Home / Sống khỏe / [Sống khỏe] Vui khỏe nhờ dưỡng sinh sau bữa ăn

[Sống khỏe] Vui khỏe nhờ dưỡng sinh sau bữa ăn

Ngày Tết, bạn ăn nhiều và ăn những món bổ béo khó tiêu. Những thuật dưỡng sinh sau khi ăn sẽ giúp bạn dễ tiêu, vui khỏe trong dịp Tết với người thân và bạn bè.

Ngày Tết, bạn ăn nhiều và ăn những món bổ béo khó tiêu. Những thuật dưỡng sinh sau khi ăn sẽ giúp bạn dễ tiêu, vui khỏe trong dịp Tết với người thân và bạn bè.

Nghe nhạc

Sau bữa ăn bạn nên nghe nhạc nhẹ, như thể loại nhạc đồng quê, nhạc trữ tình… rất có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe. Sách Thọ thế bảo nguyên viết: “Tỳ hợp với âm nhạc, nghe nhạc liền động mà nghiền thức ăn”. Các Đạo gia thường thuyết pháp “Tỳ nghe nhạc thì say”. Nghe nhạc êm dịu trong sáng trong và sau khi ăn khiến nguyên khí quy tông, vui mà tiêu hóa tốt, cơ thể sẽ khỏe mạnh.

Đi bộ thư thả

Sau khi ăn, bạn nên đi bộ thư thả giúp tinh thần khoan khoái, làm giảm mỡ máu, giảm huyết áp, giảm cân, dễ ngủ, tăng cường miễn dịch, phòng tránh béo phì, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Sách Nhiễm dưỡng chẩm trung phương có ghi “ăn xong đi vài trăm bước, rất có lợi cho cơ thể”. Sau khi ăn, đi bộ giúp tăng cường nhu động dạ dày ruột, hỗ trợ bài tiết dịch tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Bạn chỉ lưu ý là không nên đi quá nhanh, không nên vận động mạnh, không nên ngồi hay nằm ngay.

Người già và người thể lực yếu mỗi phút đi khoảng 50-60 bước, người khỏe đi khoảng 70-80 bước.

Lựa chọn đồ ăn, thức uống hợp lý

Không uống nhiều rượu bia vì dễ bị cảm lạnh do thời tiết những ngày Tết ở miền Bắc thường lạnh; ở miền Nam nắng gió, say rượu bia đi lại ra nắng gió cũng rất bất lợi cho sức khỏe. Bạn cũng không nên ăn nhiều thức ăn béo như thịt mỡ, giò mỡ… vì rất khó tiêu. Tránh uống cà phê hay nước chè đặc vì sẽ gây mất ngủ, làm rối loạn nhiều chức năng tiêu hóa, tim mạch…

Súc miệng

Theo Danh y Trương Trọng Cảnh: “Ăn xong phải súc miệng, khiến răng không hư mà miệng thơm tho”. Nếu bạn súc miệng sau ăn sẽ đảm bảo độ ẩm và giữ vệ sinh khoang miệng, đồng thời kích thích các nụ vị giác trên lưỡi, tăng cường chức năng vị giác. Súc miệng sau ăn còn có tác dụng phòng chống bệnh răng miệng hữu hiệu, bảo vệ tốt răng miệng, giúp tiêu hóa tốt.

BS. Trần Xuân Hồng

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *