Cách sống chung với bệnh loạn dưỡng cơ

Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu khỏi cho nhóm bệnh này. Nhìn chung, các biện pháp điều trị bao gồm ba phương pháp chính: liệu pháp gen, liệu pháp tế bào và các thuốc điều trị…

Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu khỏi cho nhóm bệnh này. Nhìn chung, các biện pháp điều trị bao gồm ba phương pháp chính: liệu pháp gen, liệu pháp tế bào và các thuốc điều trị, trong đó hai biện pháp đầu đang ở trong giai đoạn nghiên cứu, chưa được ứng dụng rộng rãi trong lâm sàng. Ngoài ra còn có các biện pháp hỗ trợ khác như vật lý trị liệu, phục hồi chức năng… gọi chung là các biện pháp không dùng thuốc.

Các biện pháp điều trị không dùng thuốc bao gồm lý trị liệu, hướng dẫn tập phục hồi chức năng, các dụng cụ trợ giúp (ví dụ đeo đai trợ giúp, xe lăn), phẫu thuật chỉnh hình… nhằm mục đích tránh những vận động, tư thế gây ảnh hưởng xấu cho cơ; tránh vận cơ quá mức; trợ giúp, bảo tồn chức năng cơ, ngăn chặn co cơ, cứng khớp, làm chậm tiến triển của bệnh.

Hiện nay, y học chưa có thuốc điều trị căn bệnh loạn dưỡng cơ mà chỉ có nhóm thuốc hỗ trợ làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Do vậy, đối với bệnh nhân loạn dưỡng cơ Duchenne, việc điều trị không chỉ trong quá trình điều trị tại bệnh viện mà còn cần đến sự chăm sóc của gia đình và người thân.

Hàng ngày nên tập những bài tập thể dục đơn giản, xoa bóp chân, tay để tránh cho người bệnh co gân và bị phì đại chân, giúp duy trì việc vận động.

Các bài tập thực ra rất đơn giản nhưng người bệnh phải kiên trì và tập đều đặn. Tập đúng theo hướng dẫn của bác sĩ trị liệu. Ngoài ra, việc đảm bảo dinh dưỡng là rất quan trọng, vừa phải đủ chất nhưng cũng tránh để người bệnh bị béo phì. Chế độ ăn uống cân bằng, ăn nhiều rau xanh, củ quả giúp người bệnh đủ dinh dưỡng, chống đỡ lại bệnh tật.

BS. Nguyễn Văn Khoa

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận