Home / Sống khỏe / Đâu là ‘chìa khóa’ cải thiện năng suất lao động?

Đâu là ‘chìa khóa’ cải thiện năng suất lao động?

GS.TS. Chin-Kun Wang trong Hành trình Sức khỏe châu Á Thái Bình Dương lần thứ 6 tại Việt Nam đã chỉ ra rằng lối sống lành mạnh và năng động là ‘chìa khóa’ để cải thiện năng suất lao động

Ông đã chia sẻ về hội chứng chuyển hóa, béo phì và đái tháo đường, đặc biệt trong nhóm lao động trẻ làm việc tại văn phòng, chỉ ra nguyên nhân và đưa ra lời khuyên cho nhóm này để có lối sống năng động và lành mạnh.

GS. TS. Chin-Kun Wang là chuyên gia về quá trình chuyển hóa và dinh dưỡng. Năm 2008, ông được trao giải thưởng quốc gia về sinh y học ở Đài Loan nhờ những đóng góp cho giáo dục y tế.

71% người trẻ không hoạt động thể chất đủ 30p/ngày

Thế hệ trẻ dự kiến sẽ chiếm khoảng 50% lực lượng lao động toàn cầu vào năm 2020. Với số lượng khổng lồ như vậy, giới trẻ ảnh hưởng lớn đến văn hóa công sở và việc đảm bảo sức khỏe cho họ là rất quan trọng, từ đó có thể góp phần nâng cao năng suất làm việc.

Tuy nhiên, theo cuộc khảo sát Giới trẻ tại công sở khu vực Châu Á Thái Bình Dương 2016 do Tập đoàn Dinh dưỡng toàn cầu Herbalife thực hiện với 5.500 người tham gia từ 18 tuổi trở lên ở Úc, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam, đa số người trẻ Việt Nam (người sinh ra từ năm 1980 đến 2000) dành ra 6-13 tiếng ngồi làm việc mỗi ngày. Trong đó, có 71% dành ra chưa tới 30 phút mỗi ngày để hoạt động thể chất như đứng, giãn cơ và đi bộ tại công sở.

GS. TS. Wang đã chỉ ra mối quan hệ giữa kết quả này và con số 25% tỉ lệ béo phì tại Việt Nam trong cơ cấu thế giới. Việc nạp năng lượng nhiều nhưng hoạt động thể chất kém dẫn đến mắc hội chứng chuyển hóa sẽ khiến người trẻ văn phòng có nguy cơ bị béo phì và đái tháo đường.

Ngoài ra, GS. TS. Wang còn cho biết: “Những người đã mắc hội chứng chuyển hóa sẽ có nguy cơ mắc những bệnh về tim mạch cao hơn gấp nhiều lần so với những người bình thường. Hội chứng chuyển hóa còn dẫn đến hậu quả là tình trạng sa sút trí tuệ hay lú lẫn, già và trầm cảm”.

Duy trì lối sống năng động và lành mạnh

GS. TS. Wang cho biết yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chuyển hóa là dinh dưỡng (80%) và hoạt động thể chất (20%). Muốn kiểm soát tốt được cân nặng của mình thì chúng ta phải tạo ra lượng cơ bắp nhiều hơn. Chúng ta chỉ cần tập thể dục, nghĩa là duy trì chế độ đi bộ nhanh trong 30 phút, không nhất thiết phải chạy tốc độ cao. Bởi vì khi chạy như vậy có thể gây ra những chấn thương đến phần cơ bắp. Việc vừa đi bộ vừa tán gẫu không được xem là một hoạt động thể dục. Ông cũng khuyến nghị các công ty nên tạo điều kiện để nhân viên tăng cường hoạt động thể chất.

vietnamnet

GS.TS. Chin-Kun Wang chia sẻ trong Hành trình sức khỏe châu Á – Thái Bình Dương lần 6 tại Việt Nam. Được biết, năm nay, Hành trình đi qua 21 thành phố và thu hút hơn 100.000 người tham gia

GS.TS. Wang cho biết: “Trong các bữa ăn, chúng ta cần cung cấp lượng đạm đồng nhất và phân bổ đều đặn trong babữa chính. Đạm tốt nhất là đạm có nguồn gốc từ sữa như Đạm Whey và Đạm Casein. Ngoài ra, phải ăn uống đa dạng các loại rau củ quả, cần ăn nhiều chất bột đường từ ngũ cốc và phải nạp đủ nước cho cơ thể.”

Công việc bận rộn có thể khiến người lao động qua loa và không có thời gian bổ sung đầy đủ những dinh dưỡng trên. Vì vậy, ông Wang gợi ý đến giải pháp dùng thực phẩm bổ sung.

Tóm lại, để không mắc hội chứng chuyển hóa, chúng ta cần cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng lành mạnh kết hợp với tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút. Đó là lối sống năng động và lành mạnh mà GS. TS. Chin-Kun Wang đề cập đến như một “chìa khóa” để mở ra giải pháp hỗ trợ cơ thể chuyển hóa tốt, từ đó nâng cao năng suất lao động.

Nhân Mã

Nguồn Vietnamnet

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị liệt dây thần kinh số VII

Liệt dây thần kinh số VII rất hay gặp trên lâm sàng. Bài viết này hướng dẫn chẩn đoán định khu tổn thương và phương pháp điều trị tổn thương thần kinh mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *