Home / Sống khỏe / Nhỏ thuốc tra mắt như thế nào cho đúng?

Nhỏ thuốc tra mắt như thế nào cho đúng?

Nhỏ thuốc tra mắt tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách. Theo ThS.DS Nguyễn Mai Lan, Phó Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Mắt Trung ương, cách nhỏ thuốc tra mắt đúng phải làm như sau:

Rửa tay kỹ trước khi tra, nhỏ thuốc

Để nhỏ thuốc dạng dung dịch, cần rửa tay kỹ trước khi nhỏ; ngửa đầu hay nằm xuống và nhìn lên trên. Nhẹ nhàng nắm mi mắt dưới lông mi và kéo khỏi mắt để tạo thành một túi; đặt ống nhỏ giọt thẳng phía trên mắt; không để ống nhỏ giọt tiếp xúc với ngón tay, mắt hoặc bất kỳ bề mặt nào; giữ khoảng cách từ mắt đến đầu ống nhỏ giọt khoảng 2,5cm.

Khi nhỏ mắt, tránh chạm tay vào đầu ống nhỏ giọt để không gây ô nhiễm thuốc.

Cần nhìn lên trên trước khi nhỏ một giọt thuốc vào mắt; thả mi mắt ra từ từ và nhẹ nhàng nhắm mắt lại; với đôi mắt khép kín, dùng áp lực nhẹ nhàng của một ngón tay ấn vào góc bên trong của mắt 2 đến 3 phút để làm chậm thoát dung dịch thuốc; không rửa ống thuốc; không sử dụng thuốc nhỏ mắt có thay đổi màu sắc hoặc có chứa chất kết tủa; nếu dùng hơn một loại thuốc nhỏ mắt thì chờ tối thiểu là 5-10 phút trước khi nhỏ loại thứ 2.

Dùng thuốc nước trước thuốc mỡ

Ngoài dung dịch thì còn có các dạng sau đây:

– Nhũ tương: Là hỗn hợp của dầu và nước, cách nhỏ thuốc như dung dịch và dịch treo nhưng khác ở chỗ là không phải lắc trước khi dùng.

– Mỡ: Mục đích chính của mỡ tá dược trong nhãn khoa là kéo dài thời gian tác dụng của thuốc trên bề mặt nhãn cầu. Thuốc thường được sử dụng cho trẻ em vì trẻ thường khóc mỗi khi nhỏ thuốc; điều trị các tổn thương khác ở bán phần trước của mắt như xước giác mạc. Khi phải dùng cả thuốc nước và thuốc mỡ thì dùng thuốc nước trước khi dùng thuốc mỡ vì thuốc mỡ làm giảm sự hấp thu thuốc nước.

Khi sử dụng thuốc mỡ, chú ý rửa tay kỹ trước khi nhỏ thuốc; ngửa đầu hay nằm xuống và nhìn lên trên; nhẹ nhàng nắm dưới mi mắt dưới lông mi và kéo mí mắt khỏi mắt để tạo thành một túi; đặt 1-1,5cm thuốc mỡ vào sâu bên trong túi mi mắt bằng cách ép tuýp thuốc nhẹ nhàng và từ từ bỏ mí mắt ra; đóng mắt từ 1 đến 2 phút; có thể xảy ra nhìn mờ tạm thời; tránh các hoạt động đòi hỏi thị lực cho đến khi hết mờ; loại bỏ thuốc mỡ quá mức xung quanh mắt hoặc đầu ống thuốc mỡ bằng khăn giấy vô khuẩn; nếu sử dụng hơn một loại thuốc mỡ thì chờ khoảng 10 phút mới dùng đến loại thứ 2.

Thận trọng khi dùng thuốc mỡ

Thuốc mỡ có thể làm mờ tầm nhìn nên phải dùng thận trọng trong điều kiện đòi hỏi hình ảnh rõ ràng (ví dụ lái xe, vận hành thiết bị máy móc, đọc sách, báo…) hoặc sử dụng trước khi đi ngủ; kiểm soát ngày hết hạn chặt chẽ; không sử dụng thuốc đã hết hạn. Thuốc nước và thuốc mỡ rất hay bị dùng sai. Vì vậy, thầy thuốc cũng không nên cho rằng bệnh nhân đã biết làm thế nào để tối đa hóa việc sử dụng an toàn và hiệu quả của các loại thuốc này mà phải hướng dẫn bệnh nhân cụ thể cách sử dụng thuốc.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý. Không dùng thuốc nhỏ mắt có thay đổi màu sắc hoặc có chất kết tủa; nếu dùng hơn một loại thuốc nhỏ mắt thì chờ tối thiểu là 5 – 10phút trước khi nhỏ loại thứ hai.

Hầu hết các chế phẩm nhỏ mắt có trên thị trường đều ở dạng dung dịch, được cung cấp dưới dạng các lọ nhỏ giọt. Khi nhỏ thuốc, tránh chạm tay vào đầu ống nhỏ giọt có thể dẫn đến ô nhiễm thuốc và có thể gây ra chấn thương mắt. Với dịch treo, trước khi sử dụng nên lắc lọ thuốc để cung cấp liều lượng thuốc chính xác. Tuyệt đối không được để đầu lọ thuốc tra mắt tiếp xúc với mắt vì lọ thuốc có thể bị nhiễm khuẩn không còn tác dụng. Thuốc đã mở ra dùng chỉ được sử dụng trong vòng 1 tháng, để nơi thoáng mát tránh ánh sáng.

H.Châu

Nguồn: giadinh.net.vn

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

Đánh tan chứng mất ngủ với các loại thảo dược từ thiên nhiên

Một số người cần đến sự hỗ trợ của thuốc ngủ, lâu ngày dẫn đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *