Home / Kỹ thuật phục hồi chức năng / Kỹ thuật tập lắc xương bánh chè và gồng cơ tĩnh cơ tứ đầu đùi

Kỹ thuật tập lắc xương bánh chè và gồng cơ tĩnh cơ tứ đầu đùi

Kỹ thuật tập lắc xương bánh chè (di động xương bánh chè) và gồng cơ tĩnh cơ tứ đầu đùi là một trong những kĩ thuật quan trọng áp dụng cho bệnh nhân sau phẫu thuật vùng khớp gối bao gồm:

(bài tập áp dụng cho những phẫu thuật chưa cho phép chân đó chịu lực)di-dong-xuong-banh-che

Mục đích của bài tập: Phòng dính xương bánh chè vào tổ chức quanh khớp sau phẫu thuật, giúp cho việc gấp duỗi gối được cải thiện. Và hạn chế việc teo cơ tứ đầu đùi bên chân phẫu thuật, cũng như giúp giảm đau, giảm phù nề ở chân.

Nội dung bài tập, các bạn có thể tham khảo video sau, mặc dù video tiếng anh, nhưng hình ảnh về lắc xương bánh chè (di động xương bánh chè) và gồng cơ vùng đùi tương đối rõ và dễ hiểu trong video đó

 

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 Phản hồi

  1. Em bị vỡ xương bánh chè phức tạp đc phẫu thuật kết hợp xương ơ Chợ Rẫy đc 6 tuần, tuy nhiên em tập phục hồi thì chỉ co đc 45 độ và tập thì bị sưng to, em phải làm thế nào ah?

    • Chào bạn. Không biết phim bạn chụp bị lỗi hay không, nhưng trên tư thế chụp nghiêng, phần đầu dưới xương đùi có một phần bị khuyết xương? Còn trên phim nghiêng của bạn có hình ảnh can xương tạo mỏ gai ở đầu cực dưới xương bánh chè. Ngoài ra cũng vì phim nghiêng, chụp chưa được nghiêng theo tiêu chuẩn, nên khó đánh giá xương bánh chè. Trên phim chuẩn, hình ảnh xương bánh chè phải tách hoàn toàn ra khỏi xương đùi, lúc đó mới đánh giá được tình trạng cốt hóa lạc chỗ hay không? Hơn nữa, nếu phần vết mổ bị dính vào xương bánh chè, cũng sẽ làm hạn chế gấp duỗi. Bạn nên đến viện có bs chuyên khoa Phục hồi chức năng để khám và tư vấn thêm. Thân ái