Home / Sống khỏe / Mắc bệnh đau lưng vì đứng thắp hương, rửa bát, lau nhà…

Mắc bệnh đau lưng vì đứng thắp hương, rửa bát, lau nhà…

Những hoạt động đơn giản ở nhà tưởng chừng vô hại nhưng dần sẽ khiến bạn mắc bệnh mà không biết.

Rất nhiều người, nhất là phụ nữ nội trợ đã đến bệnh viện vì quá đau lưng do những thói quen hàng ngày làm tổn hại cột sống. Ví dụ, khi đứng rửa bát, lau nhà, hoặc đánh răng họ có thói quen uốn cong phần lưng để phần bụng không chạm vào thành bồn, hoặc đơn giản là để nước chỉ bắn trong phạm vi bồn rửa, không văng ra ngoài. Hoặc với cao quá tầm như thắp nhang cũng có thể gây đau lưng.

Theo chuyên gia yoga Lê Thị Tố Hải, những thói quen đó vô tình gây áp lực cho lưng. Nguyên nhân do đứng khom lưng lâu, cả hai chân cũng căng nên tất cả trọng lượng của con người dồn vào chỗ thắt lưng. Người nặng bao nhiêu thì bấy nhiêu cân dồn cả vào vùng thắt lưng. Càng đứng lâu trọng lượng của chính mình càng dồn vào thắt lưng bấy nhiêu và gây mỏi, gây đau lưng.

Các bác sĩ cũng xác nhận rằng, những tư thế đứng khom người rửa bát, đánh răng, lau nhà, thái thịt… đã gây chứng đau thắt lưng âm ỉ, kéo dài cho nhiều người.

Bất kỳ động tác nào cũng có một chuỗi điều khiển hoạt động. Nếu làm việc nhà liên tục với các tư thế thay đổi khác nhau sẽ có nguy cơ căng thẳng cơ bắp và các khớp, đặc biệt xung quanh lưng, cổ và vai.

Đau, mỏi, nhức là do cơ thể phản ứng tự vệ, báo động rằng tư thế đó sai. Có tư thế sai một lần đã gây đau. Nhưng có tư thế làm nhiều lần mới gây đau. Nếu không kịp thời sửa tư thế sai mà tiếp tục lặp lại động tác đó thì sẽ thành bệnh. Tổn thương cơ thể ở đâu thì triệu chứng đau sẽ xuất hiện ở đó, nếu tổn thương dây chằng sẽ gây giãn dây chằng, trượt đốt sống gây đau cột sống, tổn thương ở cơ sẽ gây đau cơ…

Các bác sĩ khuyên, khi có dấu hiệu đau, nhức mỏi trên cơ thể, cần tự điều chỉnh tư thế sai đó. Nếu hết đau thì không cần đến bệnh viện.Nhưng nếu sửa tư thế rồi mà chưa hết đau thì cần sớm đi khám để bác sĩ tìm nguyên nhân gây đau. Không nên để lâu mà dễ thành đau mãn tính.

Làm gì cũng cần thẳng lưng.

Khi đau lưng cần làm gì

Các bác sĩ khuyên: Hãy luôn khởi động trước khi bắt đầu làm việc nhà. Nếu thấy nhói đau, mệt khi làm việc nhà, cần nghỉ ngơi một lúc rồi làm tiếp.

Quan trọng là học cách đứng đúng tư thế. Ví dụ:

– Khi lấy thực phẩm nặng ra khỏi lò nướng, để tránh bị căng cơ vai, cánh tay và gây áp lực cho cơ lưng người lấy hãy khom lưng, cong đầu gối, dồn trọng lượng về chân trước để mở cửa lò. Như thế sẽ dễ nhấc món ăn ra. Sau đó đổi trọng lượng về chân sau mới kéo món ăn về gần, lấy đà bê thức ăn ra.

– Hoặc đứng rửa bát nên đứng một chân chùng, một chân căng. Khi mỏi thì đổi chân. Như thế dù có khom lưng, trọng lượng không dồn cả vào thắt lưng.

Lưu ý là không bao giờ được làm động tác bất kỳ nào quá đột ngột, vì có thể làm cơ thể phản ứng tự vệ bằng cách co lại, và phóng ra một số hóa chất trung gian gây đau.

Hãy có thời gian chuẩn bị, hoặc khởi động trước khi với cao, bê nặng, rửa bát… để não điều khiển các bộ phận hô hấp, tuần hoàn, các phụ thể cơ xương khớp… phù hợp.

– Làm gì cũng cần giữ lưng thẳng.

– Không với cao, rướn cao quá tầm vì có thể làm các cơ lưng bị căng đột ngột, dẫn tới đau nhức bả vai, cột sống.

Hãy đứng lên ghế để lấy đồ. Hoặc nhấc gót và đứng trên ngón chân để hỗ trợ lấy đồ trên cao.

– Không nên đứng nhiều một chỗ, mà phải di chuyển đều các vị trí để cơ thể không mỏi, hay bị cứng phần cơ lưng.

– Khi đứng rửa bát, hãy giảm áp lực cho lưng bằng cách đặt một chân lên ghế con, bệ gỗ nhỏ để giảm áp lực cho phần lưng.

– Khi hút bụi, lau nhà cần uốn cong phần hông, chứ không phải phần dưới lưng.

– Không bê vật nặng đột ngột..

Ngọc Hà

Nguồn: giadinh.net.vn

"Mọi thông tin trên website chỉ có tính chất tham khảo, không có tác dụng chữa bệnh. Xin cảm ơn!"
Liên hệ: Bs Vịnh 097.36.38.115 | 0939.332.995

Xem thêm

ThS.BS Lê Thị Hải: Dự trữ quá nhiều thực phẩm – Coi chừng ngộ độc ngày Tết

Chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp cơ thể khỏe mạnh vào dịp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *