Sự thật: Phụ nữ uống nhiều cà phê sẽ không bị đãng trí!

Bởi caffeine có khả năng phong tỏa của các thụ thể adenosine A2A (ARS) trong não, là một trong những nguyên nhân gây bệnh mất trí nhớ hoặc các hình thức khác của suy giảm nhận thức.

Những lầm tưởng về caffeine …

Caffein là một hợp chất có khả năng kích thích hệ tim mạchvà trung tâm thần kinh, được tìm thấy trong những loại đồ uống như cà phê, trà,nước ngọt hay các loại nước tăng lực. Những đồ uống này luôn hấp dẫn đa số mọingười bởi hương vị của chúng. Nhưng bên cạnh đó, ấn tượng về chúng lại không mấy tốtđẹp trong mắt nhiều người, thậm chí nhiều người tỏ ra khá dè chừng vì cho rằngchúng gây nguy hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chíNature Neuroscience vào năm 2014 đã cho thấy mối liên hệ giữa việc uống cà phêcó thể giúp cải thiện trí nhớ dài hạn.

Sự thật: Phụ nữ uống nhiều cà phê sẽ không bị đãng trí! - Ảnh 1.
Sự thật: Phụ nữ uống nhiều cà phê sẽ không bị đãng trí! – Ảnh 1.

Mới đây, một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chíGerontology, Series A: Biological Sciences and Medical Sciences đã cung cấpthêm bằng chứng về ích lợi này sau khi phát hiện chất caffeine có thể giúp ngănngừa suy giảm nhận thức sau này trong cuộc sống cho phụ nữ.

Một cuộc nghiên cứu quy mô lớn đã được tiến hành…

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 6.467phụ nữ ( > 65 tuổi) đã từng tham gia vào Dự án Nghiên cứu ​​Khởi đầu Sứckhỏe Trí nhớ Phụ nữ (WHMIS) được tài trợ bởi Viện Tim, Phổi và Huyết Học Hoa Kỳ.

TS. Ira Driscoll – tác giả chính, chuyên gia tâm thần học tạiĐại học Wisconsin – Milwaukee (Hoa Kỳ) cùng các cộng sự đã phân tích lượngcaffeine tiêu thụ của những phụ nữ tham gia thông qua việc kê khai hàm lượngtiêu thụ thức uống chứa caffeine như trà, cà phê của họ mỗi ngày.

Sự thật: Phụ nữ uống nhiều cà phê sẽ không bị đãng trí! - Ảnh 2.
Sự thật: Phụ nữ uống nhiều cà phê sẽ không bị đãng trí! – Ảnh 2.

Và đây là kết quả…

Trong khoảng 10 năm theo dõi, các đối tượng đã trải qua nhữngđánh giá nhận thức hàng năm để các nhà nghiên cứu xác định chẩn đoán bệnh mấttrí nhớ hoặc các hình thức khác của suy giảm nhận thức có thể xảy đến. Tổng cộngđã có 388 phụ nữ được chẩn đoán.

So với những phụ nữ tiêu thụ caffeine hàm lượng thấp (đượcxác định trong nghiên cứu này là dưới 64 mg/ngày), những phụ nữ tiêu thụcaffeine hàm lượng cao (hơn 261 mg/ngày) đã giảm 36% nguy cơ chẩn đoán bị bệnhmất trí nhớ hoặc các hình thức khác của suy giảm nhận thức. 261 mg caffeinetương đương với 2 – 3 tách cà phê, hoặc 5 – 6 ly trà.

Sự thật: Phụ nữ uống nhiều cà phê sẽ không bị đãng trí! - Ảnh 3.
Sự thật: Phụ nữ uống nhiều cà phê sẽ không bị đãng trí! – Ảnh 3.

Kết quả không thay đổi ngay cả khi các nhà nghiên cứu tínhtoán tới một số yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới dữ liệu, bao gồm tuổi tác, chủngtộc, chỉ số khối cơ (BMI), tình trạng hút thuốc, uống rượu, trầm cảm, tăng huyếtáp, chất lượng giấc ngủ và tiền sử bệnh tim mạch.

Nguồn: kenh14.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments