Những thói quen ăn uống có thể làm hỏng thận

Là bộ phận phải thường xuyên bài tiết và thải độc, nếu không giữ gìn, thận sẽ mau “lão hóa” và gặp loạt bệnh nguy hiểm như đóng sỏi, ung thư…

Uống ít nước

Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể nói chung và của thận nói riêng. Trung bình một ngày, các tiểu cầu thận phải lọc khoảng 200 lít máu và chất lỏng với vô vàn thành phần hóa học. Sau khi lọc sẽ có khoảng 1,5 lít nước được đào thải ra ngoài.

Những thói quen ăn uống có thể làm hỏng thận - Ảnh 1.

Thế nên, thận rất cần nước để đảm bảo hoạt động cho các chuyển hóa khác nhau, lọc các chất thải, các chất độc ra khỏi cơ thể. Nó đồng nghĩa với việc nếu thiếu nước thì hoạt động lọc thải cặn bã này sẽ yếu đi, khiến cho độc tố bị lưu lại, “tắc” lại, trước tiên sẽ gây hại cho thận và về lâu dài còn ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể nữa. Tóm lại, mỗi ngày, bạn hãy cung cấp cho cơ thể khoảng 1,5 – 2 lít để đảm bảo hoạt động cho thận nhé.

Uống nhiều nước ngọt có ga

Các loại nước ngọt có ga đều có chứa một hàm lượng caffeine nhất định. Khi chúng ta uống quá nhiều hoặc thường xuyên, hàm lượng caffeine này sẽ gây hại cho thận. Nó góp phần làm tăng huyết áp, khi huyết áp tăng cao quá sẽ tổn hại trực tiếp tới thận.

Những thói quen ăn uống có thể làm hỏng thận - Ảnh 2.

Không chỉ thế, trong nước ngọt có gas có chứa phốt phát – một loại chất được xác định là góp phần gây nên bệnh sỏi thận. Bởi vậy, tốt nhất, các bạn không nên dùng quá nhiều loại đồ uống này nhé!

Ăn mặn

Khi bạn ăn mặn thường xuyên, nghĩa làm nạp vào cơ thể một hàm lượng muối rất cao thì thận sẽ phải làm việc liên tục khả năng làm việc quá tải là rất cao. Khi đó, hoạt động và khả năng làm việc của thận rất dễ suy giảm.

Nghiêm trọng hơn, ăn mặn sẽ dễ gây thừa muối và lượng muối dư thừa trong cơ thể sẽ khiến cho huyết áp và áp lực thận tăng lên. Đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh suy thận.

Những thói quen ăn uống có thể làm hỏng thận - Ảnh 3.

Uống nhiều rượu, bia

Khi chúng ta uống nhiều bia, axit uric tích tụ và lắng đọng sẽ dễ gây tắc nghẽn ống thận, thậm chí là gây suy thận. Uống nhiều rượu còn nghiêm trọng hơn thể bởi độc tố trong rượu gây hại trực tiếp cho gan, đồng thời kéo theo những căn bệnh chuyển hóa ở thận, lâu dần cũng dẫn tới suy thận. Điều này quả thực rất nguy hiểm đối với cơ thể, thế nên tốt nhất là bạn hãy hạn chế uống bia rượu, càng ít càng tốt.

Ăn nhiều thịt

Ăn quá nhiều thịt cũng khiến cho chức năng thận suy giảm. Theo khuyến cáo của hiệp hội Thực phẩm Hoa Kỳ, một người nặng 50kg chỉ nên nạp 40g protein một ngày , tương đương với khoảng 300g thịt/ngày để tránh gây tổn hại nặng cho thận. Thay vào đó, các bạn hãy bổ sung thật nhiều rau, củ, quả và các thực phẩm lành mạnh cho cơ thể nhé!

Nguồn: kenh14.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments