Home / Sống khỏe / Gần 90% người Việt đang chi tiền để mua ung thư cho cả nhà

Gần 90% người Việt đang chi tiền để mua ung thư cho cả nhà

Gần 90% người Việt đang chi tiền để mua ung thư cho cả nhà – hãy chú ý trước khi quá muộn.

TS Nguyễn Quang Thảo – Trưởng phòng ATTP, Vụ khoa học công nghệ, Bộ Công Thương cho biết, hiện nay người Việt đang tự mua bệnh ung thư vào người.

Đồ ăn chiên rán tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại

Ăn nhiều đồ chiên rán gây ung thư

TS Thảo cho biết mỗi buổi chiều trên các đường phố những quán ăn vặt chiên rán với chảo dầu vàng đen, bốc khói nguy ngút và hàng trăm, hàng nghìn người cứ vô tư ăn nó mà không biết rằng chúng ta đang đưa chính bệnh ung thư vào miệng mình. Nhìn những cảnh đó, TS Thảo cũng như nhiều đồng nghiệp của ông phải thốt lên rằng “quá sợ hãi”. Họ không biết rằng chảo dầu bốc khói kia chính là con đường đưa họ đến bệnh tật nhanh nhất, nhiều nhất.

Cùng quan điểm, PGS Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng viện Dinh dưỡng Quốc gia tâm sự, không phải ngẫu nhiên mà các khoa khám bệnh, bệnh viện chuyên khoa ung thư lại tăng chóng mặt như thế. Theo PGS Mai chính cách chế biến, nấu ăn cũng như thói quen ăn uống của người Việt là nguyên nhân khiến các bệnh ung thư gia tăng nhiều như thế. Nếu ung thư do thuốc lá là 30 % thì do ăn uống lên tới 40%.

Theo quy chuẩn của Việt Nam có nhiều dầu ăn ép từ các hạt có dầu, nguy cơ ô nhiễm nấm (nguy cơ gây ung thư) những aflatocxin B1 nằm dưới ngưỡng 5 % triệu/lít. Nhưng nếu mua phải dầu kém chất lượng, không được kiểm soát, trôi nổi trên thị trường thì quy chuẩn này rất khó kiểm soát.

PGS Hảo cho biết thực trạng sử dụng dầu ăn của chúng ta dù đặt chất lượng, an toàn cho người thân là trên hết nhưng ở các cơ sở chế biến thực phẩm ngoài thị trường tình hình chất lượng dầu ăn rất kém chất lượng mà người Việt mình thì vô tư ăn vào.

Theo PGS Hảo, nghiên cứu của Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm cho thấy, tình trạng sử dụng dầu ăn ở các cơ sở làm bánh rán, xôi, quẩy, hành chiên đã được tổng hợp.

Nghiên cứu được quan sát trực tiếp, lấy mẫu tại các cơ sở như trên tại 4 quận nội thành Hà Nội để kiểm soát các chất sinh ra trong quý trình chế biến. Trong đó việc chiên đi chiên lại nhiều lần lên mức đáng báo động.

Các chuyên gia đều cảnh báo thực phẩm chiên làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là khi chúng chứa các loại dầu hydro hóa – chất béo transfat. Quá trình chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối với hệ thống sinh sản.

Ngoài ra, theo TS Thảo, người Việt mình còn có thói quen sử dụng dầu không đúng cách ngoài chiên đi, chiên lại họ còn có thói quen trộn dầu mới vào dầu cũ, sử dụng dầu chiên để nấu, xào. TS Thảo nhấn mạnh cách tốt nhất không rước bệnh vào người là không bao giờ được trộn dầu mới, dầu cũ đã chiên rồi, đổ vào cái lọ như thế cực kỳ nguy hiểm tạo ra độc tố.

Gây bệnh tim mạch, cao huyết áp

Thông tin được tiến sĩ Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Dinh dưỡng quốc gia đưa ra tại hội nghị khoa học về dinh dưỡng và thực phẩm diễn ra tại Hà Nội ngày 19/12. “Đây là một trong những thách thức của công tác dinh dưỡng trong giai đoạn tới. Đặc biệt tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ gia tăng nhanh ở cả thành thị và nông thôn. Tỷ lệ này chung cho cả nước là 5,6%; trong khi mức ở thành thị là 6,5%, còn ở nông thôn là khoảng 4%”, tiến sĩ Tuyên nói.

Thực trạng này ở người trưởng thành 20-74 tuổi cũng ở mức cao. Nếu tính chỉ số khối cơ thể BMI từ 23 trở lên thì tỷ lệ thừa cân béo phì trên toàn quốc là 26%, riêng thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM lên đến 40%. Có khoảng 40-50% người bị mỡ máu cao, nền tảng của các bệnh lý tim mạch, xơ vữa động mạch, cao huyết áp…

Tiến sĩ Tuyên cho biết, căn nguyên của tình trạng này là chế độ ăn quá dư thừa năng lượng, nhiều chất béo, bột đường, đạm và lối sống ít vận động. Trong thời gian qua, cơ cấu sinh năng lượng trong khẩu phần ăn người Việt có sự thay đổi rõ rệt. Mức ăn thịt tăng lên rất nhanh, từ 11 g bình quân đầu người một ngày vào thập kỷ 1980 lên 84 g như hiện nay. Bên cạnh đó rau xanh, quả chín có tăng lên nhưng rau xanh tăng không được như kỳ vọng.

Tăng khả năng bị ung thư buồn trứng, dạ con

Theo nghiên cứu mới nhất ở Châu Âu thì những người phụ nữ ăn các đồ rán giòn nhất là khoai tây chiên hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn gấp 2 lần so với nhóm người ăn ít hoặc không sử dụng đồ chiên rán. Nguy cơ này được thể hiện rõ ở nhóm ung thư buồng trứng và dạ con. Chưa kể nếu bạn ăn phải món ăn tái sử dụng dầu chiên nhiều lần có nguy cơ gây ra 2 loại ung thư này cao hơn.

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: giadinh.net.vn

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Một cánh cửa mới đầy hy vọng cho bệnh nhân ung thư

TS BS Daisuke Tachikawa là phó viện trưởng của Bệnh viện Wakamiya và là Giám …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *