Một người ăn tối đa bao nhiêu đường mỗi ngày?

Tôi làm công việc nặng nhọc nên rất thích uống nước đường và ăn thức ăn ngọt. Mong chuyên mục cho biết, một người có thể uống tối đa bao nhiêu đường trong một ngày? Vợ tôi bị viêm gan có được uống nhiều đường không?

Lâm Hùng (Sơn La)

Khi làm công việc nặng nhọc, uống một cốc nước đường có thể giúp bạn tỉnh táo. Tuy vậy, bạn không nên uống nhiều nước đường hoặc ăn quá nhiều thức ăn ngọt vì chúng không tốt cho sức khỏe.

Đường hoặc thức ăn ngọt thuộc loại vật chất có tính toan. Cơ thể con người lại có tính kiềm yếu. Hàng loạt thức ăn có đường có thể làm cho dịch thể biến thành trung tính hoặc toan tính yếu khiến cho tế bào lão hóa nhanh. Thức ăn ngọt làm tiêu hao vật chất có tính kiềm trong cơ thể như canxi làm cho xương mất canxi, bị loãng xương. Đường có thể đẩy nhanh mỡ máu, đẩy nhanh quá trình xơ cứng động mạch. Một người ăn quá 110gr đường mỗi ngày sẽ phát sinh cơ hội mắc bệnh tim nhiều hơn 5 lần người chỉ ăn 60gr đường mỗi ngày. Ngoài ra, người ăn nhiều đường còn mắc bệnh tiểu đường, béo phì…

Vợ bạn bị viêm gan lại càng không nên ăn nhiều đường. Bệnh nhân viêm gan ăn một lượng đường vừa phải có lợi cho việc phục hồi sức khỏe vì đường do dạ dày và tá tràng hấp thu tiêu hóa, đường đi vào gan có thể chuyển hóa thành đường nguyên gan và được tích trữ lại. Đường nguyên gan có thể bảo vệ cho gan, đề phòng tế bào gan bị tổn hại. Nhưng không phải là càng ăn nhiều đường càng tốt mà trái lại ăn nhiều quá lại có hại. Bởi vì, ăn đường quá nhiều, trong cơ thể thường chuyển hóa thành mỡ, không những gây tăng cân mà còn làm cho huyết thanh chuyển thành dung môi amôniắc tăng cao khiến bệnh gan thêm nặng, thậm chí có thể hình thành xơ gan. Người bị bệnh viêm gan mãn tính có xu thế đồng thời phát bệnh tiểu đường. Nếu ăn quá nhiều đường càng dễ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, ăn quá nhiều đường còn ảnh hưởng đến lượng cơm, làm cho protein, vitamin và khoáng chất hấp thu ít đi, từ đó mà mất cân bằng về dinh dưỡng.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai/Báo Gia đình & Xã hội

Nguồn: giadinh.net.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments