Home / Phục hồi chức năng / Phục hồi chức năng gãy đầu dưới xương quay

Phục hồi chức năng gãy đầu dưới xương quay

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG GÃY ĐẦU DƯỚI XƯƠNG QUAY

Trích: Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị của chuyên ngành Phục hồi chức năng 2014 của Bộ y tế: Số 3109/QĐ-BYT

I. ĐẠI CƯƠNG

Gãy đầu dưới xương quay thường xảy ra do ngã chống tay với bàn tay duỗi quá mức, đây là nguyên nhân hay gặp nhất, chiếm tỷ lệ 75 % – 85 %. Tai nạn giao thông, tai nạn lao động, bị đánh, ngã cao… là những nguyên nhân thường gặp còn lại của gãy đầu dưới xương quay (15-25%). Theo một thống kê, lứa tuổi từ 50 trở lên bị gãy đầu dưới xương quay chiếm tỷ lệ 34% trên tổng số gãy của các lứa tuổi.

II. CHẨN ĐOÁN 

1. Các công việc của chẩn đoán

1.1. Hỏi bệnh

– Tuổi, nghề nghiệp, ngày chấn thương, loại chấn thương (tai nạn lao động hay giao thông, té ngã…).

– Xử trí của bác sỹ (bó bột hay phẫu thuật cố định trong, ngoài).

– Thời gian tháo bột: tháo bột ra bao lâu sau mới tới khoa PHCN. Thông thường những người già phục hồi chậm hơn, bệnh nhân có thể bị hội chứng teo cơ giao cảm phản xạ trong khi bó bột (hội chứng Sudeck).

–  Đau xuất hiện vùng khớp cổ tay, đau tăng lên nhiều khi vận động. Bệnh nhân có thể giảm hay mất khả năng vận động vùng cổ tay

1.2. Khám lâm sàng

– Sưng nề: đo chu vi vùng cổ tay cả hai bên để so sánh.

– Kiểm tra tư thế cổ tay. Lưu ý xem có lồi củ xương trụ tách xa so với lồi củ xương quay không, xem có cổ tay nghiêng trụ bất thường không, xem có lồi củ xương trụ cao hơn so với bên lành không.

– Đo tầm vận động chủ động cả hai cổ tay và tầm vận động thụ động bên tổn thương. Ghi chú nếu có giới hạn tầm vận động do đau hay do cố định xương.

– Sờ vào vùng đau:  sờ nắn gần với hộp thuốc lào giải phẫu (vùng bao bọc bởi gân cơ duỗi dài  ngón cái ở phía trụ, gân cơ dạng dài ngón cái và cơ duỗi ngắn ngón cái ở phía quay) bệnh nhân đau vùng mỏm trâm quay nơi vùng gãy. Kiểm tra thêm mỏm trâm trụ, khớp quay trụ xa, xương Thuyền, nếu đau trong vùng hộp thuốc lào giải phẫu khi nghiêng trụ cổ tay có thể liên quan đến xương Thuyền, đau khi cử động quay trụ hay duỗi nghiêng quay cổ tay, điều này thường xuất hiện khi lồi củ trụ tách xa khỏi lồi củ quay và nếu vậy thường có gãy đầu dưới xương trụ.

– Các ngón tay cứng: đo chu vi các ngón tay ở các khớp và so sánh với bên lành. So sánh tầm vận động tất cả các ngón tay.

– Khám cảm giác nóng lạnh, cảm giác khô, ướt của các ngón và so sánh với bên lành.

– Biến dạng khi xương gãy có di lệch: gặp nhiều nhất là kiểu gãy Pouteau– Colles với đầu dưới xương quay di lệch ra sau và ra ngoài, khi nhìn thẳng trục của cổ tay, bàn tay có hình lưỡi lê và nhìn nghiêng có hình dĩa. Kiểu gãy ít gặp hơn là kiểu gãy Goyrand với đầu xương  gãy di lệch ra trước với biến dạng ngược lại kiểu trên.

1.3. Chỉ định xét nghiêm cận lâm sàng:

Khi chẩn đoán cần chụp phim Xquang để xác định tổn thương giúp cho điều trị. Trên phim Xquang có thể phát hiện các kiểu gãy và tổn thương như: kiểu gãy đầu dưới xương quay gãy ngoài khớp, di lệch lên trên, ra sau, ra ngoài; các tổn thương phối hợp: gãy đầu dưới xương trụ, mẻ mỏm trâm trụ, gãy xương thuyền, trật khớp quay – trụ dưới… phát hiện gãy kiểu bong sụn phát triển đầu dưới xương quay ở trẻ em.

2. Chẩn đoán xác định

Tiền sử chấn thương, đau sưng nề vùng cổ bàn tay, biến dạng lệch trục khớp cổ tay, mất hay giảm khả năng vận động cổ tay.

3. Chẩn đoán phân biệt

– Gãy đầu dưới xương trụ

– Trật khớp quay trụ dưới

– Trật khớp cổ tay với đầu dưới xương quay

4. Chẩn đoán nguyên nhân

– Gãy xương do sang chấn

– Gãy xương  do các bệnh lý về xương:  loãng xương,  giòn xương,  u xương, tiểu đường, lạm dụng điều trị các bệnh bằng corticoid…

III. ĐIỀU TRỊ VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

1. Nguyên tắc điều trị và phục hồi chức năng

– Tạo điều kiện tốt nhất cho tiến trình liền xương

-Giảm sưng nề, giảm đau, chống rối loạn tuần hoàn, chống kết dính khớp, ngừa hội chứng đau vùng (hội chứng rối loạn dinh dưỡng giao cảm phản xạ-hội chứng Sudeck).

– Duy trì tầm vận động khớp, ngừa teo cơ.

– Phục hồi chức năng các hoạt động tinh tế bàn tay sau bất động

2. Các phương pháp và kỹ thuật phục hồi chức năng

2.1. Lập mục tiêu điều trị

– Mục tiêu ngắn hạn một tháng sau khi bị chấn thương.

+ Độc lập trong tắm rửa, đánh răng, rửa mặt, vệ sinh cá nhân, ăn uống.

+Đạt tới tầm hoạt động chức năng khi nắm chặt tay thành nắm đấm.

– Mục tiêu dài hạn:

+ Có thể mở hộp, đi xe đạp được, đi xe máy được hay lái xe ô tô được sau 4 tháng.

+ Có thể đẩy tay với cổ tay duỗi để trợ giúp khi đang ngồi đứng dậy sau 5 tháng.

+ Có thể quay lại làm việc sau 4-5 tháng.

+ Có thể chơi thể thao được sau 4-8 tháng.

2.2. Trong trường hợp bó bột

– Trong giai đoạn bất động:

+ Treo tay cao trong 1-2 tuần để chống phù nề bàn tay

+ Vận động tập chủ động tự do các khớp khuỷu, vai, các khớp liên đốt, bàn đốt bên tổn thương để duy trì tầm vận động các khớp này.

+ Co cơ tĩnh phần bất động trong bột sau khi bột khô để ngừa teo cơ, dính khớp, thúc đẩy tiến trình liền xương.

– Giai đoạn sau bất động:

+ Nhiệt, thuỷ trị liệu, điện trị liệu vùng cổ bàn tay để gia tăng tuần hoàn, giảm sưng nề.

+ Vận động trị liệu: bài tập chủ động có trợ giúp tiến đến chủ động có đề kháng các động tác gập duỗi cổ tay, nghiêng trụ, nghiêng quay, quay sấp quay ngửa cổ tay, tập mạnh các cơ cầm nắm để gia tăng tầm vận động khớp cổ tay. Vận động tự do có đề kháng các khớp khuỷu, vai, liên đốt bàn đốt. Nếu tầm vận động gần đạt tới mức chức năng (gập 40 độ, duỗi 40 độ, kết hợp với nghiêng trụ nghiêng quay 400) thì có thể bắt đầu  tập tạ nhẹ nhàng từ ½ kg tới 1 kg.Tăng tiến bài tậpvới tạ trong suôt tầm vận động sau 10-12 tuần sau chấn thương nếu bn chịu được.Tăng tiến chương trình bằng các bài tập liên quan đến nghề nghiệp của bn sau 16 tuần nếu được.

+ Hoạt động trị liệu: tăng cường các bài tập chức năng cổ bàn tay như cầm thả vật, vắt khăn, mở nắm chai lọ, mặc và cởi quần áo, lăn bóng, lật trang sách, lật quân bài, vắt chặt miếng xốp, phủi bụi …

2.3. Trong trường hợp phẫu thuật

– Giai đoạn sau phẫu thuật 1-3 tuần

+ Nâng cao tay

+ Vận động thụ động nhẹ nhàng cổ tay và bàn tay.

+ Vận động chủ động trợ giúp các khớp liên đốt bàn đốt, khớp khủy và vai

+ Đặt cổ tay trong nẹp duỗi cổ tay 30 độ

– Giai đoạn sau phẫu thuật 4-7 tuần

+ Tập chủ động có đề kháng nhẹ các hoạt động của cổ tay như gập, duỗi, nghiêng trụ, nghiêng quay, quay sấp, quay ngửa.

+ Tập các bài tập tăng cường sức mạnh nhóm cơ cầm nắm bàn tay.

+ Hoạt động trị liệu các cử động điều hợp, khéo léo bàn ngón tay trong sinh hoạt hàng ngày như cầm nắm, nhặt vật nhỏ…

3. Các điều trị khác

Có thể sử dụng thêm một số thuốc hỗ trợ như can xi, thuốc giảm đau.

– Bó bột cố định trong hầu hết các trường hợp cho kết quả liền xương vững  sau 4 tuần. Kết hợp xương bằng phẫu thuật trong những trường hợp gãy phức hợp.

IV. THEO DÕI VÀ TÁI KHÁM

Tái khám sau mỗi 2-3 tuần bao gồm khám tầm vận động khớp, chu vi cổ tay, đau, sức cơ. Bệnh nhân có thể xuất viện khi đạt được 60% sức cơ và 60% tầm vận động khớp so với bên lành.

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Phục hồi chức năng gãy hai xương cẳng chân

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG GĂY HAI XƯƠNG CẲNG CHÂN  I. ĐẠI CƯƠNG – Găy 2 xương …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

191 Phản hồi

 1. Chào bác sĩ!
  Bác sĩ cho e hỏi e bị mẻ đầu xương quay cổ tay. bác sĩ đã băng bột cho e nhưng khi tái khám chụp x-quang lại miếng xương mẻ vẫn hở ra. bác sĩ bảo miếng xương đó không ảnh hưởng sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày. vậy theo bác sĩ e có nên đi kiểm tra ở nơi khác hay không, miếng xương mẻ có ảnh hưởng đến hoạt động của tay nhiều hay không? e cảm ơn bác sĩ! e có gửi phim x-quang đính kèm

  • Chào bạn. Hình bạn gửi tôi rất mờ, không xem rõ đường gãy và di lệch, nên chúng tôi khó tư vấn cho bạn. Tuy nhiên, một vài trường hợp trên phim di lệch ít, sau này xương sẽ can tốt, và không ảnh hưởng đến chức năng sinh hoạt. Nếu bạn gửi tôi hình ảnh tốt hơn, không bị bóng người bạn vào phim, có thể tôi sẽ tư vấn tốt hơn cho bạn. Thân ái

   • e có khoanh vùng lại cho bác sĩ tiện xem. miếng xương nhỏ gần đầu quay thưa bác sĩ.

   • Chào bạn. Trước mắt theo tôi bạn nên tập PHCN tốt trong bột, mảnh xương rời đó, nếu hồi phục tốt sẽ được liền vào bình thường. Sau thời gian, nếu mảnh đó không liền, mà nó ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, lúc đó bạn tái khám bác sỹ phẫu thuật xương khớp để được tư vấn thêm. Thân ái

 2. nguyễn đình yên

  chào bác sỹ! em tên là nguyễn đình yên, năm nay em 27 tuổi. em bị gãy xương đùi trái 1/3 trên và mổ được hơn 16 tháng mà không liền xương. em đi khám lại và được các bác sỹ tư vấn là bị khớp giả và phải mổ lại để ghép xương. ngày 21/5/2017 em ra bệnh viện việt đức hà nội mổ ghép xương và bó bột cố đinh chân. được 4 ngày thì xuất viện. Em xin được hỏi bác sỹ là:
  1. khi nào em có thể tháo bột ra được vì bó bột mà chân em không sao o ngoài cũng khó chịu ạ. hay em có thể mở ra cho thoải mái tý được không bác sỹ.
  2. Em nên luyện tập như thế nào để nhanh liền xương mà không bị ảnh hưởng đến phần xương mới ghép ạ.
  3. Em nên kiêng cự chế độ đi lại như thế nào và trong khoảng thời gian bao lâu để không bị ảnh hưởng tới việc liền xương ạ.
  Em xin cảm ơn bác sỹ ạ

  • Chào bạn. Hiện tại bác sỹ cho bạn bột cố định ngoài để giữ cho xương phẫu thuật được ổn định, tạo thuận cho việc can xương. Do không có ảnh phim Xquang sau mổ của bạn nên tôi không tư vấn cho bạn được là có tháo được bột ra ngay bây giờ không, một số trường hợp phải để ít nhất 6 tuần. Bạn nên tuân thủ theo yêu cầu của bác sỹ phẫu thuật và tham khảo lại ý kiến của bác sỹ phẫu thuật.
   Về chế độ tập luyện: Hiện tại trong bột bạn cần tập gồng cơ tại giường, giúp cơ không bị teo, và cũng tăng cường tuần hoàn cho xương.
   Về chế độ ăn uống: Bạn có thể ăn chế độ ăn giàu canxi, để xương được liền nhanh hơn. Một số thuốc kết hợp Canxi, vitamin D bạn cũng nên bổ xung.
   Và tái khám theo hẹn của bác sỹ. Thân ái

 3. chào bác sỹ! em tên là nguyễn mạnh Hùng, năm nay em 30 tuổi. em bị gãy đầu dưới xương quay và được bó bột hơn 10 ngày. sau đó em đi khám lại và thấy bị lệch, được các bác sỹ tháo bột ra, nắn và bó bột lại. Sau 2 tuần em đi chụp lại thì vẫn thấy lệch 1 ít như trong phim. Em xin được hỏi bác sỹ l
  1. Tình trạng can xương của em như thế nào và khi nào em có thể tháo bột ra được ạ.
  2. Bị lệch như trog phim có phải bó lại không ạ, và sau này có ảnh hưởng gì không
  3. Em nên luyện tập như thế nào để nhanh liền xương và phục hồi hoạt động.
  Em xin cảm ơn bác sỹ ạ

  • phim chup thang

  • Chào bạn. Thông thường quy trình bó bột sẽ chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 bó cố định trong vòng khoảng 10 ngày, sau đó đến tháo và bó bột mới, chỉnh lại trục xương nếu cần. Câu hỏi của bạn tôi xin chia sẻ như sau:
   1. Xương của bạn mới 2 tuần nên chưa can tốt. Thường sau 6 tuần, bạn sẽ đi khám lại, bác sỹ đánh giá tình trạng can xương lúc đó mới có thể quyết định tháo bột hay không.
   2. Xương của bạn sau bó bị lệch 1 chút, nhưng sau này khi can cơ thể bạn sẽ tự tái tạo để trục xương được cải thiện tốt nhất. Nên bạn không quá lo về vấn đề hiện tại đang lệch trục. Hơn nữa, xương của bạn bác sỹ chỉnh như thế là chấp nhận được. Thông thường sau này sẽ hạn chế vận động khớp cổ tay, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh hoạt của cổ tay.
   3. Hiện tại bạn cần tập gồng cơ trong bột, lên gân cơ toàn bộ cẳng tay và tập vận động cử động các ngón tay trong bột. Những bài tập đó sẽ giúp bạn can xương tốt hơn, và giảm teo cơ trong thời gian bất động trong bột. Sau này khi tháo bột, bạn gửi lại phim chụp lúc tháo bột, tôi sẽ tư vấn thêm cho bạn cách thức tập giai đoạn đó.
   Thân ái

 4. VÕ THANH NAM

  Chào bác sĩ , sau khi em bị bóng đá trúng tay thì bị gãy (rạn) đầu dưới xương quay ạ , và đã được cố định bằng đai cẳng tay , đã qua 1 tuần tay đã bớt hẳn sưng và ko đau .
  Bác sĩ cho em hỏi khi nào em cần tháo đai , khi nào em có thể cầm bút , xoay cổ tay và đi xe máy , và mấy tháng em mới hít đất và chơi thể thao ạ

  • VÕ THANH NAM

   Ảnh thêm ạ

  • Chào bạn. Bạn có thể tham khảo những thông tin sau
   – Với thương tổn của bạn, bạn cần phải được cố định đai 4-6 tuần. Khi được 4 tuần, bạn nên đến viện, bác sỹ khám và chụp lại phim Xquang xem xương của bạn can tốt chưa, lúc đó sẽ quyết định cho bạn tháo nẹp khi nào.
   – Hiện tại bạn hoàn toàn được cầm bút, hoặc những hoạt động của ngón tay trong nẹp. Ngoài ra, bạn cũng nên tập gồng cơ trong nẹp (hoặc bạn có thể mua quả bóng cao su, sau đó tập bóp bóng đó hằng ngày.
   – Sau khi bác sỹ cho phép bạn tháo nẹp, bạn có thể tập xoay cổ tay. Để xương can tốt phải ít nhất 6 tháng, lúc đó bạn mới nên tập chống đẩy (hít đất).
   – Chơi thể thao bạn có thể chơi ngay từ bây giờ, với những môn thể thao không sử dụng tay như chạy, đi bộ… Còn muốn chơi những môn đối kháng như đá bóng… thì ít phải 10 tuần bạn mới nên chơi.
   – Đi xe máy, thường sau 8 tuần bạn mới nên tự đi (nếu khi đi không đau).

 5. VÕ THANH NAM

  Em 18 tuổi , em bị gãy đầu dưới xương quay ( rạn)
  em được cố định bằng đai cẳng tay , h tay đã bớt sưng 90%
  Bao lâu em mới tháo đai đc và đi xe máy ạ
  Bao lâu em có thể chơi thể thao ạ
  Xương liền có khỏe như ban đầu ko ạ

  • Chào bạn. Bạn có thể tham khảo những thông tin sau
   – Với thương tổn của bạn, bạn cần phải được cố định đai 4-6 tuần. Khi được 4 tuần, bạn nên đến viện, bác sỹ khám và chụp lại phim Xquang xem xương của bạn can tốt chưa, lúc đó sẽ quyết định cho bạn tháo nẹp khi nào.
   – Hiện tại bạn hoàn toàn được cầm bút, hoặc những hoạt động của ngón tay trong nẹp. Ngoài ra, bạn cũng nên tập gồng cơ trong nẹp (hoặc bạn có thể mua quả bóng cao su, sau đó tập bóp bóng đó hằng ngày.
   – Sau khi bác sỹ cho phép bạn tháo nẹp, bạn có thể tập xoay cổ tay. Để xương can tốt phải ít nhất 6 tháng, lúc đó bạn mới nên tập chống đẩy (hít đất).
   – Chơi thể thao bạn có thể chơi ngay từ bây giờ, với những môn thể thao không sử dụng tay như chạy, đi bộ… Còn muốn chơi những môn đối kháng như đá bóng… thì ít phải 10 tuần bạn mới nên chơi.
   – Đi xe máy, thường sau 8 tuần bạn mới nên tự đi (nếu khi đi không đau).

   • VÕ THANH NAM

    Theo x quang của cháu thì có thể bị khớp giả ko ạ ? ( do cháu hay gỡ ra cho thoáng nhưng không vận động )
    tay cháu hiện tại có vết hằng tại vị trí nẹp có sau không ạ và có bị biến dạng tay không bác sĩ ?

   • Chào bạn. Nguyên tắc điều trị gãy xương là phải cố định tốt phần xương bị gãy, tạo thuận cho việc liền xương. Bạn hình dung khi bạn dán 2 tờ giấy vào nhau, bạn nhỏ keo, nhưng bạn lại cứ di chuyển 2 tờ giấy, thì 2 tờ giấy đó không thể dính liền vào nhau được. Xương của bạn cũng vậy, khi gãy, cơ thể sẽ kích hoạt hệ thống sửa chữa, và 2 đầu xương của bạn cần phải được cố định vững. Xquang bạn gửi vết gãy không di lệch, nên xương của bạn sẽ nhanh chóng can tốt. Bó lá cũng là 1 hình thức cố định. Bạn nói vết hằn, tôi không khám nên không rõ được. Còn hiện tượng khớp giả với xương của bạn ít khi có, nhưng không có nghĩa là không có, nếu bạn không giữ gìn tốt. Thân ái

   • VÕ THANH NAM

    Và ngày nào em cũng gỡ ra bó lá hết ạ
    Chỗ gãy của em hiện tại có lành tốt đc ko ạ ( em hay xoay khuỷu tay và cánh tay ạ )

   • Chào bạn. Nguyên tắc điều trị gãy xương là phải cố định tốt phần xương bị gãy, tạo thuận cho việc liền xương. Bạn hình dung khi bạn dán 2 tờ giấy vào nhau, bạn nhỏ keo, nhưng bạn lại cứ di chuyển 2 tờ giấy, thì 2 tờ giấy đó không thể dính liền vào nhau được. Xương của bạn cũng vậy, khi gãy, cơ thể sẽ kích hoạt hệ thống sửa chữa, và 2 đầu xương của bạn cần phải được cố định vững. Xquang bạn gửi vết gãy không di lệch, nên xương của bạn sẽ nhanh chóng can tốt. Bó lá cũng là 1 hình thức cố định. Bạn nói vết hằn, tôi không khám nên không rõ được. Còn hiện tượng khớp giả với xương của bạn ít khi có, nhưng không có nghĩa là không có, nếu bạn không giữ gìn tốt. Thân ái

 6. Nguyễn Minh Tùng

  cho em hỏi.
  em 18 tuổi bị gãy đầu dưới xương quay tay trái và điều trị phẫu thuật, sau 6 tháng thì lấy dụng cụ ra được 2 tuần. em có xoay trái phải và gập cổ tay thì được nhưng ngửa cổ tay thì không được, vậy phải tập trong bao lâu thì ngửa được hay sẽ ngửa tay không được nữa?

  • Chào bạn, bạn có thể chụp gửi hình ảnh xquang sau tháo nẹp để tôi tư vấn bạn tốt hơn. Trên phim Xquang bạn gửi còn dụng cụ , nhưng nhìn vào diện khớp đầu dưới xương quay và xương trụ có sự thay đổi rõ rệt về bờ khớp. Điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng sấp ngửa bàn tay. Do vậy, bạn cần phải đến trung tâm PHCN gần nhất để được khám và hướng dẫn tập. Tay bạn có thể không sấp ngửa được như trước, nhưng điều trị để lấy lại phần nào hoạt động của tay, và bạn cững phải xác định rằng thời gian tập phục hồi có thể kéo dài hàng năm. Thân ái