Home / Phục hồi chức năng / Phục hồi chức năng gãy hai xương cẳng chân

Phục hồi chức năng gãy hai xương cẳng chân

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG GĂY HAI XƯƠNG CẲNG CHÂN

 I. ĐẠI CƯƠNG

– Găy 2 xương cẳng chân rất hay gặp, chiếm 18% các trường hợp gãy xương chân. Găy xương chày là xương chịu lực chính của cơ thể do vậy yêu cầu điều trị và phục hồi chức năng đ̣i hỏi khá cao.

– Các biện pháp vật lư trị liệu, vận động trị liệu và thuốc được sử dụng để thúc đẩy quá tŕnh liền xương, phục hồi chức năng vận động khớp gối, cổ chân và chịu lực của xương chày. Phòng tránh các biến chứng teo cơ,cứng khớp…

II.CHẨN ĐOÁN:

1.Các công việc của chẩn đoán

1.1. Hỏi bệnh

– TÌnh huống xảy ra chấn thương?

Thời gian bị chấn thương đến thời điểm hiện tại?

– Các biện pháp đă can thiệp, xử trí?

–  Hỏi bệnh nhân có đau chói tại nơi găy không?

– Có đau, hạn chế vận động các khớp gối, cổ chân  khi vận động không?

1.2. Khám lâm sàng

– Cơ năng: Cẳng chân bị gập góc nơi găy, ngắn hơn bên lành và bàn chân xoay ra ngoài.

– Thực thể: Sờ có điểm đau chói hoặc có tiếng lạo sạo của xương vỡ.

– Toàn thân: Bệnh nhân đau nhiều, có thể sốc chấn thương nếu gãy hở cả hai xương cẳng chân.

1.3. Chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng: Chụp X-quang xương cẳng chân tư thế thẳng và nghiêng để xác định và kiểm tra vị trí găy và độ di lệch của xương.

2. Chẩn đoán xác định: Dựa vào phim X-quang chẩn đoán xác định.

3. Chẩn đoán nguyên nhân Gãy do: chấn thương, loăng xương, lao xương, ung thư xương…

III. PHỤC HỒI CHỨC NĂNG VÀ ĐIỀU TRỊ

1.Nguyên tắc phục hồi chức năng và điều trị

– Tiến hành sớm

– Cố định tốt điểm găy trong giai đoạn bất động

Giảm đau, giảm phù nề

Chống huyết khối  tĩnh mạch

 Khôi phục lại tầm vận động khớp gối và cổ chân

Gia tăng sức mạnh và dẻo dai các nhóm cơ vùng đùi và cẳng chân

Khôi phục lại dáng đi .

– Lấy lại hoạt động b́nh thường cho bệnh nhân

2.Các phương pháp và kỹ thuật phục hồi chức năng

*  Mục đích:

– Gia tăng tuần hoàn.

– Giảm đau và giảm co thắt các cơ.

– Gia tăng tầm vận động khớp gối và khớp cổ chân.

– Gia tăng sức mạnh các cơ vùng gối, cổ chân và bàn chân.

– Tập dáng đi đúng.

* Phương pháp:

– Cử động các ngón chân để gia tăng tuần hoàn và nằm nâng cao chân để giảm sưng nề chân.

– Gồng cơ tứ đầu đùi, cơ ụ ngồi

– Tập chủ động có trợ giúp hay tự do các cử động gập duỗi, dạng áp khớp hông.

– Tập đi nạng với dáng đi đúng, không chịu sức nặng hay chịu sức nặng một phần tuỳ thuộc đường găy ngang hay chéo và theo chỉ định của bác sỹ.

– Khi tháo bột có thể áp dụng bồn xoáy, túi chườm nóng.

– Xoa bóp trong tư thế nâng cao chân để giảm sưng.

– Tập chủ động tự do tại khớp gối.

– Tập có lực kháng bằng tay của kỹ thuật viên hay bằng tạ cho các cơ ở cẳng chân, đùi và bàn chân.

– Tập điều hợp nhặt vật bằng ngón chân.

– Tập đi trên đường thẳng, đi trên đầu ngón chân, đi với dáng đi đúng.

– Hoạt động trị liệu: chơi các trò chơi sử dụng bằng hai chân.

– Sau khi bỏ bột cần băng chun từ ngón chân đến đầu gối cho đến khi chân hết sưng.

3. Các điều trị khác

– Các thuốc giảm đau Paracetamol…

– Các thuốc tái tạo kích thích liền xương nhanh: Calcitonin, Biphosphonat, Calcium…

IV. THEO DÕI VÀ TÁI KHÁM

– Tình trạng ổ găy: đau, sưng nề, di lệch, biến dạng…

– Phản ứng của người bệnh trong quá tŕnh tập luyện: thái độ hợp tác, sự tiến bộ…

– Tình trạng chung toàn thân

– Theo dơi và tái khám sau 3 tháng, 6 tháng và 1 năm.

Trích: Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị của chuyên ngành Phục hồi chức năng 2014 của Bộ y tế: Số 3109/QĐ-BYT

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Chăm sóc bệnh nhân gãy liên mấu chuyển xương đùi

A. ĐỐI VỚI BỆNH KHÔNG PHẪU THUẬT: Bệnh nhân gãy liên mấu chuyển xương đùi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

63 Phản hồi

 1. Chào bs ? E đá banh bị gãy 2xuong dò chụp X-quang la 1/3 bi gãy ?gio e đang bo bột cung dc 1thag roi? Cho e hoi đến may tháng moi tháo bột và phải tập luyện bao lâu ms jk lại bình thuong đc ạ *

  • Chào bạn. Thông thường gãy 2 xương cẳng chân, sẽ có các thì bó bột như sau
   + Thì 1: Bột gấp gối nhẹ 20 độ, được bó bột khoảng 3 tuần
   + Thì 2: Bột thẳng gối, khoảng 3 tuần
   + Thì 3: Bột ôm gối, trong khoảng 3-6 tuần.
   Nhưng mỗi 1 trường hợp bệnh nhân khác nhau, bs sẽ có chỉ định, và cách thức điều trị khác nhau. Bạn nên tái khám theo đúng hẹn bs bó bột ban đầu cho bạn tư vấn, để có được lời khuyên tốt nhất.
   Tuy nhiên, trong thời gian này, bạn nên tập co cơ ở chân bên gãy, những bài gồng cơ trong bột giúp cơ teo ít, và xương liền nhanh hơn, ngoài ra bạn cũng nên tập đứng dồn trọng lượng dần sang chân đau, mức độ dồn từ nhẹ đến nặng, tùy theo khả năng bạn thực hiện được. Thân ái

   • Lúc e nằm viện thì bs keu mổ jk cko nhanh? nhưg k piy sao khi bo bột thì bs noi bo bột tốt r nên khôg mổ nửa bs?bs thấy bó bột có tốt hon không? Và lần jk tái khám bs noi bây h chất dc 80% roi! Còn 20% là bs ns tutu coi s khi lành?bs thấy bo bột có tốt khôg?và e đá bah bị gẫy ngag ngọt thì có mau lành khôg ạ

   • Chào bạn. Hiện tại bạn đã bó bột, nên cần chờ thời gian để xương lành. Mức độ can phụ thuộc nhiều vào các yếu tố: mức độ gãy, cố định chân tốt, vận động cơ trong bột tốt, và phụ thuộc vào cơ địa của chính bạn… Mổ kết hợp xương hay bó bột cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn không nên lo lắng, mà hãy tái khám theo đúng hẹn của bs.

 2. Chào bs. E phẩu thuật gãy xương đòn cố định ngoài nay được 3 tháng . E thấy chỗ gãy phìn ra và đi chụp thấy xương di lệch . E lo quá k biết thế nào xin bác sĩ tư vấn cho e , e xin cám ơn ạ

  • Chào bạn. Bạn không mô tả là di lệch nhiều hay ít, và mức độ can xương giờ ra sao. Nên chúng tôi khó tư vấn tình trạng hiện tại của bạn. Bạn nên đến bs khám và tư vấn kĩ hơn cho bạn. Hoặc bạn có thể chụp lại phim đó gửi lên để chúng tôi tư vấn tốt hơn.
   Tuy nhiên, quan trọng bạn phải tập phục hồi chức năng tốt để tay bạn có thể hồi phục tầm vận động tốt và cơ lực tay tốt nhất.
   Thân ái

 3. Chào Bác sĩ
  Em bị tai nạn xe. Bị rạn xương mâm chày. BS khám cho e chỉ định bó bột vì rạn nhẹ ko bị di lệch. E bó bột về 3 ngày thì chân e bị sưng phù và đau nhìu. E đi tái khám lại. Bs chỉ đinh chụp citi. thì e bị thêm bong điểm bám dây chằng chéo trước. BS khuyên phẩu thuật để cố định dây chằng. Vì sợ nếu bó bột dây chằng bam lại ko đúng chổ. Bs nói nếu e phẩu thuật thì sẵn tiện sẽ nẹp vis cho vết rạn mâm chày để mau lành lại. Sau 1 tháng e có thể đi lại đx. E phẩu thuật đến nay cũng đx 5 tuần rồi. nẹp 1 vis dài cho vết gãy. Và mấy đinh cho dây chằng. E tập các bài tập khác rất tốt. e bắt đầu bỏ 1 nạn. Tì chân gãy cungz ko thấy đau. Nhưng e có 1 số vấn đề.
  Lòng bàn chân của e bị phù và tê cứng. 5 tuần vânz chưa hết. Bs bảo bị tổn thương mấy mạch máu nhỏ sẽ tự lành. Với khớp gối của e bị cứng do có bị dây chằng nên đến tuần thứ 4 e mới đc cho co gối. giờ chỉ co đx 30 độ. E cần tập luyện như thế nào để hồi phục tốt hơn ạ. Việc e đi chống chân như vậy có đúng ko ạ. vì e tham khảo trên mạng thấy gãy mâm chày phải 3 tháng mới tập tì chân đc ạ.
  Mong BS cho e lời khuyên

  • Chào bạn.
   – Bàn chân của bạn bị phù và tê là do vấn đề loạn dưỡng, nguyên nhân chính là do rối loạn vấn đề tuần hoàn. Những bài tập kê cao chân khi ngủ, và vận động gấp duỗi bàn chân tích cực ở tư thế nằm sẽ giúp tuần hoàn trở lại tốt hơn.
   – Với tổn thương dây chằng chéo trước, nếu chỉ bị bong điểm bám và được phẫu thuật nẹp vít để cố định điểm bám đó, thông thường chỉ 1 thời gian là được phép tập gấp duỗi gối. Chức năng của chân ưu tiên tầm vận động duỗi gối (mục đích đi lại) còn gấp gối cần mất thời gian, vì sau phẫu thuật có 3 vấn đề làm khớp gối của bạn khó gấp:
   + Cơ tứ đầu đùi (cơ phía trước đùi) bị co rút do bị bất động lâu ==> Bạn cần chườm ấm cơ, và xoa nắn cơ để cơ mềm hơn, đồng thời cũng tập tích cực để cơ khỏe lên
   + Di động xương bánh chè bị hạn chế do dính xương bánh chè vào tổ chức dưới xương ==> Bạn cần chườm ấm trước khi tập, sau đó dùng tay di động xương bánh chè (lắc xương bánh chè)
   Bạn có thể tham khảo bài viết sau: https://www.chamcuutainha.com/ky-thuat-tap-lac-xuong-banh-che-va-gong-co-tinh-co-tu-dau-dui/
   + Thay đổi cấu trúc diện khớp sau tổn thương và sau phẫu thuật.
   Vì vậy bạn cần tích cực tập luyện để lấy lại tầm vận động gấp gối tốt nhất. Bạn nên đến trung tâm PHCN gần nhất để được tư vấn các bài tập và tại đó có thêm những dụng cụ giúp tập hiệu quả hơn.
   – Gãy mâm chày, tùy tình trạng và mức độ can xương bác sỹ sẽ quyết định cho bạn được tỳ chân nhiều hay ít. Hiện tại, theo mô tả bạn nói, gãy xương không di lệch, bạn có thể đứng tỳ chân, và tầm tỳ chân tùy vào khả năng của bạn, bạn cứ tập nhẹ nhàng và tăng dần theo từng ngày, mới đầu, nếu bạn chưa thấy tự tin, và kèm theo tổn thương cả dây chằng nữa, bạn nên đeo nẹp đùi cẳng chân để tỳ chân tự tin hơn.
   Tuy nhiên, bạn cần đến bệnh viện hoăc được bác sỹ chuyên khoa khám và lượng giá cụ thể, sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất. Thân ái

   • Em chao bác si em bi tai nan xe máy gãy cả hai xuong cảng chân và đã mổ và đóng dinh cố dịnh xuỏng.sau 15 ngày vết mổ đã khô ráo lành vết thuong bác sĩ cắt chỉ và bó bột cho ra viện hẹn 5 tuần lên khám lại.trong thời gian này em nên tập luyện thế nào đẻ xương chóng liền và sau khi tháo bột các cơ gối và cơ cổ chân không bị cứng cơ và đi lại không bị đau ạ.và ăn uống cần kiêng kị gì không ạ.xin bác sĩ cho em lời khuyên

   • Chào bạn. Do bạn được phẫu thuật đóng đinh, và bó bột thêm, nên hiện tại bạn tập các bài tập gồng cơ trong bột, ngày bạn có thể tập nhiều lần, thời gian tùy khả năng của bạn (những bài tập này chủ yếu cho cơ mặt trước và mặt sau cẳng chân). Ngoài ra bạn cũng nên tập gồng cơ mặt trước đùi của bạn để cơ này không bị teo nhỏ. Những bài tập nâng khớp háng ở tư thế nằm nghiêng, nằm ngửa cũng là bài tập tốt cho cơ ở chân.
    Giai đoạn này bạn cũng có thể đi lại với nạng, không chịu lực hoặc chịu 1 lực rất nhỏ lên chân đau. Và tái khám theo hẹn của bác sỹ, thân ái

 4. Con gái em 9tuổi bi gãy hai xương cẳng chân sau bó bột 1 tháng 8 ngày bs bảo đã can nhưng lệch trục vậy bây giờ e nên làm gì

  • Chào bạn. Bạn có thể tham khảo bài viết sau về quá trình can xương https://www.chamcuutainha.com/qua-trinh-lien-xuong-va-cac-phuong-phap-dieu-tri-khop-gia/
   Giai đoạn đầu hình thành can xương mềm, sau đó nhiều năm sau cơ thể sẽ tự tạo can xương cứng, và bào mòn để trục của xương được cải thiện thẳng hơn. Nhưng với con bạn, bạn nên đưa con đến bệnh viện có khoa phẫu thuật chỉnh hình như bv Việt Đức, bv XanhPon, bv 108, bv Đại học Y Hà Nội…(Khu vực Hà Nội) hoặc ở gần nhà bạn để được khám và tư vấn. Vì xương chính chịu lực và chức năng chính của cẳng chân là xương chày, mà xương chày con bạn trong phim xquang bạn gửi lại lệch trục và ngắn hơn sinh lý trước khi gãy, nên sau có thể ảnh hưởng đến dáng đi của cháu, và khả năng chịu lực kém. Thân ái

 5. Con gái em sau khi bó bột 38 ngày thì bs bảo chân đã can nh lêck trục e phải làm sao

  • Chào bạn. Bạn có thể tham khảo bài viết sau về quá trình can xương https://www.chamcuutainha.com/qua-trinh-lien-xuong-va-cac-phuong-phap-dieu-tri-khop-gia/
   Giai đoạn đầu hình thành can xương mềm, sau đó nhiều năm sau cơ thể sẽ tự tạo can xương cứng, và bào mòn để trục của xương được cải thiện thẳng hơn. Nhưng với con bạn, bạn nên đưa con đến bệnh viện có khoa phẫu thuật chỉnh hình như bv Việt Đức, bv XanhPon, bv 108, bv Đại học Y Hà Nội…(Khu vực Hà Nội) hoặc ở gần nhà bạn để được khám và tư vấn. Vì xương chính chịu lực và chức năng chính của cẳng chân là xương chày, mà xương chày con bạn trong phim xquang bạn gửi lại lệch trục và ngắn hơn sinh lý trước khi gãy, nên sau có thể ảnh hưởng đến dáng đi của cháu, và khả năng chịu lực kém. Thân ái

 6. Em nên đưa cháu đến bv nào cho tốt ạ. Bs giúp e với

  • Chào bạn. Những bv ở khu vực Hà Nội tôi đã tư vấn, bạn có thể đưa cháu đến các bệnh viện đó. Bv Việt Đức cũng là trong những bệnh viện đầu ngành. Trân trọng