Home / Sống khỏe / Cách điều trị bướu cổ không cần phẫu thuật

Cách điều trị bướu cổ không cần phẫu thuật

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, bướu cổ ảnh hưởng đến khoảng 12% dân số thế giới và còn có xu hướng gia tăng trong tương lai. Hiện nay, có một số cách giúp người bệnh không phải đối mặt với việc phẫu thuật.

Để giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn biện pháp điều trị an toàn, hiệu quả bệnh bướu cổ, vào 14h00 ngày 15/9/2016, trang web tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến, với sự tham gia tư vấn của PGS.TS Trần Đình Ngạn – Nguyên Chủ nhiệm Khoa Tim-Thận-Khớp và Nội tiết, bệnh viện Quân y 103. Để được tư vấn, quý bạn đọc có thể đặt câu hỏi TẠI ĐÂY ngay từ bây giờ.

Bệnh bướu cổ phần lớn là lành tính

Bướu cổ là thuật ngữ dùng để chỉ các bệnh lý tuyến giáp có kèm theo sự “tăng sinh tuyến giáp”. Khi bị bướu cổ, tế bào của tuyến giáp gia tăng với số lượng lớn và vùng tuyến giáp thường to ra.

Ở các nước nghèo hoặc đang phát triển, nguyên nhân phổ biến nhất gây bướu cổ là sự thiếu hụt i-ốt trong chế độ ăn uống hàng ngày. Bởi tuyến giáp hấp thụ i-ốt từ máu để tổng hợp hormone tuyến. Trong trường hợp không đủ lượng i-ốt trong máu, tuyến yên nằm ở đáy não tăng tiết TSH (hormone kích thích tuyến giáp), dưới tác động của TSH tuyến giáp tăng kích thước để hấp thụ i-ốt tốt hơn. Ngoài ra, sự mất cân bằng nội tiết tố trong tuyến giáp (cường giáp, suy giáp), bệnh Graves, Hashimoto, hoặc các bướu cũng có thể gây tăng kích thước tuyến giáp.

Bướu cổ kích thước nhỏ thường không gây nhiều triệu chứng, nhưng bướu cổ lớn có thể dẫn đến khản giọng, sưng tĩnh mạch cổ, khó nuốt, khó thở, ho hoặc đau thắt cổ họng. Lúc này, việc điều trị bệnh bướu cổ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, kích thước khối bướu và các triệu chứng…

Hầu hết các trường hợp bướu cổ là lành tính nhưng không nên coi thường

Cho tới nay, y học vẫn chưa tìm được phương pháp hữu hiệu để điều trị dứt điểm bướu cổ. Vì thế, việc đơn giản là bạn cần biết cách phòng tránh và giải quyết căn nguyên gây phì đại tuyến giáp.

Phương pháp phòng ngừa và điều trị bướu cổ không cần phẫu thuật

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh bướu cổ là vấn đề về i-ốt, do đó, việc phòng tránh bướu cổ phải đảm bảo bổ sung đầy đủ i-ốt trong chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài muối i-ốt thì các loại hải sản như: tôm, vẹm, cua, các sản phẩm từ sữa, và đặc biệt là rong biển cũng rất giàu hàm lượng i-ốt. Bên cạnh sự thay đổi trong chế độ ăn uống thì việc phòng tránh các yếu tố nguy cơ (bức xạ, thuốc kháng retrovirus và ức chế miễn dịch) cũng rất quan trọng.

Trong điều trị bướu cổ, y học hiện đại thường áp dụng phương pháp sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, việc dùng thuốc là chưa đủ để cải thiện triệu chứng của bệnh tuyến giáp, cũng như phòng ngừa tái phát. Còn phẫu thuật cũng cho thấy tỉ lệ tái phát bệnh cao và có nhiều nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật như: hạ canxi máu, suy giáp, thay đổi giọng nói, chảy máu… Vậy làm thế nào để điều trị bướu cổ hiệu quả mà không cần can thiệp ngoại khoa?

Hiện nay, các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam đang đánh giá cao hiệu quả của việc sử dụng sản phẩm thảo dược để hỗ trợ điều trị bướu cổ. Trong số đó, tiêu biểu là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ hải tảo.

Với vị mặn, đắng, tính hàn, có tác dụng tiêu đờm, tiết nhiệt, lợi thủy, hải tảo là vị thuốc quý mà ông cha ta đã từng sử dụng trong điều trị các loại bướu cổ và cho hiệu quả cao. Hiện nay, y học hiện đại cũng đã chứng minh hải tảo có nhiều tác dụng dược lý khá phong phú. Chính vì vậy, sự kết hợp của hải tảo với các thảo dược khác như khổ sâm, neem, bán biên liên, ba chạc… đã tạo nên một bài thuốc toàn diện có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, ổn định hoạt động tuyến giáp, giúp làm mềm, giảm kích thước bướu cổ, điều hòa hormone và ngăn ngừa bướu cổ tái phát. Hơn nữa, vì có thành phần hoàn toàn tự nhiên nên sản phẩm này rất an toàn và phù hợp khi sử dụng lâu dài.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị bướu cổ an toàn, không cần phẫu thuật, với sự tư vấn của PGS.TS Trần Đình Ngạn, có nhiều cách thức tham gia chương trình cho bạn lựa chọn:

1. Hãy theo dõi chương trình giao lưu trực tuyến vào lúc 14h30 ngày 15/9/2016 tại website: tuvansuckhoe24h.com.vn.

2. Đặt câu hỏi TẠI ĐÂY

3. Cung cấp cho chương trình số điện thoại cầm tay của bạn và tóm tắt câu bạn muốn hỏi để có cơ hội được kết nối trực tiếp với PGS.TS Trần Đình Ngạn.

PGS.TS Trần Đình Ngạn
PGS.TS Trần Đình Ngạn

PGS.TS Trần Đình Ngạn – Nguyên Chủ nhiệm Khoa Tim-Thận-Khớp và Nội tiết, bệnh viện Quân y 103 là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Nội khoa (Nội tổng hợp, Nội tiết – Đái tháo đường, Tiêu hóa,…). Phó Giáo sư đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về Bướu tuyến giáp, Dịch tễ học và bệnh lý. Nhờ những đóng góp của mình, Phó Giáo sư Trần Đình Ngạn đã vinh dự được nhận Huân chương vì sự nghiệp Khoa học, Huân chương vì sự nghiệp giáo dục do Nhà nước trao tặng.

Thực phẩm chức năngÍch Giáp Vươnghân hạnh tài trợ chương trình này!

Thanh Hà

Nguồn: giadinh.net.vn

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Thịt heo chớ dại mà nấu cùng nguyên liệu này, không thì coi chừng sức khỏe

Cũng như các loại nguyên liệu khác, thịt heo cũng có những đặc tính riêng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *