Home / Bệnh học / Bệnh mụn rộp – Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị bệnh

Bệnh mụn rộp – Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị bệnh

Nguyên nhân

Bệnh có đặc điểm là lớp nhầy cùng lớp da kế cận bị nhiễm virus Herpès, nên còn gọi là bệnh Herpès. Từ 5 tới 10 ngày sau, các tế bào phồng lên rồi vỡ ra. Lúc này, các virus tụ tập lại ở đầu các dây thần kinh và tạm ngưng hoạt động nhưng sau đó lại có thể trở lại da làm cho bệnh tái phát.

Thời gian thích hợp để bệnh phát sinh hoặc tái phát là lúc người bị mệt, bị căng thẳng thần kinh (stress), bị sốt, bị nóng vì đi nắng, bị mẩn ngứa.

Trong thời gian các mụn rộp vỡ ra, bệnh rất dễ lây. Khi vết rộp đã đóng vẩy cũng vẫn lây.

Bệnh thường nặng ở những người có hệ miễn nhiễm bị suy yếu (có virus HIV/AIDS). Trẻ em có thể bị bệnh mụn rộp do bị nhiễm virus từ máu mẹ, từ nhau thai hoặc từ âm đạo mẹ làm ảnh hưởng nhiều tới hệ thần kinh và não. Bởi vậy, người ta thường phải mổ tử cung lấy thai ra, để tránh cho thai khỏi phải đi qua đường âm đạo.

Triệu chứng

Khi bệnh mới phát, người bệnh thấy da bị nóng rát, rồi có những mụn rộp nhỏ nổi lên. Những mụn này sẽ vỡ ra thành những điểm loét nhỏ rất đau. Sau đó, vết loét sẽ đóng vẩy. Khi tái phát, bệnh nhẹ hơn lúc mới phát.

Các mụn rộp thường xuất hiện ở môi, ở chung quanh lỗ mũi và sẽ đóng vẩy từ 6 tới 10 ngày sau đó, nhưng lại dễ tái phát.

Bệnh thường thấy cả ở bộ phận sinh dục. Phụ nữ thường bị rộp ở âm hộ. Trong thời gian các mụn vỡ ra, việc đi tiểu hoặc có kinh nguyệt làm cho người bệnh rất đau. Đôi khi các mụn rộp phát triển ở cả âm đạo, cổ tử cung và hậu môn. Vì các mụn gây đau rát, nhất là khi bị đụng chạm, nên việc khám bệnh cho những bệnh nhân này rất khó khăn. Các mụn sẽ đóng vẩy sau khi xuất hiện từ 3 tới 4 tuần.

Nam giới có thể bị mụn rộp ở quy đầu, ở da bao quy đầu và dương vật . Các mụn sẽ đóng vẩy từ 8 tới 15 ngày sau khi xuất hiện.

Cần phải làm gì?

Nên chữa trị bệnh càng sớm càng tốt. Bởi vậy, ngay sau khi các mụn xuất hiện, cần tới bác sĩ để được khám bệnh ngay. Khi bệnh tái phát cũng vậy.

Tránh tuyệt đối mọi sự tiếp xúc (hôn hít hoặc giao hợp). Nếu mụn mọc ở mặt (mũi, miệng), khi đi ra ngoài, cần che mụn không để ánh nắng chiếu vào.

Chẩn đoán và chữa trị

Bác sĩ thường cho bệnh nhân uống thuốc kháng sinh để chống virus trong 5 ngày liền, phối hợp vối thuốc bôi ngay vào chỗ đau. Càng điều trị sớm, càng mau khỏi.

Trường hợp bị bệnh ở bộ phận sinh dục, bác sĩ cần khám kỹ, lấy mẫu ở chỗ bị rộp để xét nghiệm, phối hợp với việc thử máu vì người bệnh có thể mắc nhiều bệnh về tình dục khác cùng lúc với bệnh này (như bệnh sida). Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh nên khuyến khích người đã quan hệ tình dục với mình cùng đi khám và chữa bệnh.

Nếu bệnh nhân là nữ, bác sĩ sẽ hết sức chú ý đến cổ tử cung để xem có những dấu hiệu bị ung thư không.

Xem tiếp

Phác đồ điều trị bệnh Herpes sinh dục

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Điều trị bệnh bằng châm cứu tại nhà có an toàn?

Dịch vụ châm cứu tại nhà có an toàn? Nhiều khách hàng lo lắng. Nhưng đến với trung tâm Thần Môn, an toàn trong điều trị châm cứu được đặt lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *