Hướng dẫn mua và sử dụng thuốc khoa học

Việc mua và sử dụng thuốc tưởng chừng là đơn giản, song thực tế có nhiều người vẫn chưa rõ cách mua và sử dụng thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất!

Tại Việt Nam, có rất nhiều phòng khám tư thường khám, kê đơn thuốc và bán thuốc luôn cho bệnh nhân và thông thường, rất ít bệnh nhân hỏi hay được giải đáp chi tiết về những loại thuốc mà họ sẽ sử dụng. Ngay cả việc người bệnh mua thuốc tại các hiệu thuốc bên ngoài, bệnh nhân cũng ít khi đặt ra các câu hỏi cho dược sĩ bởi họ không mấy quan tâm đến điều này.

Lại có những trường hợp các bệnh nhân sử dụng lại đơn thuốc cũ của chính mình sau khi đã khỏi bệnh một thời gian và bệnh quay trở lại. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia sức khỏe cho rằng đây là việc làm không nên bởi một toa thuốc chỉ dành riêng cho một cá nhân vào một thời điểm và trong một điều kiện nhất định mà thôi. Khi bệnh tái phát có thể không còn ở tình trạng cũ mà đã diễn tiến phức tạp và nặng thêm, khi đó đơn thuốc cũ không còn thích hợp nữa. Vì vậy, việc đi khám và được tư vấn dùng thuốc là rất quan trọng.

Thuốc rõ ràng là một con dao hai lưỡi. Nếu chúng ta biết cách mua và sử dụng khoa học thì sẽ có lợi, còn ngược lại thì sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng. Việc bạn tự ý sử dụng thuốc đôi khi cũng giống như việc nắm dao đằng lưỡi vậy.

Theo các chuyên gia sức khỏe, cuộc đối thoại giữa bệnh nhân và dược sĩ về loại thuốc mà bệnh nhân cần mua được coi là cuộc đối thoại đa chiều và nó quan trọng không kém việc chọn bác sĩ.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, bạn hãy đến một hiệu thuốc có những dược sĩ có kiến thức rộng, biết lắng nghe và sẵn sàng trả lời tất cả những câu hỏi liên quan đến thuốc mà bệnh nhân muốn hỏi. Việc bạn đặt ra những câu hỏi cho dược sĩ sẽ đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của chính bản thân bạn. Vậy bạn nên hỏi điều gì khi đến những hiệu thuốc?

1. Nguồn gốc của thuốc và nên dùng thuốc khi nào?

Bạn cần phải được biết nguồn gốc loại thuốc mình sẽ mua cũng như hướng dẫn sử dụng cụ thể. Ví dụ, loại thuốc đó có phù hợp uống vào lúc đói hay không. Việc không chú ý tới những hướng dẫn này có thể khiến kết quả điều trị không như mong muốn hoặc gia tăng tác dụng phụ.

2. Sử dụng thuốc đúng cách như thế nào?

Hãy kiễm tra nhãn dán tên của các loại thuốc và hỏi kỹ dược sĩ xem loại thuốc đó có phù hợp với tình trạng của bản thân hay không. Nếu thuốc khó uống, bạn có thể hỏi dược sĩ về việc có thể nghiền nát thuốc để dễ sử dụng hay không?

3. Tác dụng phụ của thuốc là gì?

Mỗi loại thuốc sẽ có những tác dụng phụ khác nhau. Khi hỏi về tác dụng phụ của thuốc, bạn nên hỏi xem khả năng bị tác dụng phụ của thuốc là bao nhiêu phần trăm và trong những trường hợp xảy ra tác dụng phụ, bạn cần phải làm gì?

4. Những lưu ý về thực phẩm khi dùng thuốc

Thành phần của thuốc có thể mẫn cảm với một số loại thực phẩm. Bởi vậy, hãy hỏi kỹ dược sĩ về điều này để đảm bảo bạn không gặp rắc rối khi dùng thuốc. Ví dụ, một số loại thuốc có thể gây rắc rối khi uống cùng với caffeine, và thuốc lợi tiểu có thể gây vấn đề ở những người ăn thực phẩm chứa nhiều kali.

5. Nên dùng thuốc trong thời gian bao lâu?

Khi mua thuốc, bạn nên hỏi dược sĩ về toa thuốc mình dùng, cụ thể là dùng trong thời gian bao lâu. Ví dụ, có nhiều trường hợp cảm thấy bệnh đã khá hơn nên ngừng dùng kháng sinh và lâu dài, dẫn tới trường hợp kháng kháng sinh.

6. Cần làm gì nếu quên uống thuốc?

Lời nhắc khi quên uống mỗi loại thuốc là không giống nhau, vì thế, bạn nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về vấn đê nên làm gì nếu quên uống thuốc để không làm ảnh hưởng tới kết quả điều trị.

Hapacol với hoạt chất chính là paractamol giúp cả gia đình bạn giảm các triệu chứng cảm, sốt, nhức đầu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Sản phẩm được sản xuất và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dươc Hậu Giang.

Địa chỉ: Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang, 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, P.An Hoà, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ

Mọi thông tin liên hệ: 07103891433 – (08) 3891434

PV

Nguồn: giadinh.net.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments