một người tàn tật do tai nạn như vậy, gia đình, người thân và bạn bè không dám tin rằng tôi có thể trở thành một người hoàn toàn bình thường, giờ đây tôi lại đi dạy yoga. Tôi từng qua Ấn Độ học lớp huấn luyện viên yoga 500 giờ và bây giờ, tôi có bằng huấn luyện viên quốc tế. Còn với những người mới quen biết, chẳng ai nghĩ rằng tôi từng là một người tàn tật, một người bị liệt nửa người. Tất cả là nhờ có yoga phục hồi tự nhiên”.

Câu chuyện của anh Đông đã truyền cảm hứng cho hơn 500 người tham dự Ngày hội Yoga phục hồi tự nhiên – Hơn cả niềm tin tổ chức vào ngày 3/7 tại Trường Quốc tế Việt Úc (Hà Nội).

Trở thành HLV yoga chuyên nghiệp

Chia sẻ về những ngày đầu đến với yoga, anh Đông cho biết, những ngày đầu tập yoga với anh cũng vô cùng khó khăn vì bản thân anh là người bệnh. Chân tay anh đau nhức tưởng chừng không thể theo nổi. Cứ tập một động tác là người lại ngả sang bên phải. Người khỏe mạnh bình thường học một, anh phải cố gắng gấp 10. Mọi người chỉ cần vài tháng là hoàn thiện bài học nhưng với anh phải mất nhiều thời gian hơn vì học xong lại quên, phải học đi, học lại nhiều lần do di chứng tai nạn. Nhiều khi tập quá đau, chán nản nhưng thấy mọi người đang nỗ lực rèn luyện sức khoẻ nhờ yoga anh lại cố gắng. Tháng đầu tiên khó khăn nhất với người học yoga anh đã vượt qua.

Vài tháng sau tập luyện, anh Đông cảm thấy tay chân nửa bên phải được cải thiện hơn, khỏe hơn dù trước đó, tay phải teo so với bên trái. Tích cực tập luyện yoga những năm sau đó, xương cốt của anh dần trở nên mềm dẻo, linh hoạt hơn trước. Đến nay, cơ thể anh đã trở lại như bình thường, trí tuệ minh mẫn. Nhận thấy những giá trị mà yoga mang lại sau khoảng thời gian tập luyện yoga phục hồi, anh Đông đã quyết định ở lại Trung tâm Yoga Trái Tim Vàng theo đuổi con đường yoga chuyên nghiệp. Từ năm 2013, anh đã trở thành huấn luận viên có tiếng cho nhiều người theo học yoga.

Anh Đông tâm sự: “Cuộc đời tôi đã được cứu rỗi nhờ yoga. Tôi chọn nghề này cũng vì thấy khỏe hơn khi được tập và muốn giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh như tôi vượt lên chính mình bằng nghị lực và sự quyết tâm. Một khi có sức khỏe, chúng ta sẽ có thể làm được nhiều điều mình mong muốn”.

Hạnh phúc hơn nữa đến với anh là từ những ngày tháng theo học yoga, anh đã nên duyên với bà xã của mình và hiện cũng là một huấn luận viên yoga vào năm 2010 và giờ đã có một cô con gái 5 tuổi xinh xắn.

“Yoga là một bộ môn yêu cầu có tính kiên trì cao, không thể vội vàng để đạt hiệu quả trong một sớm một chiều. Nhiều người tập yoga thường mắc phải các lỗi như tập quá sức, tập không đúng tư thế dẫn đến chấn thương. Để đảm bảo an toàn cần phải được các chuyên gia hướng dẫn cụ thể tại các lớp học, sau khi nắm được nguyên tắc thì các học viên mới mới có thể ở nhà tự học chứ không nên tự ý học theo đĩa hoặc tập theo video trên mạng như nhiều người hiện nay”.

Anh Lê Vũ Đông

Phương Thuận

Nguồn: giadinh.net.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments