Trẻ chậm tăng cân trong giai đoạn vàng và những ảnh hưởng

Mỗi đứa trẻ có các mốc phát triển khác nhau tùy thuộc vào nguồn dinh dưỡng hàng ngày, chế độ vận động, sinh hoạt của trẻ. Tuy nhiên, mọi nền tảng cho sự phát triển đó đều tập trung vào giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi, nhiều mẹ cố gắng bổ sung các sản phẩm dinh dưỡng cho sự phát triển trí não của con mà quên mất rằng, cân nặng mới là chỉ số ban đầu đánh giá sự phát triển của con.

Cân nặng của trẻ: Khi nào mẹ cần lo?

Giai đoạn từ 1- 3 tuổi là giai đoạn mà ba mẹ nên can thiệp dinh dưỡng để tối ưu sự phát triển toàn diện của con, đây là giai đoạn gần như quan trọng nhất trong suốt chặng đường phát triển của trẻ. Không ngẫu nhiên mà các chuyên gia dinh dưỡng gọi đây là “Giai đoạn vàng” của trẻ, thực tế khoa học đã chứng minh, các chỉ số phát triển thể chất như cân nặng, chiều cao và trí não phụ thuộc vào 3 năm đầu đời.

Theo quy luật tăng trưởng ở trẻ, giai đoạn này các chỉ số về cân nặng và chiều cao tăng chậm hơn trước, đó cũng là lý do mà đa số các mẹ thường không theo dõi chặt chẽ cân nặng của con, trẻ có thể bị suy dinh dưỡng nếu không tăng cân liên tục trong vòng 3 tháng, hay cân nặng và chiều cao của trẻ thấp hơn tiêu chuẩn bình thường.

Trẻ chậm tăng cân có nguy cơ suy dinh dưỡng

Chậm tăng cân là những biểu hiện của việc thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết cho việc phát triển thể trạng của trẻ. Khi cơ thể trẻ không được cung cấp đủ dưỡng chất sẽ là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh phát triển, khiến trẻ dễ mắc bệnh, khi bị bệnh thường lại kéo dài chậm khỏi, khiến cơ thể suy nhược, cứ như vậy tình trạng chậm tăng cân càng kéo dài và trở nên nặng nề hơn. Đây là nguy cơ lớn nhất dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi, nhất là trong giai đoạn này, suy dinh dưỡng càng khó khắc phục và để lạu hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, thiếu chất dinh dưỡng làm các cơ quan của cơ thể chậm phát triển, bao gồm cả hệ cơ xương, làm ảnh hưởng đến tầm vóc của trẻ. Chậm tăng cân đặc biệt nghiêm trọng khi trẻ nhỏ trong giai đoạn 1 – 3 tuổi vì đây là giai đoạn bé phát triển rất nhanh và cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.

Đối với việc phát triển trí não, các dưỡng chất cần thiết như chất béo, chất đường, sắt, iốt, DHA, Taurine… không được cung cấp đủ làm cản trở quá trình hoàn thiện của bộ não, trẻ có thể lờ đờ, chậm phát triển, giao tiếp xã hội thường kém kéo theo nhiều hệ lụy sau này.

Dinh dưỡng phù hợp là giải pháp hiệu quả

“Giai đoạn vàng” không những thời điểm trẻ dễ dàng và nhanh chóng hấp thu dinh dưỡng nhất mà còn là bước đầu tiên trẻ tiếp xúc với thể giới xung quanh. Thật không công bằng khi trẻ không thể đạt được mức tăng trưởng và phát triển tối đa trong giai đoạn quan trọng này. Do đó, ba mẹ cần đặc biệt quan tâm chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ để trẻ có nền tảng phát triển khỏe mạnh.

Đặc biệt với trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi và chậm tăng cân, ngoài chế độ chăm sóc đúng cách cần kết hợp với nguồn dinh dưỡng đặc trị chứa thành phần dinh dưỡng ưu việt. Ba mẹ có thể cho bé sử dụng sữa GrowPLUS+ của NutiFood, phát triển dựa trên nền tảng “hệ dưỡng chất tối ưu + ngon miệng”, công thức Weight Pro+ kết hợp các dưỡng chất cần thiết tối đa cho sự phát triển của trẻ.

Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng. GrowPLUS+ giúp bé tăng cân khỏe mạnh, dinh dưỡng hiệu quả cho trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi.

Tìm hiểu thêm thông tin về dinh dưỡng cho trẻ và tham gia các hoạt động hấp dẫn cùng nhãn hàng TẠI ĐÂY.

Hoặc truy cập trực tiếp tại:

http://www.nutifood.com.vn/suy-dinh-duong/

https://www.facebook.com/GrowPLUScuaNutiFood

PV

Nguồn: giadinh.net.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments