Home / Sống khỏe / Thai phụ mắc Zika ở Sài Gòn đã sinh con

Thai phụ mắc Zika ở Sài Gòn đã sinh con

– Ngành y tế TP.HCM không ghi nhận tật đầu nhỏ ở bé vừa được sinh ra từ người mẹ được xác nhận nhiễm Zika lúc mang thai.

12 quận huyện ở TP.HCM có người mắc Zika

TP.HCM xử lý cán bộ, tổ chức lơ là chống dịch Zika

Thông tin này được ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó GĐ Sở Y tế TP.HCM xác nhận trong cuộc họp Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, virus Zika vào chiều 14/11.

Thai phụ mắc Zika ở Sài Gòn đã sinh nhưng người con không mắc tật đầu nhỏ.

Ông Hưng cho hay, theo số liệu mới nhất, ngành y tế TP ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với virus Zika, nâng tổng số ca mắc lên 38, phân bố tại 13/24 quận huyện.

Trong 3 ca mới này, có 2 ca ở quận 2 (Cát Lái và Bình Khánh), ca còn lại ở phường 25, quận Bình Thạnh.

“Tỉ lệ mẫu dương tính với virus Zika trên tổng số mẫu xét nghiệm ngày càng giảm” – ông Hưng nói và cho biết, trước là 26% giờ còn 8% số mẫu dương tính với Zika.

Cũng theo vị Phó GĐ Sở y tế, đơn vị đã tổ chức nhiều đoàn làm việc với các quận huyện về công tác phòng chống dịch, tổng dọn vệ sinh môi trường và phun hóa chất diệt muỗi, vì thế mật độ muỗi, loăng quăng đã giảm.

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có một số địa phương vẫn chưa tích cực. Khi phát hiện thêm ca bệnh mới ở quận 1, Thủ Đức, ngành y tế nhận thấy những nơi này vẫn còn các công trình bỏ hoang có ứ đọng nước, nhiều loăng quăng…

Ông Hưng cho biết, thời gian tới, các ban ngành tiếp tục tầm soát để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt là phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Tăng cường công tác truyền thông với nhiều hình thức, nội dung để vận động người dân tự diệt muỗi, diệt lăng quăng, phòng tránh muỗi đốt.

Thai phụ mắc Zika ở Sài Gòn đã sinh con

Ngành chức năng phun hóa chất diệt muỗi phòng dịch Zika

Đại diện Sở TN&MT TP cho hay, đã gửi báo cáo tới các chủ đầu dư có dự án bỏ hoang để tăng cường dọn vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, muỗi. Đồng thời phối hợp với quận huyện xóa các tụ điểm rác, nạo vét kênh rạch.

Còn Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP Nguyễn Trí Dũng nói rằng khi đi phun hóa chất diệt muỗi, nhiều gia đình, hộ kinh doanh không đồng ý.

“Quần áo bán treo rất đẹp mà mình phun hóa chất vào khiến họ sợ” – ông Dũng nói và yêu cầu các địa phương phải giải thích để họ hiểu, đồng ý cho phun, không thì buộc các gia đình phải tự làm.

Thêm vào đó, có nhiều người ủ bệnh ở tỉnh, khi lên TP mới phát bệnh, ông Dũng đề nghị viện Pastuer thông tin tới các địa phương biết để giám sát.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 14/11, ngành y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ghi nhận 1 trường hợp nam thanh niên 19 tuổi ngụ thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành nhiễm virus Zika.

Theo Sở y tế tỉnh này, trước thời điểm phát hiện mắc bệnh, nam thanh niên đã đi TP.HCM thăm bạn gái.

Văn Đức

Nguồn Vietnamnet

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị liệt dây thần kinh số VII

Liệt dây thần kinh số VII rất hay gặp trên lâm sàng. Bài viết này hướng dẫn chẩn đoán định khu tổn thương và phương pháp điều trị tổn thương thần kinh mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *