Home / Sống khỏe / Dừng ngay những thói quen này nếu không muốn bị ung thư phổi

Dừng ngay những thói quen này nếu không muốn bị ung thư phổi

Bệnh phổi, đặt biệt là ung thư phổi là bệnh lý nặng nhất gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Những thói quen tưởng như vô hại nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi mà nhiều người không hay biết.

Không có thói quen đeo khẩu trang

Có nhiều nguyên nhân khiến môi trường sống xung quanh bị ô nhiễm, như khói, bụi, khói thuốc lá, khí độc, chất hóa học… Tuy nhiên rất nhiều người chủ quan, thờ ơ không sử dụng khẩu trang khi ra đường, dẫn đến hít phải lượng không khí ô nhiễm và điều này đồng nghĩa phổi phải làm việc hết công suất. Lâu dần sẽ gây nên các bệnh liên quan đến phổi.

Hãy đeo khẩu trang khi ra đường để bảo vệ sức khỏe của bạn

Phấn rôm

Nhiều bậc cha mẹ thường có thói quen sử dụng phấn rôm như một “công cụ” để chống hăm cho trẻ, nhưng các bác sĩ lại khuyên không nên dùng phấn rôm để tránh gây ảnh hưởng đến phổi.

Thành phần chính của phấn rôm là bột talc, chất hóa học này là thủ phạm gây nên những rắc rối với đường hô hấp trẻ hít phải rất dễ gây viêm phổi.

Uống rượu

Rượu là chất kích thích có hại cho sức khỏe, Chất cồn có trong rượu sẽ phá vỡ các liên kết protein, trong khi đó liên kết protein này có vai trò lưu thông khí trong phổi.

Theo các chuyên gia thì những người nghiện rượu có nguy cơ tăng gấp đôi khả năng mắc chứng viêm phổi so với những người không nghiện rượu.

Béo bụng, béo phì

Béo phì không chỉ gây ra các bệnh cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường … béo phì còn ảnh hưởng đến chức năng của phổi.

Các chuyên gia nghiên cứu cho biết béo bụng có những tác động tiêu cực đến cơ hoành và lồng ngực, mà đây lại là những bộ phận có mối liên hệ trực tiếp với lá phổi, các tế bào mỡ còn là thủ phạm làm tăng nguy cơ mắc viêm phổi.

Hút thuốc lá, lào

Khói thuốc lá, lào là kẻ thù số 1 của sức khỏe, thủ phạm chính gây ra bệnh ung thư phổi.

Chuyên gia ung thư, BS. Lim Hong Liang – Bệnh Mount Elizabeth (Singapore) cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi – khoảng 80% là do hút thuốc lá. Trong khói thuốc lá có chứa đến hơn 4.000 chất độc hại, đặc biệt các chất độc hại này có thể phá hủy các bộ phận của phổi và cả cổ họng.

Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút thuốc mà còn gián tiếp ảnh hưởng đến những người hít phải khói thuốc lá.

Theo Vietnamnet

Nguồn: giadinh.net.vn

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Thịt heo chớ dại mà nấu cùng nguyên liệu này, không thì coi chừng sức khỏe

Cũng như các loại nguyên liệu khác, thịt heo cũng có những đặc tính riêng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *