Home / Phục hồi chức năng / Phục hồi chức năng gãy xương đòn

Phục hồi chức năng gãy xương đòn

Gãy xương đòn là 1 gãy xương thường gặp trong chấn thương đặc biệt chấn thương thể thao, ngày nay nó thường được phẫu thuật hoặc điều trị bảo tồn cố định để chờ lành xương.

Chấn thương gãy xương đòn có nhiều kiểu chấn thương khác nhau, vì vậy chương trình phục hồi chức năng phù hợp với mức độ gãy và phương pháp điều trị là cần thiết, thông thường chương trình phục hồi chức năng giúp cho các vận động viên phục hồi lại toàn bộ sức mạnh và biên độ vận động.

Sau đây là vài chương trình cơ bản cho các gãy xương không biến chứng.

 1. Lưu ý chung:

 • Không nâng tay:  Không năng tay bị gãy xương đòn quá 70 độ theo mọi hướng trong vòng 4 tuần sau chấn thương.
 • Không nâng vật nặng: không nâng vật nặng quá 3 kg bên tay bị gãy trong vòng 6 tuần sau gãy xương.
 • Chườm đá: Trong tuần đầu chườm đá cho khớp vai 15 phút x 3 lần trong ngày giúp giảm đau, sưng nề và nhiễm trùng.
 • Sử dụng nẹp: Giữ nẹp xương đòn trong vòng 3-4 tuần sau chấn thương giúp lành xương.
 • Giữ vai đúng tư thế:  trong khi mang đai cần chú ý giữ cho xương và cơ thẳng nhằm tạo sự cân bằng tránh di lệch thứ phát, chú ý tư thế vai, không nhún vai, không thả lỏng vai hay xoay tròn vai khi mang nẹp.
 • Tái khám: tái khám bác sĩ theo hẹn để kiểm tra theo dõi sự lành xương.

2. Chương trình phục hồi chức năng cơ bản.                                             

2.1.Tuần đầu: bao gồm

 • Tập luyện hàng ngày
 • Lúc lắc cánh tay. Trong bài tập này người tập cong người về trước tay lành lựa trên ghế hay bàn, thả lỏng tự do tay bên đau, nhẹ nhàng xoay cánh tay theo 1 vòng tròn nhỏ, cố gắn xoay theo chiều và ngược chiều kim đồng hồ.
 • Tập sức mạnh cằm nắm: bóp 1 quả bóng nhỏ như banh tennis với lực nhẹ nhàng nhưng nhiều lần trong ngày.
 • Bài tập co cơ đẳng trường: trong bài tập này tập co cơ nhưng không chuyển động cánh tay. Có nhiều bài tập cơ khác nhau như:
  1. Tâp co cơ tam đầu: cơ tam đầu nằm sau cánh tay động tác duỗi khuỷu.cách tập: đặt cằng tay đau lên bàn với khuỷu gấp 90 độ, nằm chặt bàn tay đè xuống bàn như đấp xuống bàn, khi đó cánh tay không di chuyển nhưng cơ tam đầu đang co.
  2. Tập cơ chóp xoay: chóp xoay thường bị chấn thương khi vai bị chấn thương, bài tập xoay trong xoay ngoài đẳng trường  thường được chỉ định nhằm tăng cường sức mạnh chóp xoay. 
   cách tập là bệnh nhân đứng dọc tường với khuỷu gấp 90 độ, tạo lực từ cẳng tay đè mạnh vào tường mà không di chuyển vai, giữ trong vòng 5 giây, lâp lại và đổi bên với tường bên trong cằng tay.
 • Tập khớp vai đằng trường. tương tự như trên bạn cũng có thể tập dạng vai khép vai đưa trước đưa sau với cánh tay sát thân người.
 • Trong tuần này chuyên gia vật lý trị liệu cho bạn cũng có thể tập cho bạn các mô mềm bị tổn thương như rách kéo giãn..

2.2.Tuần 2-4:

 • Giai đoạn này tiếp tục điều trị mô mềm bị tổn thương,
 • Bắt đầu nhẹ nhàng tập các bài tập bò tường hay kéo ròng rọc để cải thiện biên độ vận động khớp vai, khi bò tường thực hiện bài tập đơn giản bằng các đầu ngón tay với biên độ không gây đau vai, tâp từ từ tăng dần từng chút một.
 • Bắt đầu các bài tập khớp khuỷu cổ tay gấp duỗi thẳng.

2.3.Tuần 4-8:

 • Nếu xương lành tiến triển tốt bạn có thể thực hiện gia tăng biên độ tập luyện, và tập tăng mạnh sưc cơ.
 • Bài tập biên độ vận động khớp vai tiếp tục nhưng giai đoạn này bạn có thể thêm lực đối kháng nhẹ với dây thun hay tạ với mức độ giới hạn đau, khớp vai cần nên tránh nâng vai, xoay hay bài tập vận động vai.

2.4.Tuần 8-12:

 • Trong giai đoạn này tập hết biên độ vận động khớp vai
 • Bài tập tăng sức mạnh cơ tiếp tục nhưng không mang vật nặng, tập tâng sức bền cơ với tạ nhẹ nhưng lập lại nhiều.

2.5.Tuần 12-16

 • Bạn có thể thực hiện các bài tập tích cực sức mạnh cơ nhưng hãy ngưng tập khi thấy đau hay không vững khớp vai.
 • Bắt đầu các bài tập kỹ năng chuyên biệt.
 • Trở về tập luyên thể thao và thi đấu khi kiểm tra chức năng đủ khỏe và mềm dẻo như bên không đau.

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Trật khớp cùng vai đòn

Trật khớp cùng đòn (là khớp được hợp lại bởi đầu ngoài xương đòn và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

15 Phản hồi

 1. Nguyễn Thành Nguyên

  dạ bác sĩ cho e hỏi. e bị gãy xương đòn đc 3 tuần rồi ạ. vào bệnh viện k ảnh hưởng nhiều nên chỉ cần đeo đai lưng số 8. nhưng khi e ngồi thì phần chổ xương gãy u ra nhưng nó đã cứng k còn đau nữa. mà còn khi không đeo đai lưng nằm xuống nó k còn u ra nữa mà lõm vào và gây hơi đau xíu ạ. bác sĩ cho e hỏi như vậy có ảnh hưởng nhìu tới xương k a

  • Chào bạn. Bạn nên tái khám để kiểm tra xương của bạn liền như thế nào rồi. Nếu như bạn đeo đai đúng cách, xương của bạn sẽ liền, và tầm hơn 1 tháng bạn có thể bỏ đai số 8. Chúc bạn khỏe.

 2. Chào bác sĩ!
  E bị gãy xương đòn 1/2 R phải
  Đã đc 1 tháng
  Em để lành tư nhiên đeo dai số 8
  Sau 1 tháng e đi khám thì thấy vai phải bên gãy
  Cao hơn
  Vậy có sao ko bác sĩ và cách tập ra sao để vay trở lại bình thương.

  • Chào bạn. Thông thường xương đòn ít tham gia vào các chức năng của người, trừ một số nghề đặc biệt. Tuy nhiên, nếu xương không lành, đôi khi làm bạn đau và sinh hoạt khó khăn. Hiện tại xương bạn không liền, thì rất khó có cơ hội liền được xương. Bạn có thể qua trung tâm phẫu thuật chỉnh hình để được tư vấn thêm. Chương trình tập PHCN bạn có thể tập khỏe cơ, và các bài tập giúp cải thiện chức năng vận động của khớp vai. Bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết này. Thân ái

 3. lê thị thu phương

  Bác sĩ em có bị gãy 1/2 xương đòn bên tay phải đeo đai số 8 đc 1 tháng sau đó cỡ 2-3 tuần sau em có triệu chưng di lệch nhô xương lên 1 gí? V bh em phải làm sao ạ?

  • chào bạn. Bạn nên tái khám để được bs kiểm tra lại cho bạn, có thể xương của bạn chưa can tốt nên có tình trạng như bạn mô tả. Thân ái

 4. Lê Thị Như Ý

  Chào bác sĩ ! Khoảng 2 tuần trước cháu bị té xe và gãy xương đòn trái. Do còn non nên bệnh viện cho cháu về nhà đeo đai số 8 lành tự nhiên. Mà về nhà cháu vẫn bâng khuâng nên giữ vai như thế nào lúc ngủ và lúc nằm ngửa cho đúng cách để mau lành phần xương. Bác sĩ giúp cháu với !

  • Chào bạn. Bạn cần đeo đai số 8 theo đúng thời gian bác sỹ khám đã khuyến cáo cho bạn. Đeo liên tục trọng thời gian đó, và tập vận động tay (cánh tay, cẳng tay) để tránh bị teo cơ. Trong lúc ngủ, bạn nên nằm ngửa, hoặc nằm nghiêng về bên lành để tránh đè ép vào vùng vai. Thân ái

 5. Thưa bác sĩ e đã bị rạn xương đòn 1/2 bác sĩ yêu cầu đeo đai, thời gian được hai tháng chụp xem lại thì sương đã gẫy can lệch trùng vào tầm o, 2cm .Xin hỏi bác sĩ như vậy có nên mổ nắn lại không để vậy ảnh hưởng sức khỏe không cảm ơn bác sĩ

  • Chào bạn. Xương đòn sau gãy đã can, mà lệch trục 0.2 cm như vậy kết quả điều trị gãy xương của bạn đã thành công rồi, không cần phải mổ nắn chỉnh. Hiện tại bạn cần tập PHCN tốt để tránh cứng khớp vai, và cơ được khỏe lại như trước. Thân ái

 6. Phạm Việt Tùng

  Kính thưa Bác sỹ! Tôi bị gãy 1/3 xương đòn bên trái khá lâu vào tháng 2/2017, tuy nhiên vào thời điểm đó do điều kiện công tác nên không để ý và băng bó điều trị.
  Đến nay vào khoảng cuối tháng 4 tôi có đi chụp hình lại thì xương đã “can” như hình chụp gửi đính kèm. Xin hỏi bác sĩ như vậy có nên mổ nắn lại hay băng bó, tập luyện như thế nào để không ảnh hưởng sức khỏe. Rất mong lời khuyên của Bác sỹ vì lý do công việc tôi không có thời gian rảnh. Xin chân thành cảm ơn Bác sỹ.

  • Chào bạn, xương đòn bạn đã can là tốt rồi, hiện tại bạn tay bạn đã gần được 3 tháng, bạn có thể sinh hoạt gần như người bình thường ở bên tay đó rồi. Tránh xách, hoặc bê vật nặng bên tay đó. Bạn có thể tập những bài tập với tạ 1kg, giúp khỏe cơ, và tăng tầm vận động khớp vai. Thân ái

 7. Em bị gãy xương đòn vai phải2 tháng bác sỉ bảo rằng em khong cần mỏ chỉ nẹp đai số 8 xương nhanh có thể 3 tháng đến 6 tháng xương chạm 9 tháng đến 12 hiện giờ em không có bị đau gi nhưng đua tay qua đầu vẵn được liệu em liền xương em có thẻ làm nhửng cong việc nặng như trước được không ạ mông bác sị phản hồi giúp e e cám ơn

  • Chào bạn. Xương bạn liền bạn sẽ trở lại sinh hoạt như trước. Tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào mức độ liền xương của bạn. Do vậy, bạn nên tái khám theo hẹn để bs kiểm tra mức độ liền xương, và đưa ra cho bạn lời khuyên hợp lý nhất. Thân ái