Món đồ chơi chữ thập chặn ngang cổ họng bé 3 tuổi

Thấy Bảo bỗng nhiên ho sặc sụa, khóc không thành tiếng, khó thở, người nhà phát hiện món đồ chơi bằng kim loại hình chữ thập đã biến mất.

Bé Quốc Bảo (3 tuổi, ngụ Trảng Bàng, Tây Ninh) được người nhà đưa tới BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) thăm khám trong tình trạng khó thở, nuốt đau khi nuốt phải món đồ chơi bằng kim loại hình chữ thập.

Món đồ chơi hình chữ thập bằng kim loại chặn ngang thực quản.

Qua hình ảnh X-quang, BS khoa Tai Mũi Họng phát hiện dị vật cản quang hình chữ thập nằm ở vùng cổ của bệnh nhi thuộc vị trí miệng thực quản.

Dị vật rất lớn, dị vật chiếm hết lòng thực quản có nguy cơ gây trầy, rách thực quản rất cao.

Sau hội chẩn, các BS quyết định gây mê cho bệnh nhi và bằng các thủ thuật, sau 15 phút xoay trở dị vật rồi dùng dụng cụ y khoa gắp thành công ra ngoài.

Món đồ chơi có đường kính 2 cm, may mắn Bảo chỉ bị trầy xước nhẹ vùng thực quản. Sau khi lấy dị vật thành công sức khỏe của cậu bé nhanh chóng bình phục.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, trẻ nhỏ thường có thói quen ngậm đồ chơi trong miệng hoặc đưa những vật nhỏ vào các bộ phận của cơ thể như lỗ lai, lỗ mũi, bộ phận sinh dục (ở các bé gái).

Phụ huynh cần chú ý thường xuyên để mắt đến các bé, không cho trẻ chơi những món đồ nhỏ đặc biệt là đồ sắc nhọn.

Nếu việc sơ cứu tống xuất dị vật khỏi đường thở không đạt kết quả, phụ huynh phải tìm cách đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện gần nhất để được BS hỗ trợ càng sớm càng tốt.

* Tên bệnh nhi đã được thay đổi.

Văn Đức

Nguồn Vietnamnet

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments