Home / Bệnh học / Trật khớp cùng vai đòn

Trật khớp cùng vai đòn

Trật khớp cùng đòn (là khớp được hợp lại bởi đầu ngoài xương đòn và mặt trong của mỏm cùng xương vai) cũng có thể được gây ra  bởi té đập vai trực tiếp hay nâng vật nặng, khớp cùng đòn thuộc vùng vai nhưng nó là một khớp khác của vai.

Khi trật khớp cùng đòn sẽ có biểu hiện: sưng, đau, bầm tím và vùng vai nhô lên hơn so với bình thường

Trật khớp cùng đòn được chia làm 6 loại với những tổn thương dây chằng đi kèm như hình bên dưới.

Đối với loại I, II thì thường không cần phẫu thuật, chỉ cần treo tay >20 ngày để hạn chế di động, kết hợp với kháng viêm, giảm đau.

Từ loại III đến loại VI thì phải phẫu thuật thì mới có thể đưa khớp về vị trí ban đầu và cố định lại được. Nắn chỉnh khớp cùng đòn khi bị trật không khó, việc khó là khi nắn về được vị trí bình thường rồi liệu có cố định lại được hay không. Chính vì vậy việc lựa chọn phương pháp điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, khi đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp nào mang lại hiệu quả cao nhất.

Ưu điểm của phương pháp này là: thời gian phẫu thuật nhanh, chi phí thấp.

Tuy nhiên, nếu không tái tạo lại dây chằng quạ đòn thì sau khi tháo kim Kirscher và chỉ thép (sau phẫu thuật 8 tháng đến 1 năm) thường sẽ bị bán trật khớp cùng đòn trở lại.

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

72 Phản hồi

 1. trương tuấn hoàng

  tôi bị loại 3 nhưng bác sy khuyên không phẫu thuật vì khi khám bác sỹ nói không nhô cao,sau khi nẹp số 8 sau 4 tuần thi tháo nẹp là ổn.cho tôi hỏi dây chằng quạ đòn có tự hình thành không

  • Chào bạn! Khi bị trật khớp cùng đòn, dây chằng bị tổn thương, nếu đứt hoàn toàn thì dây chằng không thể tự liền, cũng không thể tự hình thành được.

 2. Phạm Thị Thơm

  Kính chào Bác sĩ!
  Tôi là phụ nữ, năm nay tôi 43 tuổi, tôi mới bị trật khớp cùng đòn cách đây 4 tuần. Tuy nhiên trong tuần đầu bệnh viện tỉnh chỉ bảo bị rạn khớp cùng đòn, do vậy cho tôi mặc áo giáp. Sau 1 tuần tôi thấy ko tiến triển mới đi Viện Việt Đức Hà Nội khám. BS chụp phim và kết luận tôi bị trật khớp cùng đòn, cho tôi đeo đai số 8, và hẹn tái khám sau 3 tuần.
  Tôi đã đeo đai được 3 tuần 3 ngày, tôi đi chụp phim tại bệnh viện tỉnh nhà BS ghi khớp cùng đòn vai phải rộng. và bảo chỉ có thể mổ nẹp đinh thép mới vào được.
  Do điều kiện công việc, hiện tôi chưa đi viện Việt Đức để khám lại được, tôi muốn được BS tư vấn giúp tình trạng khớp cùng đòn rộng thì qua thời gian có thể vào được như cũ không? tôi đã giơ được cánh tay lên trên, đưa tay qua trái, qua phải được, tuy nhiên vẫn thấy vướng vướng mắc thế nào ấy.BS cho tôi hỏi, Khớp cùng đòn của tôi liệu có lành được như cũ ko???
  Phải tập như thế nào ??? BS Có thể cho tôi xin một bài tập cho trật khớp cùng đòn được không???
  Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

  • Chào chị!
   – Chị đã đi khám ở bệnh viện Việt Đức, là 1 trong những nơi đầu ngành ở miền Bắc về chấn thương chỉnh hình. Khi bác sĩ tại đây cho chị đeo đai số 8, và hẹn chị tái khám đúng hẹn, có lẽ bác sĩ lượng giá thấy chưa cần thiết phải phẫu thuật, mà muốn điều trị bảo tồn. Vì chỉ định phẫu thuật với trật khớp cùng vai đòn không phải là chỉ định rộng, bởi sau khi phẫu thuật, và tháo nẹp vít, nhiều trường hợp lại bị trật lại như cũ do không có phương tiện giữ xương đòn.
   Ngoài ra, chị đeo đai 3 tuần, không biết chị đeo có đúng cách không? Nếu quá lỏng, cũng có thể không đạt được hiệu quả điều trị.
   ==> Chị nên trở lại bệnh viện Việt Đức để được bác sĩ khám và tư vấn.
   – Bài tập PHCN tại nhà hiện tại của chị: Vận động khớp khuỷu, cổ tay, và vai bên trật bình thường khi chị đeo đai số 8 để tránh teo cơ và cứng khớp.
   Thân ái!

 3. em tên Cường

  Cháo bác sĩ:

  Em bị bãn chệch khớp ức đòn trái khi đi khám ở BV xanhphon và Việt Đức, BS chỉ cho thuốc về uống nhưng sau nhiều đơn thuốc vẫn không bớt đău (4 tháng). Cho em hỏi bán chệch liệu có mỏ được ko? Hiện nay em lại càng đău ở cánh tay trai, nhiều khi tế cả cánh tay trai và đău cả chỗ bị xương nhô ạ.
  Em cảm ơn

  • Chào bạn! Bạn bị bán trật khớp ức đòn trái, khớp giữa xương ức và xương đòn, vùng trước ngực, với tồn thương như của bạn, thường không có chỉ định mổ cố định xương, mà điều trị bảo tổn là chính. Tình trạng bạn bị đau, nhưng lại không phải đau tại chỗ mà lại đau ở cánh tay, bạn nên đi khám kiểm tra xem có biến chứng gì không. Thân ái

 4. Mai Chí Công

  Chào bác sĩ: Em năm nay 25 tuổi, vừa qua e bị té xe và bị trật khớp cùng đòn bên vai trái,bác sĩ nói e bị ở mức độ 2 nên ko cần mổ chỉ cần mang đai để cố định, e đã mang dc 5 ngày, hiện tại e thấy đỡ hơn cử động được hơn lúc mới bị, nhưng có điều e thấy tay bên vai bị trật bị tê tay( có lúc tê căng cứng cơ), và phần vai trái của e vẫn bị nhô rất cao ạ( cái này mang đai có hết ko bác sĩ?)
  Em vẫn phải chạy xe đi làm và cử động cái tay bị trật: như vậy có ảnh hưởng hay làm bệnh nặng hơn ko?
  Bác sĩ có bài tập nào giúp e hết tê tay và xương hết nhô ko ạ?
  Khi e tắm dc tháo đai ra không?
  Em mang bao lâu thì có thể chơi thể thao lại được? Em đánh tenis
  Cảm ơn bác sĩ

  • Chào bạn. Khi bị trật khớp, các tổ chức dây chằng giữ khớp đã bị kéo giãn, và khả năng phục hồi lại kém. Nên các phương pháp điều trị trật khớp cùng vai đòn ít có hiệu quả, ngay cả khi bạn đã phẫu thuật găm kim, thì sau khi tháo kim, vẫn có khả năng xương lại bị bật trở lại. Trường hợp của bạn, đeo đai cũng là phương pháp điều trị tạm thời. Coa thể do đeo đai quá chặt nên ảnh hưởng đến phần tay, nhưng nếu quá lỏng, lại không có khả năng giữ xương đòn. Thân ái

 5. Chao BS toi bi trat khop cung don va da duoc phau thuat cach day 2 thang roi,den nay vai toi van rat dau,bap tay dau buot chua do duoc tay len. Toi co tap thi chi cu dong xoay khop vai duoc chut thoi. Toi da di chup XQ lai BS bao ko sa. Vay toi muon hoi bs nguyen nhan vi sao dau lau nhu vay,bap tay toi tai sao lai buot nhu vay.khoang bao lau tay toi moi tro lai binh thuong?

  • Chào chị. Sau phẫu thuật, thường bệnh nhân không được tư vấn tập PHCN ngay những ngày đầu, mà thường bất động khớp vai. Khi bất động, vùng khớp vai loạn dưỡng gây đau, và cứng khớp. Ngoài ra, bạn không nâng được tay, có thể do liệt thần kinh mũ, gây yếu và teo cơ delta. Bạn nên tái khám chuyên khoa PHCN để được tư vấn tập tốt nhất. Thân ái

   • Dạ thưa bác sĩ cách đây 1tháng em bị tai nạn giao thông và bị sai khớp cùng đon em phải phẫu thuật xiên đinh ép nẹp.ve được xuất viện gần 1tháng bác sĩ bảo e tập vật lý trị liệu.nhung thơi gian qua vai em vẫn còn ê,nạn nề.vậy cho em hoi có biến chứng gì với trường hợp của em không.em xin chân thành cảm ơn!

   • Chào bạn, Sau thời gian phẫu thuật, bạn để cố định khớp vai (hoặc ít vận động khớp vai) dẫn đến tình trạng loạn dưỡng ở khớp vai do bất động, vì vậy bạn nên đến trung tâm PHCN gần nhất để được tư vấn thêm các bài tập. Biến chứng sau chấn thương vùng khớp vai cũng có nhiều, đặc biệt là liệt thần kinh mũ do đụng dập vùng bả vai vào nền cứng (lúc tai nạn) vì vậy, nếu cơ vai bạn không cử động được, và càng ngày càng nhỏ, thì bạn cần được hướng dẫn tập luyện sớm. Thân ái

   • Chào bác sĩ!
    Cách đây 1tháng em bị tai nạn xe và té bác sĩ chuẩn đoán em bị sai khớp cùng đòn và phẫu thuật bằng phương pháp xuyên đinh ép nẹp em được xuất viện cách đây 3tuần.lúc 2tuần đầu em được cắt chĩ thì thấy đầu đinh nhô lên cao em có hỏi bác si thi bác sĩ nói bình thường.1tuần sau em có đi tái khám bác sĩ cho em vận động cánh tay và bảo em tập vật lý trị liệu bằng cách đưa cánh tay thẳng qua đầu hiện giờ em mới có dơ tay lên tới đầu còn thẳng tay ra thì rất đau.trong khi người em bình thường thì vùng vai của em ê ẩm nặng nề lúc em di chuyên kết hơp đánh tay nhe nhang thì em nge cợp cợp.cho em hỏi tại sao có chịu chứng như vậy có ảnh hưởng đến vết thương của em không? Thời gian 3tuần này em có quan hệ tình dục vơi vợ em vậy việc đó có ảnh hưởng gì đến thơi gian bình phục cũng như tới xương và cơ tay của em không?vấn đề này em lo quá vì ông bà xưa nói khi tổn thương đên xương mà quan hệ tình dục se khó lành và có thể tháo khớp.vậy có đúng như lời ông bà nói không? và cho em hỏi với phương pháp phẫu thuật xuyên đinh như trên khi lúc lấy đinh ra thì có tái diễn lại như lúc mới bị tai nạn không?vì khi lấy đinh ra thì không còn cố định nữa.em mong và đợi sự tư vấn từ bác sĩ.em xin chân thành cảm ơn!

   • Chào bạn. Những tiếng kêu bất thường, bạn nên tái khám bs phẫu thuật để được tư vấn thêm. Hiện tại, những động tác tập bò tường, tập với gậy…giúp tăng biên độ vận động khớp vai. Bạn có thể đến trung tâm PHCN gần nhất để được hướng dẫn thêm các bài tập.
    Việc quan hệ tình dục khi bị chấn thương xương khớp, theo các cụ nói, nhưng y học hiện đại chưa có bằng chứng để chứng minh. Bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thường, nhưng xin lưu ý: tránh vận động quá mạnh khớp vai, để không xảy ra đau, sưng sau đó. Thân ái

 6. Nguyễn Thành Luân

  Bác sĩ ơi em bị bong gân cùng đòn bv mổ bắt inox Vài bữa trước bị sứt 1 con vít inox Bs vặn nó lại bây giờ bị xì mủ Bs cho toa thuốc dặn uống và vs vết thương Bây giờ vẫn còn chảy mủ em lo quá Xin bs cho e lời khuyên Sdt cua em là 0974557656

  • Chào bạn. Bạn nên đến viện kiểm tra lại. Nếu mủ từ phần mềm thì cũng ko ngại lắm, dùng kháng sinh 1 thời gian, có thể mủ sẽ hết. Nhưng nếu có viêm xương, thì bạn cần được bs theo dõi sát hơn. Thân ái

1 2 3 6