Vì sao nằm ngủ nghiêng bên trái tốt hơn

Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng, nằm ngủ nghiêng bên trái có thể giúp cải thiện sức khỏe và chức năng của nhiều bộ phận trên cơ thể bạn.

Với hầu hết mọi người, giấc ngủ có lẽ là một trong những thú tiêu khiển yêu thích nhất. Nhưng bạn có biết rằng, tư thế nằm ngủ của bạn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn?

Dưới đây là những lý do chứng minh điều đó:

Ảnh minh họa.

Giúp lá lách hoạt động tốt hơn

Lá lách là cơ quan lớn nhất trong hệ bạch huyết và cũng nằm ở phía bên trái cơ thể bạn. Khi nằm ngủ nghiêng bên trái, lá lách hoạt động hiệu quả hơn. Nguyên nhân chính của điều này là nhờ lực hấp dẫn. Nằm nghiêng bên trái có thể giúp thúc đẩy dòng chảy của máu đến lá lách, cho phép lá lách lọc các tạp chất một cách nhanh chóng hơn.

Thúc đẩy việc loại bỏ chất thải

Các đường giao nhau giữa ruột non và ruột già nằm ở phía bên trái của cơ thể của bạn, trong khu vực được gọi là ileocecal valve. Khi bạn ngủ nghiêng về bên trái, lực hấp dẫn làm cho quá trình di chuyển các chất thải từ ruột non đến ruột già dễ dàng hơn. Điều này cho phép đại tràng loại bỏ chất thải từ cơ thể của bạn nhanh chóng hơn.

Giảm chứng ợ nóng ban đêm

Nếu bạn bị ợ nóng thường xuyên, đó sẽ là một ý thưởng tốt khi nằm ngủ nghiêng bên trái. Nằm ngủ theo tư thế này, dạ dày của bạn sẽ được nằm dưới cơ thắt tim kết nối thực quản đến dạ dày của bạn. Tư thế ngủ nghiêng bên trái có thể ngăn thức ăn từ dạ dày trở lại thực quản.

Cải thiện chức năng của hệ thống bạch huyết

Hệ thống bạch huyết đóng vai trò quan trọng trong cơ thể của chúng ta, giúp loại bỏ chất thải và chất độc hại ra khỏi cơ thể. Các chuyên gia cho biết, ống ngực nằm ở mặt trái cơ thể chúng ta. Đó là lý do vì sao ngủ nghiêng bên trái có thể giúp cơ thể thải trừ chất thải và chất độc hiệu quả hơn.

Ngoài ra, hệ bạch huyết cũng cũng giúp việc trao đổi chất béo, protein và các chất quan trọng khác cho các mô. Vì vậy, nằm nghiêng bên trái sẽ giúp các tế bào trên cơ thể nhận được chất dinh dưỡng nhanh hơn.

Giúp gan không phải hoạt động quá tải

Vì gan nằm bên phải cơ thể bạn, nếu bạn nằm nghiêng bên phải sẽ đặt gánh nặng lên cơ quan này. Tư thế ngủ nghiêng bên trái sẽ ngăn các chất độc và chất có hại khác chảy làm gan bị quá tải.

Tốt cho tim

Bên trái của tim nhận máu từ phổi và bơm máu ra cơ thể. Do đó, nằm ngủ nghiêng bên trái có thể giúp cơ quan này hoạt động dễ dàng và hiệu quả hơn. Khi bạn nằm ngủ nghiêng bên trái, trọng lực tạo điều kiện cho chức năng của hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn, đặc biệt là động mạch chủ và tĩnh mạch chủ dưới. Tĩnh mạch lớn mang máu giàu oxy từ phần cơ thể thấp hơn tới tim và nằm ở phía bên phải cột sống của bạn.

Châu Anh

Nguồn: giadinh.net.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments