Top các thực phẩm nguy hiểm dẫn sán vào người

Những loại thực phẩm chúng ta thường ăn hằng ngày đôi khi lại chính là nơi chứa nhiều ký sinh trùng gây hại. Trong chúng có thể chứa các loại giun, sán gây nguy hiểm đến sức khỏe. Nếu nhìn danh sách thực phẩm dưới đây chắc hẳn bạn sẽ cần phải xem xét lại ngay thói quen ăn uống của mình đấy!

Các loại rau sống không đảm bảo

Top các thực phẩm nguy hiểm dẫn sán vào người - Ảnh 1.
Top các thực phẩm nguy hiểm dẫn sán vào người – Ảnh 1.

Rau sống là một trong những thực phẩm có nguy cơ cao chứacác loại ký sinh gây hại. Những loại rau được trồng trên cạn như rau mùi, xàlách,.. thường nhiễm các loại giun, sán. Không những vậy, rau sống được tưới bằngnước bẩn, bón phân tươi là mầm mống khiến cho ký sinh trùng sinh sôi. Ăn phảichúng sẽ dễ dấn đến các bệnh về đường tiêu hóa như: tiêu chảy, nhiễm giun sán,hay kiết lị. Bạn nên hạn chế ăn rau sống tại các hàng quán bởi chúng không đảmbảo vệ sinh. Ngoài ra, khi mua rau về dùng cũng cần rửa lại nhiều lần và ngâmnước muối. Bạn cũng có thể tự trồng chúng tại nhà để đảm bảo vệ sinh hơn.

Món ăn từ ốc

Top các thực phẩm nguy hiểm dẫn sán vào người - Ảnh 2.
Top các thực phẩm nguy hiểm dẫn sán vào người – Ảnh 2.

Những món ăn về ốc luôn hấp dẫn các tín đồ ăn vặt bởi hưởngvị đa dạng và hấp dẫn. Tuy nhiên, ốc là loài sống trong môi trường bùn sâu thườngchứa rất nhiều các loại ký sinh có hại cho cơ thể. Đặc biệt, những món ăn từchúng ở các quán vỉa hè thường không đảm bảo vệ sinh trong khâu chế biến.Nguyên liệu được chế biến sơ sài không loại bỏ hoàn toàn được giun, sán cótrong chúng. Do đó, bạn nên hạn chế ăn ốc tại những hàng quán ven đường. Một mẹonhỏ là bạn hãy ngâm ốc với nước gạo và ớt để chúng nhả hết bùn và chế biến thậtkĩ để ăn được an toàn hơn nhé!

Các loại thịt tái

Top các thực phẩm nguy hiểm dẫn sán vào người - Ảnh 3.
Top các thực phẩm nguy hiểm dẫn sán vào người – Ảnh 3.

Nếu bạn thường xuyên có thói quen dùng các loại thịt tái khiăn phở hay các món nhúng thì nên loại bỏ ngay. Trong thịt bò sống thường chứa mộtloại sán rất nguy hiểm gây ra các bệnh về tiêu hóa, thậm chí ảnh hưởng đến khớpvà não. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy tỉ lệ nhiễm sán lá gan ở thịt bò khá cao.Bạn nên thay đổi ngay thói quen ăn những thực phẩm này để không gây nguy hiểmcho sức khỏe.

Lòng lợn

Top các thực phẩm nguy hiểm dẫn sán vào người - Ảnh 4.
Top các thực phẩm nguy hiểm dẫn sán vào người – Ảnh 4.

Lòng lợn là món ăn ưa thích của rất nhiều người bởi hương vịđặc biệt của chúng. Tuy nhiên, đây cũng là món ăn dễ bị nhiễm các loại sán. Đặcbiệt, khi nướng hay chế biến sơ qua sẽ không thể loại bỏ được hoàn tòan lượngsán có trong chúng. Bạn nên lưu ý tránh ăn ở những quán vỉa hè không đảm bảo vàsơ chế thật kĩ trước khi dùng để bảo đảm vệ sinh.

Các loại gỏi hải sản

Top các thực phẩm nguy hiểm dẫn sán vào người - Ảnh 5.
Top các thực phẩm nguy hiểm dẫn sán vào người – Ảnh 5.

Các món gỏi được chế biến từ hải sản tươi sống luôn được ưathích bởi chúng giữ nguyên được hương vị. Những món ăn nổi tiếng của Nhật nhưsashimi hay sushi cũng được biết đến bởi cách chế biến này. Tuy nhiên, các loạihải sản sống chứa rất nhiều ký sinh trùng có nguy cơ tấn công gan và túi mật.Ngoài ra, khi đưa chúng vào cơ thể dễ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đâuđầu, viêm ruột,…

Tiết canh động vật

Top các thực phẩm nguy hiểm dẫn sán vào người - Ảnh 6.
Top các thực phẩm nguy hiểm dẫn sán vào người – Ảnh 6.

Một trong những món ăn ưa thích của người Việt đó chính làtiết canh. Tuy nhiên, món ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho sứckhỏe. Tiết canh mang rất nhiều mầm bệnh từ máu của động vật gây tăng nguy cơ mắcgiun sán, bệnh về tiêu hóa hay viêm não. Những quan niệm cho rằng đây là món ăngiàu dinh dưỡng đều hoàn toàn sai lầm. Do đó, chúng ta nên tuyệt đối tránhchúng và các món ăn chưa được nấu chín.

Nguồn: kenh14.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments