Home / Sống khỏe / “Siêu thực phẩm lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam”

“Siêu thực phẩm lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam”

Sacha Inchi – tên khoa học là Plukenetia Volubilis, hay còn gọi là Inca Inchi hoặc Inca Nuts, là một giống cây thuộc họ Euphorbiaceae có nguồn gốc từ vùng rừng rậm nhiệt đới Amazon phân bố từ Bolivia tới Mexico nhưng phổ biến nhất là ở Peru, Ecuador và Colombia.

Cây sẽ dễ dàng phát triển trong vùng có khí hậu ấm, trên độ cao lên tới 1.700m (5500 feet) so với mực nước biển. Các hoa đực nhỏ, có màu trắng, và được sắp xếp thành từng cụm. Hai hoa cái được đặt ở trung tâm của cụm hoa. Quả Sacha Inchi có hình ngôi sao màu xanh lá cây, khi trưởng thành và chín thì quả chuyển sang màu nâu và tạo ra một vỏ bọc nhỏ bên ngoài. Mỗi quả có từ 4 – 6 thùy, mỗi thùy chứa một hạt rộng 15 – 20mm, dày 7 – 8mm và có trọng lượng trung bình 1gr.

Quả Sachi

Từ ngàn năm trước, trong những nền văn hóa cổ đại, người dân đã sử dụng những hạt Sacha Inchi nướng giàu dinh dưỡng và năng lượng trước khi họ bắt đầu một ngày làm việc vất vả để ngăn ngừa các bệnh về xương khớp và bảo vệ tim mạch. Phụ nữ ở các nền văn hóa Inca đã trộn dầu của hạt Sacha Inchi với bột để sử dụng như một loại kem duy trì vẻ trẻ trung. Đối với người dân bản địa, Sacha Inchi được coi như là “một nguồn sức mạnh của lòng can đảm”.

Các thành phần dinh dưỡng của Sachi
Các thành phần dinh dưỡng của Sachi

Dầu Sacha Inchi là 100% dầu tự nhiên nguyên chất, là một trong những nguồn giàu dưỡng chất Omega 3 thực vật trên thế giới, là nguồn phong phú tổng hợp các axid béo thiết yếu (EFAs), là nguồn phong phú của các chất chống oxy hóa tự nhiên Vitamin A và E.

Điều gì khiến Sacha Inchi trở thành siêu thực phẩm vượt trội về dinh dưỡng?

– Khi nói về những vượt trội của Sacha Inchi, đầu tiên phải nói đến thành phần các acid béo thiết yếu mà Sacha Inchi có được: Omega 3 chiếm 48 – 54%, Omega 6: 36 – 38%, Omega 9: 7 – 9%.

– Tỷ lệ Omega 3 và Omega 6 ở Sacha Inchi còn đạt được tỷ lệ vàng lý tưởng 1,4/1 rất tốt cho sức khỏe của cơ thể. Đây là thành phần vượt trội so với tất cả các loại thực vật khác. Thậm chí, khi so sánh với các hàm lượng ở cá Hồi thì Sacha Inchi có tính vượt trội hơn hẳn và không chứa các chất bảo quản cũng như những tạp chất có hại từ biển.

Bảng so sánh dinh dưỡng của dầu Sacha Inchi so với một số loại dầu khác. (Nguồn: http://www.sacha-inchi-oil.com/)

Bảng so sánh dinh dưỡng của dầu Sacha Inchi so với một số loại dầu khác. (Nguồn: http://www.sacha-inchi-oil.com/)

– Hàm lượng protein ở Sacha Inchi lên tới 24 – 33%. Ngoài ra, Sacha Inchi còn chứa một số loại khoáng chất chính: kali (5.563,5ppm), magiê (3210ppm) và canxi (2406ppm).

– Chứa 8% Vitamin A, E, acid amin và các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể

– Hàm lượng dầu Sacha Inchi còn chứa Cholesterol – free làm giảm HDL Cholesterol trong máu.

Sachi được biết đến là một Siêu thực phẩm trên thế giới với giá trị dinh dưỡng vượt trội của mình: Sachi vừa là cây nông nghiệp, cây dược liệu, cây lâm nghiệp, cây lấy dầu… Sản phẩm được chế biến từ Sachi rất đa dạng: dầu ăn, thực phẩm, mỹ phẩm,… Qua quá trình nghiên cứu và trồng thử nghiệm, Sachi được đánh giá là rất phù hợp đối với Việt Nam, chính vì vậy Tập đoàn Tâm Hoàng Việt đã chọn cây Sachi là hướng đi riêng của mình để mở rộng đầu tư vào lĩnh vực này. Công ty cổ phần Sachi Vina đã có kế hoạch tập trung vào việc sản xuất, phát triển cây Sachi tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên nhằm xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu. ứng dụng công nghệ Nano, công nghệ sinh học và nông nghiệp hữu cơ để chế biến ra những sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hợp lý và an toàn cho người sử dụng, phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu

Thông tin tham khảo thêm: http://sachiomega369.com/; http://sachainchi.vn/

PV

Nguồn: giadinh.net.vn

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Đánh tan chứng mất ngủ với các loại thảo dược từ thiên nhiên

Một số người cần đến sự hỗ trợ của thuốc ngủ, lâu ngày dẫn đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *