Home / Sống khỏe / Tầm quan trọng của lợi khuẩn trong điều trị viêm đại tràng

Tầm quan trọng của lợi khuẩn trong điều trị viêm đại tràng

Mệt mỏi với các triệu chứng tái đi tái lại nhiều lần nhưng người mắc bệnh viêm đại tràng lại không biết được tầm quan trọng của lợi khuẩn nên khó điều trị dứt điểm bệnh.

ThS.BS.Phạm Thị Thu Hồ đã trả lời các thắc mắc của người bị viêm đại tràng xung quanh vấn đề này.

Câu hỏi:

Tôi bị viêm đại tràng 8 năm nay rồi, khổ sở vô cùng, suốt ngày ăn uống kiêng khem mà vẫn bị đau bụng, đi ngoài, phân thì lúc lỏng, lúc táo, chả mấy khi thành khuôn, chỉ cần ăn tý cá hay hải sản là ngày đi đến 5-7 lần.

Mà tôi cũng uống đủ các loại thuốc điều trị đại tràng, thuốc nam, thuốc bắc mà không khỏi hẳn được. Giờ mỗi lần bị các triệu chứng viêm đại tràng tái phát, tôi thường dùng kết hợp cả kháng sinh và một số loại men tiêu hóa hoặc men vi sinh. Nhưng tình trạng này cứ kéo dài tôi rất lo lắng.

Vậy bác sĩ cho tôi lời khuyên và hướng điều trị để chấm dứt được các triệu chứng cứ tái đi tái lại, xin cảm ơn bác sĩ.

vietnamnet

ThS.BS.Phạm Thị Thu Hồ – Nguyên trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai, chủ tịch hội tiêu hóa Hà Nội

Trả lời:

ThS.BS.Phạm Thị Thu Hồ – Nguyên trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai, chủ tịch hội tiêu hóa Hà Nội cho biết:

Đây là tình trạng chung của người bệnh viêm đại tràng, tuy nhiên trong cách điều trị người bệnh thường chỉ chú trọng điều trị triệu chứng: như thấy bệnh tái phát là uống các loại thuốc kháng sinh, thuốc điều trị đại tràng, thuốc cầm tiêu chảy, thuốc nhuận tràng mà không biết rằng việc quan trọng lúc này là bổ sung lợi khuẩn cho đại tràng.

Trong đường ruột con người có hàng trăm nghìn tỷ vi khuẩn, trong đó có cả vi khuẩn có ích còn gọi là lợi khuẩn và vi khuẩn gây hại, tỷ lệ vàng giúp hệ tiêu hóa và đường ruột khỏe mạnh là (85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn). Lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột, tiết enzym tiêu hóa thức ăn.

Đặc biệt trong đường ruột của con người có một hệ lông nhung dày đặc, lợi khuẩn sẽ sống bám lên các lông nhung và tiết dịch nhầy bao phủ niêm mạc ruột tạo thành lớp lá chắn kép bảo vệ niêm mạc đường ruột.

Tuy nhiên, khi điều trị viêm đại tràng người bệnh thường lạm dụng kháng sinh và các loại thuốc điều trị sẽ tiêu diệt hết lợi khuẩn, nên lớp lá chắn kép bảo vệ đại tràng không còn, vết loét mới được chữa lành thành sẹo lên da non không có lá chắn bảo vệ nên dễ bị tấn công trở lại, khiến viêm đại tràng cứ tái đi tái lại.

Hấu hết người bệnh viêm đại tràng lại không biết được tầm quan trọng của lợi khuẩn đối với việc điều trị viêm đại tràng. Đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido) là lợi khuẩn chính – chiếm 99% tổng số lượng lợi khuẩn đường ruột và cư trú chủ yếu ở đại tràng.

Chính vì vậy, điều trị viêm đại tràng quan trọng nhất là phải bổ sung ngay lợi khuẩn Bifido để bù đắp lượng lợi khuẩn đã bị diệt, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tái tạo hệ lông nhung mọc lên trên các vết loét mới lành, tạo thành một lớp rào chắn bảo vệ cho chúng khỏi bị tấn công trở lại, ổn định tiêu hóa và để chấm dứt tình trạng tái phát của viêm đại tràng.

Tình trạng bệnh của bạn bị lâu rồi nên cần phải bổ sung khẩn cấp lợi khuẩn Bifido để tái tạo lông nhung và dịch nhầy bảo vệ niêm mạc đại tràng, đồng thời cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột thì tiêu hóa ổn định. Nhưng lợi khuẩn Bifido rất nhạy cảm với axit dạ dày và dễ bị tiêu diệt khi đi qua axit dạ dày, nên hầu hết các loại men vi sinh chứa lợi khuẩn trên thị trường thường không có thành phần lợi khuẩn Bifido. Nên cần lưu ý chọn mua loại men vi sinh phải đưa được lợi khuẩn Bifido vào tận đại tràng mới có tác dụng.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe – Men vi sinh Bifina Nhật Bản hỗ trợ điều trị viêm đại tràng cấp và mạn tính.

Men vi sinh Bifina Nhật Bản sử dụng công nghệ đột phá, bao bọc bảo vệ lợi khuẩn trong viên nang có màng bọc kép kháng axit đưa được trên 90% lợi khuẩn Bifido sống vào tận ruột non và đại tràng, hiệu quả gấp 90 lần sản phẩm thông thường.

Thành phần: 2,5 tỷ lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido), 1 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus và chất xơ hòa tan Oligosaccharide.

vietnamnet

Sản phẩm của Công ty Morishita Jintan Nhật Bản, phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Ecopath Việt Nam.

Địa chỉ: Tầng 4, số 35A, ngõ 1, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Tư vấn Miễn Phí: 04 73 04 69 69 – 0936 404 366

Website: http://bifina.vn/

SĐK: 9726/2016/ATTP-XNCB – SĐK: 2015/2014/XNQC-ATTP.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Vĩnh Phú

Nguồn Vietnamnet

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị liệt dây thần kinh số VII

Liệt dây thần kinh số VII rất hay gặp trên lâm sàng. Bài viết này hướng dẫn chẩn đoán định khu tổn thương và phương pháp điều trị tổn thương thần kinh mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *