Một ngày nên uống bổ sung bao nhiêu vitamin C?

Tay chân tôi hay bị bong tróc da, nghi là bị thiếu vitamin C. Tôi muốn uống bổ sung viamin C nhưng không biết uống liều lượng như thế nào? Uống lâu dài có được không? Mong chuyên mục tư vấn giúp.

Lan Hương (Quảng Ninh)

Trong trường hợp cần bổ sung vitamin C, bạn chỉ nên sử dụng với liều lượng 45mg vitamin C/ngày dành cho người lớn, trẻ em là 40mg.

Trong trường hợp chữa bệnh thì tùy theo bệnh mà cố định số lượng nhưng cũng chỉ nên từ 400-600mg/ngày, có thể lên đến 1g/ngày nhưng không sử dụng trong thời gian dài. Vì các lý do sau:

-Nguy cơ sỏi thận: Trong ruột non, vitamin C bị hấp thụ rất nhanh. Khi đã bão hòa thì số dư thừa sẽ bị nước tiểu bài tiết ra ngoài rất nhanh. Nếu mỗi ngày bạn dùng 1g vitamin C trong một thời gian dài thì sẽ có nguy cơ bị sỏi thận.

– Dễ bị rạo rực, nôn mửa: Độc tính của vitamin C rất thấp nhưng uống quá nhiều có thể khiến người uống có cảm giác trong người rạo rực, buồn nôn.

-Người loét dạ dày đau dữ dội: Nếu bạn đang bị loét dạ dày mà uống nhiều vitamin C có thể khiến cho cơn đau dạ dày hoành hành khiến bạn đau dữ dội.

-Xuất huyết: Với phụ nữ vừa phá thai, nếu mỗi ngày dùng 6g vitamin C liên tục trong 3 ngày sẽ dẫn tới chảy máu như kinh nguyệt.

Cách tốt nhất để bạn bổ sung vitamin C là qua đường ăn uống. Vitamin C có nhiều ở ớt, lơ xanh, ổi, đu đủ, cam, bưởi, kiwi. Đặc biệt là cam, một quả cam cả vỏ có tới 120,7 mg vitamin C. Hai quả kiwi chứa 137,2 mg vitamin C. Trái cây này cũng có hàm lượng cao chất chống ôxy hóa và serotonin, giúp bạn ngủ tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý khi uống vitamin C không nên ăn gan lợn bởi vitamin C là một loại vật chất kết cấu rượu etilen, dễ bị ôxy hóa phá hoại. Khi gặp vi lượng kim loại (như đồng, sắt, ion…) thì ôxy hóa càng nhanh, đặc biệt là ion đồng, cho dù vi lượng có tồn tại thì cũng làm cho nó ôxy hóa nhanh gấp trên 1 nghìn lần. Gan là vật chất có nhiều chất đồng nhất. Cứ 100g gan lợn thì có 2,3mg đồng. Nếu cùng ăn gan lợn với vitamin C bị ôxy hóa, làm cho nó mất đi công năng sinh vật vốn có của nó.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Nguồn: giadinh.net.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments