Home / Bệnh học / Bệnh liệt dương là gì – nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Bệnh liệt dương là gì – nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Nguyên nhân

Bệnh liệt dương là hiện tượng dương vật không cương cứng được ở nam giới. Bộ máy điều khiển sự cương cứng của dương vật rất phức tạp và tinh vi, phụ thuộc vào tác dụng kích thích của các hoóc-môn, của hệ thần kinh và cả của trạng thái tâm lý. Khi có đủ các yếu tố kích thích, máu sẽ dồn vào các phần xốp và các hốc của dương vật.

Yếu sinh lý có thể do nguyên nhân tâm lý

Một số mạch máu co lại giữ cho dương vật được cương cứng trong suốt thời gian máu không thoát ra được.

Cần phân biệt hiện tượng mềm tạm thời của dương vật với hiện tượng bất lực (còn gọi là liệt dương). người bị liệt dương thì dương vật lúc nào cũng không cương cứng được.

Cần phải làm gì?

Không nên vội lo ngại khi thấy “cái” của mình không cương cứng được. Rất có thể, đây chỉ là trạng thái tạm thời do mệt, do làm việc quá sức, bị stress, uống rượu, hút thuốc quá độ, lạm dụng các loại thuốc kích thích, thuốc ngủ hoặc thuốc an thần. Đôi khi lại chỉ là do có tâm lý lo sợ rằng “nó” sẽ không “lên” được hoặc do cố sức “trổ tài” với người tình. Cần phải biết nghỉ ngơi, dưỡng sức và sinh hoạt có điều độ.

Nếu hiện tượng bất lực kéo dài, cần phải nói cho bác sĩ biết. Rất có thể, bác sĩ sẽ giới thiệu bệnh nhân của mình tới các bác sĩ chuyên khoa khác như bác sĩ khoa niệu, trước khi tới các bác sĩ chuyên về tâm lý hoặc về các vấn đề tình dục.

Chẩn đoán và điều trị

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về nếp sinh hoạt hàng ngày. Nếu dương vật vẫn cương cứng trong đêm hoặc lúc sáng sớm thì hiện tượng máu dồn vào các hốc và các phần xốp của dương vật vẫn được duy trì bình thường. Bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng quát cho bệnh nhân, yêu cầu đi thử máu và nếu thấy cần thiết, sẽ yêu cầu siêu âm các mạch máu có liên quan tói sự cương cứng của dương vật.

Nhiều khi hiện tượng liệt dương sẽ khỏi sau khi bệnh nhân chịu tuân theo chế độ ăn uổng có điều độ, giảm uống rượu, hút thuốc, tránh lạm dụng các thuốc kích thích, thuốc ngủ, thuốc an thần, tránh làm việc quá sức.

Để chữa trị, bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng thuốc chống huyết áp, thuốc giảm cholesterol.

Trong trường hợp bệnh nhân bị viêm các động mạch liên quan tới dương vật, những điểm của động mạch bị co hẹp lại sẽ ảnh hưởng tới khả năng dồn máu vào dương vật nên có thể phải mổ để mở rộng mạch, tuy rằng phương pháp này cũng không đảm bảo chắc chắn thành công. Hiếm khi bệnh này có nguyên nhân do thiếu hoóc-môn (như hoóc-môn testoterone, hoóc-môn của tuyến giáp, của tuyến thượng thận). Riêng bệnh tiểu đường có khả năng làm suy yếu khả năng cương cứng và sự phóng tinh của dương vật.

Trạng thái tâm lý của người đàn ông có tầm quan trọng hàng đầu, trong tất cả các sự cố của “cái ấy”.

Trong số các thuốc thường được các bác sĩ dùng để chữa trị bệnh này thì loại thuốc tiêm (chích) ngay vào dương vật để làm giãn nở mạch, tỏ ra rất có hiệu quả. Ngoài ra, còn một số thuốc uống đang được nghiên cứu và thử nghiệm.

Xem tiếp

Đông y chữa Liệt dương hiệu quả

Liệt dương có chữa khỏi được không?

Điều trị Yếu sinh lý nam giới (liệt dương)

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Điều trị bệnh bằng châm cứu tại nhà có an toàn?

Dịch vụ châm cứu tại nhà có an toàn? Nhiều khách hàng lo lắng. Nhưng đến với trung tâm Thần Môn, an toàn trong điều trị châm cứu được đặt lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *