Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể gây tàn phế

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ không chỉ gây đau đớn và hạn chế vận động mà còn có thể dẫn tới những biến chứng nặng nề, thậm chí tàn phế nếu không được điều trị kịp thời.

Đĩa đệm ở cột sống cổ có chức năng là bộ phận giảm xóc, giúp cổ thực hiện các động tác như: cúi, ngửa, nghiêng, quay,… dễ dàng. Ở những người trên 30 tuổi, do một số yếu tố như chấn thương, mang vác nặng và sai tư thế hay do quá trình thoái hóa dẫn tới bao xơ bị rách, nhân nhầy bên trong đĩa đệm sẽ lệch khỏi vị trí trung tâm, thậm chí thoát ra ngoài, chèn ép tủy sống và các rễ thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể gây tàn phế
Ảnh minh họa.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường diễn biến theo từng đợt, tuy nhiên, có thể khởi phát đột ngột sau một sang chấn cúi hoặc ưỡn cột sống cổ quá mức. Đau cột sống và đau rễ thần kinh là các triệu chứng nổi bật nhất. Bệnh gây đau cột sống cổ, lan sang vai, đầu và cánh tay theo rễ thần kinh cổ, gây cảm giác tê bì. Có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, đau tăng lúc ho, hắt hơi, cúi. Dần dần, đau trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị. Nguy hiểm nhất là khi đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ, bệnh nhân có thể bị liệt.

Để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, ngoài việc dùng các thuốc giảm đau như paracetamol, giảm đau chống viêm không steroid (diclofenac, meloxicam…), bác sĩ thường kết hợp với một số phương pháp điều trị như kéo giãn cột sống cổ, xoa nắn, từ trường, ion, chiếu tia hồng ngoại,… Các phương pháp không dùng thuốc này đều đạt kết quả nhất định giúp cho bệnh nhân trở về cuộc sống bình thường sớm hơn.

Ngoài ra, phương pháp điều trị can thiệp cũng cần được cân nhắc nếu cần thiết với bệnh nhân.

Bạn nên đến các trung tâm phục hồi chức năng – vật lý trị liệu (hoặc đông y) các bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn nên điều trị thế nào cho tốt nhất

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể gây tàn phế
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments