Tắm nắng trước 9 giờ sáng có thể gây hại cho trẻ?

Mới đây, bác sĩ Lê Quang Hào, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đưa ra một thông tin khiến các bà mẹ hết sức quan tâm.Theo bác sĩ Hào, tắm nắng cho trẻ trước 9h sáng và sau 4h chiều là phản khoa học, có thể gây ung thư da, sẫm màu da và lão hóa da.
Theo bác sĩ Hào, nên cho trẻ tắm nắng sau 9 giờ sáng đến trước 3 giờ chiều để có tác dụng. Ảnh: T.G

Vì sao tắm nắng đầy đủ vẫn bị còi xương?

Theo bác sĩ Lê Quang Hào, từ hàng chục năm nay, các y bác sĩ cũng như các phương tiện truyền thông vẫn hướng dẫn cách tắm nắng cho mọi người, đặc biệt cho trẻ em để phòng bệnh còi xương dinh dưỡng (còi xương do thiếu vitamin D (vitamin D3) trước 9 giờ sáng và sau 4-5 giờ. Thế nhưng khoa học thế giới đã chứng minh rằng, việc tắm nắng vào thời gian này là hoàn toàn sai lầm. Nó không những không tạo được vitamin D mà một dạng tia cực tím (tia UVA) chiếm phần lớn trong ánh nắng mặt trời xuyên xuống trái đất có tác dụng gây nên bệnh ung thư da và hại mắt.

Bác sĩ Lê Quang Hào cho biết, thực tế trong quá trình khám dinh dưỡng cho trẻ cũng cho thấy, mặc dù không ít trẻ được tắm nắng đầy đủ nhưng vẫn bị bệnh còi xương. Ngay cả người lớn, nhiều người có nhiều thời gian phơi mình dưới nắng, hoặc chủ ý tắm nắng một cách đầy đủ, đúng giờ nhưng vẫn thiếu vitamin D, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe. Nguyên nhân là bởi, cách tắm nắng được phổ biến lâu nay không những không phòng, điều trị được thiếu vitamin D nói chung, bệnh còi xương trẻ em mà còn làm giảm lượng vitamin D trong cơ thể, làm tăng nguy cơ ung thư da, các bệnh về mắt.

Cụ thể, đối với mắt, tia UV gây đục thủy tinh thể, ung thư da xung quanh mi mắt, thoái hóa điểm vàng, viêm kết mạc giác mạc. Đối với da, tia UV gây ung thư da. Số liệu thống kê năm 2008 ở Mỹ cho thấy: Số người bị ung thư da nhiều hơn số người bị ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư đại tràng cộng lại. Có đến 90% những thay đổi trên da mà chúng ta vẫn thường nghĩ là do tuổi tác như da sẫm màu, da nhăn nheo, chấm đen trên da… thực chất là do tiếp xúc quá mức với ánh nắng mặt trời.

Nguy hại khi tắm nắng không đúng cách

Theo bác sĩ Lê Quang Hào, có một sự sai lầm trong cách tắm nắng lâu nay ở Việt Nam mà giới chuyên môn đã nhận ra nhưng người dân lại chưa mấy người biết. Đó là sai lầm trầm trọng về thời gian tắm nắng. Cách tắm nắng phổ biến ở Việt Nam hiện nay là trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều. Tuy nhiên, tắm nắng trong khoảng thời gian này không những không có tác dụng tạo được vitamin D để chống tình trạng còi xương ở trẻ mà còn là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư da, sẫm màu da và lão hóa da.

Theo bác sĩ Lê Quang Hào, vitamin D không phải là một vitamin mà là một hormone steroid. Nó được cơ thể tự sản xuất ra khi chúng ta tắm nắng, dưới tác động trực tiếp của tia cực tím B (Ultra Violet B-UV B) trên da, hoặc cơ thể có được vitamin D từ thực phẩm bổ sung vitamin D hoặc các chế phẩm vitamin D.

Vitamin D là rất quan trọng với sức khỏe. Vitamin D đã được chứng minh là ảnh hưởng đến khoảng 3.000 gene trong cơ thể, thậm chí còn nhiều hơn thế. Vitamin D ảnh hưởng đến rất nhiều bệnh. Cụ thể hiện nay các nhà khoa học đã tìm ra ít nhất 68 bệnh có thể phòng và điều trị hiệu quả bằng vitamin D như: Bệnh ung thư, tâm thần, tự kỷ, tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, viêm khớp dạng thấp, tất cả các rối loạn về răng… và đương nhiên phòng và điều trị hiệu quả 100% bệnh còi xương dinh dưỡng. Chính vì tầm quan trọng của vitamin D nên hiện nay vấn đề thiếu vitamin D được coi là một vấn đề sức khỏe cộng đồng không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Để bổ sung vitamin D cho cơ thể, ngoài việc dùng thuốc và thực phẩm thì phơi da trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời được coi là phương pháp tạo vitamin D một cách hữu hiệu. Thế nhưng như ta đã biết, ánh sáng mặt trời là điều cần thiết mang lại sự sống cho muôn loài trên trái đất, nó cần thiết cho sức khỏe nhưng cũng mang lại một số rủi ro khi cơ thể tiếp xúc với nó không đúng cách.

Bác sĩ Lê Quang Hào cho biết, thực tế sai lầm về mặt khoa học này diễn ra trên toàn thế giới chứ không chỉ riêng gì ở Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi phát hiện ra sự thật về sự xuất hiện các tia cực tím B có lợi cũng như có hại trong ánh nắng mặt trời vào từng thời điểm khác nhau trong ngày, các nước đã “sửa sai” bằng việc công bố ngay sự thật đó. Hiện nay nhiều nước trên thế giới không khuyến khích người dân tắm nắng vào trước 9 giờ sáng hay sau 3 giờ chiều nữa.

Mạc Vi

Nguồn: giadinh.net.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments