Home / Bệnh học / Phụ nữ sau khi mãn kinh, nên hay không chấm dứt sinh hoạt tình dục?

Phụ nữ sau khi mãn kinh, nên hay không chấm dứt sinh hoạt tình dục?

Do tuyến yên của nữ giới (một tuyến nhỏ nhô ra ở phần đáy não) bài tiết ra hoóc môn sinh dục có tính chu kỳ cho nên chức năng sinh dục của nữ giới cũng có sự biến đổi theo chu kỳ, hình thành nên chu kỳ sinh sản đặc biệt chỉ có ở nữ giới, tức là chu kỳ kinh nguyệt. Số lượng tế bào trứng đạt đến đỉnh điểm trong thời gian đầu, sau khi trứng chín, trứng được rụng theo chu kỳ tháng. Số lượng tế bào trứng giảm đi theo tuổi tác, cho đến thời kỳ mãn kinh, chức năng của buồng trứng mất đi có nghĩa là chấm dứt hiện tượng rụng trứng.

Mãn kinh cũng giống như chu kỳ kinh nguyệt, là một hiện tượng tự nhiên do di truyền ở nữ giới, 90% phụ nữ xuất hiện hiện tượng mãn kinh xấp xỉ tuổi 50.

Mức độ bài tiết hoóc môn sinh dục nữ cao nhất ở thời kỳ thanh xuân, sau đó giảm dần theo tuổi tác. Trong một vài năm đầu của thời kỳ mãn kinh mức độ bài tiết hoóc môn có thể giảm đến 75%, sau đó tiếp tục giảm. Theo đó, hoóc môn sinh dục tăng lên, nhưng độ nhạy cảm của buồng trứng tiết ra tác dụng phản hồi với hoóc môn sinh dục tuyến yên lại thấp, bài tiết hoóc môn sinh dục nữ không thể phục hồi, dẫn đến buồng trứng bị co lại. Trong thời kỳ mãn kinh, hoóc môn nữ tiếp tục giảm cho đến khi cơ thể tự thích ứng để cân bằng. 50 tuổi là thời kỳ biến đổi của phụ nữ, là thời kỳ buồng trứng co lại, bài tiết hoóc môn sinh dục giảm dần, thời kỳ này có thể tiếp diễn trong khoảng 2 – 3 năm. Do một số triệu chứng già yếu thông thường biểu hiện rất rõ rệt trong thời kỳ mãn kinh, do đó, có một số phụ nữ nhầm lẫn giữa hai giai đoạn mãn kinh và lão hóa, sai lầm cho rằng mãn kinh làm nhanh già yếu, trên thực tế, lão hóa đã xuất hiện từ trước thời kỳ mãn kinh. thuocchuabenh.vn

Cơ thể phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh thường có những triệu chứng khó chịu như: bốc hỏa, cảm giác như có một luồng khí nóng bất thình lình chạy dọc theo từ khoang ngực xuống đầu gối và mặt, đây là một loại phản ứng do khâu não dưới tăng kích thích, làm buồng trứng tiết ra nhiều hoóc môn sinh dục nữ hơn. Cũng có những phụ nữ xuất hiện cảm giác bồn chồn, lo lắng, dễ cáu gắt, tinh thần bấn loạn trong giai đoạn này, một số phụ nữ khác lại có triệu chứng khác như: trở nên ôn hòa, nhẹ nhàng hơn bình thường.

Những triệu chứng thời kỳ mãn kinh, không nhất thiết phải điều trị, dần dần sẽ đến giai đoạn thích ứng, đạt đến “thời kỳ thanh xuân thứ hai” – hồi xuân. Nếu sinh hoạt tình dục trước thời kỳ mãn kinh tốt đẹp, thì sau thời kỳ mãn kinh sẽ càng thêm tự tin, càng hiểu hơn về nhu cầu và phản ứng tình dục của bản thân, thêm vào đó thời kỳ này không phải lo lắng gì về vấn đề phòng tránh thai nữa, tư tưởng lại càng thoải mái, sinh hoạt tình dục vì thế càng tự do hơn.

Ngược lại, nếu bạn cho rằng sinh hoạt tình dục trước nay chỉ là ‘làm tròn nghĩa vụ”, hoặc bình thường cảm thấy chuyện sinh hoạt vợ chồng là vô vị, nhạt nhẽo thì sau thời kỳ mãn kinh này bạn có thể chính đáng chấm dứt hẳn những ngày sinh hoạt tình dục vô vị đầy nghĩa vụ ấy. Thực tế, phụ nữ sau khi mãn kinh tần số sinh hoạt tình dục lại càng nhiều hơn, và từ đó tìm được hứng thú mới mẻ. Ham muốn của nữ giới cũng như nam giới mãi mãi tồn tại đến cuối đời. Trước nay chúng ta đều cho rằng phụ nữ sau khi mãn kinh nên chấm dứt sinh hoạt tình dục, đó là quan niệm sai lầm và trói buộc của văn hóa phong kiến.

Đương nhiên, khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, về mặt sinh lý sẽ xuất hiện nhiều biến đổi, điều này dễ dàng nhận thấy. Phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, âm đạo không thể ẩm ướt như lúc còn trẻ được nữa, vách âm đạo trở nên mỏng hơn, độ dài âm đạo co lại 2-3 cm độ rộng giảm 0,5 – 1 cm. Sự biến đổi này là do thiếu hoóc môn sinh dục nữ, bởi độ ẩm ướt của âm đạo không đủ và lực co giãn bị giảm đi, do đó khi sinh hoạt tình dục dễ gây đau đớn, nhưng điều này có thể khắc phục bằng mỡ có chứa hoóc môn sinh dục nữ để cải thiện.

Phụ nữ ở độ tuổi này, ngoài âm hộ cũng bị co lại, môi lớn dường như không tồn tại nữa; khả năng co lại của khu vực 1/3 âm đạo ngoài và khả năng giãn ra của khu vực 2/3 âm đạo trong đều yếu hơn nhiều so với thời thanh niên và trung niên. Trong đó khi đạt đến cao trào tình dục một số phụ nữ thỉnh thoảng sẽ xuất hiện đau đớn khi co giãn tử cung, điều này có liên quan đến mức độ bài tiết hoóc môn nữ kém, màng âm đạo co lại, vết nhăn biến mất, độ đàn hồi giảm.

Mặc dù phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh có thể xuất hiện hiện tượng suy thoái sinh lý, nhưng điều này cơ bản không thể ảnh hưởng đến niềm vui họ cảm nhận trong sinh hoạt tình dục.

Điều quan trọng nhất là cần phải sửa đổi quan niệm “tình dục là sinh sản” – chức năng sinh sản mất đi không có nghĩa sự chấm dứt của sinh hoạt tình dục. Không còn chức năng sinh sản, bạn không phải lo lắng có thai, hưởng thụ đời sống tình dục càng thêm thoải mái, càng thêm “điên cuồng” mãnh liệt.

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Điều trị bệnh bằng châm cứu tại nhà có an toàn?

Dịch vụ châm cứu tại nhà có an toàn? Nhiều khách hàng lo lắng. Nhưng đến với trung tâm Thần Môn, an toàn trong điều trị châm cứu được đặt lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *