Home / Bệnh học / Bệnh hô hấp / [Bệnh học] Các khối u lành tính của phổi (chẩn đoán và điều trị)

[Bệnh học] Các khối u lành tính của phổi (chẩn đoán và điều trị)

Hầu hết bệnh nhân cần mở lồng ngực để chẩn đoán xác định vì nghi carcinoma phế quản. Bệnh nhân ít có khả năng mổ có thể chụp phim lồng ngực hàng loạt để theo dõỉ sự tiến triển.

Các khối u lành tính của phổi như các nốt phổi đơn độc không có triệu chứng phát hiện được khi chụpX quang phổi thường lệ. Chúng chiếm khoảng 2% tổng các nốt phổi đơn độc.

U mô thừa (hamartoma) là u phổi lành tính thường gặp nhất. Cấc u xơ, u mỡ, u cơ trơn, u mạch máu, u nhú (papilloma) thường gặp nhất trong số các u còn lại. Dạng vôi hóa từng đám (“ngô rang nở”) trên phim X quang hay CT là một đầu mối giúp cho chẩn đoán u mô thừa. Hỏi tiền sử, khám thực thể, chụp X quang không phân biệt được u lành và u ác. Chọc sinh thiết bằng kim qua da theo dõi trên màn huỳnh quang hay CT và dùng kim đủ độ lớn (kim 18 – 20) để lấy mảnh mô đôi khi chẩn đoán được u lành tính. Hầu hết bệnh nhân cần mở lồng ngực để chẩn đoán xác định vì nghi carcinoma phế quản. Bệnh nhân ít có khả năng mổ có thể chụp phim lồng ngực hàng loạt để theo dõỉ sự tiến triển.

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

[Bệnh học] Các hội chứng chảy máu phế nang (chẩn đoán và điều trị)

Chảy máu phế nang lan tỏa cố thể xảy ra trong các rối loạn miễn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *