Xoa bóp, bấm huyệt chữa sụp mi mắt

Khái niệm

Sụp mí mắt bẩm sinh là 1 loại bệnh lý thường gặp, chiếm 75% trong tổng trường hợp sụp mí. Trong Đông y, nguyên nhân gây ra tình trạng này là do tiên thiên hoặc hậu thiên bất túc khiến tỳ vị không điều hòa, khí khuyết không ổn định, phong tà xâm nhập cơ thể, mạch lạc ngưng trệ gây nên bệnh và được xếp vào chứng thượng bào hạ thùy.

Học cách xoa bóp, bấm huyệt chữa sụp mí bẩm sinh
Học cách xoa bóp, bấm huyệt chữa sụp mí bẩm sinh

Nguyên nhân

Nguyên nhân sụp mi mắt là do tiên thiên hoặc hậu thiên bất túc khiến tỳ vị không điều hòa, khí huyết không được nuôi dưỡng, phong tà thừa cơ xâm nhập, nhục luân không được nuôi dưỡng. Có nhiều   phương pháp điều trị sụp mi mắt như phẫu thuật, uống thuốc, châm cứu, cấy chỉ và xoa bóp bấm huyệt. Để giảm triệu chứng sụp mi, bạn có thể áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt để hỗ trợ điều trị.

Một số huyệt vị cần tác động chữa chứng sụp mi.

Xoa bóp

Bệnh nhân ngồi thẳng, thả lỏng, lấy đường giữa trán làm ranh giới rồi đặt 4 đầu ngón tay và ngón cạnh đường ranh giới day, miết đi miết lại với lực vừa phải theo hướng từ trong ra ngoài. Thực hiện khoảng 30-50 lần.

Tiếp theo, dùng ngón trỏ vừa day vừa miết từ huyệt toản trúc ra ty trúc không từ 20 – 30 lần nữa. Rồi lấy ngón tay trỏ day nhẹ nhàng từ khóe mắt trong ra ngoài theo đường xoắn ốc khoảng 10-20 lần nữa.

Những động tác này có tác dụng kích thích thần kinh cơ, lưu thông khí huyết, tăng dưỡng chất cho vùng cơ bị bệnh. Bên cạnh đó, động tác này còn giúp hạn chế tình trạng mỏi mắt, giúp cơ thể thoải mái, nhẹ nhàng. Thực hiện thường xuyên ở mọi lúc mọi nơi, tình trạng sụp mí sẽ dần cải thiện.

Bấm huyệt

Sau khi kết thúc những động tác xoa bóp trên, bạn hãy tiếp tục bấm lần lượt các huyệt sau: toản trúc, dương bạch, ngư yêu, phong trì, ty trúc không, đồng tử liêu, huyết hải, túc tam lý và âm lăng tuyền từ 1 – 2 phút với lực vừa phải.

Bấm huyệt có tác dụng lưu thông máu, dẫn chất dinh dưỡng đến nuôi vùng cơ bị bệnh, dẫn khí đến các mạch của mi mắt giúp nâng mi lên đồng thời thúc đẩy tuần hoàn khí huyết toàn thân, kiện tỳ ích vị tăng dưỡng khí nuôi cơ mi.

Bấm huyệt
Bấm huyệt

Khi xoa bóp là bạn đã đưa một lượng máu và dinh dưỡng lớn đến nuôi vùng cơ bị bệnh đồng thời kết hợp bấm các huyệt: toản trúc, dương bạch, ngư yêu, phong trì, ty trúc không, đồng tử liêu là các huyệt cục bộ có công dụng hành khí, hoạt huyết, thông lạc. Huyệt huyết hải, túc tam lý và âm lăng tuyền có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn khí huyết toàn thân, kiện tỳ ích vị tăng dưỡng khí nuôi cơ mi.

Vị trí các huyệt cần tác động

  • Toản trúc: Chỗ lõm đầu trong chân mày, thẳng trên góc mắt trong.
  • Dương bạch: trước trán, trên đường thẳng qua chính giữa mắt và phía trên lông mày cách 1 thốn
  • Ngư yêu: chỗ lõm trung tâm lông mày.
  • Phong trì: ở chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ.
  • Ty trúc không: chỗ lõm mé ngoài đuôi lông mà.
  • Đồng tử liêu: khóe mắt ngoài đo ra 0,5 tấc.
  • Huyết hải: chính giữa bờ trên khớp gối đo lên 01 thốn đo vào trong 02 thốn.
  • Túc tam lý: duỗi thẳng chân tìm chỗ hõm phía ngoài xương đầu gối đo xuống theo xương mào chày 03 thốn đo ra ngoài 01 khoát ngón tay.
  • Âm lăng tuyền: Ở chỗ lõm làm thành bởi bờ sau trong đầu trên xương chày với đường ngang qua nơi lồi cao nhất của cơ cẳng chân trước xương chày, ở mặt trong đầu gối.

Với những động tác xoa bóp và bấm huyệt trên, nếu thực hiện thường xuyên, tình trạng sụp mí sẽ được cải thiện đáng kể.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments