Home / Ca lâm sàng / Bệnh nhân nhi, 4 tuổi, gãy liên lồi cầu xương cánh tay

Bệnh nhân nhi, 4 tuổi, gãy liên lồi cầu xương cánh tay

Trẻ nữ, 4 tuổi, gãy lồi cầu xương cánh tay trái. Trẻ được điều trị bó bột tại bệnh viện Việt Đức, khuỷu tay ở tư thế chức năng trong 6 tuần. Sau tháo bột, trẻ cứng khớp khuỷu, hạn chế gấp duỗi khuỷu tay trái: gấp khuỷu 110 độ, duỗi khuỷu 70 độ. Khuỷu tay trái sưng nề, cơ vùng trước cánh tay co cứng (cơ nhị đầu co cứng). Vận động vai trái khó, đặc biệt là động tác nâng vai, trương lực cơ vùng vai bình thường, không teo cơ delta ==> Nghĩ nhiều hạn chế chức năng vai do thói quen đeo bột 1 tháng, không có thương tổn bệnh lý vùng khớp vai. Vận động cổ tay, ngón tay bình thường.

Xác định thương tổn của trẻ vào diện khớp, sẽ hồi phục lâu, và khó khăn. Kèm theo, trẻ nhỏ, khó hợp tác trong điều trị, can xương sau tháo bột chưa tốt. Trẻ được tập PHCN trong 1 tháng, với những bài tập kích thích trẻ vận động. Kết quả điều trị, trẻ hồi phục tầm vận động gần như bình thường:

+ Vai trái vận động tốt trở lại

+ Khuỷu tay trái: duỗi khuỷu 175 độ (Còn 5 độ duỗi), gấp khuỷu 145 (Bình thường)

Phim Xquang chụp khi trẻ bị tai nạn
Phim Xquang chụp khi trẻ được bó bột
Kết quả sau tập PHCN

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 Phản hồi

  1. hình như 2 vai k bằng nhau đúng k b

  2. Bé nhà tôi 5 tuổi, cháu mới bị gãy xương khuỷu tay phức tạp, tôi lo lắng vần đề sau khi tháo bột tay cháu sẽ bị cong, ….hiện còn lo đứt hoặc dập mạch máu nữa, xin cho tôi hỏi nếu cháu khỏi bệnh gia đình tôi lại ở rất xa thành phố có cách nào giúp con tôi tiếp cận được với cách điều trị của bác sĩ không ạ ?

    • Chào bạn. Thông thường sau khi hết giai đoạn cần cố định, bác sĩ ngoại khoa sẽ tư vấn cho bạn đưa con tập phục hồi chức năng. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, bạn nên chơi cùng con, và khuyến khích con sử dụng hoạt động bàn tay bị thương. Những vận động nhỏ của các ngón tay trong giai đoạn này rất hữu ích, giúp cơ tay bên đó phục hồi nhanh. Sau khi con bạn qua giai đoạn ngoại khoa, cần phục hồi chức năng, bạn chụp ảnh Xquang con bạn trước và sau khi can thiệp ngoại khoa. Sau đó gửi phản hồi để chúng tôi tư vấn tiếp. Trân trọng