Nước ngầm ở TP.HCM chứa chất gây ung thư

Gần 170.000 hộ dân ở các quận huyện tại TP.HCM phải sử dụng nước giếng khoan, giếng đào để sử dụng.

Hiện nguồn nước sử dụng chính trên địa bàn TP.HCM là nước máy (nước thủy cục) do 7 nhà máy nước cung cấp qua hệ thống mạng lưới đường ống.

Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nguồn nước sạch hiện nay là 91,13%. Số còn lại 168.635 hộ (chiếm tỷ lệ 8,87%) vẫn chưa tiếp cận được nguồn nước sạch.

Nhiều hộ dân ở TP.HCM thiếu nước sạch để dùng. Ảnh N.Z

Người dân phải sử dụng nguồn nước tự khai thác để sử dụng, nguồn này hầu như là nước giếng khoan, giếng đào, một số ít sử dụng nước mưa.

Theo kết quả giám sát 8 tháng đầu năm của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, các mẫu nước giếng hộ dân hầu như có độ pH thấp: có 82/197 mẫu không đạt (tỷ lệ 41,62%).

Hàm lượng Amoni trong nước giếng cao vượt giới hạn cho phép (9,14%). Các điểm không đạt tại Quận 12, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Hóc Môn.

Một số điểm không đạt hàm lượng sắt tổng số (2,03%) tại Quận 12, Hóc Môn. 4,06% mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh.

Các chất không đạt trong nguồn nước ngầm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân rất nghiêm trọng.

Cụ thể, độ pH thấp làm tăng tính axit trong nước, làm ăn mòn kim loại trên đường ống, vật chứa và tích lũy các ion kim loại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm mau hỏng vải, quần áo khi giặt, gây ngứa khi tắm gội, gây hỏng men răng, và có thể tạo điều kiện xuất hiện các bệnh ngoài da.

Với sắt hòa tan trong nước là sắt 2 (Fe2+) sẽ gây cho nước có mùi tanh rất khó chịu. Khi tiếp xúc với không khí thì sắt 2 (Fe2+) sẽ chuyển hóa thành sắt 3 (Fe3+) kết tủa tạo màu đỏ nâu gây mất thẩm mỹ cho nước, làm cho quần áo bị ố vàng, sàn nhà, dụng cụ bị ố màu nâu đỏ.

nước ngầm, ung thư, pH thấp, ăn mòn kinh lọai, nước nhiễm vi sinh

Bể lọc có thể giúp người dân loại bỏ các chất nguy hại trong nước ngầm.

Khi nước chảy qua đường ống, sắt sẽ lắng cặn gây gỉ sét, tắc nghẽn trong đường ống. Ngoài ra, lượng sắt có nhiều trong nước sẽ làm cho thực phẩm biến chất, thay đổi màu sắc, mùi vị; làm giảm việc tiêu hóa và hấp thu các loại thực phẩm, gây khó tiêu…

Nguy hiểm nhất là nước có hàm lượng amoni cao biểu thị nước đã bị ô nhiễm chất hữu cơ có nguồn gốc nitơ (nước thải, phân bón, chất thải từ chuồng trại chăn nuôi…).

Amoni trong nước ngầm khi gặp oxy trong không khí chuyển hóa thành Nitrat và Nitrit. Nitrat và Nitrit khi vào cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây nên hiện tượng methemoglobin (thiếu ô-xy trong máu), đặc biệt là khi kết hợp với các axit amin trong cơ thể còn tạo thành chất nitrosamine gây ung thư.

Nước nhiễm vi sinh (E. coli và Coliforms) do nước thải thấm vào mạch nước ngầm, do nước từ trên mặt đất chảy tràn xuống giếng hoặc do quá trình lưu chứa nước chưa đảm bảo vệ sinh.

E. coli và Coliforms là những nhóm vi khuẩn định danh, khi chúng hiện diện trong nước chứng tỏ nguồn nước đã bị nhiễm phân người hoặc phân súc vật, và có thể dẫn đến việc nguồn nước có thể nhiễm những vi khuẩn đường ruột khác (tả, lỵ thương hàn…).

Việc sử dụng nước nhiễm vi sinh có thể gây ra các bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số trường hợp có thể gây nên suy thận, nhiễm khuẩn huyết…

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM khuyến cáo đối với khu vực chưa được cung cấp nước sạch: xử lý nước tại hộ gia đình trước khi đưa vào sử dụng. Vệ sinh hệ thống lọc, vật chứa định kỳ. Đậy kín các vật chứa nước.

UBND các quận huyện có kế hoạch thay thế nguồn nước sạch tại các khu vực này.

Văn Đức

Nguồn Vietnamnet

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments