Bác sỹ phẫu thuật cắt nhầm thận do… bệnh nhân trùng tên

Một bác sỹ phẫu thuật tại một bệnh viện ở Massachusetts (Mỹ) đã cắt bỏ nhầm một quả thận của một bệnh nhân trùng tên với bệnh nhân có khối u.

Các nhà điều tra tiểu bang và liên bang đã phát hiện việc một bác sỹ của bệnh viện St. Vincent ở Worcester đã không tiến hành xác nhận danh tính của bệnh nhân trước khi gây ra lỗi lầm tai hại này vào tháng 7 vừa qua.

Tờ Boston Globe cho biết bác sỹ này đã tiến hành chụp CT trước khi phẫu thuật, kết quả cho thấy có khối u trên thận. Tuy nhiên, kết quả chụp này là của một bệnh nhân khác.

Tờ báo cho biết sai lầm này đã không được phát hiện cho tới khi tiến hành các thử nghiệm trên quả thận sau khi bị cắt bỏ.

Nguồn: Getty Images

Các nhà chức trách cho biết bệnh viện đã không tuân thủ đầy đủ các bước xác định danh tính bệnh nhân bằng việc kiểm tra ngày sinh. Dù có cùng tên, song hai bệnh nhân này cách nhau vài tuổi.

Bệnh viện St. Vincent đã được thông báo rằng các thỏa thuận Medicare và Medicaid với chính phủ sẽ bị chấm dứt trừ phi bệnh viện có hành động khắc phục hậu quả.

“Sở mong đợi bệnh viện sẽ thực hiện ngay các bước để xử lý kết quả điều tra và sẽ tiếp tục theo dõi các hoạt động tiếp sau bằng hình thức thanh tra không báo trước,” Sở Y tế công cộng của bang cho biết.

Trong một thông cáo, bệnh viện này cho biết đang tiến hành “tất cả các bước cần thiết” nhằm ngăn chặn một sai lầm tương tự.

“Chúng tôi đang làm việc nhằm thực hiện các biện pháp bảo vệ nâng cao như đã được xác định trong cuộc khảo sát CMS, bao gồm các bước xác minh bổ sung với bác sỹ,” thông cáo cho biết.

Danh tính của các bệnh nhân có liên quan không được tiết lộ theo quy định của luật quyền riêng tư.

Theo Vietnam+

Nguồn Vietnamnet

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments