Home / Sống khỏe / Thoát khỏi thoát vị đĩa đệm nhờ yoga

Thoát khỏi thoát vị đĩa đệm nhờ yoga

GiadinhNet – Yoga không chỉ được biết đến trong việc cải thiện sắc vóc, thẩm mỹ như bộ môn thể dục mà còn là liệu pháp giúp cải thiện sức khỏe. Nhiều người đã thoát khỏi thoát vị đĩa đệm nhờ yoga phục hồi tự nhiên.

Có mặt tại Ngày hội Yoga và Thiền tại Hà Nội vừa tổ chức, ít ai biết được có những người từng bị bệnh rất nặng đã hồi phục sức khỏe từ việc tập luyện Yoga. Lê Thanh Toàn, 26 tuổi ở Lâm Hà, Lâm Đồng, một cử nhân công nghệ thông tin tại TP.HCM là một ví dụ.

Lê Thanh Toàn tại ngày hội Yoga và Thiền Hà Nội vừa được tổ chức. Ảnh PT

Toàn kể, 3 năm trước sau một tai nạn, anh bị thoát vị đĩa đệm và khi tới bệnh viện thăm khám bác sĩ nói anh phải mổ mới khỏi được. Tuy nhiên, sau ca phẫu thuật Toàn bị viêm, phải nằm liệt giường nửa năm trời. Toàn tập ngồi, tập đứng và tập đi được thì bác sĩ khuyên anh tập bơi và chạy bộ nhưng sau thời gian dài tập luyện và uống thuốc đều đặn, cột sống của anh vẫn không khá hơn. Anh không đứng thẳng được, người nghiêng sang một bên, không cúi thấp được, ngồi ghế nửa tiếng là lưng đau phải nằm nghỉ, sinh hoạt vô cùng khó khăn. Điều trị không hiệu quả càng khiến tinh thần của Toàn tệ hơn.

Nghe bạn bè nói tập Yoga sẽ đỡ, anh tìm thông tin trên mạng biết đến lớp học phục hồi tự nhiên bằng yoga, anh đã đăng ký theo học. Tuy nhiên, Toàn lại đăng ký học lớp đại trà chung với rất nhiều người.

Yoga đã giúp Lê Thanh Toàn cải thiện được cột sống

Yoga đã giúp Lê Thanh Toàn cải thiện được cột sống

“Ban đầu mình đã định bỏ cuộc, chán nản vì mình không thể theo được bất cứ động tác yoga nào dù là dễ nhất. May thay, khi chuẩn bị bỏ cuộc vô tình gặp được một nữ huấn luyện viên yoga có tâm. Cô kiểm tra và sắp xếp liền cho anh vào học lớp yoga phục hồi 1 kèm 1; không những vậy, cô còn đồng ý hỗ trợ học phí cho anh.

Nửa tháng đầu tiên, việc cúi người, vặn mình, ngồi khoanh chân… thực sự rất khó khăn. Sau mỗi buổi tập về, mình thấy đau ê ẩm, mệt mỏi như người không có sức lực. Tuy nhiên, một tháng kiên trì tập luyện căng giãn cơ khớp, mình đã bắt đầu quen với việc tập yoga hằng ngày. Sau khoảng 3 tháng, Toàn cảm nhận cơ thể chuyển biến, tinh thần thấy thoải mái hơn sau mỗi giờ học” – Toàn chia sẻ.

Hiện sau 6 tháng học yoga phục hồi, sức khỏe của anh đã hồi phục hoàn toàn và đi làm lại bình thường. Từ việc học lớp một thầy một trò, Toàn đã chuyển qua lớp yoga thông thường luyện tập để duy trì sức khỏe. Toàn đã thoát khỏi thoát vị đĩa đệm nhờ yoga và có thể thực hiện thuần thục nhiều động tác khó.

Cũng như Toàn, cô Bẩy (TP HCM) nhiều năm nay bị nhiều chứng bệnh liên quan tới xương khớp như thoái hóa đốt sống đáy thắt lưng, có dấu hiện lão hóa đốt sống cổ, lồi đĩa đệm cột sống vai… Để chữa trị, cô đã tìm đến nhiều phương pháp như châm cứu, vật lý trị liệu… nhưng vẫn đau. Hơn một năm trước, tình cờ biết đến phương pháp phục hồi sức khỏe tự nhiên bằng yoga, cô đã tham gia. Một năm kiên trì tập luyện yoga phục hồi, sức khỏe của cô đã cải thiện rõ rệt.

Theo các chuyên gia, Yoga phục hồi tự nhiên là phương pháp có từ lâu và đã được thực hành thành công trên đất Ấn Độ. Yoga không chỉ tác dụng tự chữa lành mà còn phòng ngừa, cải thiện tốt nhất cho sức khỏe.

Yoga là một cách thức chữa trị thoát vị đĩa xương sống rất hiệu quả. Tập yoga giúp kéo giãn cơ lưng, tăng sức mạnh cho lưng và làm dịu các cơn đau, thúc đẩy quá trình điều đĩa đốt sống một cách nhanh chóng. Yoga là sự kết hợp giữa các cách thức vật lý trị liệu không giống nhau giữ cho cơ luôn vận động, cho nên các đĩa cột sống được bình phục.

Với những bệnh nhẹ, yoga giúp phục hồi nhanh chóng nhưng những trường hợp bệnh nặng cần có sự chỉ định của bác sĩ, được tư vấn dựa trên hồ sơ bệnh án để đưa ra chương trình trị liệu thích hợp.

Tại Ngày hội Yoga diễn ra ở Hà Nội ngày 3/7, 500 người là các thành viên, học viên của trung tâm Yoga Trái Tim Vàng đã đồng diễn yoga. Đây là điểm nhấn mang tính cộng đồng nhằm chào mừng Ngày Quốc Tế Yoga (21/6). Ngoài bài đồng diễn, nhiều nhóm học viên đến từ các địa phương khác cũng đã biểu diễn những động tác Yoga cực kỳ đẹp mắt và chuyên nghiệp, mặc dù nhiều người trong số đó mới tập Yoga chưa lâu.

Những hình ảnh đồng diễn ở Ngày hội Yoga và Thiền Hà Nội:

Phương Thuận

Nguồn: giadinh.net.vn

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Thịt heo chớ dại mà nấu cùng nguyên liệu này, không thì coi chừng sức khỏe

Cũng như các loại nguyên liệu khác, thịt heo cũng có những đặc tính riêng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *